Raid Ổ cứng là gì, Định nghĩa raid là gì

     

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ do nó được cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng thuộc lúc. Về sau, RAID đã có khá nhiều biến thể chất nhận được không chỉ đảm bảo an ninh dữ liệu mà còn làm gia tăng xứng đáng kể vận tốc truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đó là năm một số loại RAID được sử dụng phổ biến:


Trong vài ba năm trở lại đây, từ bỏ chỗ là 1 thành phần “xa xỉ” chỉ gồm trên các khối hệ thống máy tính lớn, sản phẩm trạm, thứ chủ, RAID đang được đưa vào các laptop để bàn bên dưới dạng tích hợp đối kháng giản. Mặc dù nhiên, hoàn toàn có thể người tải biết bo mạch công ty (BMC) của bản thân mình có technology RAID tuy nhiên không phải ai ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả. Nội dung bài viết này reviews thông tin cơ bản về RAID cũng giống như một vài kinh nghiệm sử dụng nhằm tăng sức khỏe cho PC.

Bạn đang xem: Raid Ổ cứng là gì, Định nghĩa raid là gì

*

RAID LÀ GÌ?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được thực hiện như một chiến thuật phòng hộ vì chưng nó chất nhận được ghi dữ liệu lên các đĩa cứng thuộc lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể chất nhận được không chỉ đảm bảo bình yên dữ liệu mà còn khiến cho gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất tài liệu từ đĩa cứng. Dưới đó là năm một số loại RAID được dùng phổ biến:

Có thể hiểu nhanh về RAID qua tin tức dưới đây:– RAID chỉ nên thao tác với những loại ổ cứng dung lượng bằng nhau.– thực hiện RAID vẫn tốn con số ổ nhiều hơn thế nữa bình thường, mà lại đổi lại là tài liệu sẽ bình an hơn.– RAID rất có thể dùng cho ngẫu nhiên hệ điều hành và quản lý nào, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window vps 2016, MAC OS X, Linux…vv– RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cùng lại.– RAID 1 chỉ gia hạn dung lượng 1 ổ.– RAID 5 sẽ có dung lượng ít rộng 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).– RAID 6 sẽ có dung lượng ít hơn 2 ổ (5 ổ cần sử dụng raid 6 sẽ sở hữu được dung lượng 3 ổ).– RAID 10 sẽ chỉ tạo nên khi số ổ là chẵn, phải bao gồm tối thiểu trường đoản cú ô ổ trở lên. Dung lượng bằng tổng thể ổ phân chia đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

Ví dụ, với 1 loại ổ 1TB:– nếu khách hàng có 2 ổ cứng: rất có thể chọn RAID 0 (hỏng 1 ổ là mất dữ liệu), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu như bạn có 2 ổ cứng: rất có thể chọn RAID 1 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi thiết lập Window chú ý thấy sẽ là 1 ổ 1TB.– nếu khách hàng có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 1 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi tải Window chú ý thấy sẽ là 1 ổ 1TB.– nếu khách hàng có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi thiết lập Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi cài Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 3TB.– nếu như khách hàng có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi sở hữu Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu khách hàng có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ thuộc 2 cặp RAID không giống nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng khi tải Window chú ý thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu khách hàng có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi cài đặt Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 4TB.– nếu khách hàng có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài đặt Window thấy được sẽ là 1 ổ 3TB.– nếu như bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi sở hữu Window thấy được sẽ là 1 ổ 5TB.– nếu như khách hàng có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi mua Window bắt gặp sẽ là 1 ổ 4TB.– nếu bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ ở trong 2 cặp RAID khác biệt vẫn an toàn), tổng dung tích khi cài đặt Window nhận thấy sẽ là 1 ổ 3TB.v.v…

Các bạn cũng có thể thử bằng cách cài RAID lên, tiếp đến rút 1 ổ ra và kiểm tra xem hệ quản lý điều hành vẫn đang chuyển động hay báo lỗi.

