Khác nhau giữa mysql và sql server

     

Hãy sẵn sàng để tìm hiểu sự khác biệt giữa SQL và MySQL và SQL Server.Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa SQL và MySQL.Hầu hết chúng ta đều sẽ có cảm nhận khác biệt cơ bản về SQL và MySQL, nhưng để đưa đầy đủ các điểm khác biệt một cách rõ ràng, trước tiên chúng ta phải hiểu được SQL là gì và MySQL là gì.

Bạn đang xem: Khác nhau giữa mysql và sql server


*
Phân biệt giữa SQL và MySQL và SQL Server kèm ví dụ

SQL (còn được phát âm là phần tiếp theo - the sequel) là từ viết tắt của Structured Query Language (Ngôn ngữ truy vấn) có cấu trúc. Nó được sử dụng để viết chương trình và phục vụ mục đích quản lý dữ liệu được lưu trữ trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu liên kết (RDBMS) hoặc để xử lý các luồng dữ liệu theo thời gian thực trong hệ thống quản lý luồng dữ liệu liên kết (RDSMS).

SQL chủ yếu hữu ích để xử lý dữ liệu có cấu trúc trong đó quan hệ tồn tại giữa các thực thể dữ liệu và biến khác nhau. SQL cung cấp lợi thế của việc truy xuất nhiều bản ghi thông qua một lệnh duy nhất. Nó cũng loại bỏ yêu cầu chỉ định cách đạt được một bản ghi.

Vì SQL đặc trưng cho việc tương tác với các cơ sở dữ liệu liên kết, nên nó thuộc danh mục DSL - Domain Specific Languages (Ngôn ngữ cụ thể miền).

SQL bao gồm nhiều loại câu lệnh được phân loại là ngôn ngữ con SQL:

DQL: Data Query language - Ngôn ngữ truy vấn dữ liệu.DDL: Data Definition language - Ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu (Chứa các lệnh để tạo và sửa đổi các tác vụ).DCL: Data Control Language - Ngôn ngữ điều khiển dữ liệu (Chứa các lệnh liên quan đến kiểm soát truy cập).DML: Data Manipulation Language - Ngôn ngữ thao tác dữ liệu (Chứa các lệnh để chèn, cập nhật và xóa các hoạt động).
*
Mẫu truy vấn điển hình của SQL

Hình trên là một ví dụ về truy vấn SQL điển hình bao gồm các clauses, expressions, predicates, và statement khác nhau.

SQL là ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ 4 có bản chất đa mô hình. Nó là một ngôn ngữ khai báo và cũng chứa các yếu tố thủ tục. Ban đầu nó được phát hành vào năm 1986 và kể từ đó nó trở thành ngôn ngữ cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Phiên bản mới nhất của SQL là SQL 2016.

SQL tuân theo tiêu chuẩn ISO / IEC 9075. Tuy nhiên, bất chấp sự tồn tại của các tiêu chuẩn, mã SQL không hoàn toàn di động giữa các hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau mà không cần điều chỉnh.

Đó là các điểm tổng quan về SQL, chúng ta hãy chuyển sang thảo luận để hiểu MySQL là gì.

MySQL là một RDBMS mã nguồn mở được phát triển bởi MySQL AB (nay là Tập đoàn Oracle) vào năm 1995. Phiên bản 8.0.15 ổn định mới nhất của nó đã phát hành vào tháng 2 năm 2019.

MySQL là sự kết hợp của hai từ - “My”“SQL”. “My”, là tên của một trong những người đồng sáng lập là con gái của Michael Widenius, và’ SQL là viết tắt của Structured Query Language, như bạn đã biết.

MySQL cung cấp phân phối cấp phép kép. Nó là một phần mềm miễn phí và nguồn mở theo GPLv2 và cũng thuộc nhiều giấy phép độc quyền. MySQL được viết bằng ngôn ngữ C và C++. Nó hỗ trợ các hệ điều hành Linux, Solaris, macOS, WindowsFreeBSD.


