Cách sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn? cách sao lưu dữ liệu máy tính cực Đơn giản

     

Quý khách hàng sẽ không nhận thấy bạn dạng sao giữ dữ liệu đặc biệt quan trọng ra sao cho tới khi chúng ta phải nhưng mà không có. Thật rủi ro, nếu như bạn lâm vào tình trạng bị mất tài liệu vì chưng xóa nhầm hoặc bị hỏng ổ cứng…Chính vì vậy bài toán backup tài liệu sẽ giúp đỡ các bạn phòng ngừa được tình trạng mất dữ liệu. Hãy thuộc Cửa Hàng chúng tôi tò mò cách thức backup dữ liệu.

Bạn đang xem: Cách sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất dành cho bạn? cách sao lưu dữ liệu máy tính cực Đơn giản

1. Khái niệm cơ bản về sao lưu lại dữ liệu

Sao giữ dữ liệu về cơ phiên bản chỉ là một trong bạn dạng sao của tài liệu được lưu trữ trên ổ cứng của doanh nghiệp với việc tạo thành một bạn dạng sao tài liệu bởi những phương pháp khác biệt tương đối thuận lợi. Các phương thức sao lưu lại truyền thống lâu đời trước đây đang có tác dụng cho tất cả những người dùng bao gồm xúc cảm buồn rầu. Trong thời điểm này tất cả những ứng dụng backup dữ liệu ổ cứng cứng văn minh để giúp quá trình trở buộc phải dễ dàng với nhanh lẹ rộng. Trong bài viết này Shop chúng tôi đang share giải pháp sao giữ với phục sinh tài liệu liệu sao lưu.Các phương tiện có thể sao lưu lại dữ liệu từ ổ cứng đồ vật tính:• Lưu trữ lên những ổ cứng khác hoặc ổ cứng mạng (Server, Nas…)• Thiết bị tàng trữ ko kể (Ổ cứng di động cầm tay hoặc USB)• Lưu trữ trực đường hoặc đám mây• Lưu trữ vào phân vùng không giống của ổ cứngNhỏng vẫn nói ngơi nghỉ trên, phiên bản backup lưu giữ tài liệu là phiên bản copy được sinh sản từ bỏ máy vi tính hoặc lắp thêm của người sử dụng. Tuy nhiên, bản sao lưu chỉ là một trong bản sao của tài liệu trên 1 thời điểm rõ ràng. Một bản sao lưu giữ cần được tái diễn hoặc lưu lại bất kỳ biến đổi nào đối với dữ liệu kể từ thời điểm bản sao sau cùng được tiến hành. Mặc dù các bạn dạng backup là các quy trình auto tạo thành các phiên bản sao của dữ liệu hiện có, thậm chí còn hứa hẹn định kỳ tự động hóa chế tác bản sao lưu hiệu quả để đảm bảo an toàn đến dữ liệu được lưu hoặc sao lưu trên lúc này (mới nhất). Nếu sao giữ thủ công bằng tay hoặc theo không theo lịch trình cố định, các dữ liệu bắt đầu hoặc vẫn sửa thay đổi sẽ không được tàng trữ.

Có những cách để sao lưu giữ dữ liệu ổ cứng. Chẳng hạn, chúng ta có thể copy dữ liệu tự ổ cứng này quý phái ổ cứng không giống được xem là một bản sao lưu. Tương từ như vậy, chúng ta cũng có thể lưu trữ một bản sao tài liệu của công ty trực tuyến đường hoặc trên đám mây cùng đó cũng là 1 các loại backup lưu giữ tài liệu. quý khách tinh lọc lưu lại tài liệu đặc biệt vào USB, đó cũng trở thành là một phiên bản sao giữ, mặc dù dung lượng nhỏ tuổi chỉ tính sinh hoạt bài bản giảm bớt.

