Tao crontab trên linux

     
*

CronTab là gì

Tương từ bỏ nhỏng cùng với Windows, Linux cũng có thể có cách để sinh sản cùng chạy các lệnh theo một chu kỳ xác minh.Ở Windows nó gọi làTask Schedule, còn với Linux là Cron.

Bạn đang xem: Tao crontab trên linux

Cronjob là các lệnh thực thi hành động đặt trước vào thời gian cố định. Crontab là địa điểm lưu trữ các cronjob

Cron là một trong những tiện ích góp lập kế hoạch chạy các dòng lệnh mặt phía VPS nhằm thực thi một hoặc nhiều quá trình nào kia theo thời hạn được lập sẵn. Một số người call phần đông công việc đó là Cron job hoặc Cron task.

Cron là một trong lịch trình deamon, có nghĩa là nó được chạy ngầm vĩnh cửu một lúc nó được khởi động lên. Nhỏng các deamon khác thì bạn phải khởi cồn lại nó trường hợp như gồm thay đổi tùy chỉnh cấu hình gì đó. Chương thơm trình này chú ý vào file tùy chỉnh mang tên làcrontabđể tiến hành những task được biểu hiện ở bên phía trong.

Bình thường thì các bạn quản ngại trị VPS đang rất thú vị sử dụng cho app này, mà lại đông đảo website developer thì sao? Họ nhiều lúc cũng cần được đến những tác dụng vẻ bên ngoài lập định kỳ này. ví dụ như :

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập để cron job xúc tiến vấn đề quét xem đầy đủ user trial làm sao đã trở nên expired và delete hoặc phối inactive sầu thông tin tài khoản của họ.Gửi đi những email tới user thực hiện khối hệ thống hằng ngày tuyệt hàng tuần ...Xoá quăng quật phần nhiều tệp tin cađậy các tháng khi nó thừa lớnKiểm tra hàng ngày xem đa số liên kết làm sao của website bị hỏng hay là không để nhanh chóng xung khắc phụcBackup cửa hàng dữ liệu

Cron thao tác làm việc nạm nào?

Một cron schedule đơn giản và dễ dàng là 1 trong text tệp tin. Mỗi người dùng tất cả một cron schedule riêng biệt, tệp tin này thường nằm ở/var/spool/cron. Crontab files không cho phép chúng ta chế tạo ra hoặc chỉnh sửa trực tiếp cùng với ngẫu nhiên trình text editor nào, trừ phi các bạn cần sử dụng lệnh crontab.

Xem thêm: Trưởng Phòng Kinh Doanh Đảm Trách Nhiệm Của Trưởng Phòng Kinh Doanh Mới Nhất

Một số lệnh hay dùng:

- crontab -e: sinh sản hoặc chỉnh sửa file crontab- crontab -l: hiển thị file crontab- crontab -r: xóa tệp tin crontabHầu hết toàn bộ VPS/Serverhầu như được cài đặt sẵncrontab, tuy nhiên vẫn đang còn trường phù hợp VPS không tồn tại. Nếu các bạn thực hiện lệnhcrontab -lnhưng thấy output trả lại-bash: crontab: commvà not foundthì cần từ bỏ cài crontab thủ công bằng tay.

Cài đặt crontab

*

Sử dụng lệnh:

- yum install cronieStart crontab và auto chạy mỗi lúc reboot:

- service crond start- chkconfig crond on

Cấu trúc của crontab

Một crontab tệp tin tất cả 5 ngôi trường xác minh thời hạn, sau cùng là lệnh sẽ tiến hành chạy chu trình, kết cấu nlỗi sau:

*
Nếu một cột được gán ký trường đoản cú *, nó Có nghĩa là tác vụ tiếp đến sẽ tiến hành chạy ở hầu như quý giá cho cột kia.

Ví dụ:

– Chạy script 1/2 tiếng 1 lần:

0,30 * * * * command– Chạy script 15phút 1 lần:

0,15,30,45 * * * * command– Chạy script vào 3 giờ sáng sủa từng ngày:

0 3 * * * command

Ví dụ cụ thể

Giả sử mìnhviết một đoạn script sao lưutoàn bộ tlỗi mục/home/domain.com/public_html/và chuyển file nén .zip vào thư mục/root/như sau:

#!/bin/bashzip -r /root/backup_domain.com_$(date +"%Y-%m-%d").zip /home/domain.com/public_html/ -qScript này giữ lại nghỉ ngơi con đường dẫn/etc/backup.sh(gán quyền execute –chhack +xgiả dụ là bash script).

Sau kia mìnhđến script này chạy thời hạn vào 15h thiết bị Hai và sản phẩm công nghệ Năm sản phẩm tuần bằng cách tạo nên một tệp tin crontab nhỏng sau:

crontab -eNhấno(chữ o) nhằm thêm mẫu mới cùng với nội dung:

0 15 * * 1,4 sh /etc/backup.shĐể lưu lại với thoát các bạn thừa nhận ESC, rồi gõ vào:wqdìm Enter.

Cuối thuộc, ghi nhớ khởi hễ lại cron daemon:

/etc/init.d/crond restartNếu ao ước dùngEditor nanosửa cho dễ dàng thì các bạn dùng lệnh sau:EDITOR=nano crontab -e

ví dụ như khác

– Để crontab chạy từng phút một lần:

* * * * * sh /etc/backup.sh– Để crontab chạy 24h một lượt (vào nửa đêm):

0 0 * * *sh /etc/backup.sh– Để crontab chạy file PHPhường 24h một lần:

0 0 * * * /usr/bin/php /var/www/html/remix.php

Disable email

Mặc định cron gửi tin nhắn cho tất cả những người xúc tiến cron job, nếu như bạn có nhu cầu tắt chức năng gửi email này đi thì hãy thêm đoạn sau vào cuối dòng

>/dev/null 2>&1Ví dụ:

0 15 * * 1,4 sh /etc/backup.sh>/dev/null 2>&1

Tạo log file

Để lưu lại log vào file:


Chuyên mục: Domain Hosting