So sánh postgresql và sql server

     
Posted on August 5, 2020November 27, 20trăng tròn Author adminComments Off on PostgreSQL là gì? So sánh mySquốc lộ với PostgreSQL vào lập trình

PostgreSquốc lộ được mệnh danh là đại lý dữ liệu tiên tiến độc nhất bây giờ. Tuy nhiên, chưa phải ai ai cũng làm rõ PostgreSQL là gì, vai trò, công dụng của PostgreSquốc lộ ra sao? So với các cơ sở khác ví như MySquốc lộ thì như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số trong những biết tin về PostgreSQL và so sánh đôi chút về MySQL và PostgreSquốc lộ để phát âm đưa hiểu rõ hơn.

Bạn đang xem: So sánh postgresql và sql server


PostgreSquốc lộ là gì?

PostgreSquốc lộ là một hệ quản ngại trị đại lý dữ liệu quan hệ tình dục – đối tượng, được cách tân và phát triển vì Khoa Điện toán thù, Đại học tập California – Hoa Kỳ dựa vào Postgres phiên bản 4.2. Cmùi hương trình này sẽ msinh sống con đường mang đến nhiều tư tưởng về hệ quản lí trị dữ liệu thương thơm mại về sau. 

Ban đầu, hệ cai quản trị được thiết kế nhằm điều khiển xe trên các căn cơ tương tự như như Unix. Sau này, PostgreSQL được kiểm soát và điều chỉnh trở cần linh động cùng điều khiển xe trên các gốc rễ không giống nhau như Windows, Mac OS X, Solaris với rất nhiều chức năng cùng Điểm sáng trông rất nổi bật.

PostgreSQL là mã mối cung cấp mlàm việc miễn phí, được xây dựng theo chuẩn chỉnh SQL99. Người sử dụng rất có thể tự do thoải mái áp dụng, sửa đổi cùng phân bổ PostgreSQL theo khá nhiều hình thức khác biệt. 

So với rất nhiều hệ cai quản trị cửa hàng tài liệu khác, PostgreSQL không thật đề nghị về công tác làm việc duy trì do tính bình ổn cao, rất có thể phát triển những áp dụng khác nhau cùng với ngân sách kha khá thấp.

Các nhân tài của PostgreSQL

*
Tính năng của postgresql có nhiều điểm nổi bật

PostgreSquốc lộ hỗ trợ cho người sử dụng nhiều tuấn kiệt tiến bộ, kĩ năng ổn định cao, vận tốc hoàn hảo, bởi vì vậy mà PostgreSquốc lộ trở buộc phải phổ cập, bạn có thể dễ dãi những các dịch vụ xây đắp website khách sạn sử dụng căn cơ này nhằm tạo thành website, Ngoài ra thì còn có tương đối nhiều áp dụng không giống như:

Kiểu dữ liệu: nguim hàm (các nguyên ổn số, boolean, số, chuỗi); kết cấu (UUID, Phạm vi, Array, Date/time); Hình học; Tùy chỉnh; Document.Toàn vẹn dữ liệu: Ràng buộc các loại từ, Primary Keys, Foreign Keys, UNIQUE, NOT NULL, Khóa khuyến nghị/ Advisory Locks, Khóa hàm số/ Explicit Locks,…Hiệu suất, đồng quy: Tính năng lập danh mục, lập hạng mục cải thiện, trình lập chiến lược, trình tối ưu hóa truy vấn phức hợp, những thống kê số liệu bên trên nhiều cột, quét index – only, giao tác – giao tác dạng thử nghiệm, tinh chỉnh đôi khi các phiên bạn dạng (MVCC), phân vùng bảng, truy hỏi vấn gọi song tuy nhiên, độ tin cậy, hồi sinh sau thảm hại, nhật ký kết ghi trước (Write-ahead Logging – WAL), replication, phục sinh điểm – thời hạn, bảngChức năng bảo mật: Bảo mật, xác xắn (SCRAM-SHA-256, SSPI, LDAP., GSSAPI, Certificate và các hình thức khác), khối hệ thống kiểm soát điều hành truy cập trẻ khỏe, bảo mật thông tin Lever cột – sản phẩm.Khả năng mlàm việc rộng: cách thức lưu trữ, ngôn ngữ thủ tục (PL / PGSQL, Pythanh mảnh, Perl, cùng những ngôn ngữ khác), PostGIS, tài năng liên kết các đại lý dữ liệu hoặc luồng không giống với đồ họa SQL chuẩn, cùng với rất nhiều chức năng không ngừng mở rộng khác.Tìm kiếm vnạp năng lượng bản: Tìm tìm vnạp năng lượng bạn dạng đầy đủ, hệ thống các cỗ ký từ nước ngoài (thông qua ICU collations).Tính năng khác: Khả năng cai quản số lượng người tiêu dùng đã thao tác làm việc cùng lúc, phù hợp với môi trường xung quanh thêm vào cai quản nhiều terabyte cùng petabyte.