*
Dòng lệnh MySQL mặc định

MySQL là một thành phần của LAMP (viết tắt của Linux, Apache, MySQL, Perl / PHP / Python). Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng web dựa trên cơ sở dữ liệu như Drupal, Joomla, WordPress, v.v ... Rất nhiều trang web phổ biến bao gồm Google, Facebook, Twitter cũng sử dụng MySQL.Như vậy, SQL là ngôn ngữ truy vấn trong khi MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Chúng ta vừa có cái nhìn khái quát về sự khác nhau giữa SQL và MySQL, và giờ hãy cùng jdomain.vn phân biệt chi tiết.Bảng so sánh SQL và MySQL

SQLMySQL
SQL là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu liên kết.MySQL là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu liên kết được sử dụng để lưu trữ, truy xuất, sửa đổi và quản trị cơ sở dữ liệu bằng SQL. Chúng ta có rất nhiều phần mềm cơ sở dữ liệu có sẵn trên thị trường. Những cái phổ biến bao gồm MySQL, SQL Server, Oracle, Informix, v.v.
Nó là ngôn ngữ truy vấnNó là phần mềm cơ sở dữ liệu, sử dụng SQL làm ngôn ngữ để truy vấn cơ sở dữ liệu.
Vì đây là ngôn ngữ, nó không nhận được cập nhật. Các lệnh SQL luôn giữ nguyên.Vì nó là một phần mềm nên được cập nhật thường xuyên.

Trong khi xem xét một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hữu ích ta có hai lựa chọn nổi tiếng nhất là MySQL và SQL Server. SQL đặc biệt là một ngôn ngữ truy vấn. Do đó, thay vì so sánh SQL với MySQL, sẽ tốt hơn nếu chúng ta thảo luận trước bằng cách so sánh SQL Server với MySQL vì cả hai đều là các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu liên kết.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Outlook 2016 Và Sử Dụng Thành Thạo (Cực Chi Tiết)


*
So sánh MySQL và SQL Server

SQL Server và My SQL

 SQL ServerMySQL
WebsiteSQL ServerMySQL
Cấp phépNó được phát triển bởi Microsoft.Vì SQL Server được thiết kế bởi Microsoft, nên nó cũng thường được gọi là MS SQL Server.Nó được phát triển bởi Tập đoàn Oracle.
Được viết trênC và C++C và C++
Nền tảng được hỗ trợHỗ trợ Linux, Mac OS X, Microsoft Windows Server và các hệ điều hành Microsoft Windows. Ban đầu nó được phát triển cho Windows. Tuy nhiên, nó cũng có sẵn trên Linux và Mac OSX thông qua docker. Tuy nhiên, SQL Server trên Linux hoặc Mac OS X chắc chắn sẽ thiếu một số tính năng nhất định.Hỗ trợ rất mượt cho các hệ điều hành Linux, Solaris, Windows, macOS và FreeBSD. Chạy gần như trên mọi hệ điều hành phổ biến
Ngôn ngữ lập trình được hỗ trợHỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm Java, PHP, VB, Delphi, Go, Python, Ruby, C++ và R.Nó hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ bởi SQL Server. Hơn nữa, MySQL hỗ trợ một số ngôn ngữ bổ sung bao gồm Perl, Scheme, Eiffel, Tcl và Haskel. Điều này làm cho MySQL rất phổ biến trong cộng đồng nhà phát triển.
Cú phápCú pháp SQL Server rất đơn giản và dễ sử dụng.Cú pháp MySQL hơi phức tạp.
Công cụ lưu trữĐộng cơ lưu trữ duy nhất là động cơ nguyên gốc của nó.Hỗ trợ nhiều động cơ lưu trữ. Cũng có một tùy chọn để sử dụng công cụ lưu trữ plug-in
LọcHỗ trợ lọc theo hàng giúp lọc các bản ghi trên cơ sở dữ liệu theo cách cơ sở dữ liệu. Cung cấp lợi thế của việc lọc nhiều hàng mà không cần xem xét một số cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, dữ liệu được lọc được giữ trong một cơ sở dữ liệu phân phối riêng.Cho phép lọc ra các bảng, hàng và người dùng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, MySQL chỉ hỗ trợ lọc trên cơ sở dữ liệu cá nhân. Vì vậy, các nhà phát triển phải lọc từng bảng cơ sở dữ liệu bằng cách thực hiện nhiều truy vấn.
BackupTrong SQL Server, khi sao lưu dữ liệu, cơ sở dữ liệu không bị chặn. Điều này cho phép người dùng hoàn thành quá trình sao lưu và phục hồi dữ liệu hoàn thành trong ít thời gian và nỗ lực hơn.Sao lưu dữ liệu có thể được thực hiện bằng cách trích xuất tất cả dữ liệu dưới dạng câu lệnh SQL. Trong quá trình sao lưu, cơ sở dữ liệu bị chặn. Điều này ngăn chặn các trường hợp hỏng dữ liệu trong khi di chuyển từ một phiên bản MySQL sang phiên bản khác. Tuy nhiên, làm tăng tổng thời gian và nỗ lực trong quá trình khôi phục dữ liệu do chạy nhiều câu lệnh SQL.
Tùy chọn dừng thực thi truy vấnCó thể cắt ngắn việc thực hiện truy vấn mà không làm chết toàn bộ quá trình. Nó sử dụng một công cụ giao dịch để giữ trạng thái nhất quánCó thể hoãn hoặc hủy bỏ việc thực hiện truy vấn mà không giết toàn bộ quá trình
Bảo mậtCả SQL Server và MySQL đều được xây dựng dưới dạng các bộ sưu tập nhị phân. Tuy nhiên, SQL Server an toàn hơn MySQL. Nó không cho phép bất kỳ quá trình truy cập và thao tác các tệp cơ sở dữ liệu trong thời gian chạy. Người dùng cần thực hiện các chức năng cụ thể hoặc thao tác với các tệp bằng cách thực hiện một thao tác. Điều này ngăn chặn tin tặc truy cập hoặc thao tác dữ liệu trực tiếp.Nó cho phép các nhà phát triển thao tác các tệp cơ sở dữ liệu thông qua các tệp nhị phân tại thời điểm chạy. Nó cũng cho phép các quá trình khác truy cập và thao tác các tệp cơ sở dữ liệu trong thời gian chạy.
Phiên bảnMicrosoft cung cấp các phiên bản khác nhau của SQL Server 2017- Phiên bản Enterprise, Standard, Web, Express và Developer. Mỗi phiên bản này khác nhau về các tính năng và mục đích của chúng.Tùy thuộc vào các nhu cầu kinh doanh và kỹ thuật khác nhau, MySQL cung cấp ba phiên bản khác nhau - phiên bản tiêu chuẩn MySQL, Phiên bản doanh nghiệp MySQL và CGE cụm MySQL. Ngoài ra còn có một phiên bản cộng đồng của MySQL là nguồn mở và miễn phí.
Giá cảPhiên bản dành cho nhà phát triển và phiên bản Express của SQL Server 2017 miễn phí. Phiên bản doanh nghiệp có giá $ 14,256 mỗi lõi. Tiêu chuẩn - mỗi phiên bản lõi có giá 3.717 USD, Tiêu chuẩn - Server + CAL có giá 931 USD. Đối với giá phiên bản Web, bạn cần liên hệ với đối tác lưu trữ của mìnhThuê bao phiên bản tiêu chuẩn hàng năm là 2.000 USD; Phiên bản doanh nghiệp có giá 5.000 USD và phiên bản CGE cụm có giá 10.000 USD.

