So sánh wordpress và joomla hay wordpress bạn chọn cms nào, sự khác biệt giữa joomla và wordpress

     

Lựa chọn CMS (Content Management System) là một quyết định khá đặc trưng – bởi nó có thể gây nên những ảnh hưởng tác động to béo đến website của bạn. Hiện nay có sẵn vô số những CMS mà chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy bên trên internet, mỗi loại sẽ có có hầu như ưu cùng nhược điểm riêng không giống nhau. Cùng thường thì các fan cuồng của căn cơ nào thì chúng ta sẽ nỗ lực tìm phương pháp kéo sự lừng danh cho căn cơ đó. Tuy nhiên, trong những các CMS nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay nay, có hai cái tên khá thân thuộc đối với hầu hết những người cải tiến và phát triển wesite là: wordpress cùng joomla.

Bạn đang xem: So sánh wordpress và joomla hay wordpress bạn chọn cms nào, sự khác biệt giữa joomla và wordpress

Cả hai nền tảng này đều nổi tiếng và thông dụng vì khả năng dễ sử dụng, kĩ năng mở rộng những tùy biến, cùng cả hai đầy đủ có cộng đồng lớn người tiêu dùng tích rất hưởng ứng. Tuy nhiên WordPress với Joomla đều có những ưu thế và nhược điểm gần như là là giống như nhau: mang phong thái hiện đại, khá đầy đủ tính năng để chế tạo một website chăm nghiệp. Vậy làm vậy nào để bạn có thể biết, để suy xét lựa chọn dòng nào tương xứng nhất để triển khai website đến bạn?

Không buộc phải phải lo ngại gì cả! trong nội dung bài viết này, mình để giúp bạn đối chiếu hai gốc rễ này cùng nhau – để xác định xem căn nguyên nào tương xứng nhất.

So sánh WordPress cùng với Joomla

Có một sự khác hoàn toàn cơ bản giữa WordPress cùng Joomla chủ yếu là: Joomla ngay lập tức từ thời điểm khởi đầu đã là 1 trong những CMS – nghĩa là công dụng của nó phục vụ như hình dáng một trang cổng thông tin, trong khi đó, lúc đầu WordPress chỉ là gốc rễ tập trung vào blog cơ bản mà thôi. Tuy nhiên, thời buổi này cả WordPress lẫn Joomla đều có thể sử dụng và ứng dụng cho ngẫu nhiên thể một số loại website nào.

Từ mắt nhìn về khía cạnh kỹ thuật của mình, cả WordPress và Joomla phần lớn không thể tự hoạt động hòa bình như các phần mềm cơ bạn dạng được – chỉ bao gồm thể chuyển động khi được cài đặt trên một webserver. Webserver là sản phẩm công nghệ mà bạn cũng có thể dễ dàng thuê sử dụng từ một đối tác doanh nghiệp thứ ba hỗ trợ các thương mại & dịch vụ hosting xuất xắc VPS, ngoại trừ ra bạn cũng có thể tự dựng một webserver trên khối hệ thống của mình.

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng một website, vấn đề đặc trưng bạn phải quan tâm ở đây là: liệu chúng ta cũng có thể hiểu được các thông số kỹ thuật phần mềm, làm việc với hệ thống và đối mặt với những khía cạnh xử trí về khía cạnh kỹ thuật nói tầm thường được xuất xắc không?

Từ trước mang đến nay, Joomla thường nhắm tới nhóm người tiêu dùng là những developer – người không lo ngại ngần làm việc với server. Trong lúc đó, WordPress luôn khá nhân thể dụng, thuận lợi sử dụng cho những người mới bắt đầu.

Ví dụ, để bắt đầu xây dựng một website sử dụng WordPress, bạn chỉ việc thực hiện tại theo một số bước sau đây:

Lựa chọn hosting đến website.Trong quy trình đăng ký, nếu như nhà hỗ trợ hosting đến phép setup WordPress tự động – bạn có thể lựa lựa chọn tùy chọn này với chờ quá trình cài đặt auto xong là gồm sản phẩm, còn nếu như không thì các bạn buộc đề nghị cài WordPress bởi tay.Hoàn thành vượt trình tùy chỉnh thiết lập cấu hình hosting và đăng nhập vào Dashboard WordPress.Cấu hình site, thiết lập theme (giao diện) và một số trong những plug-in nên thiết.

