Hướng dẫn sử dụng vps là gì? công dụng, tính năng và cách sử dụng vps

     

Để cai quản trị VPS, bạn sẽ cần sử dụng cũng giống như biết một chút về những dòng lệnh, câu lệnh, bao gồm thể thuở đầu chưa quen với thấy khá phức hợp nhưng nếu khách hàng làm theo các bước chi tiết sau đây thì sẽ thành công xuất sắc thôi nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng vps là gì? công dụng, tính năng và cách sử dụng vps

Trong quá trình thi công và xây dựng, phần nhiều các website server đa số chạy hệ điều hành và quản lý nền Unix. Đồng nghĩa với việc bạn cần sử dụng những lệnh cấu hình thiết lập riêng mang lại hệ điều hành (OS) đó, những lệnh này không giống cùng với lệnh vào Windows.

Hãy thuộc tìm hiểu các bước hướng dẫn sử dụng VPS như thế nào ngay sau đây:


Đăng ký tên miền .WS tại jdomain.vn

WS tức thị WebSite, cực kỳ ngắn gọn, dễ dàng nhớ và cân xứng với mọi lĩnh vực ngành nghề.

jdomain.vn khẳng định giá tốt nhất thị trường. Đăng cam kết tên miền .WS tức thì hôm nay!


Nội dung bài bác viết


Bước 1: truy vấn VPS bằng Secure Shell (SSH)

Để kết nối được với website thì có nhiều cách không giống nhau. Ví như ngoài cách sử dụng trình coi sóc thì bạn cũng có thể sử biện pháp như file Transfer Protocol (FTP), luật pháp này sẽ hỗ trợ bạn upload, download hay cả sửa đổi files trên server nữa:

*
Upload file thông qua File Transfer Protocol

Có thể thấy ưu điểm của tệp tin Transfer Protocol không ít nhưng nhược điểm của nó là lại không thể thực hiện lệnh tới server được. Cũng chính vì vậy mà bạn phải sử dụng Secure Shell (SSH) có tác dụng điều này, giao thức SSH để giúp tạo cho bạn kết nối bình yên cho phép kiểm soát server từ bỏ xa. SSH rất dạn dĩ về bảo mật thông tin nên bạn cứ yên ổn tâm. Bạn cũng có thể dễ dàng nhờ cất hộ lệnh sau khi kết thúc kết nối khối hệ thống với SSH.

Với việc sử dụng khối hệ thống máy chủ VPS, nhà cung cấp cho thuê VPS sẽ cung cấp cho chính mình các thông tin như:

Một username (thông thường xuyên là root): là tài khoản có toàn quyền truy vấn vào một hệ thống máy tính tốt nhất định. Nó tương tự như thông tin tài khoản administrator, tuy vậy còn mạnh khỏe hơn nhiều.

Đối với laptop chạy hệ điều hành và quản lý Windows, thứ nhất thì bạn phải cài SSH client. Chúng ta có thể cài đặt trải qua 2 phương pháp là Bitvise với PuTTY.

Bitvise thân mật và gần gũi với tín đồ dùng, dễ sử dụng và bao gồm giao diện đối kháng giản. Hầu như các thực hiện các bước trên màn hình hiển thị chính tuyệt nhất là screen dòng lệnh.
*
Công cụ cài đặt SSH Client

jdomain.vn sẽ chọn PuTTY để triển khai hướng dẫn xuyên thấu trong bài viết này. Truy vấn và mở giao diện phần mềm để thực hiện cài SSH Client

Bạn điền không thiếu địa chỉa IP của bản thân mình vào khu vực Host Name (or IP address)Sau đó các bạn chọn loại liên kết muốn dùng là SSH rồi nhấn OpenĐiền vừa đủ thông tin đăng nhập (của root) với mật khẩu trong hành lang cửa số dòng lệnh hiện lên

Nếu thấy có thông tin server hiện, xuất hiện kèm lốt nháy nhằm điền thêm dòng lệnh là các bạn đã xong xuôi bước đầu rồi nhé.

*
Cài đặt SSH Client

Lưu ý: giữ nguyên cửa sổ lệnh này vì bạn sẽ cần thực hiện tiếp

Bước 2: cập nhật server

Khi đã đăng nhập được vào VPS, bạn check xem có thông tin hay gói cập nhật, bảo mật thông tin nào tất cả sẵn để mua về không. Chú ý là các bản cập nhật rất đặc biệt quan trọng nhất là cùng với server.

Cách check là:

Nhập “apt update command”, chọn Enter. Thao tác này giúp liệt kê những ứng dụng nào đề xuất cập nhậtSau kia nhập thêm “apt dist-upgrade” để cập nhật hết những ứng dụng, ứng dụng cho vps của bạn.