Sự khác biệt giữa các lệnh MySQL và SQL Server

Các yếu tốMS SQL ServerMySQL
Hàm độ dàiSELECT LEN(data_string) FROM TableNameSELECT CHARACTER_LENGTH(data_string) FROM TableName
Hàm ghépSELECT (‘SQL’ + ‘SERVER’)SELECT CONCAT (‘My’, ‘SQL’)
Chọn các bản ghi n hàng đầu từ một bảngSELECT TOP 10 * FROM TableName WHERE id = 2SELECT * FROM TableName WHERE id = 2 LIMIT 10
Tạo GUID (Mã định danh duy nhất toàn cầu)SELECT NEWID()SELECT UUID()
Nhận ngày giờ hiện tạiSELECT GETDATE() SELECT NOW()
Case Sensitive Collation

Trong SQL Server, nếu cơ sở dữ liệu được xác định với đối chiếu phân biệt chữ hoa chữ thường thì tên bảng và tên cột trở nên phân biệt chữ hoa chữ thường.

Hãy để chúng tôi lấy một ví dụ ở đây.Giả sử bạn đã tạo một bảng trong cơ sở dữ liệu đối chiếu phân biệt chữ hoa chữ thường:

Tạo bảng Kỹ sư (SNo int, EngineeringName Varchar (80), Tiền lương)Quan sát chữ E viết hoa trong tên bảng.

Bây giờ nếu tôi chạy truy vấn sau:Chọn * từ các engineer

Sau đó, nó sẽ đưa ra lỗi sau:Tên đối tượng không hợp lệ “engineers”

Bạn cần viết tên bảng trong truy vấn trong cùng trường hợp như đã được đề cập tại thời điểm tạo bảng:Chọn * từ Engineers

Trong MySQL, không có Case Sensitive Collation trong tên định danh.

Trong chủ đề này, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa các lệnh MS SQL Server và các lệnh MySQL. Có một số biến thể trong mã SQL thường được sử dụng trong cả hai hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu liên kết này.


Chuyên mục: Domain Hosting