Tìm hiểu chung về các loại raid 0 và raid 1, raid 0+1, raid 5, jbod

     

RAID được viết tắt từ Redundant Array of Independent Disks và cần ít nhất hai ổ cứng để tùy chỉnh thiết lập một mảng RAID với mục đích là :

Tăng cường vận tốc truy cập dữ liệu khối hệ thống lưu trữ.Hoặc tăng cường độ tin yêu về mặt dữ liệu.Hoặc cả hai kim chỉ nam trên .

Bạn đang xem: Tìm hiểu chung về các loại raid 0 và raid 1, raid 0+1, raid 5, jbod

RAID bao gồm rất nhiểu chuẩn như RAID 0 (striping), RAID 1 (Mirror), RAID 0+1, RAID 10, RAID 5(Parity), RAID 50 … Với các dòng mainboard desktop cao cấp và những main hệ thống 1 way với 2 way có cung ứng RAID thì hay được dùng RAID 0, 1, 5 RAID 0+1, RAID 10.

RAID0 : dữ liệu được ghi đan xen với mục tiêu để bức tốc tốc độ truy vấn dữ liệu vào ổ cứng . Nó làm cho việc bằng phương pháp chia những file ghi bên trên đĩa thành các mẩu ( call là xen kẹt ) và ghi từng mẩu trên số đông ổ cứng không giống nhau . Ví dụ nếu khách hàng có tệp tin với dung tích 200KB với 02 ổ đĩa cứng , nó sẽ cắt thành hai mẩu 100KB mỗi một mẩu ghi bên trên ổ cứng khác nhau .

*

Chúng ta sẽ phân tích và lý giải tóm tắt như sau : trên thực tiễn mỗi một mẩu có dung tích nhất định tuỳ theo thông số kỹ thuật của RAID khi bọn họ thiết lập khối hệ thống . Nếu khối hệ thống RAID0 thành phần lớn mẩu 128KB thì nó sẽ phân chia file dung tích 200 KB của chúng ta thành 02 mẩu 128KB ( trong đó sẽ có được một mẩu 28KB trống ). Nếu hệ thống của họ dùng một mẩu 32KB thì 200KB của họ được chia thành 8 mẩu 32KB và khối hệ thống sẽ gởi 04 mẩu cho mỗi đĩa.

Như cầm thì như thế nào là tác dụng nhất. Vào ví dụ bọn họ đưa ra thay bởi vì ghi trên một đĩa một file dung tích 200KB thì mỗi đĩa đang ghi dung tích là 100KB file lưu trữ như vậy xét về khía cạnh lí thuyết thời hạn lưu trữ 100KB bằng một nửa thời gian lưu trữ 200 KB. Điều cơ bạn dạng trong RAID0 là đặt gần như ổ cứng làm việc song tuy vậy với nhau .

Dung lượng tổng số của ổ cứng trong khối hệ thống RAID0 bởi tổng dung lượng của nhì ổ đĩa . Nếu họ dùng 02 ổ cứng 80GB thì hệ thống đĩa của bọn họ là 160GB . Vì thế nếu bạn có nhu cầu tăng hiệu suất thao tác của khối hệ thống thì chúng ta có thể xem xét việc mua 02 ổ cứng dung lượng nhỏ tuổi và tùy chỉnh thiết lập cấu hình khối hệ thống dùng RAID0 thay thế cho việc chọn mua 01 ổ cứng có dung lượng lớn.

Xem thêm: Các Trò Chơi Không Cần Mạng Trên Pc Và Laptop, Top 10 Game Vui Không Cần Mạng Hay Nhất

*

RAID 1 : chưa hẳn là cách tân hiệu suất quá trình nhưng nó có mục đích để nâng cấp độ tin tưởng của dữ liệu. Nó có tác dụng việc bằng cách Copy đông đảo thứ thân tặng ổ cứng trước tiên và gửi trao ổ cứng vật dụng hai, fan ta hay gọi nó là “mirroring”. Rất có thể coi như RAID1 là một hệ thống lưu trữ Back-up phần cứng. Ví như ổ đĩa trước tiên hỏng thì ổ đĩa thứ hai thay thế sửa chữa ngay nhanh chóng .

*

Do đĩa cứng sản phẩm hai lưu trữ tương tự như đĩa cứng đầu tiên nên dung tích lưu trữ trên toàn khối hệ thống bằng dung tích đĩa cứng thiết bị nhất. Nếu như bạn có 02 ổ cứng dung lượng 80GB , tùy chỉnh cấu hình hệ thống RAID 1 thì tổng số dung tích hệ thống là 80GB.Nếu họ quan vai trung phong đến độ an ninh dữ liệu thì RAID 1 là cách đề nghị làm.

*

Còn tất cả những cấu hình RAID khác cũng tương đối thuận tiện tuy nhiên phần cứng điều khiển RAID phải cung ứng (hầu hết tất cả các card tinh chỉnh và điều khiển dều cung cấp RAID0 và RAID1 ). Dưới đây là tóm tắt một số RAID thông dụng nữa không giống mà hệ thống của chúng ta cũng có thể hỗ trợ .

RAID 0+1 : khối hệ thống dùng RAID0 với RAID1 và một lúc. Nó buộc phải 04 ổ cứng hệt nhau nhau . Trường hợp một ổ cứng hư thì hệ thống trở thành RAID0

*

RAID 10 : khối hệ thống dùng RAID0 và RAID1 và một lúc. Nó bắt buộc 04 ổ cứng tương đồng nhau . Giả dụ một ổ cứng hư thì khối hệ thống trở thành RAID1.

*

RAID5 : Nó là hệ thống RAID0 tàng trữ những tin tức Parity mang đến độ tin cẩn cao hơn. Nó cần ít nhất 03 ổ cứng. Đối với hệ thống có 03 ổ cứng thì tổng số dung tích lưu trữ khối hệ thống kích thước của 01 ổ cứng nhân cùng với 2. Ví dụ tất cả 03 ổ cứng 80GB thiết lập cấu hình hệ thống cần sử dụng RAID5 thì dung lượng toàn cục hệ thống tàng trữ là 160KB, trong số đó dùng lượng tương đương với một ổ cứng dùng để làm lưu thông tin Parity

*

Ngoài ra với một số trong những mainboard desktop còn hỗ trợ một chuẩn nữa là JBOD. JBOD: được viết tắt từ “Just a Bunch of Disks” và chưa phải là khối hệ thống RAID nó không phải với mục đích cải thiện hiệu suất của ổ cứng tuyệt độ tin cậy. Nó dùng làm ghép đều ổ cứng có dung lượng khác nhau thành một dung tích lưu trữ duy nhất. Ví dụ: nếu hệ thống dùng JBOD thêm ổ cứng 40GB với ổ 80GB nhằm thành 120GB.


Chuyên mục: Domain Hosting