Phương thức get và post trong asp net

     
Mở đầu

Trong các bài viết trước về chủ thể Web API chúng ta đã biết phương pháp tạo và áp dụng Web API service, cũng tương tự cách kiểm tra xem website API service chạy được tốt chưa. Nếu chưa chắc chắn thì các chúng ta cũng có thể tham khảo lại các bài viết theo links bên dưới:

Trước trên đây khi sử dụng WCF REST service hoặc website service thông thường, chúng ta chỉ lưu ý đến các thủ tục GET với POST nhưng lúc này khi thực hiện Web API số đông thứ trông có vẻ phức tạp hơn lúc ngoài những HTTP verb GET, POST còn tồn tại thêm PUT, DELETE. Vậy nguyên nhân phải lưu ý đến PUT với DELETE với cách sử dụng chúng ra làm sao cho đúng trong project web API? họ sẽ thuộc tìm câu trả lời trong nội dung bài viết này.

Bạn đang xem: Phương thức get và post trong asp net

Giới thiệu về HTTP Verb

Để bước đầu chúng ta sẽ tò mò HTTP verb là gì? Hiểu dễ dàng HTTP verb là một thành phần của request gọi từ client cho tới server để yêu ước server thực hiện một bài toán gì đó như là lấy tài liệu từ server về, gửi dữ liệu lên server để xử lý, cập nhật hoặc xóa dữ liệu trên server…

Để biết cụ thể hơn các bạn có thể đọc bài viết trên wikipedia về HTTP:

Sử dụng những phương thức theo chuẩn RESTful

Để những web api vâng lệnh theo chuẩn chỉnh restful chúng ta cần thực hiện đúng những HTTP verb tương xứng với ý nghĩa sâu sắc của chúng. Đơn giản có thể hiểu từng HTTP verb khớp ứng với một thuật ngữ rất quen thuộc với bọn họ đó là CRUD viết tắt của:

POST – Create: Tạo tài liệu mớiGET – Read: Lấy tài liệu vềPUT – Update: update dữ liệuDELETE – Delete: Xóa dữ liệu

Trong 4 HTTP verb trên mặc dù POST rất có thể thực hiện toàn bộ các action tuy nhiên với RESTful service thì nên cần sử dụng tất cả các verb trên bởi vì vì:

3 verb (GET, PUT, DELETE) được gọi là những phương thức không chuyển đổi giá trị (idempotent), tức là chúng ta cũng có thể gọi GET/PUT/DELETE nhiều lần cũng không có lỗi hay khiến bất kỳ ảnh hưởng nào mang đến ứng dụng.Nhưng POST lại là 1 trong phương thức làm thay đổi giá trị, tức là nếu hotline POST nhiều lần thì sẽ tạo ra nhiều tài liệu giống nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chuyển Dữ Liệu Từ Gmail Cũ Sang Gmail Mới, Tự Động Chuyển Tiếp Thư Gmail Vào Tài Khoản Khác

Vì tại sao trên nên việc tuân hành web api theo chuẩn chỉnh RESTful khá quan trọng, ko tuân thủ cũng rất được nhưng lúc đó rất tất cả thể bạn sẽ nhận được những kết quả không muốn muốn như là ví dụ trùng lặp dữ liệu ở trên. Một ví dụ nổi bật nữa là nếu dùng GET để triển khai thêm mới tài liệu thì khi url được index bởi máy bộ tìm tìm Google Crawler đã dẫn mang lại GET được thực hiện nhiều lần không kiểm soát điều hành được.

Phương thức HTTP mặc định vào Web API

Ở phần trên họ đã mày mò về những HTTP verb theo chuẩn RESTful, bây giờ chúng ta sẽ thuộc xem nó áp dụng trong ASP.NET web API như thế nào? giả sử chúng ta tạo bắt đầu một ASP.NET website API project với action như sau, nếu chỉ chú ý vào code chúng ta cũng có thể đoán đó là một GET action cũng chính vì nó trả về dữ liệu.


Chuyên mục: Domain Hosting