So sánh mô hình mạng ngang hàng và mạng khách chủ

     

Mặc dù mỗi laptop trong LAN đều liên kết được với máy tính xách tay khác, tuy vậy tất cả không cần thiết phải liên lạc với nhau. Tất cả hai nhiều loại LAN cơ bản, dựa vào mẫu liên lạc giữa các máy mạng thiết bị chủ/máy bé (client/server) tốt mạng đồng cấp (peer-to-peer).

Bạn đang xem: So sánh mô hình mạng ngang hàng và mạng khách chủ

Mạng vật dụng con/máy chủ

Trong mạng client/server, mỗi laptop có vai trò riêng, máy nhỏ (client) hay sever (server). Một sản phẩm chủ được thiết kế theo phong cách để chia sẻ nguồn tài nguyên của nó với các máy tính con trong hệ mạng. Thông thường, sever được định vị ở khu vực an toàn, như trong tủ khóa hay ở chính giữa dữ liệu (phòng máy chủ), vì chưng nó nạm dữ liệu có mức giá trị duy nhất của tổ chức và không bị thao tác tiếp tục bởi người điều khiển máy tính. Máy tính xách tay còn lại trên mạng có tác dụng như máy nhỏ hay đồ vật trạm (client).

*

Một sản phẩm công nghệ chủ chuyên sử dụng thường bao gồm bộ xử lý nhanh hơn, nhiều bộ nhớ lưu trữ và nhiều không gian chứa hơn máy bé do nó hoàn toàn có thể phải ship hàng hàng tá hay thậm chí là hàng trăm người dùng trong 1 thời điểm. Thứ chủ tốc độ cao thường dùng từ hai cho tám cpu (đó là ko đếm những bộ xử lý hai nhân), có khá nhiều gigabyte cỗ nhớ, tất cả một hay nhiều card đồ họa mạng được tối ưu đến máy chủ, bộ nhớ lưu trữ RAID (Redundant Array of Independent Drives) bao hàm nhiều ổ đĩa, nhiều bộ nguồn. Sever thường chạy hệ điều hành quản lý mạng đặc trưng như là Windows Server, Linux, Unix hay Novell NetWare có phong cách thiết kế chỉ để thuận tiện cho việc chia sẻ tài nguyên của nó. Mọi nguồn tài nguyên này trú ngụ trên một thiết bị chủ hay một nhóm sản phẩm công nghệ chủ. Khi hơn một máy chủ được dùng, mỗi sever “chuyên trách” một nhiệm vụ cụ thể (máy chủ dịch vụ thương mại tệp tin, sever in, máy chủ fax, máy chủ thư điện tử và những nữa) hay hỗ trợ nguồn không giống (bản sao máy chủ) vào trường phù hợp hỏng sản phẩm công nghệ chủ. Đối những tác vụ yêu mong khắt khe, vài thiết bị chủ hoạt động như một máy chủ qua việc áp dụng xử lý tuy nhiên song.

Một thiết bị con thường thì chỉ liên hệ với sản phẩm chủ, không contact với những máy bé khác. Một hệ thống máy nhỏ là một laptop tiêu chuẩn chạy hệ quản lý như là Windows. Hệ quản lý hiện tại chứa phần mềm máy con có thể chấp nhận được máy con truy cập nguồn tài nguyên mà sever chia sẻ. Hệ quản lý và điều hành cũ hơn hẳn như Windows, yêu mong thêm phần mềm máy con mạng để tham gia vào hệ mạng.

Mạng ngang hàng

Ngược lại, sinh hoạt mạng ngang hàng, mỗi máy vi tính đều tương đồng và liên lạc với ngẫu nhiên máy tính không giống trong mạng cơ mà nó được cấp cho quyền tầm nã cập. Về thực chất, mỗi laptop trong mạng cùng cấp có tác dụng như máy chủ và vật dụng con; ngẫu nhiên máy tính nào cũng khá được xem như sever nếu nó share máy in, thư mục, ổ đĩa, hay như là 1 số tài nguyên không giống với phần sót lại của mạng. Đấy là tại sao tại sao bạn cũng có thể nghe nói đến các hoạt động máy bé và thứ chủ, trong cả khi cuộc bàn luận là về mạng ngang hàng. Mạng ngang hàng tất cả thể bé dại với hai laptop hay lớn với hàng trăm ngàn máy tính. Mặc dù về lý thuyết không có số lượng giới hạn với đồ sộ mạng ngang hàng, tuy vậy tốc độ, sự bảo mật, sự truy cập trở thành vấn đề với trên 10 sản phẩm công nghệ tính. Xung quanh ra, Microsoft áp đặt một giới hạn chỉ 5 giỏi 10 liên kết máy con đồng thời đối với các lắp thêm tính đang chạy Windows. Điều này có nghĩa là tối nhiều 10 khối hệ thống (hay không nhiều hơn) có tác dụng truy cập đồng thời những tệp tin cùng máy in được chia sẻ. Giới hạn này hạ xuống 5 kết nối đồng thời chỉ nếu hệ thống máy chủ đang hoạt động phiên bạn dạng “Home” của Windows như XP home hay Vista/7 home Basic (Phiên phiên bản Home Premium của Windows Vista với 7 giữ lại được giới hạn 10). Khi nhiều hơn thế giới hạn 5 hay 10 hệ thống được được cho phép thứ kết nối, liên kết này bị phủ nhận và máy bé này thấy trong những tin nhắn về lỗi như sau:

Operating system error 71. No more connections can be made to lớn this remote computer at this time because there are already as many connections as the computer can accept.

