Lệnh ghi kích thước liên tục trong cad

     

Như chúng ta đã biết, phần mềm đồ họa Autocad là giữa những phần mượt thiết kế bạn dạng vẽ dạng 2D, 3D cực kỳ nổi giờ đồng hồ của tập đoàn lớn Autodes. Với ứng dụng này, bài toán triển khai bản vẽ đã gần như là tối ưu hóa quá trình phác thảo ý tưởng đến hiện tại hóa trong thời hạn ngắn. Bởi thế Autocad đang và đang được ứng dụng rộng thoải mái trong lĩnh vực kiến tạo nhà ở, căn bệnh viện, công viên, đơn vị xưởng, dự án công trình đô thị,…

Vì để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu nhiều mẫu mã của người tiêu dùng dù phải năng lực triển khai bản vẽ một cách tinh vi nhất thì Autocad dư sức thỏa mãn nhu cầu thông qua các lệnhđể thực thi. Với lệnh dim trong CAD là hầu như lệnh thông dụng sử dụng nhiều trong các phiên bản vẽ xây cất kiến trúc.

Bạn đang xem: Lệnh ghi kích thước liên tục trong cad

Bài viết này jdomain.vn đã gửi tới các lệnh Dimension (lệnh đo size trong CAD) nhằm đo kích thước cực chuẩn. Mời coi ngay dưới đây:

*

Tổng hợp lệnh Dimension dùng để đo form size trong ứng dụng Autocad:

DCO: Đo liên tiếp. Cách dùng: DCO => space=> lựa chọn đường dim ước ao dim tiếp theo (sau khi đã dùng lệnh DLI hoặc DAL,…).DRA: Đo nửa đường kính đường tròn hoặc nửa đường kính cung tròn. Cách dùng: DRA => space rồi lựa chọn đường tròn hoặc cung tròn phải đo bán kính.DIMASSOC (chọn =2): Ghi kích cỡ bên Layout đúng với mặt Model.DOR: Ghi tọa độ điểm. Cách dùng: DOR =>space lựa chọn điểm cân nặng lấy tọa độ => chọn toạ độ cần lấy theo trục X (Xdatum), Y(Ydatum),…. Thêm chữ vào tọa độ ( Mtext, text), góc (Angle),…D- DIMSTYSLE: chế tác kiểu kích thước.DDI: Đo đường kính đường tròn. Cách dùng: DDI =>space lựa chọn đường tròn phải lấy đường kính chọn nơi đặt đường ghi kích thước.DAR: Đo cung tròn. Cách dùng: DAR => space chọn cung tròn muốn lấy chiều dài, chọn vị trí đặt đường đo kích thước.DED – DIMEDIT: chỉnh sửa kích thướcDIV – DIVIDE: chia đối tượng người dùng thành những phần bằng nhauDO – DONUT: vẽ hình vằn khănDLI: Đo đoạn thẳng. Cách dùng: DLI =>space 1 lần => chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn thằng bắt buộc lấy size hoặc space gấp đôi rồi lựa chọn đọan thẳng đề nghị lấy kích thước.DAL: Đo đoạn xiên. Cách dùng:DAL =>space 1 lần => lựa chọn điểm đầu cùng điểm cuối đoạn thằng xiên buộc phải lấy size hoặc space gấp đôi rồi lựa chọn đọan trực tiếp xiên đề xuất lấy kích thước.DT – DTEXT: ghi văn bảnDI: Xem nằm trong tính đối tượng. Cách dùng: DI – DIST đo khoảng cách và góc thân 2 điểmDBA: Đo đường kích thước tổng nằm ở vị trí trên. Cách dùng: DBA => space 2 lần chọn điểm dầu mong muốn lấy kích cỡ tổng => chọn điểm cuối muốn lấy form size tổng.DAN: Đo kích thước góc. Cách dùng: DAN =>space lựa chọn đường đầu tiên và thứ hai của 2 con đường giao nhau đề nghị lấy góc giữa chúng=>rê chuột chọn góc mong mỏi đo và điểm đặt giá trị đo.DDA: ổn định chân Dim không trở nên nhảy khi dịch chuyển đối tượng ( khi dịch chuyển đối tượng gồm các size đi kèm. Cách dùng: DDA =>space chọn các đối tượng người dùng kích thước cần dịch rời => space.DIMREGEN: Tái tạo thành lại đường Dim. Trường hòa hợp này dùng khi chúng ta Dim mặt layout.DAL -DIMALIGNED: ghi kích thước xiênDLI – DIMLINEAR: ghi kích cỡ thẳng đứng giỏi nằm ngang

Các bạn lưu ý:

Ở phiên bạn dạng CAD 2021 bắt đầu nhất hiện nay đã có công dụng Anotative sử dụng để hỗ trợ ghi size trên thanh dashboard. Chỉ cần thao tác lập 1 loại Dim dùng phổ biến cho toàn bộ là chấm dứt chứ không cần thiết phải nhiều cách như những phiên bản trước nữa.