Chi tiết hơn, các bạn có thể xem ở phía bên dưới đây:

1. RAID 0

*

Đây là dạng RAID đã được người dùng ưa thích vì chưng khả năng cải thiện hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi tối thiểu nhì đĩa cứng, RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu lên bọn chúng theo một phương thức đặc biệt quan trọng được call là Striping. Ví dụ các bạn có 8 đoạn tài liệu được tiến công số từ là một đến 8, những đoạn khắc số lẻ (1,3,5,7) sẽ tiến hành ghi ra đĩa cứng trước tiên và những đoạn khắc số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa vật dụng hai. Để đơn giản hơn, bạn cũng có thể hình dung mình bao gồm 100MB dữ liệu và thay bởi vì dồn 100MB vào một đĩa cứng duy nhất, RAID 0 để giúp đỡ dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng giúp bớt một nửa thời gian thao tác làm việc theo lý thuyết. Trường đoản cú đó bạn có thể dễ dàng suy ra nếu bao gồm 4, 8 hay nhiều đĩa cứng hơn nữa thì tốc độ sẽ càng tốt hơn. Mặc dù nghe có vẻ thu hút nhưng trên thực tế, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy cơ mất dữ liệu. Nguyên nhân chính lại nằm tại cách ghi tin tức xé lẻ bởi vì như vậy dữ liệu không nằm trọn vẹn ở một đĩa cứng nào và mỗi lúc cần truy vấn xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), máy tính sẽ buộc phải tổng hợp từ những đĩa cứng. Nếu như một đĩa cứng chạm chán trục trẹo thì tin tức (file) kia coi như quan trọng đọc được cùng mất luôn. Thật như mong muốn là với technology hiện đại, sản phẩm phần cứng hơi bền buộc phải những trường vừa lòng mất dữ liệu như vậy xẩy ra không nhiều.

Có thể thấy RAID 0 thực sự say đắm hợp cho tất cả những người dùng cần truy vấn nhanh khối lượng dữ liệu lớn, ví dụ các game thủ hoặc những người dân chuyên làm đồ hoạ, đoạn clip số.

2. RAID 1

*

Đây là dạng RAID cơ bản nhất có khả năng đảm bảo bình yên dữ liệu. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 yên cầu ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Tài liệu được ghi vào 2 ổ đồng nhất nhau (Mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ sót lại sẽ tiếp tục vận động bình thường. Chúng ta cũng có thể thay cầm cố ổ đĩa bị hỏng nhưng mà không phải băn khoăn lo lắng đến vấn đề thông tin thất lạc. Đối với RAID 1, hiệu năng chưa hẳn là yếu đuối tố bậc nhất nên chẳng có gì kinh ngạc nếu nó không phải là gạn lọc số một cho tất cả những người say mê tốc độ. Mặc dù nhiên so với những công ty quản trị mạng hoặc các ai phải quản lý nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống RAID 1 là thứ cấp thiết thiếu. Dung lượng sau cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung tích của ổ solo (hai ổ 80GB chạy RAID 1 đã cho hệ thống nhìn thấy độc nhất vô nhị một ổ RAID 80GB).

3. RAID 0+1

Có khi nào bạn mong muốn một hệ thống lưu trữ nhanh nhẹn như RAID 0, bình an như RAID 1 hay chưa? chắc chắn là là tất cả và rõ ràng ước mong đó không những của riêng biệt bạn. Chính vì thế mà khối hệ thống RAID kết hợp 0+1 đang ra đời, tổng hợp ưu thế của cả hai “đàn anh”. Tuy nhiên giá cả cho một khối hệ thống kiểu này khá đắt, các bạn sẽ cần buổi tối thiểu 4 đĩa cứng để chạy RAID 0+1. Dữ liệu sẽ tiến hành ghi đôi khi lên 4 đĩa cứng với 2 ổ dạng Striping tăng tốc và 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. 4 ổ đĩa này phải hệt nhau nhau và khi gửi vào hệ thống RAID 0+1, dung lượng sau cuối sẽ bằng ½ tổng dung lượng 4 ổ, ví dụ các bạn chạy 4 ổ 80GB thì lượng tài liệu “thấy được” là (4*80)/2 = 160GB.