* Lưu trữ đám mây

Nhỏng chúng ta thấy, có nhiều phương pháp sao giữ dữ liệu. Tuy nhiên, một số trong những phương thức hoặc quá trình ko được xem là sao lưu giữ. Chẳng hạn, nếu như khách hàng thực hiện một vận dụng tự chiến thuật tàng trữ đám mâgiống hệt như Google Drive hoặc Dropbox, nhằm đồng hóa hóa tài liệu một tlỗi mục rõ ràng với thông tin tài khoản đám mây của bạn, thì kia sẽ không còn được xem là một bạn dạng sao lưu lại thực sự.Bây giờ đồng hồ, thật tiện lợi để suy nghĩ các file được đồng hóa hóa được lưu trong tài khoản lưu trữ trực đường bên dưới dạng bản backup tài liệu đám mây. Như vậy, nhiều người đang lưu trữ những tệp tin không tính trang web với bên trên sever phía bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ bao gồm một phiên phiên bản của các tập tin. Ngay khi chúng ta cập nhật một file trong thư mục được nhất quán hóa, tệp tin bên trên trang lưu trữ đám mây cũng thay đổi.

* Đồng bộ hóa dữ liệu đã xóa của những phiên bạn dạng trước

Vì nhất quán hóa cập nhật những file cả bên trên máy tính cùng trên trang lưu trữ đám mây, bạn có thể có hoặc không có quyền truy cập vào phiên phiên bản trước của tệp tin. Một số giải pháp tàng trữ đám mây cất giữ một vài phiên bản trước đó của tệp tin sau khoản thời gian đồng điệu hóa, cơ mà nhiều phiên bạn dạng thì ko. Đây là 1 trong bí quyết tiếp cận khác hoàn toàn đáng kể đối với một bản sao lưu dữ liệu đích thực. Các phiên phiên bản tài liệu trong bạn dạng sao lưu giữ không chuyển đổi bất cứ khi nào các bạn sản xuất bạn dạng sao lưu lại bắt đầu – trừ khi chúng ta ghi đè với xóa bạn dạng sao lưu lại trước đó bằng bạn dạng sao giữ mới. Do kia, bài toán giữ một số trong những bản sao lưu giữ đồng thời khiến cho bạn trở về những phiên bản trước của file dữ liệu nếu bạn cần có tác dụng những điều đó.

*

2. Tại sao bắt buộc sao giữ dữ liệu

Backup dữ liệu ổ cứng laptop hết sức đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm tài liệu có giá trị được lưu trữ trên lắp thêm. Tuy nhiên, tương đối nhiều tín đồ vẫn ko nhận thấy trung bình đặc biệt quan trọng của Việc tàng trữ các bản sao lưu. Vì vậy, bọn chúng đôi giới thiệu một vài lý do để những chúng ta có thể phát âm được tầm quan trọng của Việc sao giữ.

2.1 Mất công sức, thời hạn và tiền bạc

Nếu thời gian là may mắn tài lộc, thì tất cả thời hạn nhằm tạo ra các tệp tin dữ liệu bên trên máy tính xách tay của công ty là 1 sự tiêu tốn lãng phí rất to lớn nếu khách hàng mất bọn chúng – không kể tới vứt công sức cùng sút năng suất quá trình. lúc bạn mất các dữ liệu đặc trưng, chúng ta nên bỏ ra thời hạn với sức lực lao động gấp đôi vày chúng ta đề xuất có tác dụng lại dữ liệu từ đầu. Trừ khi chúng ta tất cả một phiên bản sao lưu giữ dữ liệu. Vì vậy một kế hoạch sao lưu lại xuất sắc rất có thể giúp cho bạn tiết kiệm không ít thời hạn, công sức của con người cũng giống như tài lộc.