Xem thêm: Cách Chuyển Text Thành Số Trong Excel, 4 Cách Chuyển Text To Number Trong Excel 6/2021

Ví dụ cố gắng thể:

Trong mục “Scale for dimentions features” các các bạn bấm lựa chọn “Fit” với tích chọn tùy lựa chọn “Anotative”.

*

Lưu ý khi kích hoạt tài năng này với style cùng với dim thì sử dụng nó như sau: khi ý muốn viết ghi chú tuyệt dim form size theo 1 tỉ lệ thành phần bất kì các bạn xuống mục truy vấn nhanh. Nếu như bạn đang cần sử dụng phiên phiên bản Autocad 2015, các bạn chú ý nghỉ ngơi 3 như hình dưới:

*

Và trước khi ghi chú, ta sẽ lựa chọn tỉ lệ làm việc mục “Anotations scale of the current view” ko kể cùng mặt phải.

*

Ví dụ, họ thao tác dim theo tỉ lệ nào thì ta lựa chọn tỉ lệ đó. Trong khi ta địa chỉ text cũng làm cho tương tự. Chỉ cần dùng 1 thiết lập cấu hình dim với 2 text sẽ tương đối nhanh với tiện.

Minh họa cách áp dụng lệnh đo chiều dài trong CAD đưa ra tiết

1. Thử lệnh đo kích cỡ liên tục trong CAD

Bước 1:

Sử dụng lệnh tắt DLI hoặc DAL đo đoạn thẳng 12 bằng cách thực hiện như trên. Với đo trường đoản cú điểm bước đầu (điểm 1) cho tới điểm dứt (điểm 2).

*

Bước 2:

Cũng vào quy định Dimension -> lựa chọn thuộc tính Continue hoặc (lệnh tắt: DCO + enter).

Sau đó lần lượt bấm loài chuột trái vào điểm “số 4” để đo form size đoạn thẳng 34.

Tiếp tục lựa chọn chuột trái vào điểm “số 6” nhằm đo kích cỡ đoạn trực tiếp 56. Đo xong, ta hoàn thành lệnh dấn phím Enter.

*

Xem kết quả đạt được ngơi nghỉ dưới. Cùng với lệnh đo kích thước này sẽ giúp bạn đo hối hả cho các chiều nhiều năm đoạn thẳng, tự đó tiết kiệm chi phí được tương đối nhiều thời gian mà không cần phải dim từng phần như lúc trước nữa.

2. Áp dụng đo size theo những đoạn ngang và đứng trong ứng dụng AutoCAD

Đầu tiên các bạn vào vẻ ngoài Dimension chọn Linear (Phím tắt: DLI enter). Bấm lệnh DLI + enter nhị lần rồi kích vào đoạn thẳng để đo.

*

Lưu ý quan trọng: Đo kích thước bằng lệnh DLI chỉ dùng để đo các đoạn thẳng theo phương ngang với phương đứng.

3. Đo size xiên vào AutoCAD

Khởi động công tác AUTOCAD trong máy tính xách tay lên, mở phiên bản vẽ mẫu để thực hành. Tiếp theo sau vào pháp luật Dimesion lựa chọn aligned hoặc bấm phím tắt: (DAL + enter).

Bước 1:

Kích chuột trái vào điểm đầu tiên của đường thẳng. (Specify first extension line origin or )

Bước 2:

Kích tiếp vào điểm còn lại của đoạn thẳng. (Specify second extension line origin)

Bước 3:

Kéo chuột về một phía và kích vào một vị trí để tạo ra đường kích thước.

Chú ý: họ cũng hoàn toàn có thể sử dụng lệnh DAL sửa chữa thay thế cho DLI. Do lệnh DAL dùng làm đo được chiều nhiều năm xiên và những đoạn ngang, đoạn đứng.

Ví dụ khác:

Lệnh DLi sử dụng như sau:

*

Lệnh Dal sử dụng như sau:

*

Lệnh Dco cần sử dụng như sau:

*

Lệnh Dra sử dụng như sau:

*

Lệnh Ddi sử dụng như sau:

*

Lệnh Dar dùng như sau:

*

Lệnh Dba sử dụng như sau:

*

Lệnh Dan dùng như sau:

*

Lệnh Di dùng như sau:

*

Lệnh Dimassoc dùng như sau:

*

Kết Luận

Ok như vậy nội dung bài viết trên jdomain.vn đã giới thiệu đến chúng ta lệnh đo kích thước trong AutoCad. Đây đó là một một trong những lệnh thường dùng nhất, áp dụng trong vô cùng nhiều bản vẽ nghệ thuật 2D, 3D bây giờ trên môi trường CAD. Hi vọng rằng qua nội dung bài viết này chúng ta đã trường đoản cú tin triển khai đo đạc và thiết lập bản vẽ của mình một cách chính xác và tiện nghi nhất.


Chuyên mục: Domain Hosting