Tổng hợp một số lệnh giải nén trong linux, hướng dẫn nén, giải nén file trong linux

     

ZIP là format tệp lưu trữ được sử dụng rộng rãi nhất cung ứng nén dữ liệu không mất dữ liệu. Tệp ZIP là một trong những thùng chứa dữ liệu chứa một hoặc những tệp hoặc folder được nén.

Bạn đang xem: Tổng hợp một số lệnh giải nén trong linux, hướng dẫn nén, giải nén file trong linux

Trong hướng dẫn này, công ty chúng tôi sẽ lý giải cách giải nén những tệp vào các khối hệ thống Linux thông qua dòng lệnh bằng cách sử dụng lệnhunzip.

Giải nén là gì?

unziplà một tiện ích giúp bạn liệt kê, chất vấn và trích xuất kho lưu trữ ZIP sẽ nén.

Cài để giải nén

unzipkhông được thiết đặt theo mang định trong số đông các bạn dạng phân phối Linux, nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng thiết đặt nó bởi trình làm chủ gói phân phối của mình.

Cài đặtunziptrên Ubuntu và Debian

sudo apt install unzip

Cài đặtunziptrên CentOS cùng Fedora

sudo yum install unzip

Cách giải nén file đã được nén

Ở dạng dễ dàng và đơn giản nhất lúc được thực hiện mà không có bất kỳ tùy chọn nào, lệnhunzipsẽ trích xuất toàn bộ các tệp từ kho tàng trữ ZIP được chỉ định vào thư mục hiện nay tại.

unzip filename.zipĐể trích xuất một kho tàng trữ ZIP vào trong 1 thư mục cố thể, tín đồ dùng cần có quyền ghi trên folder đó.

Các tệp zip đã được nén không cung cấp thông tin quyền sở hữu theo phong cách Linux và tất cả các tệp được trích xuất vẫn thuộc quyền thiết lập của người tiêu dùng chạy lệnh.

Ví dụ: trả sử chúng ta đã tải xuống tệp ZIP thiết lập Wordpress. Để bung file tệp này vào thư mục hiện tại, bạn chỉ jdomain.vnệc chạy lệnh sau:

unzip latest.zip

Cách loại bỏ đầu ra tự lệnhunzip

Theo mặc định, lệnhunzipin tên của toàn bộ các tệp nhưng mà nó giải nén với tóm tắt khi quy trình trích xuất trả tất.

Sử dụng công tắc-qđể chặn câu hỏi in những tin nhắn này.

unzip -q filename.zip

Cách giải nén tệp ZIP vào trong 1 thư mục không giống

Để giải nén tệp zip trong một thư mục khác với thư mục hiện tại tại, hãy sử dụng khóa-d:

unzip filename.zip -d /path/to/directoryVí dụ: nhằm giải nén tệp tàng trữ WordPress mớilatest.zipvào thư mục/var/www/, các bạn sẽ sử dụng lệnh sau:

sudo unzip latest.zip -d /var/wwwTrong lệnh trên, công ty chúng tôi đang sử dụngsudovì trong số đông các trường hợp, người dùng cửa hàng chúng tôi đăng nhập vì không tồn tại quyền ghi vào thư mục/var/www. Khi những tệp ZIP được giải nén bởi sudo, các tệp và thư mục được giải nén sẽ tiến hành sở hữu bởi người tiêu dùng root.

Xem thêm: Tháng 7/2016, Viettel Khuyến Mãi Cáp Quang Viettel Tháng 7 /2016

Cách giải nén file đã được nén được đảm bảo bằng password

Để bung file một tệp được bảo đảm bằng mật khẩu, hãy áp dụng khóa-Ptheo sau là mật khẩu:

unzip -P PasswOrd filename.zip

Cách loại bỏ tệp lúc giải nén file nén

unzip filename.zip -x file-to-excludeTrong lấy ví dụ sau, shop chúng tôi sẽ trích xuất toàn bộ các tệp cùng thư mục từ bỏ kho lưu trữ ZIP ngoại trừ.git:

unzip filename.zip -x "*.git/*"

Cách ghi đè tập tin hiện gồm khi áp dụng Unzip

Giả sử các bạn đã giải nén tệp ZIP với bạn đang làm jdomain.vnệc lại và một lệnh:

unzip latest.zipTheo khoác định,unzipsẽ hỏi chúng ta xem bạn có muốn ghi đè lên trên tệp bây giờ không, ghi đè toàn bộ các tệp, bỏ lỡ trích xuất tệp hiện tại tại, bỏ lỡ trích xuất tất cả các tệp hoặc đổi tên tệp hiện tại tại.

