Ưu nhược điểm của hệ điều hành ms-dos

     

Nhắc cho hệ điều hành quản lý (HDH) laptop thông thường họ thường nhắc tới là HDH windows, MacOS, hay Linux. Chũm nhưng, vẫn còn một hệ quản lý xa xưa nữa mà có thể nhiều người không biết tới hoặc đã biết thành lãng quên, đó đó là DOS. Trong bài này thủ thuật vn sẽ ngược dòng lịch sử hào hùng để tìm hiểu về hệ quản lý và điều hành DOS nhé những bạn.Bạn đã xem: Ưu yếu điểm của hệ điều hành ms-dos

Hệ quản lý và điều hành DOS là gì?

DOS (Disk Operating System) là viết tắt của HDH chạy đĩa. Bất kỳ HDH nào chạy xe trên ổ đĩa cứng hầu hết được hotline là Hệ điều hành quản lý đĩa (DOS). 

DOS là HDH trước tiên được sử dụng bởi các máy tính tương ham mê với IBM nắm nhưng về sau DOS được cung ứng sẵn với nhị phiên bản

"PC-DOS" là phiên bạn dạng DOS vày IBM phát triển và được cung cấp để sử dụng cho những máy tính đầu tiên tương mê thích với IBM."MS-DOS" là phiên phiên bản DOS được Microsoft mua bạn dạng quyền và bằng sáng chế, mặt khác hợp nhất với các phiên bạn dạng Windows đầu tiên.

Bạn đang xem: Ưu nhược điểm của hệ điều hành ms-dos


*

Hệ điều hành và quản lý DOS là HDH thực hiện dòng lệnh, chất nhận được người sử dụng nhập lệnh. Bằng phương pháp gõ các câu lệnh đơn giản và dễ dàng như pwd (in ra thư mục làm cho việc) tốt cd (thay thay đổi thư mục), người tiêu dùng DOS rất có thể duyệt các tệp bên trên ổ cứng, mở tệp tuyệt chạy chương trình. 

Mặc dù các lệnh làm việc ở trên tương đối đơn giản, núm nhưng người dùng cũng cần phải biết các lệnh cơ phiên bản mới rất có thể sử dụng DOS một cách hiệu quả được (tương trường đoản cú như Unix). đa số HDH thao tác làm việc bằng cái lệnh luôn luôn khó sử dụng với người tiêu dùng mới với DOS cũng vậy.

Các phiên bạn dạng đầu tiên của HDH Windows (cho mang lại tận Windows 95) vẫn chạy trên hệ điều hành quản lý DOS. Đây là lý do tại sao window có rất nhiều tệp tương quan đến DOS (chẳng hạn như tệp .INI , .DLL, .COM). Tuy nhiên, Microsoft đã có được viết lại Windows NT được cho phép Windows từ chạy nhưng không cần sử dụng DOS. Những phiên phiên bản Windows mới hơn ví dụ như Windows 2000, XP với Vista hay Window 7,8, 8.1 cho đến Windows 10 hiện tại cũng không yêu ước DOS.

Các phiên bản DOS được thêm vào từ 1981 - 1998:

IBM PC DOS - 1981DR-DOS - 1988ROM-DOS - 1989PTS-DOS - 1993MIỄN PHÍ-DOS - 1998

Các phiên phiên bản DOS không giống với Microsoft bên trên thị trường:

Apple DOSApple Pro DOSAtari DOSCommodore DOSTRSDOSAmiga DOS

Đặc điểm của DOS

Là HDH miễn phíLà HDH 16 bitKhông cung ứng giao diện thứ họaKhông áp dụng chuột, buộc phải nhập những lệnh nhằm sử dụngDung lượng về tối đa rất có thể là 2 GB.Hoạt động nhờ những dòng lệnh và mãRất có lợi trong việc quản lý tệp. Ví dụ: tạo, chỉnh sửa, xóa tệp, v.v.

