Tôi không phải là người máy, tôi không phải robot

     

“Tôi không hẳn người máy” (I’m not a robot) là 1 trong những phiên bạn dạng của reCAPTCHA, trong số ấy sử dụng các manh côn trùng để xác minh xem liệu người dùng đang cố truy cập vào website là một con tín đồ thật sự hay như là một con bot.


Internet đã có tác dụng cuộc sống của bọn họ trở yêu cầu dễ dàng hơn nhiều. Chỉ một cú nhấn chuột ngay trong căn chống ấm cúng, bạn đã có mọi thứ mình muốn. Cần sắm nhu yếu phẩm trong nhà? Hãy vào một trang thương mại điện tử như thế nào đó và đến hàng vào giỏ. Muốn gửi tiền nhưng không phải ra ngân hàng? Sử dụng các dịch vụ internet banking do ngân hàng của bạn cung cấp. Muốn tìm thông tin về bất kỳ sở mê say quái lạ nào nhưng mà bạn quan tâm? Chỉ cần kiếm tìm đọc một loạt các blog chăm về những chủ đề phù hợp với bạn.

Bạn đang xem: Tôi không phải là người máy, tôi không phải robot

Tuy nhiên, mọi công nghệ đột phá đều gồm ưu điểm và hạn chế. Vào trường hợp của internet, một vào nhiều mối quan liêu ngại trong quản lý hạ tầng kỹ thuật số chính là lưu lượng truy vấn cập không lường trước vào các website bởi những con bot.

Với khả năng thực hiện những phi vụ lừa đảo tài chính, đến việc khoắng sạch nguồn sản phẩm từ một website thương mại điện tử, những bé bot bao gồm thể gây hỗn loạn bên trên diện rộng. Việc vạc triển ra những phương thức tiên tiến nhằm xác định coi ai đang thực sự truy vấn cập một website là điều rất cần thiết; một bé người trần mắt thịt, tuyệt một con bot lạnh lùng tạo ra từ những cái mã?

Phương thức phổ biến nhất hiện nay – hẳn bạn đã biết rồi – đó là reCAPTCHA, giỏi bước kiểm tra nhằm phân biệt giữa bạn với một con bot chỉ bằng một cú nhấn chuột duy nhất.Nhưng làm biện pháp nào mà bạn bao gồm thể vượt qua bài bác kiểm tra này khi chỉ đơn giản nhấn vào một chiếc hộp? Phương thức này hiệu quả đến mức nào?

Tại sao những website cần kiểm tra xem bạn tất cả phải là bot xuất xắc không?

Như đã đề cập ở trên, internet nay không còn là một nơi lý tưởng như bọn họ vẫn thường hình dung. Đó là địa bàn hoạt động của vô vàn những kẻ xấu muốn lợi dụng những sơ hở trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để phục vụ mang đến những ý đồ cá thể của mình.

Bot có thể được huấn luyện để khiến đủ loại nguy hiểm. Bot có thể tạo nhiều tài khoản trên các nền tảng mạng thôn hội và các nhà cung cấp dịch vụ email (như tin nhắn chẳng hạn), khiến số lượng người dùng của những dịch vụ này tăng cao cùng sử dụng những tài khoản thư điện tử đó để phá hoại những nơi khác trên internet. Chúng bao gồm thể điền vào những form bằng các nội dung không ao ước muốn với phát tán thư rác. Điều tương tự cũng xảy ra với phần bình luận trên các website và các nền tảng khác. Bot khiến chúng ta khó lòng đánh giá được tương tác giữa những con người thực thụ trên một nền tảng tốt website.

Ngoài ra, còn có những kẻ gọi là "scraper", chuyên sử dụng bot để thu thập địa chỉ thư điện tử của người cần sử dụng và sử dụng chúng mang lại nhiều mục đích không giống nhau. Những hacker bao gồm thể cần sử dụng phương thức tấn công "từ điển", vào đó lần lượt quét từng từ vào một list chúng lập bắt buộc để bẻ mật mã, do đó mật mã của bạn hoàn toàn không bình yên như bạn vẫn nghĩ. Đó là nguyên nhân tại sao bạn lại thấy một bước kiểm tra "I’m not a robot" lúc đăng nhập vào nhiều website. Bot còn được dùng để viết các đánh giá tích cực 5 sao trên các sản phẩm cùng dịch vụ, nhằm tạo cần hình ánh "bóng loáng" trong lúc trên thực tế chưa chắc đã vậy.

Để ngăn chặn những vấn đề nêu trên, bước kiểm tra để phân biệt người sử dụng thực sự với bot là điều cần thiết. Đó là lúc người ta sử dụng đến CAPTCHA.Sự ra đời của CAPTCHA

CAPTCHA, viết tắt của "Completely Automated Public Turing chạy thử to tell Computers và Humans Apart" (bài kiểm tra Turing công khai minh bạch hoàn toàn tự động nhằm phân biệt máy tính và người), được phân phát triển bởi những nhà khoa học cùng giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon (CMU) với IBM vào năm 2000. Nó là một phương thức để loại bỏ những nhỏ bot không mong muốn khỏi website bằng giải pháp sử dụng những hình ảnh bị biến dạng, những câu đố, những đoạn âm thanh… Phương thức này được sử dụng để theo dõi các trường hợp lừa đảo thẻ tín dụng của PayPal.

