Giao thức tcp/ip là gì? so sánh mô hình osi và tcp/ip là gì mô hình osi và tcp/ip

     

Giữa quy mô OSI với TCP/IP có tương đối nhiều điểm tương đồng cũng giống như điểm không giống nhau. Vày thế, sau đây chúng tôi sẽ so sánh mô hình OSI cùng TCP/IP này để chúng ta có thể nắm được tổng quan liêu về hai quy mô này nhé.

Bạn đang xem: Giao thức tcp/ip là gì? so sánh mô hình osi và tcp/ip là gì mô hình osi và tcp/ip


Mô hình OSI là gì?

Mô hình OSI (Open Systems Interconnection) gồm chức năng tùy chỉnh sự kết nối giữa những thiết bị tiếp xúc trên toàn thay giới. OSI được xem như là mã nguồn mở vì phù hợp với mọi khối hệ thống mạng.

Mô hình cung cấp tiêu chuẩn chỉnh dưới dạng phong cách thiết kế phân tầng có thể chấp nhận được các hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau. Bao gồm 7 tầng cùng với những cấu trúc và công dụng riêng đã được khái niệm sẵn. Mỗi tầng sẽ sở hữu một tính năng riêng và chỉ có thể giao tiếp với những tầng tiếp giáp ranh nó. Những sự biến hóa về vị trí những tầng có trong bản vẽ xây dựng đều không được chấp nhận. Vậy, quy mô OSI có bao các lớp?

*

Các tầng trong mô hình tham chiếu hệ thống mở OSI

Tầng áp dụng Application Layer

Là tầng duy nhất tương tác trực tiếp với tiến trình ứng dụng, cung ứng giao diện cùng các làm việc dữ liệu giúp người tiêu dùng và các phần mềm ứng dụng liên quan với nhau. Những giao thức gồm trong tầng vận dụng như: HTTP, FTP, POP, DHCP,…

Tầng Presentation Layer (tầng trình diễn)

Là tầng ngay dưới tầng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu các nhu yếu của tầng áp dụng như phiên dich, mã hoá, lời giải và nén dữ liệu. Tầng này phiên dịch dữ liệu theo cú pháp nhưng mà ứng dụng hoàn toàn có thể hiểu. Trong khi cũng mã hoá tài liệu gửi đi, giải mã dữ liệu nhận và nén dữ liệu trước khi truyền xuống tầng phiên.

Tầng phiên – Session Layer

Là tầng bên dưới tầng trình diễn, có chức năng cung cung cấp các nhu yếu dịch vụ mang lại tầng trình diễn. Tầng này chịu trách nhiệm đóng cùng mở luồng giao tiếp giữa hai thiết bị. Nó đảm bảo an toàn phiên (thời gian thân đóng và mở) mở đủ lâu để gửi dữ liệu và đóng góp đủ cấp tốc để tránh tiêu tốn lãng phí tài nguyên.

Không chỉ vậy, tầng phiên còn cung ứng dịch vụ lưu lại điểm hoàn thành. Như khi chúng ta truyền một file dung tích 10GB, cứ sau khi truyền được 1GB sẽ đánh dấu điểm dứt 1 lần. Vày thế, lúc bị mất liên kết hoặc tạm hoàn thành ở điểm 6GB rồi giữ lại thì chỉ cần tiếp tương truyền thêm 4GB phần dữ liệu còn lại chưa được truyền.

Tầng vận chuyển Transport Layer

Là tầng nằm ở vị trí ngay bên dưới tầng phiên, đáp ứng nhu cầu các nhu cầu của tầng phiên. Tầng này chịu đựng trách nhiệm thiết lập cấu hình kết nối giữa hai thiết bị, nhận dữ liệu từ tầng phiên, xử lý rồi gửi xuống tầng dưới cũng như nhận dữ liệu từ tầng dưới để chuyển lên tầng phiên.

Ngoài ra, tầng này còn hỗ trợ dịch vụ kiểm soát điều hành luồng và điều hành và kiểm soát lỗi để bảo vệ dữ liệu được chuyển đi đúng chuẩn và không bị quá tải.

Tầng mạng – Network Layer

Đáp ứng yêu cầu của tầng giao vận, góp dữ liệu rất có thể truyền giữa những thiết bị ở những mạng không giống nhau. Nếu như truyền dữ liệu giữa 2 máy trong cùng một mạng thì không quan trọng phải tất cả tầng này. Ngoại trừ ra, tầng này còn cung ứng các thuật toán dò đường cho các bộ định con đường để xác định đường truyền thứ lý tốt nhất có thể cho dữ liệu.

Tầng giúp liên kết dữ liệu Data links Layer

Tầng này thỏa mãn nhu cầu nhu mong của tầng mạng, cung cấp dữ liệu rất có thể được truyền đi giữa những thiết bị trong và một mạng.

Xem thêm: Đăng Ký Hộp Thư Điện Tử Với Gmail Trong Google, Gmail (Hộp Thư Điện Tử)

Tầng đồ dùng lý – Physical Layer

Gồm những thiết bị phần cứng góp truyền tải tài liệu như cáp, bộ định tuyến,…giúp dữ liệu được truyền cài dưới dạng bit 0 cùng 1.

 Mô hình TCP/IP là gì?

