Tên miền .com.vn, chọn Đuôi tên miền nào là hiệu quả nhất:

     

trong vài ngày gần đây, một vài tờ báo đã thông tin về một loạt dự án bđs (BĐS) bị mất thương hiệu tên miền .com với đang đề nghị xúc tiến mua lại. Thực tế câu chuyện có nghiêm trọng mang lại như vậy?


*

Trước hết, xin con quay trở lại vài điều về định nghĩa tên miền. Cũng như các đuôi tên miền khác ví như .net, .info, .org… tên miền .com được định nghĩa lúc đầu dành cho các công ty (.com viết tắt của company). Từ khi mạng internet trở nên phổ biến, những công ty công nghệ lớn và các tập đoàn đa quốc gia đều thiết lập tên miền .com nối liền với uy tín của mình. Những quốc gia cũng đều có các đuôi tên miền riêng biệt để minh bạch với những nhóm tên miền quốc tế.

Bạn đang xem: Tên miền .com.vn, chọn Đuôi tên miền nào là hiệu quả nhất:

Tuy nhiên, dần dần theo thời gian, các loại thương hiệu miền cũng khá được sử dụng vào các mục đích khác nhau, và các khái niệm phân nhiều loại tên miền cũng dần bị trộn lẫn, chỉ từ mang tính tương đối. Chẳng hạn, những website liên quan đến thương mại dịch vụ truyền hình thường có xu thế thích chọn tên miền .tv, trong khi đó là tên miền quốc gia cấp cao nhất của… quốc hòn đảo Tuvalu do chính phủ Tuvalu quản ngại lý.

Các doanh nghiệp vận động trong phạm vi một quốc gia chính vì như thế cũng thường quy hoạch thương hiệu miền của họ nằm trong thương hiệu miền quốc gia, chẳng hạn các công ty của anh thường mang đuôi .co.uk, .của Nga là com.ru. Tuy nhiên, với những công ty trên Mỹ lại có đặc điểm khác. Bởi là chỗ mạng internet được sinh ra và phạt triển, dù có tên miền non sông .us nhưng các doanh nghiệp vẫn thích lựa chọn tên miền .com chứ chưa phải là .com.us.

Một cách phân tích và lý giải có phần hợp lý, là các nhà hỗ trợ dịch vụ tên miền quốc tế phần nhiều nằm ngơi nghỉ Mỹ, nên việc nhà thống trị tên miền kiểm soát và tịch thu lại các tên miền .com vào trường vừa lòng bị tin tặc cướp, (hijack domain) là vấn đề không nặng nề và có thể thực hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, cùng với các non sông khác, nhất là những nước châu Á gồm múi giờ lệch với châu Âu cùng Mỹ, thời hạn làm những thủ tục để mang lại tên miền khi bị thủ thuật sẽ lâu dài khá nhiều. Bởi vì đó, ngay cả với những nước có ngành công nghệ cao và Internet cách tân và phát triển mạnh như Nhật phiên bản hay Hàn Quốc, bạn ta vẫn rất có thể nhận thấy sự ưu tiên dành cho các tên miền non sông như .jp tốt .kr trên card visit của những doanh nhân.


Những bài học kinh nghiệm đắt giá từ thương hiệu miền quốc tế
Nói như vậy không có nghĩa rằng tên miền .com chẳng với lại ý nghĩa sâu sắc gì cho một doanh nghiệp hay dự án BĐS tại Việt Nam. Thực tế là tên miền .com được sử dụng thông dụng nhất, gắn sát với 1 thời kỳ nở rộ DOTCOM của mạng Internet. Mặc dù nhiên, ví như chỉ áp dụng tên miền .com để quản lý website, thì các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được được khá nhiều bài học đắt giá. Xin nói ra sau đây vài ví dụ.

Bài học tập đầu tiên, như đang đề cập ở trên, chính là rủi ro lúc bị chiếm mất tên miền. Chỉ việc bị trộm được mật khẩu tài khoản email dùng để làm quản trị thương hiệu miền nước ngoài như .com, hacker hoàn toàn có thể tiến hành chuyển (transfer) sang thứu tự vài nhà cai quản tên miền quốc tế, khiến cho việc nhà tên miền liên hệ để đòi lại sẽ rất khó khăn, mất thời gian. Giả dụ nạn nhân không hỗ trợ được những giấy tờ minh chứng giao dịch mua tên miền cùng nộp phí duy trì thì bài toán mất tên miền quốc tế hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra.

Một vụ việc vào tháng 07/2008 khiến cho hàng loạt trang web tại nước ta không truy vấn được, khi nhà hỗ trợ dịch vụ thương hiệu miền pa Vietnam bị chiếm mất tên miền pavietnam.com. Điều đáng nói là tên gọi miền này lại được dùng làm quản trị cùng phân giải showroom (DNS) cho các website người sử dụng tại Việt Nam, khiến cho hàng loạt website giờ đồng hồ Việt ko thể truy cập trong vài ngày.

Ngay sau sự cố, pa Vietnam đã nên chuyển sang thực hiện tên miền .vn, còn tên miền pavietnam.com tới nay vẫn đang bên trong tay của hacker. Hiện visitor vào showroom này sẽ tiến hành đọc những tài liệu cơ bản hướng dẫn làm hacker bằng tiếng Anh.