2.2 Phục hồi dữ liệu ổ cứng khôn xiết tốn kém

Không bao gồm gì tồn tại trường tồn, cùng điều này cũng áp dụng bỏ phần cứng máy tính xách tay – đặc biệt là ổ cứng. Trong máy vi tính, ổ cứng là vật dụng cơ học tập độc nhất vô nhị trong toàn hệ thống (ổ cứng HDD tất cả hộp động cơ với đĩa từ). Và cũng tương tự ngẫu nhiên máy cơ khí như thế nào không giống, ổ cứng cũng biến thành bị hư (chết). Có thể các bạn chưa lúc nào gặp gỡ sự cố với ổ cứng nhưng mà trước sau các bạn cũng sẽ đương đầu với vấn đề này.Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi, bạn sẽ nghĩ về đến phương án khôi phục tài liệu ổ cứng nếu như không có bạn dạng bakup tài liệu. Tùy ở trong vào triệu chứng “bệnh” của ổ cứng (lỗi phần cơ hoặc phân vùng bị xóa…), chúng ta có thể sử dụng những chế độ và phần mềm phục sinh tài liệu cùng với trường thích hợp ổ cứng bị mất tài liệu vị lỗi ngắn gọn xúc tích (xóa ,format, mất phân vùng …) hoặc áp dụng các dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng. Tuy nhiên, điều quan trọng yêu cầu chú ý là phần mềm khôi phục ổ cứng xuất sắc không hề rẻ với các dịch vụ khôi phục rất có thể khiến bạn mất mang đến vài ba trăm cho đến vài ba triệu. do đó trung bình quan trọng đặc biệt của câu hỏi giữ bản sao giữ dữ liệu có thể giúp đỡ bạn tiết kiệm đáng kể nếu ổ cứng của bạn rủi ro bị mất dữ liệu hoặc bị hư ổ cứng. Chưa kể đến nếu trường hợp ổ cứng của công ty bị hỏng nặng trĩu hoặc bị ghi đè cổ tài liệu thì sẽ không có chức năng Phục hồi được dữ liệu, bài toán mất tài liệu lâu dài là rất có thể xẩy ra.

2.3 Một số tài liệu quan yếu cầm cố thế

Tuy mất thời hạn cùng công sức tuy thế một vài dữ liệu chúng ta cũng có thể làm lại. Tuy nhiên, tất cả một số trong những dữ liệu bạn không khi nào hoàn toàn có thể thay thế. Nếu các bạn không có bạn dạng backup tài liệu. lấy ví dụ nlỗi toàn bộ những hình hình ảnh, đoạn Clip, email … đặc biệt cùng những dữ liệu cá nhân khác mà lại bạn cần thiết sửa chữa thay thế.

3. Nên sao lưu đầy đủ gì?

Đến hiện thời, chúng ta đã gọi được tầm quan trọng đặc biệt của Việc sao lưu lại dữ liệu. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng đa số tài liệu làm sao bên trên ổ cứng máy vi tính cơ mà chúng ta thực sự buộc phải sao giữ. Quý khách hàng rất có thể sẽ sao giữ phần lớn đồ vật trên laptop từng khi bạn tạo nên tài liệu bắt đầu hoặc thực hiện chuyển đổi tài liệu của mình. Tuy nhiên vấn đề này là không thực tế cũng không cần thiết.

3.1 Sao lưu lại hệ thống

Tùy trực thuộc vào dung lượng của ổ cứng trong máy vi tính của công ty cùng lượng tài liệu chúng ta gồm, một bản sao lưu lại hệ thống hoàn hảo có thể mất nhiều thời hạn để ngừng. Và nếu khách hàng đã áp dụng hình thức dịch vụ sao lưu giữ trực tuyến đường, bài toán này có thể còn lâu dài nữa – đặc biệt là nếu khách hàng không tồn tại liên kết internet vận tốc cao.Mặc dù sao lưu lại toàn thể khối hệ thống hoàn toàn có thể tốn thời hạn, thỉnh thoảng bạn vẫn nên thực hiện chúng. Đó là 1 phát minh xuất sắc nhằm chế tạo một phiên bản sao giữ khối hệ thống hoàn chỉnh. Tạo phiên bản sao giữ trên đồ vật mới (hoặc thiết đặt hệ điều hành) cho phép chúng ta phục sinh ổ cứng về thiết đặt khoác định của phòng thiết bị một biện pháp mau lẹ bằng phương pháp phục sinh thứ bởi bản sao giữ. Ngay cả khi bạn cần thiết sao lưu giữ dữ liệu sản phẩm công nghệ mới, chúng ta nên chế tác tối thiểu một phiên bản sao lưu lại toàn khối hệ thống càng sớm càng xuất sắc.

