So sánh nhanh iPhone 13 và iPhone 12: Có gì khác biệt?

     

Cho dù bạn vừa nâng cấp lên iPhone 12 hoặc băn khoăn về việc có nên nâng cấp lên iPhone 13, bạn cũng sẽ thắc mắc rằng liệu thế hệ iPhone mới nhất có gì khác biệt so với model tiền nhiệm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn so sánh nhanh giữa iPhone 13 và iPhone 12, và liệu nâng cấp lên iPhone 13 (iPhone 12s) có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Bạn đang xem: So sánh nhanh iPhone 13 và iPhone 12: Có gì khác biệt?

So sánh về thiết kế ngoại hình và chất liệu

Theo như các báo cáo cho biết, thế hệ điện thoại iPhone 13 (iPhone 12s) có thể sẽ dày hơn so với dòng iPhone 12. Cụ thể, iPhone 13 sẽ có độ dày thân máy là 7.57mm so với 7.4mm trên iPhone 12. Tuy nhiên, sự thay đổi trên là vô cùng nhỏ và phần lớn người dùng sẽ không chú ý đến sự thay đổi bề dày này.

Tuy nhiên, thay đổi có thể khiến người dùng quan tâm đó là kích cỡ cụm camera. Trong khi cụm camera trên điện thoại iPhone chỉ dày tầm 1.5mm ~ 1.7mm, thì iPhone 13 sẽ tăng độ dày của cụm camera lên tới 2.51mm (và thậm chí là 3.56mm với biến thể Pro). Sự thay đổi bề dày cụm camera trên iPhone 13 được cho là sẽ ngăn ống kính không bị thò ra ngoài nhiều như model tiền nhiệm.

 

Ngoài ra, ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13 (iPhone 12s) vẫn sẽ tương tự iPhone 12: phong cách retro với cạnh viền dát phẳng lấy cảm hứng từ thế hệ iPhone cũ. Chất liệu làm nên iPhone 13 cũng sẽ là nhôm nguyên khối với kính Gorilla Glass thế hệ mới nhất từ Corning (với biến thể Pro và Pro Max sẽ là thép không gỉ). Chuẩn chống nước / bụi IP68 cũng sẽ hiện diện trên iPhone 13.

So sánh về màn hình

iPhone 12, cũng như nhiều dòng smartphone hiện nay, đều có tốc độ làm tươi hình ảnh giới hạn ở 60 Hz. Nhưng iPhone 13 thì không. Nhiều báo cáo cho biết iPhone 13 (và cả biến thể Pro, Pro Max) sẽ được trang bị màn hình tốc độ lên đến 120 Hz kèm theo tấm nền OLED always on display.

Như vậy, so với iPhone 12, màn hình iPhone 13 sẽ được nâng cấp rất nhiều về tốc độ làm tươi lẫn tính năng. Tốc độ làm tươi càng cao, chuyển động trên màn hình điện thoại càng nhanh và mượt.

Ngoài ra, iPhone 13 dự kiến sẽ có thiết kế notch "tai thỏ" thu hẹp hơn so với iPhone 12. Đây cũng là một trong những thay đổi về thiết kế được quan tâm nhất về iPhone 13. Bởi lẽ Apple đã mong muốn loại bỏ hoàn toàn phần notch nhằm cho ra màn hình phủ trọn mặt trước như nhiều dòng điện thoại Android đã làm được. Thế nhưng, việc ẩn giấu camera selfie và cảm biến TrueDepth là rất phức tạp. Vì thế, với iPhone 13, notch "tai thỏ" sẽ tạm thời hiện diện nhưng với diện tích thu hẹp lại nhằm tăng tỷ lệ hiển thị của màn hình.

Touch ID cũng sẽ dự kiến xuất hiện trên màn hình iPhone 13 dưới dạng cảm biến quang học. Ngoài ra, những tính năng tăng cường khả năng hiển thị của iPhone 12 như Dolby Vision, True-tone sẽ tiếp tục xuất hiện trên iPhone 13 cho những ai yêu thích xem phim hoặc chiến game.

