Khách hàng mục tiêu của coca cola

     

Chiến lược marketing của Coca cola từ khi xuất hiện cho đến nay luôn tạo những điểm tựa marketing hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Không những thế, còn phát triển những bài học trong định hướng kinh doanh của nhiều cá nhân ở Việt Nam.

Bạn đang xem: Khách hàng mục tiêu của coca cola

Thế nhưng, không hẳn ai cũng nắm rõ được từng phân đoạn trong cách thực hiện Marketing của Coca Cola. Và bạn cũng vậy, bạn đang muốn tìm giải pháp điều hướng marketing cho Công ty hoặc mô hình của mình. Nhưng giữa muôn trùng các bài học marketing từ những “ông lớn”. Thì chiến lược marketing của Coca Cola là gì vẫn luôn là nỗi trăn trở trong bạn. Vậy hãy thử cùng Vivu trải nghiệm và tổng hợp những chiếc lược marketing chính làm nên thương hiệu Coca cola qua bài chia sẻ dưới đây.

Quan niệm quản trị marketing của Coca cola

Theo dòng lịch sử của công ty Coca cola: Lúc mới bắt đầu làquan niệm marketing của Coca Cola là sự nỗ lực thương mại. Giờ đây quan niệmmarketing hiện tại là đạo đức xã hội.

Phân tích chiến lược Marketing của Coca cola

Để phân tích được chiến lược Marketing của Coca cola. Hướngtiếp cận của bạn phải tổng quan ở nhiều phương diện. Bởi tính đa nhiệm trongmarketing đòi hỏi những tư duy linh hoạt và biết cách thích nghi cùng sự cạnhtranh.

Cách phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu

Đây là bước phân tích đầu tiên để tìm ra những ngách chiếnlược marketing của công ty Coca cola.

Phân đoạn thị trường

+ Theo phương thức và tiêu chuẩn địa lý là Miền Bắc, Miền Trungvà Miền Nam.

+ Theo nhân chủng học. Cụ thể là theo tuổi tác như các cấp độ: trẻ em, thanh thiếu niên, người trung niên và người già.

Thị trường mục tiêu

+ Theo phương thức và tiêu chuẩn địa lý: là Miền Nam. Đây lànơi người dân sống năng động hơn, chi tiêu nhiều hơn. Cũng tức là nhu cầu lớnhơn.

+ Theo tiêu chí và phương thức nhân chủng học là thanh thiếuniên.

Chiến lược marketing kiểu phân biệt của hãng Coca-cola

Điều này thể hiện ở việc Coca cola luôn cố gắng điều hướng sảnphẩm của mình tới tất cả các phân khúc của thị trường. Nhưng song song đó vẫncó sự khác biệt giữa các phân đoạn. Cáchthức hiện rõ ở sự đa dạng hóa các sản phẩm của Coca cola.

Định vị thị trường

Trên thị trường quốc tế:
Thương hiệu Giá trị (tỷ USD) Thay đổi giá trị (%)
Coca Cola 71.9 2
IBM 70 8
Microsoft 59.1 -3
Google 55.3 27
General Electric 43 0
McDonald’s 35.6 6
Inter 35.2 7
Apple 33.5 58
Disney 29 1
Hewlett-Packard (HP) 28.5 6

Coca cola là nhãn hiệu số một trênthế giới. Vị trí này duy trì liên tục 12 năm qua. Đây cũng là nước ngọt giảikhát có gas số 1 thế giới, là nhãn hiệu toàn cầu được 98% dân số thế giới biếtđến. Coca Cola cũng đã chính thức tuyên bố: thương hiệu Coca cola của hãng làthuật ngữ được hiểu nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau từ “okay” .

Trên thị trường Việt Nam:

Coca cola cùng với Pepsi và TânHiệp Phát đang là ba nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam.