4. RAID 5

*

Đây có lẽ là dạng RAID trẻ trung và tràn đầy năng lượng nhất cho tất cả những người dùng công sở và mái ấm gia đình với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng rẽ biệt. Dữ liệu và phiên bản sao lưu giữ được phân chia lên toàn bộ các ổ cứng. Hiệ tượng này hơi rối rắm. Họ quay trở lại ví dụ về 8 đoạn tài liệu (1-8) và giờ đây là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu số 1 và số 2 sẽ tiến hành ghi vào ổ đĩa 1 với 2 riêng rẽ, đoạn sao giữ của bọn chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 với 4 được ghi vào ổ 1 cùng 3 cùng với đoạn sao lưu tương ứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 và 3, còn đoạn sao lưu lại được ghi vào ổ đĩa 1 và kế tiếp trình từ bỏ này lặp lại, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 với đoạn sao lưu giữ ghi vào ổ 3 như ban đầu. Như vậy RAID 5 vừa bảo vệ tốc độ tất cả cải thiện, vừa giữ được tính bình yên cao. Dung tích đĩa cứng sau cùng bằng tổng dung lượng đĩa áp dụng trừ đi một ổ. Có nghĩa là nếu các bạn dùng 3 ổ 80GB thì dung lượng sau cùng sẽ là 160GB.

5. JBOD

JBOD (Just a Bunch Of Disks) thực tiễn không phải là 1 trong những dạng RAID chủ yếu thống, nhưng lại sở hữu một số đặc điểm liên quan liêu tới RAID với được phần lớn các thiết bị điều khiển RAID hỗ trợ. JBOD được cho phép bạn gắn từng nào ổ đĩa tùy ưng ý vào bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID của bản thân (dĩ nhiên là trong số lượng giới hạn cổng mang lại phép). Tiếp đến chúng sẽ tiến hành “tổng hợp” lại thành một đĩa cứng to hơn cho hệ thống sử dụng. Ví dụ chúng ta cắm vào đó những ổ 10GB, 20GB, 30GB thì trải qua bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID có hỗ trợ JBOD, máy vi tính sẽ phân biệt một ổ đĩa 60GB. Mặc dù nhiên, chú ý là JBOD không còn đem lại bất kể một quý giá phụ trội như thế nào khác: không nâng cấp về hiệu năng, không đem đến giải pháp bình an dữ liệu, chỉ là liên kết và tổng hợp dung tích mà thôi.

6. Một trong những loại RAID khác

Ngoài các loại được nhắc ở trên, bạn còn có thể phát hiện nhiều các loại RAID khác nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi mà chỉ giới hạn trong các khối hệ thống máy tính ship hàng mục đích riêng, có thể kể như: màn chơi 2 (Error-Correcting Coding), level 3 (Bit-Interleaved Parity), cấp độ 4 (Dedicated Parity Drive), level 6 (Independent Data Disks with Double Parity), cấp độ 10 (Stripe of Mirrors, ngược lại với RAID 0+1), level 7 (thương hiệu của tập đoàn lớn Storage Computer, cho phép thêm bộ đệm mang lại RAID 3 cùng 4), RAID S (phát minh của tập đoàn lớn EMC cùng được thực hiện trong các khối hệ thống lưu trữ Symmetrix của họ). Bên cạnh đó còn một vài biến thể khác, ví như Intel Matrix Storage cho phép chạy hình dạng RAID 0+1 với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên những hệ BMC 865, 875. Bọn chúng tuy có khá nhiều điểm biệt lập nhưng đa số đều là phiên bản cải tiến của những phương thức RAID truyền thống.

BẠN CẦN GÌ ĐỂ CHẠY RAID?

