10+ cách khắc phục laptop chạy chậm nhanh chóng

     

Máy tính là một công cụ đắc lực trong học hành và thực hiện công việc, nhưng dạo gần đây bạn cảm dấn thấy máy tính bị chạy chậm, lag tuyệt là treo máy. Để xung khắc phục tình trạng này xin mời bạn hãy đọc thêm bài viết phía dưới để có thể nắm rõ hơn nguyên nhân và biện pháp khắc phục nhé


Xóa những tập tin rác rến khi máy tính bị chạy chậm

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập lệnh %temp% > Nhấn Enter.

Bạn đang xem: 10+ cách khắc phục laptop chạy chậm nhanh chóng

*

Bước 2: bạn nhấn Ctrl+A > Nhấn Delete để xóa hoặc Shift+Delete để xóa tập tin rác.

*

Tắt hiệu ứng vật họa, biểu tượng trong suốt

Bước 1: các bạn nhấn chuột phải vào màn hình, chọn Personalize.

*

Bước 2: Ở mục Color > Tắt không còn tùy chọn Transparency effects.


*

Bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center  Title bars.

Ưu tiên chế độ hoạt rượu cồn theo hiệu năng

Bước 1: chúng ta nhấn phím Tìm kiếm và nhập Advanced > Mở Advanced system settings như hình dưới.

Bước 2: các bạn vào mục Performance > Chọn Setting.

*

Bước 3: Chọn Adjust for best performance > Nhấn OK là xong.

*

Vô hiệu hóa công dụng System Restore

Bước 1: chúng ta nhấn phím Tìm kiếm và nhập Advanced > Mở Advanced system settings.

Bước 2: chúng ta vào Tab System Protection > Chọn Configure.

*

Bước 3: chúng ta chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore > Nhấn OK.

*

Chống phân mảnh đĩa cứng

Bước 1: chúng ta vào My computer/This PC, bấm vào phải vào ổ đĩa phải chống phân mãnh > Chọn Properties.

*

Bước 2: Ở tab Tools > Chọn Optimize.

*

Bước 3: Click chọn Analyze.

*

Công đoạn này có thể kéo lâu năm trong vài ba phút, tùy nằm trong vào số phân mảnh, size của ổ đĩa.


Gỡ bỏ các chương trình startup không cần thiết

Chương trình startup là các chương trình hệ điều hành auto chạy khi máy tính khởi động. Những chương trình này không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính Windows khởi cồn chậm, hơn nữa các chương trình này rất có thể chạy liên tục cho đến khi bạn đóng lại bằng tay. Vượt trình chạy liên tục như cầm cố sẽ làm cho tốn mối cung cấp tài nguyên hệ thống (CPU với RAM) trên máy tính của bạn. Vị thế nếu như mong muốn máy tính khởi động nhanh hơn, mượt hơn, cũng như đỡ “ngốn” mối cung cấp tài nguyên hệ thống, cực tốt bạn nên vô hiệu hóa hóa những chương trình khởi ngiệp không cần thiết đi.

Để vô hiệu hóa các chương trình startup không cần thiết đi, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên nhập msconfig vào khung tìm kiếm trên Start thực đơn (với Windows 10, Windows 7 với Windows Vista) hoặc bên trên Start Screen (với Windows 8 cùng Windows 8.1).

Trên Windows XP, bạn xuất hiện sổ lệnh Run sau đấy nhập msconfig vào hành lang cửa số lệnh Run.

Lúc này trên màn hình xuất hiện thêm cửa sổ System Configuration utility. Tại đây chúng ta click chọn thẻ startup, sau đấy tiến hành vô hiệu hóa toàn bộ các ứng dụng không cần thiết đi.

Xem thêm: Cách Kết Nối Mạng Lan Trong Windows 8 Không Kết Nối Máy In Qua Mang Lan

Tiếp theo khởi rượu cồn lại máy tính của khách hàng để áp dụng thay đổi. Chú ý rằng tránh việc vô hiệu hóa các chương trình bảo mật thông tin để bảo vệ máy tính của công ty lúc nào cũng trong trạng thái “an toàn”.