Còn đối với Joomla, nó không cho phép bạn setup dễ dàng như vậy. Hosting không được cho phép Joomla thực hiện quá trình cài đặt tự động, nghĩa là bạn phải làm phần lớn mọi thứ bởi tay.

Nếu như bạn vẫn tồn tại đang băn khoăn và không biết CMS nào giỏi hơn? liên tiếp với phần so sánh cụ thể dưới đây:

1. Tối ưu hóa quy định tìm tìm – SEO (Search Engine Optimization)

Nếu họ so sánh tài năng SEO (Search Engine Optimization) của cả hai gốc rễ này với nhau, Joomla có lợi thế hơn hẳn so với WordPress. Bởi nó chất nhận được người dùng tùy chỉnh thiết lập metadata descriptions và keyword cho những bài viết, y hệt như sau:


*
Tối ưu hóa cơ chế tìm kiếm

Về phía WordPress, hiện có không ít plugin hỗ trợ SEO phổ cập như Yoast SEO với RankMath – khá to gan mẽ, cung ứng cho chúng ta nhiều anh tài hữu ích đến SEO – phần lớn người hoàn toàn có thể dễ dàng thâu tóm và sử dụng các plugin này chỉ trong vòng vài phút.

Yoast SEO phân một số loại điểm số SEO theo các khu vực khác nhau bằng cách sử dụng các button biểu hiện màu đỏ, vàng với xanh để cho biết thêm điểm số SEO từng khu vực. Rộng nữa, plugin cho chính mình biết chủ yếu xác phương pháp để cải thiện điểm số trong những khu vực, hình như nó còn đánh ngân sách chi tiêu khả năng dễ đọc mang lại mỗi bài viết của bạn.

Trong quy trình thử nghiệm, bản thân thấy Easy Frontend SEO (EFSEO) là thiết bị SEO mang lại Joomla giỏi nhất, tương tự như như Yoast SEO. Nó có thể chấp nhận được bạn thực hiện trên các tác vụ tương tự như Yoast – như là sửa đổi thông tin metadata trực tiếp tức thì trên trang web của bạn, ngoài ra nó cũng đều có chế độ tự động tạo tài liệu này mà không cần chúng ta phải nhập thủ công.

Về phương diện SEO, WordPress gồm phần điểm mạnh hơn.

2. Security

Khi nói tới vấn đề security, bất kỳ hệ thống làm sao cũng luôn luôn có điểm yếu nào kia – và câu hỏi ở trên đây là: căn cơ nào bao gồm độ bảo mật xuất sắc hơn?


*

Do tính phổ biến, phải WordPress thường xuyên là một kim chỉ nam được nhắm tới bởi nhiều cá thể và tổ chức, cùng cũng là nền tảng gốc rễ CMS có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất. Từng lần thiết đặt WordPress, là rất cần phải cài theo mặt hàng loạt những plugin cung ứng và theme cho CMS.

Xem thêm: New Feed Nghĩa Là Gì - Mới Dùng Facebook Nên Đọc Bài Này!

Mặc dù tuấn kiệt plug-in này khá hữu dụng, dẫu vậy xét về mặt bảo mật thì nó cũng đó là cơn ác mộng khổng lồ lớn. Do WordPress không đảm bảo an toàn rằng gần như plugin nhưng bạn cài đặt đều có các tiêu chuẩn chỉnh an toàn, tương xứng với các phiên bản mới rộng của CMS.

Hơn nữa, WordPress không cung cấp tính năng bảo mật thông tin cơ bản như liên kết SSL (Secure Socket Layer) trên dashboard của nó – và các bạn sẽ cần phải chỉnh sửa vài file hoặc tải plugin để kích hoạt tác dụng này – hoặc là đảm bảo 2 lớp (2FA). Trong thực tế, số đông các tính năng bảo mật thông tin của WordPress đều nhờ vào các plugin được cài để lên website.

Mặt khác, Joomla cung cấp cho bọn họ cả hai tùy chọn bảo mật thông tin để buộc người dùng phải sử dụng liên kết qua SSL với 2FA. Không tính ra, nó cùng cung cấp một tập các extention bảo mật thông tin riêng, và những nhà cải cách và phát triển của chúng ta luôn duy trì một danh sách những extentions với các lỗ hổng bảo mật đã biết.