Để chạy được RAID, bạn cần tối thiểu một card tinh chỉnh và điều khiển và nhị ổ đĩa cứng giống như nhau về dung lượng. Đĩa cứng hoàn toàn có thể ở bất kể chuẩn nào, từ bỏ ATA, Serial ATA tuyệt SCSI, tốt nhất chúng nên trọn vẹn giống nhau vì một nguyên tắc đơn giản và dễ dàng là khi chuyển động ở chế độ đồng bộ như RAID, hiệu năng tầm thường của cả khối hệ thống sẽ bị kéo xuống theo ổ thấp nhất nếu có. Ví dụ khi chúng ta bắt ổ 160GB chạy RAID cùng với ổ 40GB (bất đề cập 0 tốt 1) thì coi như bạn đã tiêu tốn lãng phí 120GB vô ích vì khối hệ thống điều khiển chỉ coi chúng là một trong cặp hai ổ cứng 40GB nhưng mà thôi (ngoại trừ trường vừa lòng JBOD như đã đề cập). Yếu ớt tố đưa ra quyết định tới số lượng ổ đĩa đó là kiểu RAID mà chúng ta định chạy. Chuẩn chỉnh giao tiếp không quan trọng đặc biệt lắm, đặc biệt là giữa SATA cùng ATA. Một số BMC đời mới chất nhận được chạy RAID theo phong cách trộn lẫn cả hai tiếp xúc này với nhau. Điển trong khi MSI K8N Neo2 Platinum hay mẫu DFI Lanparty NForce4.

Bộ điều khiển RAID (RAID Controller) là vị trí tập trung những cáp tài liệu nối các đĩa cứng trong hệ thống RAID cùng nó xử lý cục bộ dữ liệu đi qua đó. Bộ điều khiển và tinh chỉnh này có khá nhiều dạng khác nhau, tự card tách bóc rời cho dến cpu tích phù hợp trên BMC.

Đối với các khối hệ thống PC, tuy chưa thông dụng nhưng việc mua BMC tất cả RAID tích hợp là điều nên làm bởi vì nói chung đó là một một trong những giải pháp nâng cấp hiệu năng khối hệ thống rõ rệt và rẻ chi phí nhất, không tính tới giá chỉ trị bình yên dữ liệu của chúng. Vào trường đúng theo BMC không tồn tại RAID, bạn vẫn hoàn toàn có thể mua được card tinh chỉnh và điều khiển PCI trên thị phần với giá không tốt lắm.

Một thành phần không giống của khối hệ thống RAID không sẽ phải có nhưng thỉnh thoảng là hữu dụng, kia là những khay hoán đổi nóng ổ đĩa. Nó chất nhận được bạn thay những đĩa cứng gặp gỡ trục sái trong khi hệ thống đang vận động mà không phải tắt sản phẩm (chỉ đơn giản là mở khóa, rút ổ ra và gặm ổ mới vào). Thiết bị này thường sử dụng với ổ cứng SCSI và khá đặc biệt đối cùng với các hệ thống máy chủ vốn yêu cầu hoạt động liên tục.

Về phần mềm thì khá đơn giản vì hầu hết các hệ điều hành tiến bộ đều cung cấp RAID khôn cùng tốt, nhất là Microsoft Windows. Nếu bạn sử dụng Windows XP thì bổ sung cập nhật RAID khá dễ dàng dàng. Quan trọng đặc biệt nhất là trình điều khiển nhưng thật giỏi khi bọn chúng đã được kèm sẵn với thiết bị. Việc thiết lập RAID hoàn toàn có thể gây một vài ba rắc rối nếu như khách hàng thiếu kinh nghiệm tay nghề nhưng vẫn có hướng xử lý trong phần sau của bài bác viết.

Có nhị trường hợp sẽ xảy ra khi bạn dung nâng cấp RAID mang lại hệ thống. Nếu hệ thống RAID bổ sung chỉ được sử dụng với mục đích lưu trữ hoặc làm cho nơi điều đình thông tin tốc độ cao thì việc cài đặt rất đối kháng giản. Mặc dù nếu bạn dự tính dùng nó làm nơi sở hữu hệ điều hành, ứng dụng thì sẽ tương đối rắc rối với phải thiết đặt lại toàn cục từ số lượng 0.

