Khái niệm về hệ Điều hành, các loại hệ Điều hành trên máy tính, Điện thoại

     

Nội dung của Bài 10: định nghĩa về hệ điều hànhtrình bày một số trong những kiến thức cơ sở về hệ quản lý và điều hành như khái niệm hệ điều hành; giới thiệu vai trò, chức năng và các thành phần chủ yếu của hệ điều hành. Dưới đây là các nội dung cụ thể của bài, mời các em cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Khái niệm về hệ Điều hành, các loại hệ Điều hành trên máy tính, Điện thoại


1. Nắm tắt lý thuyết

1.1. Quan niệm hệ quản lý điều hành (Operating System)

1.2. Công dụng và những thành phần của hệ điều hành

1.3. Phân một số loại hệ điều hành

2. Luyện tập Bài 10 Tin học tập 10

2.1. Trắc nghiệm

2.2 bài xích tập SGK

3. Hỏi đápBài 10 Tin học 10


Hệ điều hành và quản lý là tập hợp những chương trình được tổ chức triển khai thành một hệ thống với nhiệm vụ:Đảm bảo địa chỉ giữa người dùng với đồ vật tính.Cung cấp những phương luôn tiện và dịch vụ để điều phối tiến hành các chương trình.Quản lí ngặt nghèo các khoáng sản của máy, tổ chức khai thác chúng một cách thuận tiện và buổi tối ưu.Hệ điều hành quản lý đóng vai trò cầu nối giữa vật dụng với người dùng và giữa máy với các chương trình thực hiện trên máy. Hệ điều hành và quản lý cùng với các thiết bị kỹ năng (máy tính và các thiết bị nước ngoài vi) tạo thành một hệ thống.Hệ điều hành được tàng trữ dưới dạng những môđun chủ quyền trên bộ lưu trữ ngoài (trên đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa CD,...).Ví dụ một số hệ quản lý điều hành phổ biến:MS DOS: thịnh hành vào trong thời hạn tám mươi của rứa kỉ XX.

Windows: xuất hiện vào trong thời điểm chín mươi của nạm kỉ XX; bao gồm giao diện đồ vật hoạ trực quan, dễ thực hiện và đã là hệ điều hành phổ biến hiện giờ ở nước ta.

*

Hình 1. Hệ quản lý điều hành MS DOS

*

Hình 2. Hệ điều hành quản lý Windows XP


a. Chức năng

Hệ điều hành có những chức năng:

Tổ chức giao tiếp giữa người tiêu dùng và hệ thống;Cung cấp cho tài nguyên (bộ nhớ, những thiết bị nước ngoài vi,...) cho những chương trình và tổ chức tiến hành các lịch trình đó;Tổ chức lưu trữ thông tin trên bộ lưu trữ ngoài, hỗ trợ các phương tiện đi lại để kiếm tìm kiếm và truy cập thông tin;Kiểm trahỗ trợ bằng phần mềm cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, màn hình, đĩa CD,...) để có thể khai thác bọn chúng một cách dễ dãi và hiệu quả;Cung cấp những dịch vụ app hệ thống (làm vấn đề với đĩa, truy vấn mạng,...).b. Thành phần

Để đảm bảo những chức năng trên, hệ điều hành cần có các chương trình tương ứng để:

Giao tiếp giữa người tiêu dùng và hệ thống. Vấn đề giao tiếp hoàn toàn có thể thực hiện bằng một trong những hai cách: thông qua hệ thống câu lệnh(Command) được nhập từ keyboard hoặc trải qua các khuyến cáo của khối hệ thống (trên cửa ngõ sổ, biểu tượng đồ hoạ, bảng chọn,…) được điều khiển bằng bàn phím hoặc chuột.Quản lí tài nguyên với trọng trách phân phối và tịch thu tài nguyên.Tổ chức thông tin trên bộ nhớ ngoài nhằm lưu trữ, kiếm tìm kiếm và tin báo cho các chương trình không giống xử lí. Những chương trình này được gọi thông thường là hệ thống quản lí tệp.

Phần lớn những hệ quản lý điều hành đang áp dụng rộng rãi hiện thời có một số tiện ích tương quan đến mạng thiết bị tính. Những app này đang trở thành các yếu tắc phải có và đặc biệt quan trọng như: những dịch vụ kết nối và thao tác với Internet, hội đàm thư tín điệntử,...

Xem thêm: Cara Reset Password Windows Server 2012 R2, Cara Reset Password Windows


Hệ quản lý điều hành có tía loại thiết yếu sau:

Đơn nhiệm một fan dùng:Các chương trình yêu cầu được thực hiện lần lượt.Mỗi lần làm việc chỉ tất cả một bạn được đăng kí vào hệ thống.Ví dụ 1: MSDOS là hệ điều hành thuộc các loại này.Hệ quản lý loại này đơn giản dễ dàng và không đòi hỏi máy tính phải gồm bộ xử lý mạnh.Đa nhiệm một người dùng:Với hệ điều hành loại này chỉ được cho phép một bạn được đăng kí vào hệ thống nhưng hoàn toàn có thể kích hoạt cho hệ thống thực hiện đồng thời những chương trình.Hệ quản lý và điều hành loại này khá tinh vi và đòi hỏi máy phải gồm bộ up date đủ mạnh.Ví dụ 2: Windows 95 là hệ quản lý điều hành đa nhiệm một fan dùng.Đa nhiệm đa số người dùng:Cho phép đa số người được đăng kí vào hệ thống. Fan dùng có thể cho khối hệ thống thực hiện tại đồng thời những chương trình.Hệ điều hành và quản lý loại này khôn cùng phức tạp, yên cầu máy phải gồm bộ up date mạnh, bộ nhớ lưu trữ trong to và vật dụng ngoại vi phong phú.Ví dụ 3: Windows2000 Server là 1 trong hệ quản lý đa nhiệm nhiều người dân dùng.

Sau khi học xongBài 10: có mang về hệ điều hành, các em nên nắm vững những nội dung trọng tâm:

Khái niệm hệ quản lý và điều hành (Operating System);Chức năng và những thành phần của hệ điều hành;Phân nhiều loại hệ điều hành.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kỹ năng đã học được trải qua bài kiểm traTrắc nghiệm Tin học tập 10 bài bác 10cực hay bao gồm đáp án và giải thuật chi tiết.


Câu 2:

Hệ điều hành quản lý nào những chương trình bắt buộc được tiến hành lần lượt và chỉ còn 1 tín đồ được đăng nhập vào hệ thống?


Câu 3:

Hệ quản lý và điều hành nào mà nhiều chương trình được tiến hành cùng 1 cơ hội và nhiều người dân được singin vào hệ thống?


A.Đa nhiệm 1 fan dùngB.Đơn nhiệm 1 fan dùngC.Đa nhiệm không ít người dân dùngD.Kết trái khác

Câu 4-10:Mời các em singin xem tiếp nội dung và thi test Online nhằm củng cố kỹ năng và kiến thức về bài học này nhé!


2.2. Bài tập SGK

bài bác tập 1 trang 64 SGK Tin học 10

bài bác tập 2 trang 64 SGK Tin học 10

bài bác tập 3 trang 64 SGK Tin học tập 10


3. Hỏi đáp bài 10 Tin học 10

Trong quy trình học tập trường hợp có vướng mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mụcHỏi đáp, xã hội Tin họcjdomain.vnsẽ cung ứng cho những em một giải pháp nhanh chóng!


Chuyên mục: Domain Hosting