TCP/IP (Transmission Control/Internet Protocol) là một bộ giao thức media được thực hiện để kết nối những thiết bị mạng cùng với nhau bên trên mạng Internet. Ngoài ra, TCP/IP cũng khá được sử dụng như một giao thức truyền thông media trong mạng máy vi tính riêng (nội bộ).

Trong đó, bộ giao thức internet, tập hợp các quy tắc và thủ tục thường điện thoại tư vấn là TCP/IP. TCP cùng IP là nhị giao thức chính ngoài những giao thức khác trong nội bộ vận động như một tờ trừu tượng giữa các ứng dụng internet, hạ tầng router/switch.

Vì thế, TCP/IP chỉ định cách dữ liệu được thảo luận qua internet. Nó thực hiện bằng phương pháp cung cấp thông tin liên lạc đầu cuối, từ đó giúp xác định cách mà lại nó được phân thành các packet, xác định địa chỉ, truyền dẫn, định tuyến đường và thừa nhận dữ liệu. Đặc biệt, quy mô này được thiết kế với để đảm bảo độ tin cậy, gồm khả năng tự động hóa khôi phục khi gặp gỡ sự cố trong quá trình truyền dữ liệu.

*

Mô hình TCP/IP

Các tầng mạng của giao thức TCP/IP:

Tầng ứng dụng: bao gồm vai trò giao tiếp dữ liệu giữa 2 máy khác nhau thông qua những dịch vụ mạng không giống nhau. Dữ liệu khi tới được tầng này sẽ có được định dạng cân xứng để kết nối theo dạng hình byte nối byte. Những thông tin định tuyến đường tại trên đây sẽ xác định đường đi đúng của một gói tin.Tầng mạng: truyền tải tài liệu một bí quyết hợp lý, xử lý các gói tin, kết nối với các mạng hòa bình để vận chuyển các gói tài liệu mã hoá qua các ranh giới mạng với nhiều giao thức như: IP, ICMP.Tầng giao vận: tất cả trách nhiệm bảo trì liên lạc từ đầu đến cuối trên toàn mạng, TCP và UDP sẽ hỗ trợ nhau phân luồng dữ liệu. Trong một vài trường hợp, giao thức UDP đang được thay thế sửa chữa TCP.Tầng vật dụng lý: là tầng thấp tốt nhất trong quy mô TCP/IP có trách nhiệm truyền tài liệu giữa hai máy trong và một mạng. Tại đây, những gói tài liệu được đóng vào khung (Frame) cùng được định tuyến đường đi mang đến đích đang được hướng đẫn ban đầu.

So sánh quy mô OSI cùng TCP/IP

Để rất có thể so sánh mô hình OSI cùng TCP/IP, công ty chúng tôi sẽ nêu ra điểm giống cũng như khác nhau của hai mô hình này.

*

Điểm khác với giống nhau giữa quy mô OSI với TCP/IP

Sự tương tự nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

Cả 2 phần lớn là quy mô logic, có kiến trúc tựa như nhau vày cả 2 quy mô đều được thành lập dựa trên các lớp.Cả 2 lớp đều sở hữu các tiêu chẩn xác định và cung ứng khuôn khổ được sử dụng triển khai các tiêu chuẩn và thiết bị.Cả 2 mô hình đã dễ dàng và đơn giản hoá quy trình khắc phục sự cố bằng phương pháp chia nhỏ dại chức năng phức tạp thành các thành phần dễ dàng hơn.Các tiêu chuẩn và giao thức sẽ được khẳng định trước, những quy mô này chỉ tìm hiểu thêm hoặc thực hiện lại.Cả hai những có tính năng tương tự của những lớp transport và network.

Sự khác nhau giữa mô hình OSI với TCP/IP

Tuy có không ít điểm tương đồng nhưng thân OSI và TCP/IP vẫn có các điểm không giống nhau được trình bày thông qua bảng so sánh quy mô OSI cùng TCP/IP dưới đây:

Nội dungMô hình OSIMô hình TCP/IP
Độ tin cậy, độ phổ biếnĐược nhận định rằng là quy mô cũ, chỉ dùng làm tham khảo, số người tiêu dùng bị tinh giảm hơn so với TCP/IPĐã được chuẩn hoá, được tin cậy, sử dụng phổ cập trên toàn cầu
Phương pháp tiếp cậnTiếp cận theo chiều dọcTiếp cận theo chiều ngang
Sự kết hợp giữa các tầngMỗi tầng khác nhau sẽ có các nhiệm vụ khác nhau, không tồn tại sự phối kết hợp giữa những tầngTầng biểu diễn và tầng phiên vào tầng ứng dụng được kết phù hợp với nhau
Cách thiết kếMô hình vẫn được phát triển trước rồi mới trở nên tân tiến giao thứcThiết kế những giao thức trước rồi mới cách tân và phát triển mô hình
Số tầng74
Truyền thôngCó thể kết nối định đường và ko dâyCó thể media không kết nối từ tầng mạng
Tính phụ thuộcGiao thức độc lậpPhụ thuộc vào giao thức

Bảng đối chiếu sự không giống nhau giữa mô hình OSI cùng TCP/IP

Bài viết phía trên là việc so sánh mô hình OSI cùng TCP/IP. Là mô hình đã được chuẩn hoá, TCP/IP có khá nhiều ưu điểm hơn, solo cử như việc số lượng người tiêu dùng nhiều hơn so với OSI.


Chuyên mục: Domain Hosting