Chiến lược marketing hỗn hợp của Coca Cola

Mục tiêu:

“Chiến lược chắc chân thị trường”

Hãy tập trung vào những thị trường chủ chốt nhất. Tránh việcđầu tư dàn trải để rồi không thu được gì trong cả 1 năm. Đây là chiến lược mà hãngsản xuất nước ngọt lớn nhất thế giới_CoCa Cola luôn lấy làm cơ sở cho mục tiêuphát triển. Ngay từ khi thành lập, Coca Cola có mục tiêu là chiếm lĩnh những thịtrường lớn nhất. Chứ không hẳn là dàn trải thị trường của mình trên toàn thế giới.

Nếu những hãng nước ngọt trên thế giới luôn tìm cách mở rộng thị trường của mình đến bất cứ chỗ nào có thể. Ngược lại, Coca Cola luôn kiên định với những thị trường truyền thống. Theo quan điểm của hãng, trước tiên hãy có chỗ đứng vững chắc trên các thị trường truyền thống rộng lớn đã. Sau đó mới mở rộng những thị trường nhỏ hơn cũng chưa là muộn. Nhờ vậy, tại những thị trường lớn như Mỹ; Trung Quốc; Châu Âu. Biểu tượng của Coca Cola luôn vững như bàn thạch!

Coca Cola luôn tập trung mạnh vào ngách thị trường truyền thống để tạo điểm tựa vững chắc cho quá trình phát triển sau này!

Mức đầu tư của Coca Cola tại thị trường truyền thống

Mỗi năm, các khoản đầu tư của Coca Cola vào những thị trường truyền thống luôn chiếm từ 70% – 80% trên tổng đầu tư của hãng. Những khoản đầu tư này đa phần đều dành nhiều hơn cho khâu quảng cáo. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như các chiến lược marketing khác. Định hướng mục tiêu của Coca Cola luôn là khách hàng khi nhắc đến đồ uống nước ngọt. Thì sẽ phải nhớ ngay đến các sản phẩm của Coca Cola sản xuất.

Đặc biệt, Coca Cola không hề tiếc các khoản tiền trị giáhàng triệu USD cho những Hợp đồng quảng cáo lớn. Rất nhiều khách hàng rất ấn tượngvới các quảng cáo của CocaCola. Từ đó ấn tượng luôn cả với đồ uống của hãng.

Hiện tại thì có thể nói các thị trường lớn như : Mỹ, Châu Âu, … Các sản phẩm của Coca Cola luôn là cái tên tạo sự chiếm lĩnh. Dù cho rất nhiều nhãn hiệu nước ngọt khác đã ra đời trong thời gian gần đây. Trực diện nhất chính là từ đối thủ cạnh tranh không đội trời chung mang tên Pepsi.

Định hướng của những người đứng đầu Coca Cola Giám đốc Doug Daft

Giám đốc Doug Daft của hãng Coca-Cola_ Coke cho biết rằng: Hãng sẽ tiếp tục không ngừng tăng cường tập trung phát triển vào các thị trường chủ chốt. Trong đó có Braxin & Bắc Mỹ. Nhằm mục tiêu tăng lợi nhuận lên khoảng 11% đến 12%/năm. Thế nhưng, để có vị thế trên các thị trường này thì cũng không hề dễ dàng. Dù có rất nhiều kinh nghiệm, nhưng Coca Cola cũng không thể tránh khỏi những sai sót nhất định. Coca cola vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn ở hai thị trường trên. Lý do là vì hãng đã quá tập trung vào khối lượng. Từ đó, sao nhãng việc quan tâm đúng mức đến phần bao bì sản phẩm. Do đó, Coca Cola hiện đang tiến hành các bước chiến lược marketing. Nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm Coke tại Braxin & Bắc Mỹ. Như cách mà hãng đã làm và thành công tại thị trường Mexico, Tây Ban Nha và cả Hy Lạp.