3.2 Sao lưu dữ liệu đề xuất thiết

Trong một số trong những trường vừa lòng, để sinh sản bản sao lưu giữ hệ thống hoàn hảo mang lại ổ cứng máy vi tính của doanh nghiệp. Nếu chúng ta gồm không gian tàng trữ tinh giảm cho các bạn dạng sao giữ của bản thân hoặc yêu cầu lưu trữ những bạn dạng sao lưu lại trực tuyến đường cùng với liên kết mạng internet chậm, Việc chế tạo các bản sao lưu giữ hệ thống hoàn chỉnh có thể ko thuận tiện.Vậy nên Lúc sao lưu lại toàn hệ thống chưa phải là 1 trong những sự chọn lựa, nên sao tài liệu quan trọng đặc biệt thường xuyên. Nếu các bạn bao gồm thói quen lưu lại những dữ liệu quan trọng vào một vài ba thỏng mục được lựa chọn, Việc tạo bản sao giữ nhanh hao các file dữ liệu quan trọng đã tương đối nhanh hao. lúc khẳng định tài liệu nào bắt buộc sao lưu giữ, hãy bảo đảm chọn những tài liệu quan trọng đặc biệt, hình ảnh hoặc bất kỳ tệp tin nào quan yếu thay thế sửa chữa.

4. Các phương pháp sao lưu dữ liệu

lúc nói tới Việc tạo nên bản sao lưu ổ cứng của người tiêu dùng, một tìm tìm nhanh hao của Google vẫn đến tác dụng cùng với vô vàn tùy chọn áp dụng sao lưu lại cùng phương tiện đi lại lưu trữ. Tuy nhiên, không hẳn toàn bộ các bản sao giữ gần như được tạo ra như nhau, và một số dễ dàng làm việc hơn các cái khác. Để khiến cho bạn giành được sự lựa chọn, chúng tôi giới thiệu những phương thức sao lưu sao lưu giữ ổ cứng phổ cập độc nhất.

Xem thêm: Dính Virus Quảng Cáo - Cách Xử Lí Khi Google Chrome Bị

4.1 Sao giữ tài liệu sang trọng ổ cứng khác

giữa những cách dễ dàng nhất và nhanh độc nhất để bảo đảm tài liệu của doanh nghiệp là backup dữ liệu vào ổ cứng khác. Nếu bạn có khá nhiều ổ cứng hoặc ổ cứng di động chúng ta cũng có thể sao giữ những tài liệu vào đó.Tùy trực thuộc vào nhiều loại ổ cứng bạn áp dụng, các bước sao lưu giữ sản phẩm công nghệ có thể khác biệt. Nhưng sao giữ vào ổ cứng hay yên cầu thấp hơn so với vấn đề dịch rời dữ liệu từ ổ cứng chính thanh lịch ổ cứng dự phòng hoặc phân vùng hồi sinh .Ưu điểm: Sao lưu lại vào ổ cứng siêu thuận lợi vày chúng ta luôn luôn có tài liệu sao giữ bên gần đó và rất có thể Phục hồi nó bất kể lúc làm sao, lập cập và dễ dãi.Nhược điểm: dữ liệu sao lưu hoàn toàn có thể bị mất giả dụ tồi tệ, trộm cắp . khiến ổ cứng sao lưu giữ chẳng thể truy cập được.

4.2 Sao lưu tài liệu lên đám mây

*

Nếu bạn tất cả liên kết mạng internet đường dẫn rộng lớn tương đối nkhô cứng, sao lưu dữ liệu lên đám mây có thể là 1 trong những chọn lựa hoàn hảo và tuyệt vời nhất – không chỉ có vậy ví như dung tích ổ cứng nhằm sao lưu giữ bị tinh giảm. Các nền tảng gốc rễ cùng hình thức dịch vụ sao lưu trực tuyến đường xuất sắc hơn (nhỏng Acronis True Image) hỗ trợ một giải pháp đơn giản dễ dàng để chế tạo bản sao lưu giữ toàn bộ hoặc 1 phần ổ cứng máy tính của người sử dụng với tiếp đến đưa nó vào đám mây để tàng trữ bên trên các sever bảo mật thông tin, được mã hóa.– Ưu điểm: Sao giữ ổ cứng của bạn mang đến một vị trí quanh đó hoặc đám mây cung ứng một điểm mạnh rõ ràng và quan trọng. Nếu bạn mất quyền truy vấn vào ổ cứng hệ thống Chính bởi haông chồng, trộm cắp, hỏa hoạn hoặc một nhiều loại thảm hại khác, các bạn luôn luôn có thể sở hữu xuống phiên bản sao giữ trường đoản cú đám mây hoặc sever xung quanh website nhằm khôi phục tài liệu hoặc cài đặt lại bên trên Hartware bắt đầu.– Nhược điểm: sao lưu đám mây là bạn phải đặt tài liệu của mình vào tay fan không giống. Với những hình thức dịch vụ sao lưu lại trực con đường tốt nhất có thể, trên đây chưa hẳn là vấn đề, bởi chúng bảo đảm an toàn tài liệu của bạn với bảo mật với mã hóa. Tuy nhiên những giao thức bảo mật được áp dụng vì chưng những hình thức sao giữ trực tuyến chưa phải là toàn bộ được tạo thành như nhau . ngoại giả để tàng trữ trên đám mây với dung tích phệ các bạn buộc phải trả một khoản phí duy trì, thông thường chúng ta free sẽ ảnh hưởng giới hạn dung tích.