1. Lựa chọn kiểu RAID

Vậy là các bạn đã quyết tâm nâng cấp hệ thống của chính mình lên tầm cao mới. Nhưng lựa chọn kiểu RAID phù hợp không hẳn đã đơn giản dễ dàng như các bạn nghĩ. Với điều kiện tại Việt , bạn có thể chọn một số chiến thuật RAID bao hàm 0, 1, 0+1 cùng 5. Trong các số đó RAID 0, 1 là kinh tế tuyệt nhất và thường có trên phần đông các chiếc BMC hiện tại. Loại RAID 0+1 và 5 thường xuyên chỉ tất cả trên những một số loại cao cấp, mắc tiền.

RAID 0 chắc chắn rằng là lựa chọn đưa về tốc độ cao nhất nhưng cũng chính là thứ mong mỏi manh nhất. Lấy ví dụ như bạn sử dụng 4 đĩa cứng sinh sống RAID 0 thì vận tốc truyền dữ liệu hoàn toàn có thể lên tới hơn 100MB/s. Đây là con số hết sức thu hút với bất kì người dùng PC nào. Tuy thế kỹ năng mất tài liệu cũng tăng tỉ lệ lên 4 lần. Đĩa cứng máy tính là một thành phầm máy móc có hoạt động và sẽ ảnh hưởng “lão hóa” dần dần sau thời gian dài thực hiện (thật may là thời hạn đĩa cứng lão hóa khá dài). Không tính ra, trục trặc năng lượng điện lưới xuất xắc lỗi phần tinh chỉnh và điều khiển cũng hoàn toàn có thể dẫn cho tới thảm họa. Bởi vậy, tránh việc sử dụng RAID 0 để lưu trữ dữ liệu lâu hơn nhưng nó lại là tuyển lựa số một cho các ổ đĩa nhất thời cần tốc độ cao, ví dụ lưu trữ cơ sở tài liệu web. Và nếu như bạn định áp dụng lâu dài, hãy thêm một vài ổ cứng và đưa sang hệ thống RAID 0+1. Điều đó đích thực lý tưởng nếu có nguồn tài bao gồm dồi dào.

RAID 1 giả dụ chạy một mình sẽ không có tác dụng gì kế bên chuyện chế tạo thêm một ổ đĩa nữa giống hệt như ổ chính. Người tiêu dùng thông thường hoàn toàn có thể không thấy hào hứng với RAID 1, không tính những ai phải tàng trữ và làm chủ những tài liệu thực sự đặc biệt quan trọng như những máy công ty lưu thông tin khách hàng hoặc tài khoản. Nếu sử dụng RAID 1, bạn nên cân nhắc bổ sung cập nhật thêm những khay tráo đổi nóng vì sẽ giúp đỡ phục hồi dữ liệu gấp rút hơn (bạn hoàn toàn có thể tháo gắn ổ và tiến hành tạo bản sao thanh lịch ổ mới bổ sung trong khi hệ thống đang thao tác làm việc bình thường).

RAID 5 vào thời điểm này đang là lựa chọn số 1 cho mọi nhiều loại hình máy tính xách tay nhờ kỹ năng vừa sửa lỗi vừa tăng tốc. Nếu khách hàng dự kiến chế tạo một khối hệ thống RAID từ 4 đĩa cứng trở lên thì RAID 5 chắc chắn là là giải pháp tối ưu.

Các các loại RAID kết hợp, lấy ví dụ RAID 0+1 tuyệt RAID 50 (5+0) thường đến những điểm lưu ý của các kiểu RAID thành phần, mặc dù bạn nên suy nghĩ và chỉ sử dụng nếu cần thiết vì giá thành cho linh kiện khá cao. Chúng ta có thể tổng kết lại như vào bảng:

*

2. Chọn lựa phần cứng

Việc thứ nhất là chọn lựa linh kiện phù hợp. Về chipset tinh chỉnh và điều khiển RAID, các bạn không có tương đối nhiều lựa chọn vì cơ bạn dạng chúng được tích hợp trên BMC. Tuy vậy bạn cần để ý những điểm sau.

Hiện trên bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID tích vừa lòng thường bao gồm hai nhiều loại chính: chip điều khiển và tinh chỉnh gắn lên BMC hoặc cung ứng sẵn từ vào chipset. Thường dùng gồm:

Chipset tích hợp:

+ hãng intel ICH5R, ICH6, ICH7. Hồ hết chipset cầu nam (SouthBridge) này đi kèm với loại i865/875/915/925/945/955.