Việc update này sẽ giỏi một khảong thời gian, còn tùy nằm trong vào khối hệ thống server có cần cập nhật nhiều giỏi là không nên bạn cứ bình thản chờ đợi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xóa Phần Mềm Trong Win 7, 10 Không Cần Tải Phần Mềm

Sau khi update hoàn tất, chúng ta khởi hễ lại server bởi lệnh reboot.Tiếp tục, đóng cửa sổ chiếc lệnh này lại, đợi trong vòng vài phút rồi kết nối lại từ trên đầu với server trải qua PuTTY.
*
Thực hiện công việc cập nhật server

Bước 3: tạo ra User và phần quyền

Bạn đã tất cả một user root trước đo được cấp do nhà hỗ trợ dịch vụ sever VPS. Bạn phải tạo một user mới có quyền superuser bởi vì: khi sử dụng thông tin tài khoản root hoàn toàn có thể làm hỏng hệ thống trong trường đúng theo bạn làm việc sai. Thông tin tài khoản root cũng có thể có toàn quyền truy cập sâu của server nên chắc chắn là bạn không muốn trường đúng theo xấu độc nhất này xảy ra đâu.

Lập tài khoản mới bao gồm quyền superuser thì bạn cần thêm lệnh “sudo” trước từng lệnh nhằm chạy các lệnh cần quyền tương quan đến hệ thống. Bạn sẽ đặc biệt cảnh giác để kiêng lỗi khi cấp cho lệnh này.

Sử dụng cùng điền vào trong dòng lệnh sau (luôn cầm “yournewusername” thành tên user) bạn có nhu cầu tạo ví dụ:

adduser yournewusername

Sau kia gán user vào nhóm gồm quyền “sudo” thành:

# usermod -aG sudo yournewusername

(hãy nhớ thay đổi yourusername thành user bạn có nhu cầu đặt)

Sau kia tiến hành biến đổi mật khẩu cho user new này là chấm dứt rồi nhé.

Bước 4: xác thực Public Key

Public key authentication là nghệ thuật bảo mật an toàn hơn so với password thông thường. Đây y như kiểu bảo mật hai lớp vậy, công ty đích chỉ với tăng tích bảo mật tối ưu cho hệ thống của bạn.

*
Thiết lập Public Key cùng Private Key

Server của chúng ta được để Public key với mục đích là cần sử dụng để chứng thực Private key.

Mở ứng dụng PuttyGen lên (trong những ứng dụng bên trên máy), giao điện hiển thị như sau:Để các thông số kỹ thuật mặc định và chọn Generate. (Bạn sẽ cần di chuột quanh màn hình)Sau này sẽ là đồ họa như hình dưới, chúng ta cứ liên tục và thiết đặt mật khẩu để mởTiếp tục lựa chọn nút Save private key, giữ giàng file kết quả vào máy tính của bạn (Bạn đề xuất điền cả public key vào đây).Sau khi hoàn thành, quay trở về server cùng với user root ban đầu, thực hiện lệnh # su – yournewusername để tới mục home. Lệnh này vẫn phản ảnh user bắt đầu của bạn:Bạn đuổi theo thứ tự các lệnh dưới đây để tạo ra thư mục mang lại khóa public key, giới hạn quyền của folder và cất giữ khóa :

mkdir ~/.sshchmod 700 ~/.sshnano ~/.ssh/authorized_keys(Trong đó lệnh cuối nhằm mở Nano editor, góp sửa, chèn ngôn từ vào authorized_keys bên trên server. Đồng thời bạn điền public key vào trong cửa sổ dòng lệnh.)

Sau kia nhấn tổ hợp CTRL + X để đóng editor, thừa nhận Y xác nhận rồi nhập 2 loại lệnh sau:

chmod 600 ~/.ssh/authorized_keysexit(Mục đích của loại lệnh là biến đổi quyền của file chúng ta vừa chỉnh sửa, sau đó trả các bạn về cùng với user root.)

Tiếp theo, thông số kỹ thuật PuTTY để sử dụng khóa private khi chúng ta kết nối tới server. Bạn quay trở lại mà hình chủ yếu và chuyển tới mục Connection › SSH › Auth. Ở mục Private key tệp tin for authentication như hình dưới này:Chọn Browse, lựa chọn private key tệp tin được lưu giữ trên máy.Cuối cùng, chúng ta chạy câu lệnh sau: sudo nano /etc/ssh/sshd_config (để mở tệp tin sshd_config bởi Nano editor)Sau kia tìm phần PasswordAuthentication và xóa bỏ dấu # phía đằng trước đó. Đồng thời thay đổi từ Yes thành No cùng với câu lệnh: PasswordAuthentication noChọn lưu cùng khởi đụng lại để hoàn vớ thiết lập.

Bước 5: tùy chỉnh thiết lập tường lửa mang đến VPS

Đã bảo mật là phải bảo mật một biện pháp tối ưu với triệt để, cũng chính vì thế nên bước thiết lập cấu hình tường lửa này như 1 “chốt chặn” vững chãi nữa.

Kích hoạt tường lửa bằng Ipatable sẽ gồm:

Thiết lập phép tắc tới server.Giới hạn truy cập với hệ thống khi thấy tất cả sự tấn công.Có thể giới hạn Ports làm sao được truy vấn vào server.

Tổng kết

Hy vọng qua nội dung bài viết này, chúng ta đã biết cách cai quản trị VPS. Nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, hãy nhằm lại phản hồi ở mặt dưới, jdomain.vn sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: chúng ta có thể truy cập Blog của jdomain.vn để tìm hiểu thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về server, hosting, domain, email, website,… Chúc chúng ta thành công.


Chuyên mục: Domain Hosting