Superfetch là gì? có nên tắt superfetch services trên win 10

     

Windows 10 đã được Microsoft ngày càng hoàn thiện về mặt tốc độ qua nhiều phiên bản bằng nhiều cách không giống nhau – nhưng thật sự là tốc độ vẫn chậm, đơ đồ vật khi chúng ta không thiết lập một cách thiết yếu xác. Trong nhiều cách để tối ưu hóa Windows 10, thì Service Host Superfetch (dịch vụ Superfetch) đó là một trong những tính năng mà lại bạn cần phải biết. Bài bác viết này, mình sẽ giải phù hợp Superfetch là gì? Cũng như câu hỏi “Có đề nghị tắt tính năng Superfetch trên Windows 10 tốt không?“.

Bạn đang xem: Superfetch là gì? có nên tắt superfetch services trên win 10


Nội dung chính:


Service Host Superfetch là gì?

Service Host Superfetchlà một tính năng được giới thiệu và sử dụng đầu tiên từ Windows Vista. Vậy Superfetch gồm tác dụng gì? Tính năng này giúp cho quản lý, cải thiện tốc độ của hệ thống liên tục với hiệu quả. Đến hệ Windows 10 thì vẫn còn tồn tại tính năng này.

Superfetch được chạy ngầm, tự động so sánh lượng RAM sử dụng của laptop và biết được đâu là ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng. Sau một thời gian, nó sẽ đánh dấu ứng dụng đó là “ứng dụng thân quen” cùng sẽ lưu ứng dụng đó trên RAM (preloading). Mục đích là lúc bạn bắt đầu thực hiện ứng dụng đã được đánh dấu thì sẽ nhanh hơn bởi nó đã được lưu sẵn trên RAM.


Bạn cũng đừng lo là Superfetch là chiếm hết tất cả lượng RAM tất cả trong vật dụng của bạn để lưu “ứng dụng thân quen” bời vì nó chỉ lưu trên các bộ nhớ RAM không sử dụng nhưng mà thôi.

Có nên tắt dịch vụ Superfetch bên trên Windows 10?

Nếu quan sát về mặt tích cực, tính năng Superfetch cực kỳ hữu dụng trong trường hợp bạn sử dụng các máy vi tính thế hệ mới với cấu hình trung bình trở lên. Tính năng này hỗ trợ cho những phần mềm được bạn sử dụng thường xuyên bao gồm thể hoạt động “mượt mà” hơn.


Nhưng có một số điều bạn cần lưu ý lúc sử dụng Superfetch:

Superfetch luôn luôn chạy ngầm ở phía dưới hệ thống. Nó luôn luôn luôn sử dụng CPU và RAM của máySuperfetch KHÔNG lưu toàn bộ ứng dụng sử dụng thường xuyên lên RAM cơ mà nó chỉ load một phần ứng dụng để bạn bao gồm thể khởi động nhanh hơn cơ mà thôi.Tốc độ đem lại của tính năng này sẽ không cần để ý đến lúc bạn sử dụng SSD mang đến máy tính. Bởi vì chưng đa số những ổ cứng SSD hiện nay tốc độ rất nhanh, cùng bạn ko cần lưu sẵn những ứng dụng này lên RAM.Tốc độ khởi động máy tính có thể sẽ chậm bởi vì Superfetch tự động lưu một lượng lớn dữ liệu từ HDD sang RAM. Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi full disk 100% trong tầm vài phút mỗi lần bạn khởi động laptop hoặc restart đồ vật tính, Superfetch bao gồm thể là thủ phạm.

Tắt tính năng Superfetch gồm ảnh hưởng gì đến laptop không?

Câu trả lời sẽ là Không! Việc tắt bỏ trọn vẹn tính năng này sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng gì đến hệ thống máy vi tính của bạn. Mặc dù lời khuyên của mình là nếu PC của bạn vẫn đang hoạt động bình thường thì bạn cứ để yên ổn như thế. Nếu gặp phải các vấn đề như ổ cứng HDD xảy ra lỗi Fulldisk 100%, RAM sử dụng quá nhiều, hoặc giảm hiệu suất của những phần mềm khác, thì cần tắt nó đi với xem liệu nó bao gồm thể giúp ích cho chúng ta không.

Xem thêm: Day Of The Dead Là Gì - Bài Dịch Vocabulary Day Of The

Cách dọn rác laptop để tăng tốc máy tính xách tay Windows 10.

Cách tắt Superfetch bằng tính năng Services

Bước 1: Mở Start Menu, tra cứu từ khóa services sau đó mở nó lên. Một lựa chọn không giống là sử dụng tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập service.msc cùng nhấn OK.

*
*
*
*
*
*
*
*

Cách tắt Superfetch bằng Windows PowerShell

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập Windows PowerShell vào ô tìm kiếm với nhấn chuột phải chọn Run as administrator.

Bước 2: Sau đó vào cửa sổ của Windows PowerShell thì bạn hãy nhập dòng lệnh sau đây cùng nhấn Enter để tắt tính năng Superfetch.

Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupTypeBước 3: Nếu muốn bật lại Superfetch thì bạn hãy nhập dòng lệnh này với nhấn phím Enter.


Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Automatic -Status RunningTrên đây là bài bác viết giải ưng ý dịch vụ Superfetch là gì, cũng như so sánh những ưu điểm, nhược điểm của tính năng đó. Nếu như bạn cảm thấy Service Host Superfetch có tác dụng chậm máy tính của bạn thì hãy thử tắt nó đi nhé.


Chuyên mục: Domain Hosting