Vai trò PostgreSQL?

PostgreSQL là 1 khối hệ thống quản trị dữ liệu mlàm việc giành cho những doanh nghiệp. Hệ thống thống trị này cân xứng với tương đối nhiều nền tảng gốc rễ khác nhau, áp dụng được nhiều mẫu mã ngôn từ với ứng dụng trung gian thông dụng bây giờ. do vậy, PostgreSQL được áp dụng các trong số ngành dữ liệu GIS của chính phủ nước nhà, tài thiết yếu ngân hàng, sản xuất – marketing, công nghệ website với những các bước thu thập tài liệu khoa học.

PostgreSquốc lộ là mã mối cung cấp msinh hoạt miễn phí tổn. vì vậy, các bạn không buộc phải trả bất kể chi phí gì khi thực hiện hình thức dịch vụ này. Tuy nhiên, hệ quản ngại trị đại lý tài liệu PostgreSQL lại không thuộc về của ngẫu nhiên tổ chức nào cũng là một yếu điểm. Người sử dụng khó khăn Khi gửi tên bản thân ra khỏi kia tuy nhiên bao gồm đầy đủ các anh tài như khối hệ thống DBMS khác.

So sánh mySQL và PostgreSquốc lộ trong lập trình

*
So sánh Postgresql với mySQL

Lựa chọn hệ quản lí trị cửa hàng dữ liệu làm sao mang đến dự án của chính bản thân mình là điều cực kỳ đặc trưng để cho các bên cách tân và phát triển ứng dụng nên xem xét. Bởi còn nếu không cân xứng với dự án công trình, sever có thể gây nên đầy đủ phát sinh ko xứng đáng tất cả trong quy trình cải tiến và phát triển, quản lý trong tương lai. 

2 hệ thống quản trị các đại lý dữ liệu thông dụng được áp dụng bây chừ nên nói tới đó là MySquốc lộ và PostgreSQL. Vậy 2 hệ cai quản trị này có gì không giống nhau, nên áp dụng hệ quản ngại trị nào? Cùng theo dõi so với một trong những tiêu chí quan trọng đặc biệt sau đây:

Đặc điểmMySQLPostgreSQL
Non-blocking vào DDL– Thực thi thao tác làm việc nhiều DDL bởi Non – blocking. (Tức là, mặc dù trong transaction tuy thế không tồn tại blochồng mang đến bảng.)

– Chức năng Non – Blocking có từ phiên bản MySquốc lộ 5.6.

– Trong ngôi trường vừa lòng Alter table (đổi khác, điều chỉnh cột, hàng,… vào bảng), chỉ mọi cột đối tượng người tiêu dùng đề nghị xử trí thì không chế tạo ra bảng từ con số không. do vậy, vận tốc xử trí nkhô nóng, kéo tgọi bài toán bớt cài đặt mang đến sever VPS.

– PostgreSQL vẫn tùy nằm trong vào hầu hết cậu lệnh xúc tiến thao tác DDL làm sao. 

– Thao tác write, ví dụ như thêm cột, nó sẽ phát sinh bloông xã mang lại bảng, khiến chúng ta quan yếu tđắm say chiếu hơn nữa.

– cũng có thể thấy, PostgreSquốc lộ làm việc DDL là Alter table không hẳn non – blocking. Để sử dụng được, bạn phải sự hỗ trợ của những tool. Ví dụ nhỏng pg_repaông xã, tool này chăm cần sử dụng mang lại maintain, giúp triển khai các thao tác làm việc alter table 1 phần hoặc tiến hành reindex bằng phương pháp bloông chồng buổi tối tgọi.

Performance của DML (làm việc dữ liệu)– MySquốc lộ có thuật toán sort không tốt bằng PostgreSQL. vì thế MySquốc lộ sẽ bị lờ lững rộng.

– MySquốc lộ siêng về use case. lấy một ví dụ, lấy da 10 tuyệt 100 dữ liệu đầu tiền (nhỏng biện pháp của Twitter) đang nkhô giòn rộng so với PostgreSQL.

– UPDATE thì performance của MySquốc lộ tốt hơn đối với PostgreSQL. Bởi MySQL ghi đtrần đối tượng người tiêu dùng được update, đúng nghĩa cập nhật.

– MySquốc lộ delete chậm trễ vị sau thời điểm xóa tài liệu nó đã thực hiện tiến công lại secondary index cách xử trí đồng nhất buộc phải tốn thời gian hơn. Từ phiên bản 5.5 trlàm việc lên đã cải thiện tình trạng này giỏi rộng.