Tiền đề của phương thức này là các chương trình thường gặp cực nhọc khăn trong việc giải mã những hình ảnh bị biến dạng, trong lúc con người tất cả thể dễ dàng giải mã chúng. Tất cả thời điểm, phương thức CAPTCHA này đã được sử dụng bởi 200 triệu người sử dụng mỗi ngày, tương đương với việc bỏ ra xấp xỉ 500.000 giờ giải mã những đoạn văn bản bị xới trộn! Các chuyên gia tại CMU quyết định biến toàn bộ những nỗ lực này thành một thứ gì đó hữu dụng hơn, với họ đã cần sử dụng phương thức vạc hiện bot này để số hóa những cuốn sách ghê điển.

Phương thức mới này được gọi là reCAPTCHA, cùng nó sử dụng những tập tin PDF với sách được scan lên trang bị tính, hay những nguồn nguyên liệu khác, để đóng vai trò những bài xích kiểm tra chữ biến dạng, yêu thương cầu người cần sử dụng phải giải mã chúng, qua đó giải quyết 2 vấn đề: loại bỏ bot cùng số hóa những cuốn sách kinh điển.

Xem thêm: Bài 4: Hướng Dẫn Cài Đặt Localhost Với Xampp Và Appserv, Hướng Dẫn Cài Đặt Localhost Với Xampp

Loại công nghệ CAPTCHA mới này sau đó được cài lại bởi Google vào năm 2009 với tiếp tục được doanh nghiệp phát triển.

Dẫu vậy, vấn đề bot vẫn còn tồn tại, và họ cần một biện pháp nào đó để loại bỏ chúng. Xin giới thiệu với các bạn: No CAPTCHA reCAPTCHA.No CAPTCHA reCAPTCHA

Phiên bản này sẽ không yêu cầu người cần sử dụng giải mã những văn bản biến dạng nữa, nhưng cố gắng vào đó sẽ dựa vào một cú nhấn chuột duy nhất để xác định coi bạn là người giỏi bot. Phương thức này sử dụng backend Advanced Risk Analysis dành cho reCAPTCHA, được phạt triển và công bố bởi Google bên trên một bài blog vào năm 2013.

Quy trình backend này sẽ so sánh tương tác của người cần sử dụng trước, vào và sau khoản thời gian viết CAPTCHA để xác nhận họ, dựa vào các manh mối để hiểu được một người dùng là bot hay nhỏ người. Bài xích kiểm tra "I’m not a robot" sử dụng các phương thức tương tự, đồng thời đánh giá những người dùng di chuyển nhỏ trỏ chuột và bí quyết họ điền vào ô văn bản. Google không tiết lộ tất cả các manh mối, bởi nếu lộ ra, mục tiêu loại bỏ bot sẽ ko đạt được.

Tuy nhiên, CAPTCHA chưa hoàn toàn bị chũm thế, cùng vẫn được ăn với với ô nhấn chuột nếu Google cảm thấy có hành vi mờ ám, biến nó thành một manh mối bổ sung để xác minh người dùng. Những văn bản biến dạng đã được gắng thế bằng những hình ảnh – ví dụ, một chú mèo – mà người dùng phải xác định trong số các hình ảnh khác.

Bài kiểm tra "I’m not a robot" gồm hiệu quả?

Google nói rằng lúc phiên bản mới của reCAPTCHA được tung ra, những công ty như Snapchat, WordPress, với Humble Bundle sẽ sẵn sàng triển khai phương thức này. Họ khẳng định rằng vào tuần đầu sử dụng No CAPTCHA reCAPTCHA, người dùng đã vào được website bao gồm nhanh hơn nhiều so với những phương thức trước đó.

Xét về khía cạnh bảo mật, thêm nhiều lớp manh mối sẽ khiến việc truy nã cập vào một website trở nên khó khăn hơn, cùng phương thức "I’m not a robot" rõ ràng đã hỗ trợ rất nhiều so với việc giải mã văn bản trong các phương thức CAPTCHA trước đó. Google ko tiết lộ các manh mối để buộc những kẻ viết bot phải đoán, từ đó đảm bảo reCAPTCHA luôn ở "kèo" trên.

Phương thức này còn phù hợp với những người khiếm thị, bởi nó giảm được thời gian cần thiết để giải mã văn bản, và ráng việc đó với chỉ một cú nhấn chuột, cùng thỉnh thoảng là search một đồ vật vào nhiều hình ảnh. "No CAPTCHA reCAPTCHA" sẽ được phạt triển hơn nữa vào tương lai, với nhiều manh mối hơn được thêm vào thuật toán để kiểm tra tính hợp lệ của người dùng.

Có thể nói vấn đề bot sẽ chưa biến mất sớm, nhưng tính đến nay, có vẻ như con người đang dẫn trước vào cuộc đua số với chính những chiếc lắp thêm tính.

Tham khảo: ScienceABC


http://ttvn.toquoc.vn/buoc-kiem-tra-khong-phai-nguoi-may-tren-cac-website-hieu-qua-ra-sao-72020233916941.htm
Grab giới thiệu dịch vụ mua sắm và chọn lựa mới giúp người dùng hạn chế ra ngoài đường mùa dịch


Bình luận


coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 mon 2 mon 3 tháng 4 Tháng 5 mon 6 mon 7 mon 8 tháng 9 mon 10 mon 11 tháng 12 20232022202120202019 xem

Chuyên mục: Domain Hosting