4.3 Nhân bản ổ cứng

Mặc cho dù không được thực hiện thông dụng nlỗi tàng trữ thường thì với sao lưu lại đám mây, nhân bạn dạng ổ cứng là một trong phương thức công dụng không giống nhằm đảm bảo an toàn các bạn luôn luôn có quyền truy cập vào tài liệu bên trên ổ cứng. Một ổ cứng phiên bản sao bản chất là một ổ cứng trang bị hai là hình hình họa phản bội chiếu chính xác của ổ cứng gốc.Hiện nay có không ít phân mềm giúp nhân phiên bản ổ cứng trong những số ấy tất cả đơn vị cai quản tàng trữ bậc nhất nhỏng Acronis đã cải cách và phát triển ứng dụng nhân bản máy tính nhằm bàn góp tạo nên những phiên bản sao đúng mực của ổ cứng khối hệ thống chỉ bằng vài cú nhấn vào. Với Acronis True Image, bạn có thể tạo thành một bản sao hình hình ảnh bội phản chiếu của ngẫu nhiên ổ cứng làm sao.– Ưu điểm: Rất có lợi cùng với những thứ công nghiệp áp dụng ổ cứng để khởi chạy điều hành và quản lý hoặc các vật dụng yêu cầu thiết đặt những vận dụng bạn dạng quyền thông minh chỉ những Chuyên Viên nước ngoài mới có thể setup được. Việc nhân bạn dạng ổ cứng để giúp đỡ chúng ta có một bản sao tương tự giống hệt như phiên bản gốc. Lúc ổ cứng cội bị lỗi sau đó 1 thời gian sử dụng chúng ta chỉ việc gửi phiên bản sao vào thay thế sửa chữa là hệ thống thứ có thể quản lý và vận hành. Áp dụng với cả ổ cứng máy tính xách tay thông thường nếu như khách hàng không thích cài lại hệ điều hành quản lý và các vận dụng trên thứ, ngoại trừ hệ điều hành quản lý còn tồn tại sẵn tài liệu bên trên ổ cứng nhân bản.– Nhược điểm: Để chế tạo một nhân phiên bản ổ cứng bạn cần phải gồm một chút ít thông thuộc về technology.

5. Cách sao lưu lại ổ cứng máy tính xách tay bằng phần mềm Acronis True Image

Với một số trong những áp dụng sao giữ, câu hỏi thông số kỹ thuật, chạy cùng làm chủ sao lưu lại rất có thể khôn xiết tẻ nhạt và tốn thời hạn. Nhưng với Acronis True Image, Việc sinh sản bản sao giữ cần yếu tiện lợi hơn. Sau phía trên Cửa Hàng chúng tôi gợi ý câu hỏi chế tạo ra bản sao lưu bằng ứng dụng Acronis True Image* Sao giữ vào ổ cứng với đám mâyAcronis True Image được cho phép bạn cấu hình với chạy các bạn dạng sao lưu gấp rút với công dụng. Bất nhắc bạn có nhu cầu sao lưu giữ ổ cứng máy tính xách tay tuyệt lưu trữ đám mây, bạn có thể tiến hành chỉ bằng một vài ba cú click chuột. Hướng dẫn sau sẽ cho mình thấy phần nhiều thiết bị bạn cần để chế tạo ra phiên bản sao lưu cùng với Acronis True Image.Dowload Acronis True Image trên đâyCách 1 – Khởi chạy Acronis True Image bên trên laptop của công ty. Sau Lúc áp dụng lộ diện, hãy nhấp vào “Backup” sinh sống phía phía bên trái của cửa sổ lịch trình.