Archive: latest.zip replace wordpress/xmlrpc.php? es, o, ll, one, ename:unzip -o filename.zipSử dụng tùy lựa chọn này một biện pháp thận trọng. Các tệp có khả năng sẽ bị ghi đè và nếu như bạn thực hiện ngẫu nhiên thay thay đổi nào đối với các tệp, các đổi khác sẽ bị mất.

Cách bung file tệp ZIP cơ mà không bắt buộc ghi đè tệp hiện bao gồm

Giả sử chúng ta đã giải nén file nén và bạn đã thực hiện đổi khác đối với một trong những tệp nhưng chúng ta đã vô tình xóa một trong những tệp. Bạn có nhu cầu giữ các thay đổi và khôi phục những tệp đã trở nên xóa ngoài kho lưu trữ ZIP.

Trong trường vừa lòng này, các bạn sẽ sử dụng tùy chọn-nbuộcunzipđể bỏ qua jdomain.vnệc trích xuất tệp đã tồn tại.

unzip -n filename.zip

Cách giải nén các tập tin ZIP

unzip '*.zip'Lưu ý những trích dẫn đơn xung quanh*.zip. Nếu khách hàng quên trích dẫn đối số, shell sẽ mở rộng ký tự đại diện và các bạn sẽ gặp lỗi.

Cách liệt kê câu chữ của tệp nén

Để liệt kê nội dung của tệp ZIP, hãy sử dụng khóa-l:

unzip -l filename.zipTrong ví dụ bên dưới đây, công ty chúng tôi sẽ liệt kê tất cả các tệp thiết lập WordPress:

unzip -l latest.zipĐầu ra sẽ như vậy này:

Phần tóm lại

Chúng ta đã nói về kiểu cách giải nén những tệp vào Linux, từ dòng lệnh.

Để tạo nên một kho lưu trữ ZIP trên khối hệ thống Linux, bạn sẽ cần áp dụng lệnh zip.

giải nén vật dụng đầu cuối

Botnetwebs ko chỉ có thể chấp nhận được kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản gửi spam hoặc phần mềm ô nhiễm và độc hại tới hàng ngàn PC và một lúc. Bọn họ cũng đại diện thay mặt cho một lây lan trùng rất bọn hồi áp dụng nhiều tập tin. Một cố gắng nỗ lực khử trùng có thể loại bỏ một số trong những tập tin, nhưng những người dân bị vứt lại vùng sau sẽ tiếp tục tải xuống những tập tin được dọn dẹp.

*

Thủ phạm "không phải là 1 đám nerds ngồi trong một căn phòng bất minh nào đó phát triển những botnet này đến vui", Atif Mushtaq của FireEye jdomain.vnết. Milpitas, California, doanh nghiệp bảo mật đã đưa ra thuật ngữ

Cách giải nén (giải nén) tập tin tar bz2

*

Bzip2 là một trong những thuật toán thịnh hành nhất để nén các tệp tar. Trong giải đáp này, công ty chúng tôi sẽ giải thích cách giải nén hoặc giải nén tệp tàng trữ tar.bz2 cùng tbz2 bằng lệnh tar.

Cách giải nén (giải nén) tập tin tar gz

*

Nếu nhiều người đang chuyển vùng trong thế giới nguồn mở, rất gồm thể các bạn sẽ gặp các tệp.tar.gz một cách thường xuyên. Các gói mối cung cấp mở thông thường sẽ có sẵn để cài xuống ở định dạng .tar.gz cùng .zip. Trong gợi ý này, công ty chúng tôi sẽ chỉ cho chính mình cách trích xuất (hoặc giải nén) tài liệu lưu trữ tar.gz.


Chuyên mục: Domain Hosting