Xem thêm: Khắc Phục Lỗi Không Lưu Được File Excel 2010, Sửa Lỗi Không Lưu Được File Excel

+ nVIDIA nForce2-RAID (AMD), nForce 3 Series (AMD A64), nForce 4 Series (AMD A64/ intel 775).

Chip tinh chỉnh bên ngoài: có tương đối nhiều chủng loại của các hãng không giống nhau như Promise Technology, Silicon Image, Adaptec, nhưng thường bắt gặp nhất là hai dòng Silicon Image Sil3112 cùng 3114.

Những loại được tích hợp trong chip cầu nam thường sẽ có độ trễ thấp, dễ sử dụng. Mặc dù tính năng thường rất hiếm và ứng dụng còn hạn chế, đôi lúc “lạm dụng” tài nguyên hệ thống cho tác vụ đọc/ghi. Các loại sử dụng chip của hãng thứ cha thì độ trễ thường cao hơn nữa (không xứng đáng kể), phần mềm và tính năng có phần nhiều mẫu mã hơn, sử dụng tối thiểu tài nguyên; các loại thẻ rời thì dễ gắng đổi, tháo lắp khi cần thiết. Tuy vậy bạn cần chăm chú một điều cực kì quan trọng là nhiều loại Silicon Image Sil3112 có tính tương thích kha khá kém, vì thế khi đưa sang các hệ RAID khác có thể bị mất dữ liệu. Sil3114 và cao hơn đã khắc chế được lỗi này. Những hệ nForce cùng ICH5,6,7 rất có thể trao đổi ổ cứng qua lại dễ dàng, BIOS RAID của bọn chúng cũng sáng ý hơn với thường có chức năng nhận diện hồ hết nhóm ổ cứng RAID định hình sẵn.

Một số BMC mới nhất ví dụ như DFI Lanparty NF4 SLI-DR có cung cấp cả RAID 5. Về giao tiếp giành riêng cho máy tính để bàn, thông thường bạn chỉ tìm kiếm thấy những loại PATA hoặc SATA và bởi vì phải sử dụng nhiều cáp, SATA đang là chắt lọc sáng trong cả hơn ngay cả khi ngoại trừ đến vận tốc nhanh hơn và nhiều cách tân công nghệ. Nếu đầy đủ về tài chính, bạn cũng có thể để đôi mắt đến một vài sản phẩm tương đối chuyên nghiệp cho phép cắm thêm RAM để cần sử dụng như cỗ đệm cực đại nhằm tăng tốc độ đáng kể.

Về ổ cứng thì bạn nên chọn các loại có chức năng truyền dữ liệu lớn và tốc độ truy xuất nhanh. Vận tốc truy xuất (Access Time) hướng dẫn và chỉ định thời gian cần thiết để đĩa cứng kiếm tìm thấy dữ liệu cần sử dụng và thông số này càng nhỏ tuổi càng tốt. Hình như ổ cứng cũng nên bao gồm bộ đệm bự (8MB trở lên), một số model mới có dung lượng bộ đệm 16MB và đông đảo công nghệ chất nhận được tăng hiệu năng thao tác đáng kể (như Seagate NCQ chẳng hạn). Tốt nhất các ổ cứng buộc phải giống nhau bởi vì RAID đã bị tác động nếu bao gồm ổ đĩa lừ đừ hoặc dung lượng nhỏ bé theo đúng tiêu chuẩn “con sâu làm cho rầu nồi canh”.

3. Setup RAID

Việc cài đặt RAID nói tầm thường chủ yếu phụ thuộc BIOS của mainboard, RAID Controller và hầu hết không bao gồm gì cạnh tranh khăn.

Sau lúc đã gặm ổ cứng vào đúng địa chỉ RAID trên bo mạch (tham khảo tài liệu đi kèm sản phẩm), bạn vào BIOS của BMC để nhảy bộ tinh chỉnh RAID và chỉ định những cổng tương quan (thường trong mục Integrated Peripherals).

