Ngôn ngữ lập trình php là gì, viết chương trình php Đầu tiên

     

PHP - viết tắt hồi quy của "Hypertext Preprocessor", là một ngôn ngữ xây dựng kịch bản được chạy ngơi nghỉ phía server nhằm mục đích sinh ra mã html bên trên client. PHP đã trải qua không hề ít phiên phiên bản và được buổi tối ưu hóa cho những ứng dụng web, với giải pháp viết mã rõ rãng, tốc độ nhanh, dễ học phải PHP đã trở thành một ngữ điệu lập trình website rất thịnh hành và được ưa chuộng.

Bạn đang xem: Ngôn ngữ lập trình php là gì, viết chương trình php Đầu tiên

 PHP chạy trên môi trường xung quanh Webserver và tàng trữ dữ liệu thông qua hệ quản ngại trị cơ sở tài liệu nên PHP thường kèm theo với Apache, MySQL cùng hệ điều hành Linux (LAMP).

Apache là một trong những phần mềm website server bao gồm nhiệm vụ tiếp nhận request từ bỏ trình duyệt tín đồ dùng tiếp nối chuyển giao mang lại PHP xử lý và gửi trả lại mang lại trình duyệt. MySQL cũng giống như như những hệ quản trị cơ sở tài liệu khác (Postgress, Oracle, SQL server...) vào vai trò là nơi lưu trữ và truy tìm vấn dữ liệu. Linux: Hệ quản lý điều hành mã nguồn mở được sử dụng rất rộng lớn rãi cho các webserver. Thông thường các phiên bản được áp dụng nhiều độc nhất là RedHat Enterprise Linux, Ubuntu... 

PHP vận động như nỗ lực nào?

Khi người tiêu dùng gọi trang PHP, website Server sẽ triệu điện thoại tư vấn PHP Engine nhằm thông dịch dịch trang PHP cùng trả kết quả cho người dùng như hình mặt dưới.

Các bước thiết lập Web server:

Bước 1: download XAMPP tại https://www.apachefriends.org/download.html và tiến hành cài đặt như những chương trình thông thường.

Xem thêm: Tổng Đài Điện Thoại Tiếng Anh Là Gì, Tổng Đài Điện Thoại In English

Bước 2: Start Apache với MySQL vào XAMPP control panel

cai dat xampp

Bước 3: Gõ vào trình duyệt địa chỉ localhost. Nếu như hiện ra màn hình hiển thị sau thì việc cài đặt đã thành công.

cai dat xampp 2

Bước 4: Vào thư mục thiết đặt XAMPP/htdocs và triển khai tạo tệp tin test.php với văn bản như sau:


Gõ trên trình duyệt add localhost/test.php. Trường hợp hiện ra loại chữ Hello World nghĩa là ứng dụng PHP thứ nhất đã chạy thành công.

cai dat xampp 3

TIPS: Để lập trình PHP bạn cũng có thể sử dụng các IDE sau: Netbeans, Eclipse, Zend Studio, PHP Storm...để đẩy nhanh quá trình trở nên tân tiến và giảm bớt lỗi xảy ra trong quá trình lập trình.


Chuyên mục: Domain Hosting