Xem thêm: Lỗi Trang Web Này Lặp Lại Chuyển Hướng

So sánh về camera chụp ảnh

Các ống kính camera của iPhone 12 (trước lẫn sau) bao gồm những tính năng chụp rộng, chụp siêu rộng, chụp đêm, cải thiện HDR, chụp cận cảnh telephoto (chỉ trên biến thể Pro và Pro Max), và zoom quang học 2.5x (chỉ trên Pro Max).

Vẫn như mọi khi, ta có thể trông chờ những nâng cấp đáng kể trên camera iPhone 13 so với model tiền nhiệm. Nhiều thông tin cho biết iPhone 13 sẽ có ống kính tiềm vọng trang bị thêm để tăng cường khả năng zoom quang học. Ngoài ra iPhone 13 dự kiến cũng sẽ có ống kính góc siêu rộng được nâng cấp hỗ trợ chụp đêm. Và cảm biến LiDAR cũng sẽ xuất hiện trên tất cả model iPhone 13 (cũng như các biến thể) thay vì chỉ giới hạn ở Pro và Pro Max như iPhone 12.

So sánh về hiệu năng và kết nối

Tương tự như camera, hiệu năng xử lý là yếu tố chắc chắn được nâng cấp trên iPhone 13 so với model tiền nhiệm. Cụ thể, nếu iPhone 12 trang bị chip Apple A14 Bionic, thì với iPhone 13 sẽ là Apple A15 Bionic trên tiến trình hiện đại hơn và cho khả năng xử lý thuộc tầm mạnh nhất của Apple.

Về bộ nhớ RAM, iPhone 12 bản tiêu chuẩn có mức RAM 4GB. Ta có thể kỳ vọng iPhone 13 được nâng cấp về RAM, với bản thấp nhất sẽ là 6GB. Dung lượng lưu trữ của iPhone 13 cũng sẽ dao động từ 64GB cho đến 256GB.

Điểm đáng chú ý khác trên iPhone 13 (iPhone 12s) so với iPhone 12, đó là việc loại bỏ tất cả cổng kết nối, làm cho iPhone 13 trở thành chiếc smartphone đầu tiên có thiết kế không cổng. Lý do Apple loại bỏ cổng trên iPhone 13 giống với lý do hãng loại bỏ củ sạc và cáp sạc: bảo vệ môi trường.

Dù lý do là gì đi nữa, thay đổi này đồng nghĩa với người dùng iPhone 13 sẽ phải mua thêm đế sạc không dây MagSafe để có thể sạc pin cho máy, cũng như nghe nhạc hoàn toàn qua AirPods (iPhone 12 còn giữ cổng Lightning nên ta vẫn có thể dùng cáp chuyển đổi). Đây có thể xem là nhược điểm với không ít người dùng, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ nếu muốn nâng cấp lên iPhone 13.

Giá bán và ngày ra mắt dự kiến của iPhone 13 (iPhone 12s)

Nếu đúng như những gì Apple sắp xếp, cộng thêm những ảnh hưởng do đại dịch, ta có thể trông chờ "đại gia đình" iPhone 13 - bao gồm bản thường, bản mini, bản Pro và Pro Max - được giới thiệu đến công chúng vào tháng 9 năm 2021. Người dùng có thể đặt trước iPhone 13 thông qua các hệ thống bán lẻ lớn.

Về giá bán, iPhone 13 (iPhone 12s) bản thường dự kiến sẽ có giá bán 799 USD (18.377.000 VND). Mức giá này là không thay đổi so với iPhone 12 lúc mới ra mắt, và áp dụng cho bản tiêu chuẩn 4GB RAM và 64GB RAM. Tuy nhiên, mức giá dự kiến trên cho iPhone 13 có thể thay đổi do nâng cấp về RAM cũng như nhiều tính năng khác.

Việc lựa chọn giữa iPhone 12 và iPhone 13 không hề dễ dàng. Cả hai chiếc máy đều có những ưu và nhược của riêng và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Mong rằng bài so sánh trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn liệu chiếc iPhone nào là phù hợp với nhu cầu cá nhân. 


Chuyên mục: Domain Hosting