Phần mềm chịu thuế suất bao nhiêu

     

Có không hề ít ưu đãi thuế cho những doanh nghiệp cung ứng và marketing phần mềm. Vậy mức ưu đãi thuế so với doanh nghiệp này là bao nhiêu? sau đây kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ về Thuế suất thuế GTGT,TNDN của chúng ta sản xuất hoặc marketing phần mềm:


*

1. Thuế suất Thuế GTGT đối với doanh nghiệp phần mềm

Doanh nghiệp phần mềm mặc dù là doanh nghiệp thêm vào hay bán buôn phần mượt thì đều không phải chịu thuế GTGT. 

a. Trường hòa hợp doanh nghiệp ứng dụng kê khai thuế GTGT theo cách thức khấu trừ:

"21. Chuyển giao technology theo qui định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền mua trí tuệ theo chính sách của điều khoản sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng bàn giao công nghệ, chuyển nhượng quyền thiết lập trí tuệ gồm kèm theo chuyển giao máy móc, sản phẩm thì đối tượng người tiêu dùng không chịu đựng thuế GTGT tính bên trên phần quý hiếm công nghệ, quyền mua trí tuệ đưa giao, chuyển nhượng; trường đúng theo không tách bóc riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần quý hiếm công nghệ, quyền cài trí tuệ đưa giao, chuyển nhượng ủy quyền cùng với thiết bị móc, thiết bị.

Bạn đang xem: Phần mềm chịu thuế suất bao nhiêu

Phần mềm sản phẩm công nghệ tính bao gồm sản phẩm ứng dụng và dịch vụ ứng dụng theo nguyên lý của pháp luật.”.

Như vậy, so với doanh nghiệp phần mềm kê khai theo phương thức khấu trừ sẽ chưa phải chịu thuế GTGT.

b. Trường vừa lòng doanh nghiệp phần mềm kê khai theo phương pháp trực tiếp:

 Theo khoản 2 điều 13 Thông bốn số 219/2013/TT-BTC:

"Trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu bán sản phẩm hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng người dùng không chịu thuế GTGT và lệch giá hàng hóa, dịch vụ thương mại xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên lệch giá đối với lệch giá này.

 Ví dụ: kế toán tài chính Lê Ánh là công ty lớn kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Kế toán tài chính Lê Ánh có lệch giá phát sinh từ hoạt động bán phần mềm máy tính và thương mại dịch vụ kế toán full thì kế toán tài chính Lê Ánh không đề nghị nộp thuế GTGT theo phần trăm (%) trên doanh thu từ vận động bán phần mềm laptop (do phần mềm laptop thuộc đối tượng người sử dụng không chịu thuế GTGT) và bắt buộc kê khai, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu từ dịch vụ tư vấn kế toán"

 

*

 KẾT LUẬN:

- cơ chế của thuế GTGT là áp dụng thuế suất trong toàn bộ các khâu (trừ 1 số ít quy định rõ ràng đích danh tại khâu trước tiên không chịu đựng thuế, các khâu sau chịu đựng thuế suất 5% như nông sản chưa qua chế biến).

- các quy định về thuế suất thuế GTGT của ứng dụng máy tính không có quy định nào không giống khoản 21, điều 4 Thông bốn số 219/2013/TT-BTC, cho nên không tách biệt doanh nghiệp ứng dụng là công ty lớn sản xuất phần mềm hay sale phần mềm thì vẫn ở trong diện không chịu đựng thuế GTGT.

Xem thêm: Top 5 Người Quan Tâm Bạn Nhất Trên Facebook Của Mình Nhiều Nhất (Mới 2021)

Lưu ý về cách viết thuế suất thuế GTGT so với sản phẩm phần mềm:

Các các bạn gạch chéo ( / ) ở đoạn thuế suất cùng tiền thuế trên hóa đối chọi GTGT.

