Những công nghệ trong tương lai

     

Trong dòng chảy không ngừng của khoa học, kỹ thuật, các thư viện cũng đang dần ứng dụng công nghệ vào vào hoạt động làm chủ và vận hành thường ngày. Nhiều thư viện vẫn dần được số hóa và chuyển đổi số và vận dụng các technology hiện đại để thay đổi thành tủ sách thông minh. Sự phạt triển công nghệ đã tạo nên một bộ mặt hoàn toàn mới cho những thư viện. 

Trong kia không thẻ bỏ qua mất top 9 xu hướng technology sẽ với lại ảnh hưởng tích cực cho những thư viện trong tương lai.

Bạn đang xem: Những công nghệ trong tương lai

Big Data

Đi cùng với sự bùng nổ khỏe khoắn của công nghệ ngày nay, buổi giao lưu của con người dù cho là cơ bản cũng đều tạo ra nhiều dữ liệu hơn lúc nào hết: một cuộc gọi, một cái chạm lên điện thoại thông minh thông minh đều tạo ra dữ liệu. Kỹ năng lưu trữ với phân tích dữ liệu lớn trở nên một điểm mạnh thực sự của các thủ thư nhờ vào các năng lực và kiến thức và kỹ năng liên quan tới việc xử lý các nguồn dữ liệu khổng lồ.

Dữ liệu lớn được sử dụng trong lĩnh vực thư viện như thế nào? Thủ thư rất có thể sử dụng dữ liệu lớn để nâng cấp các chuyển động trong tủ sách như thu hút nhiều du khách hàng, tạo nên mối contact bền chặt rộng với cộng đồng người đọc, linh hoạt với thích ứng gấp rút với những chuyển đổi của môi trường xung quanh và xóm hội.

Ngoài ra, thủ thư cũng có thể cá nhân hóa yêu cầu của tín đồ dùng bằng cách cung cấp những nội dung và nguồn thông tin dựa trên đặc điểm của mỗi các bạn đọc.

*
*

Trí tuệ nhân tạo

Việc Siri cùng Alexa lộ diện trên phần đông điện thoại của con người thời nay khiến cho trí tuệ nhân tạo không còn technology thuộc thì sau này nữa mà đang hiện hữu trong mọi chuyển động hằng ngày. Trí thông minh nhân tạo cung ứng cho con người không hề ít thông tin hữu ích, và bởi đó, trở thành một thách thức lớn đối với lĩnh vực thư viện. Vớ nhiên, trí tuệ nhân tạo không thể thay thể vai trò kết nối con fan với nguồn thông tin, và đặc biệt hơn hết, vai trò liên kết giữ con tín đồ với con fan của thư viện. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực thư viện là một trong những phương phương pháp để hiểu rộng thói quen, lối hành xử và đáp ứng đúng nhu cầu của chúng ta đọc.

Công nghệ Blockchain

Blockchain cùng Bitcoin là nhà đề nóng nực được bàn bạc rất nhiều giữa những năm vừa qua. Blockchain về cơ phiên bản là một cơ sở tài liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong số khối thông tin, liên kết với nhau bởi mã hóa, không kết thúc mở rộng theo thời gian và đặc biệt là hiển thị với bất cứ ai trong network. Đây là một cách để thu thập và tàng trữ dữ liệu.

Công nghệ Blockchain có thể được dùng để xây dựng hệ thống siêu dữ liệu cho các thư viện, quyền cài đặt trí tuệ trên những sách số, liên kết mạng lưới thư viện và trường đại học, hỗ trợ các chương trình cộng đồng về xây dựng văn hóa đọc, mượn trả, khả năng đọc sách,..

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Không Cài Được Office 2016 Trên Win 7, Lỗi Universal Crl (Kb2999226)

Internet of Things

Khi liên kết internet dần thay đổi một nhu yếu cơ bạn dạng trong cuộc sống đời thường của con bạn hiện đại, mạng internet vạn trang bị (The mạng internet of Things – IoT) cũng thu hút các sự chú ý. Giống như như công nghệ RFID được dùng trong các thư viện thông minh, IoT liên quan đến bài toán kết nối các thiết bị và giao vận dữ liệu hàng ngày trong số những thiết bị kia qua internet. Theo đó, có không ít thiết bị và vận dụng trong thư viện như theo dõi và quan sát việc sử dụng phòng học, cảm ứng ánh sáng, độ ẩm trong ko khí,…cùng các dịch vụ khác nhằm đem về trải nghiệm xuất sắc nhất cho chính mình đọc thư viện.

