Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng trên windows

     

Phân miếng ổ cứng một hiện tượng kỳ lạ chẳng xa lạ với người tiêu dùng máy tính. Tuy vậy không đề xuất ai trong chúng ta cũng phát âm đúng về nó và biết cách chống phân miếng ổ cứng mang lại công dụng sử dụng máy vi tính cao hơn. Vậy bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Phân miếng ổ cứng và kháng phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là 1 trong hiện tượng tài liệu bị phân tán không tuân theo thứ tự làm cho việc xuất và tìm file trong ổ cứng gặp mặt khó khăn. Nó gây mất thời hạn và làm máy tính xách tay trở đề nghị chậm chạm và ì ạch ảnh hưởng không nhỏ dại đến hiệu năng thao tác làm việc của bạn.

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng trên windows

Vậy phòng phân mảnh ổ cứng là gì?

Khi các bạn copy tài liệu cho vào ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở vị trí sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là nếu chúng ta vừa xóa đi một file ngẫu nhiên và copy một file bắt đầu vào thì file mới sẽ không còn được copy vào “khoảng trống” của file chúng ta vừa xóa đi, mà cố kỉnh vào kia nó sẽ nằm tại đoạn dữ liệu cuối cùng, là khoảng trống mà thời điểm nãy chúng ta vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào. Nếu tài liệu bạn copy vào bé dại hơn khoảng không thì không có vấn đề gì xảy ra. Mặc dù nếu dữ liệu bạn ghi vào to hơn số ô trống còn sót lại của ổ cứng thì dữ liệu sẽ bị chia nhỏ ra thành các file nhỏ tuổi để vứt vào những vùng trống tiếp theo sau dẫn mang đến tình trạng phân miếng ổ cứng. Nó ảnh hưởng đến vấn đề truy xuất của ổ cứng. Vì vậy việc bạn cần làm đó là phân tía lại đúng theo máy tự trên bề mặt ở cứng. Đây chính là chống phân mảnh ổ cứng?

Có nên chống phân miếng ổ cứng SSD?

Hiện tượng phân miếng ổ cứng thường xẩy ra với các ổ cứng đời cũ, hầu như ổ cứng đồ lý có tốc độ truy xuất thấp. Vậy nếu như khách hàng sử dụng ổ cứng SSD thì sao việc chống phân mảnh có cần thiết???

Nếu chúng ta dùng SSD trên những hệ điều hành quản lý đời cũ như Windows XP hoặc Windows Vista thì sẽ phải kích hoạt lệnh TRIM bằng tay thủ công để ổ cứng xóa trọn vẹn dữ liệu của một tệp tin khi thực hiện xóa (thay vì đổi khác chỉ mục của file kia như bên trên ổ HDD), điều đó giúp nâng cao tốc độ của ổ cứng. Tuy nhiên với những hệ quản lý và điều hành từ Windows 7 trở lên trên thì TRIM sẽ tự động được kích hoạt khi chúng ta gắn một ổ cứng SSD vào.

Vì vậy đối với ổ cứng SSD thì chống phân mảnh thực sự không đề xuất thiết. Thậm chí là đo còn là một trong những ý tưởng tồi bởi nó sẽ làm sút số lần đọc/ghi của SSD cũng như tuổi lâu của ổ cứng SSD không ít thì nhiều. Các phiên phiên bản hệ điều hành và quản lý mới của Windows còn tự động tắt chức năng chống phân mảnh ổ cứng ví như được thêm một ổ cứng SSD. Dường như trong một trong những trường hợp hệ thống còn chống không chất nhận được bạn nhảy lại nó.

*

chống phân mảnh ổ cứng là gì? gồm nên phòng phân miếng trên ổ SSD

Trên Windows 8 cùng Windows 10, vận dụng Optimize Drives sẽ auto tối ưu ổ cứng theo định kỳ trình mà các bạn định sẵn. Theo một chu kỳ nhất định, ứng dụng sẽ tự động hóa gửi lệnh RETRIM nhằm buộc ổ cứng xóa trọn vẹn các tài liệu đã được xóa trong lúc TRIM đang rất được bật, bên cạnh đó nó còn tự động thực hiện nhiều buổi tối ưu khác giúp ổ SSD của bạn hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Cách Gửi Mail Bằng Outlook 2010, Cách Viết Và Gửi Email Bằng Ms Outlook

Bạn rất có thể kiểm tra kĩ năng TRIM của SSD bằng cách kích hoạt Command Prompt, áp dụng lệnh fsutil behavior query DisableDeleteNotify. Nếu con số trong công dụng hiện ra là 0 tức TRIM đã có được bật, còn nếu là một trong thì TRIM không được bật và bạn phải nhảy nó.

Phiên bản Windows 8 cùng 10 cũng trở thành tự tắt thương mại & dịch vụ SuperFetch trên SSD. Trên Windows 10, thương mại dịch vụ này đã tự bật trên ổ HDD và sẽ từ tắt trên ổ SSD, vì vậy bạn không cần tinh chỉnh SuperFetch bên trên Windows 10, còn trên Windows 7 SuperFetch đã tự tắt giả dụ ổ SSD kia có vận tốc đủ nhanh. Đây là cách Window tối ưu ổ cứng SSD auto giúp người dùng yên trọng tâm hơn trong quy trình sử dụng.

KẾT LUẬN

Vậy bạn đã sở hữu câu trả lời tương đối đầy đủ nhất về phòng phân mảnh ổ cứng là gì và tất cả nên kháng phân miếng ổ cứng mang lại ổ SSD hay là không rồi chứ. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên để giúp bạn trong việc sử dụng ổ cứng máy tính công dụng hơn. Cảm ơn các bạn đã thân thương và theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại.


Chuyên mục: Domain Hosting