2. Thuế suất Thuế TNDN đối với Doanh nghiệp phần mềm:

 "Điều 19. Thuế suất ưu đãi

1. Thuế suất khuyến mãi 10% trong thời hạn mười lăm năm (15 năm) vận dụng đối với:

“b) Thu nhập của công ty từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc những lĩnh vực: phân tích khoa học tập và phát triển công nghệ; ứng dụng technology cao nằm trong danh mục technology cao được ưu tiên chi tiêu phát triển theo qui định của Luật technology cao; ươm tạo technology cao, ươm sinh sản doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư mạo hiểm cho phát triển technology cao trực thuộc danh mục technology cao được ưu tiên phát triển theo phương pháp của pháp luật về công nghệ cao; đầu tư xây dựng - marketing cơ sở ươm tạo công nghệ cao, ươm chế tạo ra doanh nghiệp technology cao; đầu tư phát triển nhà máy nước, xí nghiệp sản xuất điện, hệ thống cấp thoát nước; cầu, mặt đường bộ, mặt đường sắt; cảng sản phẩm không, cảng biển, cảng sông; sảnh bay, đơn vị ga và công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đặc biệt quan trọng khác vì chưng Thủ tướng chính phủ nước nhà quyết định; sản xuất thành phầm phần mềm; sản xuất vật tư composit, các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiếm; sản xuất tích điện tái tạo, tích điện sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy hóa học thải; phân phát triển technology sinh học.”

 Điều 20. Ưu đãi về thời gian miễn thuế, bớt thuế

1. Miễn thuế 4 năm, giảm một nửa số thuế nên nộp vào 9 năm tiếp sau đối với:

“a) Thu nhập của người sử dụng từ tiến hành dự án đầu tư chi tiêu mới nguyên tắc tại khoản 1 Điều 19 Thông tứ này.”

Kết luận về Thuế suất thuế TNDN so với doanh nghiệp phần mềm:

Đối cùng với doanh nghiệp chế tạo phần mềm:

Đối với các dự án đầu tư chi tiêu mới thêm vào sản phẩm phần mềm thuộc danh mục sản phẩm ứng dụng và đáp ứng nhu cầu quy trình về cung ứng sản phẩm phần mềm theo khí cụ của pháp luật, được hưởng trọn thuế suất chiết khấu 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 1/2 số thuế nên nộp trong 9 năm tiếp theo.

Cụ thể:

- trường hợp là doanh nghiệp cung ứng phần mềm:

Kể trường đoản cú khi thành lập được vận dụng thuế suất thuế TNDN từ hoạt động sản xuất ứng dụng như sau:

+ từ thời điểm năm 1 đến năm 4: công ty lớn được miễn thuế TNDN từ chuyển động sản xuất phần mềm.

+ từ năm 5 cho năm 13 (9 năm tiếp theo): Giảm 50% thuế TNDN với mức thuế khuyến mãi là 10%, bởi vậy doanh nghiệp sản xuát ứng dụng chỉ yêu cầu nộp 5% thuế TNDN đối với vận động sản xuất phần mềm.

+ từ thời điểm năm 14 mang lại năm 15 (thuế suất 10% trong 15 năm): Áp dụng mức thuế suất 10% so với khoản thu nhập từ vận động sản xuất marketing phần mềm. Học tập kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại tp.hcm và Hà Nội

- từ thời điểm năm 16 trờ đi: Nộp thuế TNDN như DN thông thường (Từ năm năm nhâm thìn trờ đi là 20%)

- ví như là doanh nghiệp mua/bán phần mềm thì không được hưởng ưu đãi về thuế TNDN như trên.

Trên đấy là những qui định về thuế suất thuế GTGT, TNDN của người tiêu dùng phần mềm. Sau bài viết này chúng ta đã biết được những ưu đãi thuế đối với các công ty phần mềm như thế nào. Cám ơn các bạn đã quan liêu tâm! 

Kế toán Lê Ánh chúc các bạn Thành công

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm thương mại dịch vụ kế toán trọn gói tốt tuyệt nhất thị trường

 (Được đào tạo và huấn luyện và tiến hành bởi 100% các kế toán trưởng trường đoản cú 13 năm đến hai mươi năm kinh nghiệm)


Chuyên mục: Domain Hosting