Giao diện trực quan triệu tập vào tín đồ dùng

Một trong những viễn cảnh tương lai trong thương mại dịch vụ thư viện là cá nhân hóa trọn vẹn giữa bạn đọc và khối hệ thống thư viện. Các thư viện có thể dùng technology kỹ thuật số để tạo nên những trải nghiệm thú vị cho bạn đọc như: game liên tưởng cho trẻ nhỏ trên mặt sàn nhà tạo ra từ những máy chiếu, triển lãm kĩ thuật số hoành tráng trên những màn hình hiển thị lớn để tạo nên nguồn cảm xúc cho tín đồ đọc.

Một một trong những ví dụ nổi bật cho công nghệ này là sự kiện tại Thư viện tiểu bang Queenland mang tên gọi “Unstacked” nhằm hiển thị một số bộ sưu tập của tủ sách trên screen kĩ thuật số bên cạnh đó liên tục cập nhật hoạt đụng tìm kiếm của doanh nghiệp đọc trên các danh mục của thư viện theo thời gian thực. Màn trình làng trực quan tiền này diễn ra với hy vọng truyền đến nguồn cảm giác và thúc đẩy nhiều người đến tò mò và sử dụng thư viện nhiều hơn.

Thực tế ảo tăng tốc AR

Thực tế ảo tăng tốc AR là công nghệ “nóng hổi” và được ứng dụng trong không hề ít lĩnh vực như y học, game, triển lãm, sự kiện,…và là technology tiềm năng để áp dụng vào thư viện. AR khiến cho hình ảnh trong sách sống động và trực quan hơn, nhờ vào đó mang đến những liên hệ thú vị giữa độc giả và thư viện, quan trọng đặc biệt đối với đối tượng người tiêu dùng trẻ em.

Giao diện kỹ năng số đến sách in

Khi cần sử dụng e-book, ai ai cũng thích những tính năng như “copy” hay “tìm kiếm”, “đánh dấu” các dòng chữ, và thật tuyệt đối nếu những tính năng này cũng rất có thể sử dụng được bên trên sách in. Sự kết hợp giữa chuyên môn số cùng các phiên bản sách in đã được triển khai bởi một công ty của Nhật Fujitsu với sản phẩm Fingerlink, cho phép bạn đọc ấn chọn những phân đoạn đề xuất chuyển sang trọng phiên bạn dạng kỹ thuật cho các trang sách.

Ô đánh không bạn lái

Những năm trước đây, xe hơi không người lái tưởng như chỉ là câu chuyện trong các bộ phim truyện khoa học viễn tưởng, tuy nhiên đang dần được áp dụng vào trong cuộc sống đời thường hiện đại. Càng có không ít người muốn mày mò về công nghệ này thì sẽ càng cần mối cung cấp tài liệu sâu xa cho vấn đề đào tạo, tiếp thụ kiến thức. Phương châm của thư viện kết phù hợp với các cơ quan, trường học, tổ chức để thu thập, tàng trữ và cung ứng kiến thức về mảng technology này cho bất kể ai buộc phải tìm, đặc biệt là những fan lao hễ trong ngành này.

Drones

Drones là trang bị bay bé dại được điều khiển từ xa cùng được thực hiện phổ biến một trong những năm sát đây, nhất là trong nghành nghề dịch vụ nhiếp ảnh, quay phim. Ngày nay, drone có thể được áp dụng để đọc thêm hình ảnh để tăng nội dung bốn liệu cho thư viện. Thậm chí, drone còn được dùng như một lắp thêm giao nhận đến những bạn đọc bị khuyết tật, không có tác dụng đến được thư viện hoặc do khoảng cách xa.

https://princh.com/blog-8-technologies-to-implement-at-the-library-of-the-future/#.YZ8wytDP3IV


Chuyên mục: Domain Hosting