Chủ tịch Heyer

Theo Chủ tịch Coke, chiến lược của Coca Cola sẽ luôn là tập trungvào tăng khối lượng sản phẩm có thể mang lợi cho người dùng. Đồng thời, quản lýchi phí khắt khe hơn. Nâng cao hiệu quả đầu tư vốn. Mặt khác, coi sự phát triểntại thị trường truyền thống là nhân tố then chốt cho tương lai phát triển củaCoke. Trong đó, hãng sẽ chú trọng vào các lĩnh vực như: giải trí và thể thao, cửahàng ăn nhanh; các chuỗi nhà hàng,… Đây là nơi có tác động tốt và nhanh nhất đếnviệc quảng bá các nhãn hiệu sản phẩm mới cho Coca cola. Tuy nhiên, ông Heyer_chủ tịch Coke cũng thừa nhận rằng. Hãnghiện cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ nhãn hàng Sprite &Fanta của mình.

Sức ép cạnh tranh trên thị trường đồ uống đang ngày một lớn.Nếu thật sự không chắc chân trên thị trường thì sẽ rất dễ mất thị phần. Điềunày là điều mà Coca Cola không hề mong muốn. Có nhiều chuyên gia phân tích chorằng: đây hoàn toàn là một chiến lược đúng đắn. Không chỉ với hãng Coca-Cola, màcòn đối với nhiều công ty khác trên thế giới

Sẽ rất dễ mắc phải sai lầm nếu ta cứ cố gắng mở rộng thị trường. Trong khi những thị trường phổ thông còn chưa được khai thác hết tiềm năng của nó!

Chiến lược Marketing của Coca cola tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, Ông Malcolm Gibbons (Tổng Giám đốcCông ty Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và cũng là đơn vị đóng chai sản phẩmCoca Cola), ông cho biết: Coca-Cola đã đầutư hơn 280 triệu USD trong 10 năm qua tại Việt Nam và hãng dự tính sẽ tiếp tụcđầu tư thêm 200 triệu USD nữa. Ông còn nhấn mạnh: Việt Nam là một thị trườngđang phát triển vượt bậc và là thị trường quan trọng đối với công ty chúng tôi!

Hiện nay, Coca-Cola có ba nhà máy tại P. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Với đội ngũ nhân viên là 1600 người.Năm 2010, hãng Coca-Cola Việt Nam đạt mức tăng trưởng trên 26%. Trong đó, ngườitiêu dùng Việt Nam đã sử dụng hơn 900 triệu các sản phẩm nước giải khát củaCoca-Cola. Cho đến hết năm 2013 công ty đã đưa ra thị trường thêm 5 loại thức uốngmới.

Chính sách sản phẩm– Quyết định về nhãn hiệu sản phẩm:

Hãng Coca cola đã sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm khácnhau. Nhằm hướng tới các phân khúc thịtrường của mình. Coca cola áp dụng đặt tên nhãn hiệu cho từng sản phẩm riêng biệt.

Xem thêm: Xem Dung Lượng Onedrive For Business, Quản Lý Dung Lượng Lưu Onedrive Giới Hạn Của Bạn

Ví dụ như: Coca Cola; Fanta; Samurai hay Sprite …

=> Đánh giá: Tên dễ đọc, dễ nhận dạng. Đặc biệt là dễ nhớ, tạo được ấn tượng và đa dạng hóa danh mục sản phẩm. Giúp Khách hàng liên tưởng đến bọt gas trắng cùng màu nước đặc trưng. Điểm này khác biệt với các sản phẩm như Pepsi hoặc các thương hiệu nước ngọt khác.

*
Nhãn hiệu coca cola qua các thời kỳ……………. Và đối thủ cạnh tranh số 1 là pepsi

Ngoài ra, Coca cola cũng không ngừng nâng cao uy tín nhãn hiệu. Thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì đẹp và giá thành phù hợp

–Quyết định về bao bì đóng gói gói và dịch vụ

Coca cola không ngừng cải tiến những mẫu bao bì được thiết kếđẹp và sáng tạo. Bên cạnh là tính tiện dụng nhằm đem đến cho khách hàn cảm giácmới mẻ, độc đáo. Mang tính vui vẻ, lạc quan, thuận tiện hơn trong quá trình sửdụng. Chứng minh rõ nhất là Coca cola đã đạt được nhiều giải thưởng về thiết kếbao bì sản phẩm. Đây cũng là cách hãng khẳng định mình luôn đứng đầu trong việcthiết kế kiểu dáng bao bì về đồ uống ngon.