Sau thao tác làm việc này, bạn sẽ lưu thông số kỹ thuật rồi khởi cồn lại trang bị tính. để ý thật kĩ màn hình thông báo và nhấn đúng tổng hợp phím khi máy vi tính yêu mong (có thể là Ctrl+F hoặc F4 tùy bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID) nhằm vào BIOS RAID.

Đối với BIOS RAID, tuy vậy mỗi loại gồm một giao diện khác biệt (tham khảo tư liệu đi kèm) cơ mà về cơ bản bạn phải thực hiện những thao tác làm việc sau:

+ Chỉ định hầu như ổ cứng đang tham gia RAID.

+ chọn kiểu RAID (0/1/0+1/5).

+ chỉ định Block Size: Đây là chìa khóa tác động rất khủng tới tính năng của giàn ổ cứng chạy RAID. Đối cùng với RAID dạng Striping, Block kích cỡ cũng tức là Stripe Size. Nếu thông số kỹ thuật này tùy chỉnh cấu hình không tương xứng với nhu cầu sử dụng thì sẽ gây lãng phí bộ nhớ lưu trữ và sút hiệu năng. Ví dụ trường hợp Block kích cỡ có quý giá là 64KB thì buổi tối thiểu sẽ sở hữu được 64KB được ghi vào ổ đĩa trong hầu hết trường hợp, trong cả khi đó là một trong những file text có dung lượng 2KB. Chính vì như thế giá trị này nên xấp xỉ tương ứng với form size trung bình của các file các bạn dùng. Nếu như ổ cứng chứa đựng nhiều file nhỏ ví dụ tư liệu Word, chúng ta nên để block kích thước bé, nếu chứa nhiều phim ảnh hoặc nhạc, block size lớn sẽ mang đến hiệu năng cao hơn nữa (nhất là với khối hệ thống RAID 0).

Bên cạnh đó, Block size còn có một công dụng khác ra quyết định việc file sẽ được ghi vào đâu. Quay về với lấy một ví dụ Block kích cỡ 64KB, ví như như file bao gồm kích thước nhỏ tuổi hơn 64KB, nó đang chỉ được ghi vào một ổ cứng trong khối hệ thống RAID với như vậy sẽ không có bất kể sự cải thiện hiệu năng nào. Vào một trường thích hợp khác, một file có kích cỡ 150KB sẽ tiến hành ghi vào 3 ổ đĩa với những đoạn 64KB + 64KB + 22KB và bộ điều khiển hoàn toàn có thể đọc thông tin từ tía ổ cùng lúc cho phép tăng tốc xứng đáng kể. Nếu như khách hàng chọn block form size là 128KB thì file đó chỉ được ghi vào 2 ổ 128KB + 22KB mà lại thôi. Thực tế bạn hãy lựa chọn Block form size là 128KB cho các laptop để bàn trừ khi mong muốn riêng.

Sau khi bộ điều khiển đã nhận được biết hoàn hảo hệ đĩa cứng mới, bạn tiến hành thiết lập hệ điều hành cũng như format ổ RAID. Windows XP là một trong những lựa lựa chọn sáng suốt.

Việc thiết lập Windows nói chung cũng giống như bình thường nhưng các bạn cần chuẩn bị một ổ đĩa mềm với đĩa mềm cất trình điều khiển và tinh chỉnh (driver) đến bộ tinh chỉnh RAID. Ngay sau khi nhấn bàn phím để vào thiết lập đặt, chúng ta phải chăm chú dòng chữ phía dưới màn hình cài Windows để nhận F6 kịp lúc. Tiếp nối chờ một lát và khi được hỏi, chúng ta nhấn S để đưa driver RAID vào sở hữu đặt.

Các cách còn lại, bạn thao tác làm việc đúng như với vấn đề cài đặt trên một đĩa cứng bình thường.

