Làm sao để máy ảo vmware chạy mượt hơn

     
Trong công việc, học tập của chúng ta hàng ngày nhiều khi cần phải dùng đến máy ảo ( một số máy ảo thường được sử dụng như VMWare Player, Windows Virtual PC, VirtualBox…) nhưng việc sử dụng máy ảo này rất chậm làm cho bạn khó chịu. Bạn đang muốn tìm cách khắc phục lỗi này hãy tham khảo bài viết sau đây

Khắc phục lỗi máy ảo chạy chậm

1.Chống phân mảnh ổ cứng

Cũng giống như máy thật nếu ổ cứng lâu ngày không được chống phân mảnh sẽ làm cho máy chạy chậm hơn. Chống phân mảnh ổ cứng là một trong những giải pháp lâu đời để khắc phục sự cố máy tính chạy chậm. Sử dụng giải pháp này khá dễ dàng: đơn giản chỉ cần chạy các trình chống phân mảnh và chờ hoàn tất quá trình. Với máy ảo bạn có thể làm theo 2 bước

Bước 1. Chạy công cụ chống phân mảnh ổ cứng bên trong máy ảo. Truy cập vào This PC (hoặc My computer), click chuột phải vào ổ C cục bộ, chọn Properties. Trong tab Tools, click vào Defragment now hoặc Optimize.

Bạn đang xem: Làm sao để máy ảo vmware chạy mượt hơn

*

Bước 2. Tắt nguồn máy ảo khi hoàn tất phân mảnh trong máy ảo, sau đó phân mảnh các ổ đĩa ảo từ trình chỉnh sửa cài đặt máy ảo.

*

Chọn ở đĩa ảo muốn chống phân mảnh, sau đó click vào Defragment hoặc Optimize.

*

LƯU Ý: Cách này chỉ hoạt động với các ổ đĩa ảo, không phải ổ cứng vật lý. Quá trình chống phân mảnh ổ đĩa có thể mất nhiều thời gian.

Bước 3. Chạy công cụ chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính chủ (vật lý). Click vào Start, truy cập vào This PC (hoặc My computer), click chuột phải vào ổ C cục bộ, chọn Properties. Trong tab Tools, click vào Defragment now hoặc Optimize.

*

2.Không dành đủ RAM cho máy ảo

Ram là một trong những phần không thể thiếu của máy chính cũng như máy ảo.

RAM có khả năng tự đọc và ghi. Nhờ các tính năng đặc biệt mà tốc độ truy xuất dữ liệu trên RAM là nhanh vượt trội so với các thiết bị lưu trữ khác. Tuy nhiên, nó không có khả năng lưu trữ dữ liệu khi bị ngắt nguồn điện, mỗi khí máy tính bị tắt là đồng nghĩa với việc RAM mất toàn bộ dữ liệu.

Nhiệm vụ của RAM là để hệ thống ghi các thay đổi và các thông tin đang được sử dụng (của các chương trình đang chạy). Ngoài ra, trong một số trường hợp RAM được sử dụng làm bộ nhớ thứ cấp. Vai trò của RAM trong quá trình chạy là lưu các thông tin hiện hành để hệ thống truy cập và sử dụng nên không thể phủ nhận nó quyết định một phần tốc độ của máy vi tính. Nếu thiếu RAM, hệ thống sẽ chạy rất ì ạch do phải lưu, xóa thông tin liên tục.

Xem thêm: Bạn Không Thể Cập Nhật Tên Của Mình Vì Trước Đây Bạn Đã Xác Nhận Tên Hiện Tại

Dưới đây là dánh sách RAM hệ thống được đề xuất cho máy ảo:

Hệ điều hành - RAM tối thiểu - Ram khuyến nghị

1. Windows 98 - 64MB - 128MB2. Windows 2000 - 256MB - 512MB3. Windows XP - 1GB - 2GB44. Windows Vista - 2GB - 4GB5. Windows 7 - 2GB - 4GB6. Windows 8.1 - 2GB - 4GB7. Các bản phân phối Linux phổ biến - 2GB - 4GB

Cảnh báo: Bạn có thể dành nhiều RAM cho hệ điều hành, nhưng với hệ điều hành cũ như Windows 98, nó có thể bị crash và không ổn định nếu cho quá nhiều RAM.

Bạn có thể tìm thấy các cài đặt này trong cài đặt RAM cho chương trình ảo thích hợp. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy trên VMWare Player:Thực hiện theo bước 1 trong ảnh, nhưng chọn bộ nhớ trên màn hình cài đặt, điều chỉnh tham số RAM ở đây.

*

3.Thông số hệ thống thấp

Bạn nên sử dụng ít nhất Intel I3 hoặc AMD A8 (lõi tứ) và RAM 8GB để có hiệu suất tốt nhất. Tất nhiên, bạn có thể chạy máy ảo với thông số thấp hơn nhưng để có thể sử dụng máy ảo và mở nhiều thứ mà không bị chậm, bạn nên sử dụng hệ thống với thống số như vậy.

Đảm bảo máy chủ có nhiều bộ nhớ vật lý hơn tổng dung lượng bộ nhớ được sử dụng cho những thứ sau:

•Hệ điều hành máy chủ

•Các ứng dụng sẽ chạy tự nhiên trên máy chủ

•Tổng bộ nhớ sẽ được sử dụng bởi hệ điều hành khách và các ứng dụng trên tất cả các máy ảo sẽ chạy bất cứ lúc nào.

4.Diệt virus trên máy ảo

Nhiều bạn nghĩ rằng vì là máy ảo nên không bị nhiễm virus, suy nghĩ này đã nhầm, máy ảo vẫn bị nhiễm virus bình thường chính vì vậy khi máy ảo chạy chậm chúng ta hãy cập nhật chương trình diệt virus mới nhất và tiến hành quét toàn bộ hệ thống.

5.Đã bật Intel VT hoặc AMD-v trong BIOS nhưng chưa bật trong Vmware Player

Nếu có phần cứng hỗ trợ ảo hóa, đảm bảo chương trình máy ảo như Vmware Player, Virtualbox, v.v.. sử dụng nó.

Trong Vmware Player, truy cập Virtual machine settings và trong tab Processor, chọn Virtualize Intel VT-x/EPT or AMD-V/RVI.

6. Điều chỉnh mức ưu tiên tiến trình của máy ảo

Nếu những cách trên vẫn không giải quyết được vấn đề, điều chỉnh mức độ ưu tiên tiến trình của máy ảo.Trong Task Manager trên máy chủ mà máy ảo đang chạy, thiết lập mức ưu tiên tiến trình máy ảo thành High có thể kiến máy ảo chạy mượt mà hơn. Click chuột phải và tiến trình cho máy ảo, chọn mức ưu tiên High.

7.Driver đồ hoạ chưa cài

Việc chưa cài Driver VGA cũng là một trong các yếu tố làm cho máy tính ảo của bạn chạy chậm hơn nhiều. Hãy đảm bảo rằng tất cả driver đã được cập nhật đầy đủ

8.Xoá bớt các ứng dụng không cần thiết

Hệ điều hành chạy quá nhiều ứng dụng nặng không cần thiết dẫn đến máy chạy ì ạch là điều hiển nhiên, chính vì vậy hãy xoá bỏ những chương trình, ứng dụng không cần thiết ra khỏi máy tính ảo của bạn.


Chuyên mục: Domain Hosting