Dùng các chương trình, ứng dụng thay thế

*
Sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế

Nếu như bạn đang sử dụng các chương trình, ứng dụng yên cầu nhiều “sức tính” (computing power) nhằm hoạt động, biện pháp tốt quan trọng là bạn nên thay thế sửa chữa chúng bằng những ứng dụng, chương trình khác “nhẹ hơn”, sử dụng nhanh cùng mượt hơn. Chẳng hạn:

1. Sửa chữa thay thế các ứng dụng, chương trình diệt virus bằng Microsoft Security Essentials.

2. Microsoft Office rất có thể thay thế bằng OpenOffice, WPS Office.

3. Adobe Reader có thể thay thế bởi Foxit Reader không mất phí.

4. Các phiên bản trình chú ý web Internet Explorer, Chrome cùng Firefox mới bao giờ cũng ngốn ít tài nguyên hơn, chạy giỏi hơn…. do đó nếu như đang dùng các phiên bản cũ, tốt nhất bạn nên update và thay thế các phiên bạn dạng cũ bằng phiên bản mới để dùng.

Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng

Sau một thời gian khá dài dùng, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một vài lỗi và điều này gây tác động đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hợp này giải pháp tốt quan trọng là dùng tiện ích Disk check được tích vừa lòng sẵn trên những phiên bạn dạng Windows để khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó. Lúc này bạn gồm thể nhận được thông báo yêu cầu khởi cồn lại máy vi tính của mình. Nhận chọn Y để khởi rượu cồn lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên đồ vật tính của bạn để phát hiện nay lỗi và khôi phục tài liệu mà ứng dụng đọc được. công đoạn xảy ra nhanh haychậm phụ nằm trong vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

Vô hiệu hóa những Visual Effects không cần thiết

*
Vô hiệu hóa những Visual Effects không bắt buộc thiết

Visual effects giúp vật dụng tính của người sử dụng nhìn đẹp mắt hơn nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến thiết bị tính của khách hàng ngày một lừ đừ dần. Do đó để máy vi tính chạy mượt hơn, hiệu suất nhanh hơn những tốt nhất là vô hiệu hóa toàn bộ Visual Effect đi.

Để vô hiệu hóa Visual effects bạn làm theo các cách dưới đây:

1. Nhấn tổng hợp phím Windows + R để open sổ lệnh Run.

2. Nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run.

3. Lúc này trên màn hình xuất hiện một hành lang cửa số mới. Trên đây bạn click chọn thẻ Advanced, sau đó click chọn Settings tại mục Performance.

4. Tại mục Adjust for best performance, tiến công tích chọn những style visual và theme cơ mà bạn muốn sử dụng.

5. Click chọn Apply để áp dụng thay đổi.

Việc vô hiệu hóa hóa Visual effects gồm thể sửa đổi cùng nâng cấp hiệu năng hệ thống của công ty một cách đáng kể, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows Vista và đang sử dụng bố cục và giao diện Aero không có card thiết bị họa.

Không chạy quá nhiều chương trình khử virus

Bạn tất cả biết rằng các ứng dụng, công tác diệt virut chiếm một phần tài nguyên rất cao trên khối hệ thống của bạn, với đây cũng là 1 trong những lý do khiến laptop của bạn hoạt động chậm dần. Do lẽ đó lời khuyên cho mình là chọn lựa và sử dụng một phần mềm, áp dụng diệt virus công dụng nhất để đảm bảo hiệu năng của máy vi tính được cải thiện cùng cơ hội đó giải phóng thêm không khí ổ đĩa cứng.

Dọn không bẩn thùng rác

*
Empty Recycle Bin

Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất dễ dàng nhưng lại tỏ ra tương đối hiệu quả. Vấn đề để thùng rác đựng một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu năng hoạt động của dòng sản phẩm tính do đây là một tệp hệ thống của Windows, yêu cầu khi hoạt động nó có thể được “ngó” qua, “rác” càng những thì khối hệ thống sẽ càng bị nặng nài hơn.

Tổng kết

Trên đây thiết yếu là lý do cũng như cách tự khắc phục trạng thái máy tính bị chạy chậm. Cùng với những thao tác đơn giản như bên trên sẽ làm tăng tốc đồ vật tính của bạn một giải pháp đáng kể. Chúc bạn tiến hành thành công.


Chuyên mục: Domain Hosting