Bao bì của Coca cola đã làm tốt nhiệm vụ của mình là:

+ Bảo vệ được tốt nước coca trong thời gian dài. Sẽ rất khóđể có thể tìm một lon coca khi người dùng bật lon mà không có gas;

+ Giá trị tiện lợikhi sử dụng;

+ Hấp dẫn và kích thích tiêu thụ;

+ Phù hợp với từng vùng thị trường. Cụ thể là: Hình dáng lonCoca Cola Việt Nam không khác biệt. Nhưng họa tiết luôn độc đáo, mang đậm vănhóa người Việt;

+ Phù hợp với quy định tiêu chuẩn của việt nam ;

+ Dễ dàng tái chế lại…

Chiến lược bao bì toàn cầu

Cùng với đó, mục tiêu toàn cầu của Coca cola chính là cải tiến quy trình bao bì để có thể tái sử dụng được. Ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 2008, coca cola đã giảm được 8% lượng nhựa trong chai PET cho hầu hết các loại bao bì chính. Và đã giảm thêm 10% vào năm 2015. Hiện những chai và thùng nhựa của coca cola có thể tái chế thành nhiều vật dụng, bao gồm cả nón và áo thun…

*

Riêng loại chai Dasani có thể xoắn nhỏ giúp người tiêu dùng giảm lượng rác thải do khi được xoắn lại, kích cỡ chai được thu nhỏ nên giảm đáng kể thể tích rác thải trong thùng, trong bãi rác. Coca cola cũng dự định sẽ sử dụng chai PlantBottle – loại chai nhựa PET có thành phần từ thực vật, có thể tái chế hoàn toàn – trong tất cả các sản phẩm trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, trước năm 2020

Xác định danh mục sản phẩm:

Các sản phẩm Coca cola Việt Nam:

Coca-Cola Chai thủy tinh; lon; chai nhựa Fanta Cam Chai thủy tinh; lon; chai nhựa Fanta Dâu Chai thủy tinh; lon; chai nhựa Fanta Trái Cây Chai thủy tinh; lon; chai nhựa Sprite Chai thủy tinh; lon; chai nhựa Diet Coke lonSchweppes Tonic Chai thủy tinh và lon Schweppes Soda Chanh Chai thủy tinh; lon; chai nhựa Crush Sarsi Chai thủy tinh và lonNước đóng chai Joy Chai PET 500 ml, 1500 ml Nước uống tăng lực Samurai Chai thủy tinh; lon; bột Sunfill Cam bột trái cây Sunfill Dứa bột trái cây Luôn có sự phát triển sản phẩm mới

Cho đến hết năm 2013 công ty đã đưa ra thị trường thêm 5 loạithức uống mới.

Quyết định cải tiến chất lượng sản phẩm:

Vào năm 1985, Coca cola từng thay đổi công thức pha chếnhưng không được thị trường chấp nhận. Do đó, không thể cải tiến một hương vịtruyền thống hơn 100 năm. Coca cola chủ yếu cải tiến để đảm bảo các yêu cầu vệsinh thực phẩm và môi trường.

Chính sách giá sản phẩm

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá bán Coca cola

– Mục tiêu dẫn đầu thịphần nước giải khát

– Uy tín, chất lượng sản phẩm. Uy tín và chất lượng của cocacola được cả thế giới công nhận. Đây như là sản phẩm nước giải khát hàng đầu thếgiới.

– Khả năng chấp nhận và tâm lý khách hàng: Khách hàng củacoca cola ở thị trường Việt Nam là giới trẻ, hoặc các hộ gia đình. Có thể thấyđiều này ở các quảng cáo của coca cola. Hình ảnh các gia đình xum họp dịp tết…Thu nhập của họ so với khu vực là thấp nên tâm lý chung của họ là thích mua đồgiá rẻ.