Sau lúc đã bất biến được hệ thống, bạn chú ý cài thêm những tiện ích điều khiển hệ thống RAID nhằm tận dụng các tính năng không ngừng mở rộng và nhiều khi là cả hiệu năng nữa. Rất có thể liệt kê một trong những chương trình như hãng intel Application Acceleration RAID Edition hay nVIDIA RAID Manager…

Chú ý chung:

Nếu bạn đang sẵn có một ổ đĩa đầy dữ liệu và muốn tùy chỉnh cấu hình RAID 0, bạn phải format ổ và có tác dụng lại đầy đủ thứ. Chính vì vậy hãy tìm cho khách hàng một giải pháp sao giữ phù hợp. Nếu áp dụng RAID 1 thì việc này không cần thiết.

Thông thường xuyên với một hệ thống RAID 0 bạn nên có thêm một ổ cứng nhỏ để lưu gần như thứ tối quan trọng đặc biệt phòng khi có trục trặc tuy vậy rất nặng nề xảy ra.

Khi máy tính khởi hễ lại (đặc biệt là lúc bị khởi hễ bất thường), hoàn toàn có thể hệ thống sẽ dừng lại khá lâu ở quy trình bộ tinh chỉnh RAID nhấn diện những ổ đĩa, thậm chí còn có thể có tương đối nhiều tiếng cồn lạ vạc ra tại phần cơ đĩa cứng. Bạn không phải lo lắng vì điều đó hoàn toàn thông thường do bộ tinh chỉnh và điều khiển phải đồng bộ buổi giao lưu của tất các ổ trong team RAID cơ mà nó cai quản lý.

Các nhóm đĩa cứng RAID thường gồm vài ổ đĩa cứng vận động cạnh nhau đề xuất nhiệt lượng lan ra tương đối lớn, không hữu ích về lâu dài. Bạn hãy tìm phương án giải nhiệt trường hợp có đk để tránh băn khoăn ngoài ý muốn.

TỔNG KẾT

Giá trị nhưng mà RAID mang lại cho khối hệ thống là ko thể khước từ – sự an toàn, hiệu năng cao hơn tùy cấu hình. Thực tế cho biết thêm RAID 0 và 0+1 rất được quan tâm nhất trong môi trường xung quanh gia đình. RAID 0 sớm nhất có thể nhưng cũng nguy nan nhất, chỉ việc một trục trệu là coi như hầu như chuyện chấm dứt. Trong những lúc đó RAID 1 mặc dù mang đến khả năng bảo đảm an toàn thông tin nhất tuy vậy cũng thường đem lại cho những người dùng cảm hứng lãng tầm giá (chi tiền mang đến 2 ổ cứng nhưng hiệu năng và dung lượng chỉ được 1). RAID 5 mang về hiệu năng cũng như độ an ninh cao nhưng lại thiết bị tinh chỉnh thường tương đối đắt, đó là chưa kể tới số tiền bỏ ra cho ổ cứng cũng nhiều hơn nên ít người vồ cập trừ khi các bước cần đến. Chính vì thế, một số trong những người dùng lại xoay sang hướng sử dụng những ổ đĩa SCSI để giải quyết và xử lý vấn đề hiệu năng/an toàn thông tin, tuy nhiên chi tiêu cho một hệ thống SCSI các loại tốt có thể còn giá cao hơn nữa.

Nếu lưu ý kĩ hơn, chúng ta sẽ thấy chuẩn chỉnh IDE có không ít vấn đề ví dụ những ổ đĩa không được thiết kế theo phong cách để chạy liên tục (rất đặc trưng đối với các khối hệ thống máy chủ), cáp sạc ATA lúc này còn vượt cồng kềnh nên lúc sử dụng các ổ đĩa đã dẫn tới hiện tượng lạ chật bí mật case với trong trường thích hợp xấu nhất, sức nóng lượng lan ra vẫn dẫn cho tới trục trặc hệ thống. Nhưng lại với technology ngày càng cải cách và phát triển và những chuẩn mới như SATA ra đời, chắc hẳn rằng RAID sẽ có được một tương lai sáng chóe và trở thành fan bạn sát cánh lý tưởng cho các khối hệ thống máy tính cá nhân cao cấp.


Chuyên mục: Domain Hosting