– Câu SELECT rất cần phải sort lượng dữ liệu to sau khoản thời gian ORDER BY thì PostgreSQL đã thao tác làm việc nkhô nóng rộng.

– Chậm hơn

– PostgreSquốc lộ khi update đang cách xử trí tương tự như insert. Tức là nó đã ghi lại flag nhỏng delete vào trong dòng trước khi chuyển đổi, rồi thêm cái new bao gồm tài liệu sau thời điểm biến hóa.

– Delete nkhô hanh hơn.

Thuật tân oán JOIN– MySquốc lộ đa số áp dụng thuật tân oán Support Nested Loop Join, vày hệ quản trị đại lý tài liệu này xây cất đúng theo tiêu chí thuật toán thù đơn giản và dễ dàng.

Xem thêm: Cách Share Bài Viết Vào Nhóm, Cách Share Bài Lên Group Không Bị Khóa Facebook

– PostgreSquốc lộ tư vấn cả 3 các loại Hash Join, Nested Loop Join, Sort Merge Join.

Trong đó:

Sử dụng dữ liệu bắt buộc join các thì dùng Hash Join và Sort Merge join.Dữ liệu đã được sort thì sử dụng Sort Merge Join.Dữ liệu của các bảng được Join ít hoặc bảng ít bảng các, chúng ta có thể dùng Nested Loop Join.
Xử lý transaction– MySquốc lộ mang định cách xử trí transaction là repeatable-read. Pmùi hương thức này giúp giữ nguyên dữ liệu hiểu, không lo ngại biến đổi, mất tại một transaction không giống.

– Trong ngôi trường hòa hợp thêm dữ liệu vày transaction khác sẽ tiến hành thấy Lúc chạy transaction với phantom-read. Để nâng cao triệu chứng này, khi áp dụng MySQL yêu cầu cần sử dụng Next Key Locking.

PostgreSQL bao gồm kỹ năng Read – committed, hiệ tượng này có khả năng xẩy ra sự việc phantom-read hoặc non – repeatable – read (hiện tượng và một transaction đọc cùng tài liệu mà lại cực hiếm nắm đổi).

– Trường phù hợp lật sang Repeatable – read sẽ không tồn tại next key locking cần tránh được tình trạng phantom – read. Bởi vậy PostgreSQL dễ tách conflict ngon hơn MySQL.

Store procedure, Trigger– MySquốc lộ chỉ thực hiện được SQL. Trên mỗi SQL ko triển khai step của store procedure được.

– Bản MySquốc lộ 5.6 bao gồm điểm yếu là mỗi một bảng chỉ gán được buổi tối đa 6 trigger. Nếu ko thì bọn chúng chỉ tất cả for each row.

– Ngoài SQL, PostgreSQL còn sử dụng được cả procedure bên phía ngoài nhỏng pybé.
Dạng ngắn gọn xúc tích cùng trang bị lý của replication– MySquốc lộ tất cả replication dạng xúc tích và trang bị lý. Dạng lô ghích được setting khoác định. Từ phiên bản 5.7 trong tương lai thì dạng vật dụng lý là mang định.– PostgreSquốc lộ chỉ có dạng vật lý ( copy image loại sau khi nắm đổi). tuy nhiên, từ phiên bản release beta version 10 hoàn toàn có thể áp dụng được cả dạng súc tích (copy câu SQL).
Chức năng tiện lợi– MySquốc lộ chưa có tính năng này.

– MySQL thì tất cả backup đồ gia dụng online còn Xtrabackup hoặc enterprise backup ko triển khai được base backup online hay trên remote.

– PostgreSQL bao gồm hàm window, rất có thể apply hàm tổng, vừa lòng thành mix công dụng và phân phân thành từng phần.

Mệnh đề With rất có thể subquery trước lúc select. bởi vậy, chức năng tiện nghi của postgreSQL dạn dĩ hơn.

– Chức năng Query tuy nhiên tuy nhiên góp tăng tốc độ xử lý bằng cách áp dụng nhiều CPU để chạy query. PostgreSquốc lộ có đa dạng chủng loại những tool tự OSS, PostGIS,…

– Chức năng Pg_basebackup hoàn toàn có thể thực hiện online hoặc dùng bên trên remote phần đông được.

Trong khi, vào quá trình áp dụng 2 hệ quản trị các đại lý dữ liệu này, các bạn sẽ thấy được không ít ưu cùng nhược điểm khác biệt của chúng tùy thuộc theo từng thực trạng cùng dự án công trình sử dụng không giống nhau.

Hi vọng hầu hết biết tin về postgreSquốc lộ và so sánh về MySQL với PostgreSQL trên để giúp đỡ ích những cho chính mình.


Chuyên mục: Domain Hosting