– Hệ thống pháp luậtViệt Nam đã tương đối hoàn thiện. Không cho phép một cuộc khuyến mãi đại hạ giáđể đánh gục đối thủ cạnh tranh. Ví dụ như những năm 90 pepsi đã đại hạ giá và quétsạch các nhà sản xuất trong nước .

– Giá của đối thủ cạnh tranh như pepsi, Tân Hiệp Phát…

– Đáp ứng cung cầu tại thị trường Việt Nam

Chiến lược giá : “bám chắc thị trường”

Thương hiệu Coca cola luôn định giá theo phương pháp cạnhtranh. Và giá của coca cola thường ngang bằng. Hoặc hơi cao hơn với giá củapepsi. Giá 2 sản phẩm này hiện nay có thể coi là kết quả sau một cuộc chạy đuagiá cả thời gian dài trước đây. Khi Coca Cola thâm nhập thị trường Việt Nam.

Thay đổi giá

Giá bán của Coca cola; cũng như giá của thị trường nước giảikhát tăng đều theo sự tăng lên của thu nhập người dân và sự lạm phát.

Chính sách phân phối

Hiện nay, Coca-Cola có ba nhà máy tại Tp HCM, Hà Nội và Đà Nẵngvới đội ngũ nhân viên là 1.600 người. Năm 2001, Chính phủ Việt Nam đồng ý chophép 3 nhà máy đóng chai này sát nhập theo cơ chế quản lý tập trung. Theo đónhà máy đóng chai Coca cola ở Tp. Hồ ChíMinh giữ vai trò quản lý. Hai nhà máy đóng chai ở Hà Nội và ở Đà Nẵng hiện đanghoạt động như hai chi nhánh của công ty coca cola Việt Nam ở khu vực miền Bắcvà miền Trung.

Tính đến năm 2010, Coca-Cola có 50 nhà phân phối lớn. Có 1.500nhân viên và hơn 300.000 đại lý tại Việt Nam. Coca cola vẫn tiếp tục mở rộng mạnglưới phân phối của mình tạiL các đại lý, quán cà phê, nước giải khát, nhà hàng…Coca thường xuyên hỗ trợ các đại lý của mình với các hoạt động như tặng ô. Hỗtrợ trang trí cửa hàng, hỗ trợ tài chính.

Chính sách xúc tiến hỗn hợp

Chiến lược quảng cáo
*

– Mục tiêu quảng cáo:

+ Thông báo cho thị trường biết về sản phẩm mới. Ví dụ quảngcáo nước tăng lực samurai.

+ Duy trì mức độ biết đến sản phẩm ở mức cao. Coca cola hayquảng cáo vào dịp tết. Khi mà nhu cầu đồ uống giải khát tăng.

– Quyết định ngân sách của quảng cáo:

+ Giai đoạn tạo chu kỳ sống của coca tại việt nam. Coca colađã tìm hiểu thị trường Việt Nam từ những năm 60. Sau khi Việt Nam đổi mới, Cocacola đã trở lại vào đầu thập kỷ 90. Và sau 20 năm, có thể nói thị trường giảikhát Việt Nam đã bão hòa các sản phẩm giải khát có gas. Coca cola cũng khôngngoại lệ. Điều này chứng minh ở thị phần nước giải khát có gas ngày càng giảm.

+ Tính cạnh tranh: trong ngành sản xuất nước giải khát có gas.Coca cola phải cạnh tranh gay gắt với pepsi. Mức độ cạnh tranh càng tăng lênkhi thị trường Việt Nam ngày càng hướng tới các sản phẩm mang tính thiên nhiênnhư sữa, trà xanh và nước trái cây…

+ Mức độ trung thành với thương hiệu: Người Việt Nam thườngít trung thành với một nhãn hiệu nào đó. Mà thường quan tâm đến giá cả hơn.

