Kiểm tra port 80

     
Trong nội dung bài viết này jdomain.vn vẫn hướng dẫn chúng ta cách khám nghiệm Port đang thực hiện trong Linux với những lệnh netstat, ss cùng lsof.

Kiểm tra Port đang sử dụng – Khi cách xử trí sự cố kết nối mạng hoặc các sự cố rõ ràng của ứng dụng, một trong những điều đầu tiên cần đánh giá là xem phần đa port nào đang rất được sử dụng trên hệ thống của người tiêu dùng và ứng dụng nào đang listen bên trên một port rứa thể.

Bạn đang xem: Kiểm tra port 80

Trong nội dung bài viết này jdomain.vn đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra dịch vụ nào vẫn lắng nghe trên những Port làm sao với các lệnh netstat, ss và lsof.


Kiểm tra Port đang áp dụng trong Linux

1. Listening Port là gì

Listen port là cổng mạng mà ứng dụng hoặc quá trình lắng nghe, vào vai trò là vấn đề cuối giao tiếp.

Mỗi port hoàn toàn có thể được mở hoặc đóng (được lọc) bằng tường lửa. Nói chung, một port được mở là một port mạng đồng ý các gói tin đến mặt ngoài.

Ví dụ: nếu như bạn đang làm việc Apache listen trên các port 80 cùng 443 và chúng ta cố gắng setup Nginx thì các bạn sẽ không thể khởi hễ được Nginx vì các cổng HTTP với HTTPS đang được thực hiện bởi Apache.

2. Kiểm tra listen port cùng với netstat

netstat là 1 công cụ cái lệnh bao gồm thể đưa thông tin về các kết nối mạng. Để liệt kê toàn bộ các port TCP hoặc UDP đang được lắng nghe, bao hàm các dịch vụ thương mại sử dụng các port với trạng thái socket, hãy áp dụng lệnh sau:

sudo netstat -tunlpCác tùy chọn được thực hiện trong lệnh này có chân thành và ý nghĩa như sau:

-t – Hiển thị cổng TCP.-u – Hiển thị cổng UDP.-n – Hiển thị add số.-l – Chỉ hiển thị các cổng nghe.

Xem thêm: Các Mặt Hàng Điện Tử Điện Máy Chính Hãng Giá Tốt Nhất, Hàng Điện Tử Cũ Giá Rẻ

-p – Hiển thị PID với tên của quá trình lắng nghe. Tin tức này chỉ được hiển thị nếu như bạn chạy lệnh bên dưới dạng root hoặc sudo user.

*

Các cột quan tiền trọng:

Proto – Giao thức được sử dụng bởi những socket.Local Address – Địa chỉ IP với port mà quá trình nghe.PID/Program name – PID cùng tên của chương trình.

Nếu bạn có nhu cầu lọc kết quả, hãy sử dụng lệnh grep. Ví dụ: để tìm quy trình lắng nghe trên cổng TCP 80, bạn sẽ nhập:

sudo netstat -tnlp | grep :80

*

Bạn cũng có thể lọc list dựa trên những tiêu chí, ví dụ: PID, giao thức, trạng thái, v.v.netstat đang lỗi thời và được sửa chữa thay thế bằng ss cùng ip, tuy thế nó vẫn là giữa những lệnh được thực hiện nhiều nhất để kiểm tra các kết nối mạng.

3. Khám nghiệm cổng nghe với ss

ss là netstat mới. Nó thiếu một số trong những tính năng netstat nhưng hiểm thị những trạng thái TCP hơn cùng nó nhanh hơn một chút. Các tùy chọn lệnh hầu hết đều tương đương netstat phải việc biến đổi từ netstat thanh lịch ss không cạnh tranh khăn.

Để gồm danh sách toàn bộ các cổng cùng với ss, chúng ta dùng lệnh sau:

sudo ss -tunlp

*

4. Kiểm tra cổng nghe cùng với lsof

lsof là 1 trong những tiện ích dòng lệnh mạnh bạo mẽ đưa thông tin về những tệp được mở bởi các quy trình. Để có danh sách toàn bộ các cổng TCP vẫn listen dùng lệnh sau:

sudo lsof -nP -iTCP -sTCP:LISTEN

*

Các tùy chọn được áp dụng như sau:

-n – Không thay đổi số cổng thành thương hiệu cổng.-p – Hiển thị địa chỉ cửa hàng số.-iTCP -sTCP: LISTEN – Chỉ hiển thị các tệp mạng với trạng thái TCP LISTEN.

Các cột quan lại trọng:

COMMAND, PID, USER – Tên, pid và tín đồ dùng đang hoạt động chương trình được liên kết với cổng.NAME – Số cổng.

Để tìm quá trình đang nghe trên một cổng cố gắng thể, ví dụ: cổng 80 bạn sẽ sử dụng:

sudo lsof -nP -iTCP:80 -sTCP:LISTEN

*

Để hiểu thêm thông tin, hãy truy vấn trang lsof man cùng đọc về tất cả các tùy chọn mạnh khỏe khác của phương pháp này.

5. Kết luận


Chuyên mục: Domain Hosting