*
Cách 2 – Di gửi chuột vào “Entire PC”. Sau kia chọn “Change Source”. Cửa sổ bắt đầu mở ra.

*

Bước 3– Chọn mối cung cấp tài liệu bạn muốn sao lưu. Nếu bạn muốn sao lưu toàn cục hệ thống của chính mình, hãy nhấp vào tùy lựa chọn “Entire PC”. Trong ví dụ này, công ty chúng tôi vẫn chỉ sao lưu lại một tlỗi mục vẫn lựa chọn, vị vậy nhấp vào “Files and Folders”, lựa chọn một số thư mục hoặc file nhằm sao lưu lại, tiếp nối nhấp vào “OK”. Tlỗi mục đã lựa chọn hiện tại lộ diện vào cửa sổ sao lưu lại chính.

*
*

Cách 4 – Di đưa chuột lên hình hình họa có nhãn “Acronis Cloud” rồi chọn “Change Destination”. Tại phía trên nhấp vào ổ cứng đích bạn có nhu cầu sử dụng nhằm tàng trữ phiên bản sao giữ. Trong ví dụ này, công ty chúng tôi đã áp dụng ổ cứng không tính tương tự như vận dụng lưu trữ vào đám mây Acronis.

*
*
Bước 5– Nhấp vào nút ít “OK”, và kế tiếp nhấp vào “Backup now”. Đợi Acronis True Image sao lưu lại những tệp và tlỗi mục sẽ lựa chọn. Sau khi sao lưu giữ kết thúc, dấy tích màu xanh da trời xuất hiện. Bản sao lưu hiện nay gồm trên ổ cứng đích đã lựa chọn.

*

6. Khôi phục dữ liệu trường đoản cú phiên bản sao lưu

Mặc mặc dù rất có thể tạo thành những phiên bản sao lưu lại đúng đắn, chu đáo một bí quyết gấp rút là khôn cùng quan trọng, một áp dụng sao lưu giữ giỏi nhỏng tài năng cho phép các bạn Phục hồi tài liệu của mình một bí quyết thuận lợi. Với Acronis True Image, chúng ta cũng có thể Phục hồi sao giữ lập cập .Cách 1 – Khởi chạy Acronis True Image bên trên máy vi tính của doanh nghiệp. Sau khi vận dụng xuất hiện thêm, hãy nhấp vào “Backup” làm việc phía phía bên trái của hành lang cửa số công tác.Cách 2 – Chọn thương hiệu sao lưu lại nghỉ ngơi phía phía bên trái của hành lang cửa số sao lưu chủ yếu. Chọn file hoặc thỏng mục nhưng bạn muốn phục sinh. Nếu bạn có nhu cầu Phục hồi toàn bộ các tệp tin với thư mục trong cỗ sao lưu, nhấn lựa chọn “Name”. Nhấp vào nú “Next”.

*
Bước 3- Chọn thư mục đích phục sinh hoặc ổ cứng. Theo mang định, Acronis True Image lựa chọn địa điểm mối cung cấp lúc đầu của bản sao lưu làm cho đích phục sinh. Nhấp vào nút “Recover Now”. Đợi Acronis True Image phục sinh lại phiên bản sao lưu lại đang lựa chọn. Sau lúc quá trình phục sinh chấm dứt, vết tích greed color xuất hiện vào hành lang cửa số sao lưu lại chủ yếu.

*
*
Kết luận:Như bạn cũng có thể thấy, Acronis True Image giúp dễ dàng sao lưu giữ ổ cứng máy tính cùng Phục hồi dữ liệu của người sử dụng bất kể lúc nào bạn phải. Vì vậy, cho dù bạn phải một giải pháp hối hả, dễ dàng và đơn giản để chế tạo ra bản sao lưu giữ dữ liệu vào ổ cứng, ổ cứng mạng hoặc bạn phải sinh sản và tàng trữ các bạn dạng sao lưu được mã hóa bên trên đám mây, Acronis True Image vẫn bảo vệ bạn.


Chuyên mục: Domain Hosting