Tóm lại, khi nói tới vấn đề security, Jooomla xuất sắc hơn hẳn so với WordPress.

3. Tài năng tùy biến

Như tôi đã nói ở trên, WordPress có cung cấp plugin còn Joomla hỗ trợ setup extentions.

Cả hai CMS đều có danh sách những plugins hỗ trợ khá nhiều. Dẫu vậy xét về mặt số lượng, WordPress vẫn có tương đối nhiều plugins hơn nhiều so cùng với Joomla. Mặc dù nhiên, khi chứng kiến tận mắt xét qua những plugin bậc nhất trên mỗi nền tảng, bản thân thấy những dịch vụ của WordPress cung ứng các tiện thể ích xuất sắc hơn nhiều.


*

Bạn không nhất thiết phải tin lời bản thân – đơn giản và dễ dàng chỉ là so sánh hai cách thức mà bản thân đã trình diễn ở bên trên là Yoast SEO cùng EFSEO đang cho bọn họ biết:

Tiếp tục, khi kể tới khả năng tùy đổi mới trên trang web, cả hai nền tảng gốc rễ WordPress và Joomla số đông hỗ trợ thiết lập giao diện theo phong cách như thiết lập plugin vậy. Để kiếm tìm kiếm giao diện cài đặt cho website, WordPress có tương đối nhiều nhà cải cách và phát triển giao diện hơn hẳn so cùng với Joomla. Ví dụ, chúng ta cũng có thể dễ dàng tuyển lựa cho mình sản phẩm loạt những giao diện ưng ý được bố trí theo danh mục nghành nghề dịch vụ ngay trên những chợ theme như themeforest, còn Joomla, nhằm tìm một giao diện ưng ý cũng tương đối khó.

Xét về mặt giao diện – kỹ năng tùy trở nên thì WordPress nổi trội hơn nhiều so với Joomla.

4. Cai quản nội dung

Cả WordPress lẫn Joomla hồ hết là đa số CMS phức tạp, cho phép người cần sử dụng tạo với quản lý bất kỳ loại trang web nào. Tuy vậy WordPress thường được sử dụng cho mục đích làm blog, nó cũng chính là một giải pháp khá hay vời để làm landing page và thậm chí là là cả các website phức tạp.


*

Mặc khác, Joomla lừng danh vì sự phức hợp của nó – mặc dù nó ko cung cấp cho người dùng các tài liệu thực hiện một giải pháp phổ biến. Một website được xuất bản với Joomla có thể được cải cách và phát triển thành bất kỳ thể một số loại website nào mà chúng ta muốn, nhưng vấn đề học hỏi nền tảng này sẽ khó khăn hơn và đòi hỏi nhà cách tân và phát triển cần đề xuất có kinh nghiệm tay nghề trong việc cách tân và phát triển website.

Khi nói đến mặt làm chủ nội dung, WordPress có thể chấp nhận được người dùng cai quản nội dung một cách dễ dàng. Bất cứ ai cũng có thể thiết lập nền tảng này và biết cách tạo bài viết, chế tác trang hoặc những loại bài viết tùy chỉnh – chỉ trong tầm vài phút đồng hồ. Trong khi đó, Joomla sẽ cạnh tranh hơn rộng chút so với WordPress.

Kết luận

Tóm lại là, Joomla linh động hơn những so với WordPress. Nó cung ứng một hệ thống thiết lập cấu hình đáng ngạc nhiên có thể phần nhiều mọi bạn đều muốn, cùng nó cho phép bạn thực hiện nhiều tùy chỉnh nhỏ tuổi mà ko cần nhờ vào plugin. Mặc dù nhiên, giữa WordPress cùng Joomla – khi ước ao lựa chọn các loại CMS nào tương xứng nhất cho thi công website của khách hàng – thì các bạn phải coi khả năng của mình đến đâu trước lúc lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn là người mới bước đầu phát triển website, thì hãy chọn WordPress vì tính dễ dàng sử dụng, còn khi quan tâm đến bảo mật cùng khả năng tùy chỉnh thiết lập – thì bạn nên thực hiện Joomla.


Chuyên mục: Domain Hosting