Giải thích giao thức pop3 và imap là gì, so sánh pop3 và imap

     

Nếu bạn liên tục sử dụng e-mail thì những thuật ngữ POP3 xuất xắc IMAP có lẽ rằng không còn xa lạ. Nhưng chúng ta có hiểu POP3 với IMAP là gì? Sự không giống nhau giữa các giao thức này và tác động của chúng lên thông tin tài khoản email của bản thân như cầm nào không? Trong bài viết này, bọn họ sẽ cùng mày mò sâu hơn về POP3, IMAP nhé.

Bạn đang xem: Giải thích giao thức pop3 và imap là gì, so sánh pop3 và imap


POP3 với port POP3 là gì?

POP3 (Post Office Protocol version 3) là giao thức được thực hiện để liên kết tới server email và tải thư điện tử xuống lắp thêm tính cá nhân thông qua đông đảo ứng dụng thịnh hành như Outlook, Thunderbird, Windows Mail,Mac Mail,…


*
*
IMAP cùng port IMAP là gì?

Sau đó, máy sẽ cài đặt xuống và cho phép người dùng liên can với email. Nếu như khách hàng thực hiện tại các đổi khác đối cùng với email, mặc dầu xóa nó hay gửi e-mail mới,… thì các biến đổi mới sẽ được tải lên sản phẩm công nghệ chủ. Về cơ bản, thư điện tử được “đồng bộ hóa” trên các thiết bị. Ngẫu nhiên thiết bị nào truy vấn ứng dụng thư điện tử khách bằng IMAP sẽ nhận thấy phiên bản mới tuyệt nhất của hộp thư email.

IMAP được reviews vào năm 1986 vị Mark Crispin như một giao thức truy cập từ xa, trái ngược cùng với POP được thực hiện rộng rãi, IMAP chỉ đơn giản là lấy văn bản của thư. IMAP đã thử qua một trong những phiên phiên bản trước version 4rev1 (MAP4) hiện nay, gồm IMAP ban đầu, IMAP2, IMAP3, IMAP2bis, IMAP4.

IMAP chuyển động trên 2 port:

Port 143: port không mã hóa.Port 993: SSL/TLS port, cũng hoàn toàn có thể gọi là IMAPS.

Cách thức hoạt động của IMAP

Kết nối với vật dụng chủ.Lấy ngôn từ do người tiêu dùng yêu cầu và lưu giữ vào bộ lưu trữ đệm trên thiết bị cục bộ.Xử lý các chỉnh sửa mà người dùng thực hiện tại như thêm, xóa, sửa, ghi lại email đã đọc,…Ngắt kết nối với trang bị chủ.

Ưu điểm của IMAP

Tải xuống nhanh hơn.Cho phép truy vấn email từ đa số nơi, trải qua nhiều thiết bị khác nhau.Mail được auto sao lưu.Tùy chọn lưu trữ cục bộ.Tiết kiệm dung lượng lưu trữ viên bộ.Xem nhanh hơn lúc chỉ có những tiêu đề mail được tải về mang đến khi câu chữ được yêu mong rõ ràng.

yếu điểm IMAP

Cần kết nối Internet để hoạt động.Mở các file gắn thêm kèm lừ đừ hơn.Một số máy chủ email đang tính mức giá để cung cấp IMAP bên dưới dạng tùy chọn.Nếu sử dụng thư điện tử để xử lý công việc nhiều thì qua thời hạn sẽ bị đầy và không sở hữu và nhận hay gửi e-mail được nữa.

Sự khác nhau giữa POP3 và IMAP

Sự biệt lập giữa POP3 với IMAP hoàn toàn có thể thấy vào bảng dưới đây:

POP3IMAP
Đây là 1 trong giao thức đơn giản và dễ dàng chỉ chất nhận được tải thư từ vỏ hộp thư mang đến xuống laptop cục bộ. IMAP cải thiện hơn các và chất nhận được người dùng xem tất cả các folder trên thứ chủ.
Kết nối bên trên port 110 và sever POP có bảo mật SSL (POP3DS) liên kết trên port 995.Kết nối bên trên port 143 và sever IMAP có bảo mật thông tin SSL (IMAPDS) kết nối trên port 993.
Mỗi lần chỉ rất có thể truy cập xuất phát từ 1 thiết bị duy nhất.Tin nhắn rất có thể được truy vấn trên các thiết bị.
Để phát âm thư, nó phải được tải xuống trên khối hệ thống cục bộ.Nội dung thư hoàn toàn có thể được đọc một trong những phần trước khi cài xuống.

Xem thêm: Làm Sao Để Có Nhiều Người Theo Dõi Trên Facebook 2021, Cách Tăng Người Theo Dõi Trên Facebook

Người dùng không thể tạo, xóa hoặc thay tên email trên mail server.Người dùng hoàn toàn có thể tạo, xóa hoặc đổi tên email bên trên mail server.
POP3 có hai chế độ: delete cùng keepTrong cơ chế delete, thư sẽ bị xóa sổ hộp thư sau thời điểm tải về.Ở chính sách giữ, thư vẫn nghỉ ngơi trong hộp thư sau thời điểm tải về.Nhiều bản sao dự phòng của thư được giữ giàng tại mail server, vào trường thích hợp mất thư của sản phẩm chủ cục bộ, thư vẫn rất có thể được truy hỏi xuất.
Các thay đổi trong thư hoàn toàn có thể được tiến hành bằng phần mềm email viên bộ.Các biến hóa đã tiến hành giao diện web hoặc phần mềm email vẫn nhất quán với thiết bị chủ.
Tất cả lời nhắn được download xuống cùng một lúc.Tiêu đề tin nhắn hoàn toàn có thể được xem trước lúc tải xuống.
Có thể hoạt động không cần kết nối Internet.Cần kết nối Internet nhằm hoạt động.
Email đa phần lưu trên sản phẩm công nghệ của tín đồ dùng.Email đa phần lưu trên thiết bị chủ.
Nhanh hơn IMAP.Chậm rộng POP3.
So sánh POP3 cùng IMAP

IMAP so với POP: Nên áp dụng giao thức nào?

Chọn một giao thức e-mail là một trong những phần của việc cấu hình thiết lập một áp dụng email. Hai giao thức email phổ biến là POP3 và IMAP. Mang dù, IMAP được giới thiệu sau POP3 nhưng hiện giờ hai giao thức này vẫn đang hoạt động song song. Nhị giao thức này được thực hiện để thống trị email cùng thư mục. Tuy vậy chúng ship hàng cùng một mục đích, nhưng bao gồm một số khác biệt nổi bật giữa hai giao thức này.


Chuyên mục: Domain Hosting