Quy định nghỉ tết nguyên đán 2017

     

(Chinhphu.vn) - cỗ LĐTB&XH đang trình lên chính phủ 2 phương pháp nghỉ đầu năm Đinh Dậu năm 2017 là 7 ngày hoặc 10 ngày.


Phương án thứ nhất, số ngày nghỉ Tết Nguyên đán là 5 ngày, người lao động sẽ nghỉ từ thứ Năm ngày 26/1 đến thứ Tư một nửa (tức 29 mon Chạp năm Bính Thân đến mùng 5 mon Giêng năm Đinh Dậu).

Bạn đang xem: Quy định nghỉ tết nguyên đán 2017

Do mùng 1, mùng 2 Tết Âm lịch rơi vào hai ngày cuối tuần, công chức được nghỉ bù vào mùng 4, mùng 5 Tết. Tổng cộng bao gồm 7 ngày nghỉ và không hoán đổi.

Phương án thứ nhị là người lao động nghỉ từ ngày 30 mon Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức ngày 27/1 đến hết ngày 5/2). Việc hoán đổi ngày làm việc sẽ xen kẽ giữa những ngày nghỉ, công chức đi có tác dụng thứ Bảy 11/2 và nghỉ thứ Sáu ngày 3/2 để kỳ nghỉ kéo dài 10 ngày liên tục.

Đối với 2 phương án, lãnh đạo Bộ LĐTB&XH mang đến rằng, phương án nghỉ 7 ngày là hài hòa, vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không thật ngắn và nghỉ sau Tết là 5 ngày không thật dài.

Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất lịch nghỉ những ngày lễ không giống trong năm 2017.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Touchpad ( Chuột Cảm Ứng Laptop Không Di Chuyển Lên Xuống Được

Dịp giỗ tổ Hùng Vương, Bộ LĐTB&XH cũng đưa ra 2 phương án nghỉ là một trong những ngày hoặc 4 ngày. Phương án đầu tiên là nghỉ đúng 1 ngày mùng 10/3 Âm lịch (6/4).

Phương án thứ nhị hoán đổi ngày nghỉ, công chức đi có tác dụng bù vào thứ Bảy một tuần sau đó để được nghỉ liên tục 4 ngày cuối tuần từ thứ Năm đến hết Chủ nhật (6 đến 9/4). Bộ LĐTB&XH ủng hộ phương án thứ hai.

Quốc khánh 2/9 vào thứ Bảy, công chức được nghỉ bù vào thứ Hai, ngày 4/9, tổng cộng nghỉ liên tiếp 3 ngày.

Nếu bao gồm phủ trải qua phương án nghỉ 7 ngày Tết Âm lịch với không hoán đổi ngày nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, năm 2017 công chức sẽ được nghỉ tổng cộng 18 ngày. Nếu theo phương án hai, số ngày nghỉ lễ, Tết sẽ tăng lên 24 ngày.

Từ năm 2010, chính phủ đồng ý hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào một số dịp lễ, Tết khi bao gồm tình huống nghỉ ngắt quãng. Việc này góp đợt nghỉ dài hơn, tạo thuận lợi đến người dân đi lại, tham gia các hoạt động văn hóa.

Năm 2016, người dân cả nước tất cả 22 ngày nghỉ lễ, Tết, vào đó nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày.


Chuyên mục: Domain Hosting