(Lỗi hệ quản lý 71. Không tồn tại kết nối nào khác được tùy chỉnh cấu hình đến laptop điều khiển tự xa tại thời điểm này cũng chính vì đã có dù liên kết đến nó.)

System error 71 has occurred. This remote computer has reached its connection limit, you cannot connect at this time.

(Lỗi hệ thống 71 vẫn xảy ra. Máy tính xách tay điều khiển tự xa đã đoạt đến giới hạn liên kết của nó, chúng ta không thể liên kết vào thời gian này.)

Thậm chí nó được điện thoại tư vấn là “Máy chủ” hệ điều hành. Windows trang chủ Server cũng đều có giới hạn 10 kết nối tương tự như như phiên phiên bản Windows Client Non-Home. Nếu bạn có nhu cầu một sever điều hành rộng 10 đồ vật trạm, tôi ý kiến đề xuất dùng hệ điều hành máy chủ trên các đại lý Linux (như Ubuntu Server) hay là 1 trong các thành phầm Server Windows chuyên nghiệp hóa (như Windows 2000 Server. Server 2003, server 2008, Essential Business Server giỏi Small Business Server).

Mạng đồng cấp rất phổ biến trong các văn phòng bé dại hay vào phạm vi một cơ sở của một đội nhóm chức khủng hơn ưu điểm của mạng cùng cấp là bạn chưa phải đành riêng một laptop có tính năng như máy chủ dịch vụ tệp tin. Ráng vào đó, máy tính này bao gồm thể chia sẻ tài nguyên của chính nó với thứ khác. điểm yếu của mạng ngang hàng là yếu an ninh, kém kiểm soát điều hành do người tiêu dùng thường quản lý các khối hệ thống thuộc về họ, trong những khi mạng client/server có lợi thế về làm chủ tập trung.

So sánh mạng sản phẩm con/máy nhà và mạng ngang hàng

LAN sản phẩm công nghệ con/máy chủ cung ứng sự bình an cao cấp cho những tài nguyên được chia sẻ, công suất lớn hơn, khả năng sao lưu cho dữ liệu mạng được gia tăng, kỹ năng sử dụng thêm bộ nguồn với dãy ổ RAID. LAN thứ con/máy nhà cũng có chi tiêu mua và duy trì cao hơn.

Bảng 1: đối chiếu mạng máy con/máy công ty và ngang hàng

MụcMạng thiết bị con/Máy chủMạng ngang hàng
Điều khiển truy vấn (Access control)Qua danh sách cho phép người dùng/nhóm được lưu trữ trong vật dụng chủ; người tiêu dùng chí truy vấn đến khoáng sản được cho phép và những người dùng không giống nhau có mức độ truy cập khác nhau.Tài nguyên được quản lý bởi từng hệ thống có tài nguyên phân chia sẻ. Tùy ở trong hệ điều hành, tài nguyên rất có thể được kiểm soát điều hành bằng mật khẩu hiếm hoi cho từng tài nguyên được chia sẻ hay bởi danh sách người tiêu dùng trong mỗi khối hệ thống với tài nguyên được chia sẽ. Một số hệ quản lý điều hành không dùng mật khẩu hay list người dùng/nhóm, thế nên cho phép ngẫu nhiên ai trong mạng truy cập đến khoáng sản được phân tách sẻ.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Mở File Excel Không Hiện Nội Dung Trong Excel? Cách Sửa Lỗi Mở File Excel Không Hiện Ra Dữ Liệu

An ninh (Security)Cao; truy cập được điều hành và kiểm soát bởi người tiêu dùng xác minh hay team xác minh.Thay đổi; nếu như sự đảm bảo an toàn mật khẩu được dùng, bất kỳ ai biết mật khẩu đăng nhập đều truy cập được tài nguyên phân tách sẻ. Còn nếu như không dùng mật khẩu, bất kỳ ai vào nhóm các bước đều truy vấn được tài nguyên chia sẻ. Tuy nhiên, nếu tên người dùng/nhóm được sử dụng, bảo mật thông tin tương đương với mạng thứ con/Máy chủ.
Tốc độ (Performance)Cao; máy chủ được dành riêng, ko xử lý những nhiệm vụ khác.Thấp; máy chủ thường vận động như đồ vật trạm
Chi tổn phí phần cứng (Hardware cost)Cao; đặc biệt phần cứng trang bị chủ vận tốc cao với các tính năng dự phòng.Thấp; ngẫu nhiên máy trạm như thế nào đều có thể trở thành đồ vật chủ bằng cách chia sẻ tài nguyên.
Chi phí phần mềm (Software cost)Cao hơn; phí bản quyền cho từng người cần sử dụng là bên trong giá của hệ điều hành máy chủ.Thấp hơn; phần mềm máy con kèm với hệ điều hành.
Sao lưu lại (Backup)Được tập trung trên thiết bị chủ; được cai quản bởi tín đồ quản trị mạng.Phân tán; được thống trị bởi các người dùng.
Dự phòng (Redundancy)Có; gấp đôi bộ nguồn, mảng ổ đĩa cắn nóng, thậm chí cả vật dụng chủ dự phòng là phổ biến; hệ quản lý mạng thông thường có khả năng auto dùng sản phẩm dự phòng.Không thiết bị dự trữ đúng nghĩa trong những “máy chủ” giỏi máy nhỏ ngang nhau; lỗi hỏng đòi hỏi can thiệp bằng tay thủ công để sửa, kỹ năng mất tài liệu cao.

Tìm hiểu thêm về những loại màn hình!


Chuyên mục: Domain Hosting