=> Đánh giá: Chi phí quảng cáo của coca việt nam theo dự đoán là thấp hơn so với pepsi, Tân Hiệp Phát. Cộng với việc chi phí quảng cáo ở Việt Nam của các doanh nghiệp bị giới hạn 10% chi phí sản xuất. Do đó, chi phí quảng cáo của Coca cola ở Việt Nam thấp hơn nhiều nếu so sánh với thế giới. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng quảng cáo. Các clip quảng cáo trên truyền hình Việt Nam thường bị cắt giảm chỉ còn 1/5 so với clip gốc.

– Quyết định thông điệp quảng cáo:

+ Thỏa mãn về tình cảm:sự sảng khóa mát lạnh khi sử dụng …

+ Về xã hội: đồ uống cho giới trẻ; cho gia đình …

– Loại hình quảng cáo: truyền hình, báo chí…

– Mức độ quảng cáo: thấp, thường là vào dịp tết và mùa hè. Dự đoán tương lai coca cola cũng sẽ quảng cáo vào giáng sinh. Khi mà ngày này càng được giới trẻ Việt Nam quan tâm.

Kích thích tiêu thụ

Hãng Coca cola dùng các biện pháp như: mở rộng hệ thống đại lý. Ràng buộc các đại lý thông qua các chương trình đào tạo nhà bán lẻ, cung cấp cho hơn 360.000hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên toàn quốc. Đa số được quản lý bởi phụ nữ. Họ được trang bị những kỹ năng kinh doanh căn bản giúp cải thiện cuộc sống. Từ đó, tạo cơ hội phát triển kinh tế và tăng thu nhập.

*

Coca cola áp dụng các chính sách chiết khấu thương mại. Giảmgiá hàng bán cho các đại lý thanh toán tiền đúng hạn và mua khối lượng lớn.Coca cola áp dụng các chính sách thi đua khen thưởng cho các đại lý bán đượcnhiều hàng trong thời gian đăng ký.

Quan hệ công chúng

Hãng Cocacola ở Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt độngbổ ích, đầy ý nghĩa với khách hàng. Đặcbiệt là các chương trình dành cho giới trẻ. Các hoạt động này tạo cho Coca Colamột hình ảnh đổi mới, sáng tạo và đầy năng động. Mang theo tinh thần lạc quan,hạnh phúc và cuốn hút. Các hoạt động nàytạo sự thân thuộc , gần gũi hơn giữa Coca Cola và người tiêu dùng.

Ví dụ ấn tượng là những hoạt động đầy bất ngờ và sáng tạo như năm 2012. Coca cola đã mở đại nhạc hội Soundfest. Với việc mời nhóm nhạc Hàn Bigbang đến Việt Nam kèm theo một triệu chai nước miễn phí. Hoạt động này đã đánh trúng vào tâm lý thanh thiếu niên Việt Nam khi có một tỷ lệ lớn là fan các nhóm nhạc Hàn Quốc.

Giải pháp Marketing của Coca Cola có dành cho bạn?

Coca Cola đã đi được một chặng đường khá dài đề vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm và phát triển các chiến lược marketing. Từ đó, định hình những mô thức marketing phù hợp với hãng.

Do đó, với các doanh nghiệp muốn tiếp nối theo cách xây dựng định hướng marketing của Coca Cola. Thì việc đầu tiên chính là định vị được sản phẩm và insight khách hàng của mình. Chỉ nên chắc lọc những mục marketing của Coca Cola có độ tương thích lớn với doanh nghiệp bạn. Đồng thời, tránh máy móc và rập khuôn. Vì điều này rất dễ dẫn đến phản tác dụng và gây sự sụp đổ nghiệm trọng.

Cũng là một công ty Agency với mục tiêu kiến tạo nhiều giải pháp Marketing cho Khách hàng. Vivu tự tin có thể cùng bạn xây dựng nên những chiến lược tiếp thị mới. Tuy nhiên, bước tiếp cập đầu tiên để tối ưu chi phí chính là Marketing Online.


Chuyên mục: Domain Hosting