Xem thêm: Các Công Ty Thiết Kế Website Hàng Đầu Việt Nam, Top 10 Công Ty Thiết Kế Website Lớn Nhất

Bài học thiết bị hai, khi mặt đường cáp quang quẻ Internet của cả châu Á bị đứt trên eo hải dương Đài Loan bởi động khu đất vào thời điểm cuối năm 2006, dung lượng Internet của Việt Nam chỉ còn 30%, khiến cho việc truy vấn ra nước ngoài bị nghẽn trả toàn.

Các website giờ đồng hồ Việt thực hiện tên miền quốc tế như .com vì được quản ngại trị cùng phân giải add bởi các nhà hỗ trợ quốc tế nên không thể truy vấn được, dù có thể vẫn đặt sever ở Việt Nam. Những website .vn bởi vì được phân giải add ngay trong nước, đề nghị nếu đặt máy chủ tại vn thì vẫn rất có thể truy cập và vận động bình thường.


Tên miền .vn hơn gì .com?
Nếu nói thương hiệu miền .vn bảo mật hơn .com hay an ninh hơn thì trọn vẹn không đúng. Đơn giản do tên miền nào cũng cần tiến trình bảo mật tài khoản thư điện tử quản trị như nhau. Thậm chí những website thương hiệu miền .vn còn được các hacker trên nhân loại quan niệm như “bãi tập” nhằm thử nghiệm chuyên môn vì thường không được bảo mật chặt chẽ.

Như đang đề cập sống trên, việc bị chiếm quyền cai quản trị thương hiệu miền luôn là nguy cơ thường trực đối với ngẫu nhiên website nào, và không người nào có thể bảo đảm tên miền họ áp dụng không bao giờ bị kẻ xấu chiếm đoạt. Chính vì thế, sự khác hoàn toàn lớn tốt nhất giữa tên miền .vn và .com là kĩ năng khắc phục sự cố, dựa vào nhà làm chủ tên miền can thiệp, rước lại quyền kiểm soát cho khổ chủ.

Với tên miền .com, nếu bị tin tặc cướp quyền kiểm soát và thay đổi qua các nhà quản ngại lý, hoặc người mua tên miền sử dụng tài khoản tín dụng của fan khác (hoặc mã thẻ tín dụng “chùa”) thì hầu như chắc chắn rằng tên miền sẽ ảnh hưởng mất vĩnh viễn. Còn với tên miền .vn, bài toán lấy lại tên miền bị mất là trọn vẹn khả thi và cấp tốc chóng, chỉ cần chủ thương hiệu miền hỗ trợ được các giấy tờ xác thực là chủ mua hợp pháp.

Cần thiết, nhưng chưa hẳn là “linh hồn yêu đương hiệu”

Mục đích thực hiện tên miền .com, suy đến cùng là nhằm hội nhập với cố kỉnh giới, nhằm các người tiêu dùng tiềm năng trên trái đất có thể chỉ việc nhìn vào uy tín và tự dò ra website bằng cách thêm đuôi .com vào đằng sau. Đó là 1 sự tiện lợi và hợp logic không thể bàn cãi, và là một trong những kênh quan trọng để thu hút tín đồ đọc website cũng giống như khách mặt hàng tiềm năng.

Do đó, những website doanh nghiệp tất cả quy mô mập tại nước ta khi muốn khai thác những ích lợi từ thương hiệu miền quốc tế thường lựa chọn phương án dùng bên cạnh đó cả thương hiệu miền .vn và điều hướng các truy cập từ tên miền .com về địa chỉ web .vn của mình. Như vậy, mọi quý khách tìm theo showroom .com vẫn sẽ tới được website doanh nghiệp.

Một lấy một ví dụ điển hình về cách khai thác kết quả các đuôi tên miền khác nhau chính là trường vừa lòng của tập đoàn technology IBM tại Việt Nam. Tuy cài đặt tên miền ibm.vn nhưng khi truy cập vào showroom này, bạn xem đã được điều phối về website bản tiếng Việt ibm.com/vn/vi/ nằm trong khối hệ thống website của tập đoàn. Các người tiêu dùng Việt nam vẫn được đọc thông tin bằng tiếng Việt, nhưng mà IBM ko phải vận hành một website riêng tại add ibm.vn.

Quay trở về câu chuyện các dự án BĐS bị đk mất tên miền .com và biết tới đã “mất vong hồn thương hiệu”, phương pháp đặt vấn đề này bên cạnh đó bị “nâng cao quan lại điểm” khá thái quá.

Thực tế, đã có tương đối nhiều dự án bđs lớn tại nước ta đi vào hoạt động từ lâu, ví dụ như Phú Mỹ Hưng, tuy vậy họ cũng chỉ cần sử dụng tên miền .com.vn. Kể cả với những tập đoàn lớn công nghệ số 1 Việt nam như FPT xuất xắc VNPT, chúng ta cũng không sử dụng tên miền .com. Nếu nhằm hội nhập nỗ lực giới, search kiếm quý khách hàng quốc tế thì những tập đoàn công nghệ này chắc chắn rằng có nhu yếu cao hơn tương đối nhiều so với những dự án BĐS vẫn triển khai.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc sử dụng tên miền .com ở góc độ nào đó hoàn toàn có thể hiểu như nỗ lực không ngừng mở rộng phạm vi reviews sản phẩm/dịch vụ ra thị trường toàn cầu. Mặc dù nhiên, với các doanh nghiệp còn chưa có website, thì việc nói họ đã mất “linh hồn mến hiệu” vì bao gồm người đăng ký mất thương hiệu miền .com nghe có vẻ như khập khiễng. Phương pháp đặt vụ việc như vậy chỉ càng giúp “thổi giá” cho những tên miền .com đang bị đầu cơ.


Chuyên mục: Domain Hosting