Ưu và nhược điểm của hệ quản lý điều hành DOS

Một số ưu thế nổi nhảy của DOS:

Cấp FULL quyền cho người dùng, điều đó tức là người dùng bao gồm quyền truy vấn trực tiếp vào BIOS với phần cứng.Khởi động nhanh hơn khi so với ngẫu nhiên phiên bản Windows nào do form size nhỏ DOS cực kỳ nhẹ nên không tốn nhiều tài nguyên của hệ quản lý đa nhiệm.HĐH rất hữu ích khi cần đưa ra các chiến thuật thay nạm để quản ngại lý/quản trị một khối hệ thống MS và để phối kết hợp các chương trình.

Ngoài những điểm mạnh trên, DOS cũng đều có vài nhược điểm được liệt kê bên dưới đây:

Không phải ai ai cũng sử dụng được, nói chung là tương đối khó sử dụng bởi hệ điều hành và quản lý này thực hiện dòng lệnh cùng mãKhông hỗ trợ đa tác vụ như Windows

Sự khác hoàn toàn cơ phiên bản giữa DOS với Windows

Windows cải cách và phát triển dựa trên căn nguyên của DOS, nhưng thực chất hai HDH này không giống nhau rất nhiều. Dưới đó là sự khác biệt cơ phiên bản giữa DOS cùng Windows

STTHệ điều hành và quản lý DOSHệ quản lý Windows
1DOS là hệ điều hành quản lý tác vụ 1-1 lẻ.Trong khi windows là hệ quản lý điều hành đa nhiệm.
2DOS tiêu thụ điện năng thấp.

Xem thêm: Máy Trạm Là Gì - Mã¡Y TrạM Workstation Lã  Gã¬

Hệ quản lý và điều hành windows tiêu thụ năng lượng điện năng cao.
3Nó tiêu tốn ít bộ lưu trữ hơn so với những phiên bạn dạng hệ điều hành và quản lý windowsWindows tiêu tốn nhiều bộ nhớ lưu trữ hơn.
4DOS cung cấp không gian lưu lại trữ thấp hơn Windows. Dung lượng lưu trữ tối đa cơ mà DOS đưa ra khoảng chừng 2 gigabyteWindows cung cấp không gian tàng trữ bằng terabyte, lên đến 2 terabyte. (lớn hơn nhiều lần so với DOS)
5Hệ điều hành DOS khó khăn sử dụngWindows sử dụng dễ dàng, hình ảnh thân thiện
6Hệ điều hành và quản lý DOS sử dụng dòng lệnhWindows là hệ quản lý đồ họa
7Hệ quản lý và điều hành DOS ít được sử dụng hơn windows.Trong lúc windows được người dùng ưa yêu thích hơn so với DOS.
8Hệ điều hành quản lý DOS không cung ứng đa phương tiện đi lại như: Trò chơi, phim, bài xích hát, v.vwindows cung ứng đa phương tiện đi lại như: Trò chơi, phim, bài hát, v.v.
9Trong hệ điều hành và quản lý DOS, những tác vụ được thực hiện nhanh rộng hệ quản lý và điều hành windows.Khi sinh sống trong hệ quản lý và điều hành windows, những tác vụ được tiến hành chậm hơn hệ điều hành DOS.
10Hiện nay, DOS không thể được sử dụng rộng rãi trên thứ tínhNgày nay, Windows được sử dụng thông dụng trên những thiết bị đồ vật tính
11DOS miễn phí.Windows cần trả phí tổn và tầm giá rất đắt

Lời kết

Thời hoàng kim của DOS là trong thời điểm khi laptop ra đời. Giờ đây DOS đang đi đến dĩ vãng bởi thời này là thời hoàng kim của Windows tương tự như macOS. Tuy nhiên không ai rất có thể phủ nhận vai trò tiên phong và sự cung cấp đắc lực của DOS trong kỷ nguyên máy tính xách tay được. Đừng quên DOS chúng ta nhé!


Chuyên mục: Domain Hosting