Hướng dẫn sử dụng gitlab

     

Có lẽ các bạn đã từng có lần nghe nơi đâu kia về continuous integration (CI - tích hòa hợp liên tục) với continuous deployment (CD - tiến hành liên tục). Trong bài viết này mình đang nạm gằng giải thích với gợi ý chúng ta thiết lập sử dụng Gitlab CI, CD một phương pháp dễ dàng nắm bắt độc nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng gitlab

Quý Khách đã xem: Hướng dẫn sử dụng gitlab

CI - Tích phù hợp liên tục là gì?

Nghe tên thôi là cùng tương đương sát gọi rồi, nôm na nó là phương pháp cách tân và phát triển ứng dụng yên cầu dev nộp code liên tục, nộp code hàng ngày. Code được “tích hợp” liên tiếp lên thử nghiệm VPS, khi 1 đoạn code bị lỗi, cả team hoàn toàn có thể mau chóng phát hiện nay với thay thế sửa chữa ngay mau chóng.

CD - Triển khai liên tiếp là gì?

Đồng hành thuộc tích thích hợp liên tiếp, thực hiện liên tục là liên tục release phiên bạn dạng bắt đầu lên môi trường thử nghiệm, câu hỏi này được diễn ra tự động hóa, bớt trọng trách đến xây dựng viên nhằm lập trình viên triệu tập vào bài toán code mà thôi.

ví dụ như bình thường, nhằm xuất bạn dạng trang web, chúng ta cần có tác dụng không ít trang bị, từ upload code lên hệ thống, chạy migrate dữ liệu, thông số kỹ thuật tệp tin config các mẫu mã, khôn xiết tốn thời hạn với dễ dàng sai sót. Thì với triển khai liên tiếp, các bạn chỉ cần push code lên git là rất nhiều sản phẩm công nghệ được tự động hóa deploy lên server kiểm tra cơ mà các bạn không cần thiết phải chạm chân va tay gì.

Nội dung bao gồm của nội dung bài viết này sẽ giải đáp bạn thiết lập làm thế nào nhằm nó “tự động” được.

Continuous Deployment với Gitlab CI - CD

Gitlab là mã mối cung cấp mnghỉ ngơi để tạo git VPS, nôm mãng cầu là để chế tạo hệ thống như là github. Gitlab CI - CD là một trong tool tự động hóa deploy vận dụng, thật ra thì có rất nhiều tool tương tự (ví dụ Jenkins, Travis CI) tuy nhiên vào độ lớn nội dung bài viết này, bản thân sẽ gợi ý chúng ta áp dụng Gitlab CI - CD để auto deploy ứng dụng.

Thêm dòng hình sơ đồ đến nó nguy hiểm:


*

Theo sơ đồ vật trên, thứ nhất, một thằng dev làm sao kia push code lên gitlab.

lúc code trên gitlab đổi khác, Gitlab đã Điện thoại tư vấn thằng Gitlab runner đã làm được thiết lập sẵn trên hệ thống của bản thân.

Gitlab runner nghe thấy, nó đã làm toàn bộ các các bước còn lại, mang code về, cài đặt những packages, copy tệp tin, sửa tệp tin config… vân vân và vân vân, nó làm toàn bộ đông đảo gì bọn họ chỉ định mang lại nó.

Xem thêm: Khắc Phục Lỗi Máy Chạy Chậm Sau Khi Update Win 10 Máy Chạy Chậm

Cài đặt như vậy nào?

Phần 1: Cấu hình gitlab CI

Để gitlab gọi được rằng repo của bọn họ gồm thực hiện thiên tài tự động deploy, chúng ta cần sản xuất file .gitlab-ci.yml đặt tại tlỗi mục cội của project. Đây là tệp tin .gitlab-ci.yml của mình:

deploy-test: before_script: - "which ssh-agent || ( yum update -y && yum install openssh-client -y )" - eval $(ssh-agent -s) - echo "$SSH_PRIVATE_KEY" | tr -d " " | ssh-add - > /dev/null - mkdir -p ~/.ssh - chhack 700 ~/.ssh - whoangươi - cd /var/www/html/project_thư mục script: - git pull - cp app/install/.server_test_db.php app/config/database.php - php index.php migrate only: - test-serverGiải thích:

Chúng ta vẫn đặt một job thương hiệu là deploy-kiểm tra, bạn cũng có thể thêm những job không giống tương tự tùy thuộc vào mong ước.

before_script: là đoạn script khoác đinc, nó vẫn chạy trước tiên, ở chỗ này nó sẽ chứng thực private key (tí mình sẽ nói tại đoạn dưới), có tác dụng vài thứ linch tinc và cd vào thư mục dự án.

script: là tất cả phần lớn lệnh mà lại bạn muốn gitlab runner đang chạy, cụ thể ở ví dụ này, bản thân sửa file .htaccess để mang trang web về chế độ bảo dưỡng, mang code về, copy tệp tin cấu hình database vào đúng địa điểm, chạy migrate tài liệu và mở lại trang web. Tóm lại là bạn muốn nó làm cái gi thì cứ điền câu lệnh phải có tác dụng vào đó.

only: là nhánh bạn phải deploy, tại đây mình chế tác luôn một nhánh thương hiệu là test-VPS rồi, cứ cái nhánh này còn có thay đổi code thì job đang chạy.

Phần 2: Cài đặt gitlab runner:

Như giải thích sinh hoạt hình trên, gitlab runner là một tool được sở hữu bên trên hệ thống, chăm chú lắng nghe, lúc nào được bảo làm gì thì làm cho đó.

Cách tải thì bên trên document của chính nó bao gồm rồi, nhưng mà theo tay nghề của mình, các bạn chớ thiết lập phiên bản 10, lỗi mình ko Chịu đựng trách nhiệm :)

Trên centos bản thân cài phiên bản 9 nlỗi sau:

curl -L https://packages.gitlab.com/install/repositories/runner/gitlab-ci-multi-runner/script.rpm.sh | subởi bashsuvì chưng yum install gitlab-ci-multi-runnerCài đặt chấm dứt, bước tiếp theo sau chúng ta bắt buộc ĐK một runner, đầu tiên bạn vào Settings - CI - CD mtại phần Runners settings để đưa token.


*

Giờ thì các bạn ĐK runner bắt đầu bằng lệnh này:

Quá trình đăng ký runner tương đối đơn giản dễ dàng, nó vẫn hỏi đầy đủ các hình dáng, việc của người tiêu dùng là cứ đọng vấn đáp theo nó thôi, lúc nó hỏi token thì paste token làm việc bước trước vào.

Phần 3: Kết nối gitlab runner cùng với repo của mình:

Bây tiếng gitlab và gitlab runner vẫn chưa thấy được nhau, ta nên kết nối thằng gitlab runner này với repo của mình. Muốn nắn kết nối được họ đề xuất add key vào gitlab, nhằm gitlab rất có thể hotline đến hệ thống của chúng ta. quý khách chạy ssh-keyren để chế tạo ssh kehệt như bình thường, giả dụ bao gồm key rồi thì thôi.

Msống nó ra bằng trình biên soạn thảo mến mộ của bạn:

quý khách hãy copy văn bản private key, quay lại gitlab, dán toàn bộ văn bản sẽ copy ốp lại, tên variable key sẽ phải là SSH_PRIVATE_KEY


*


*

Kể trường đoản cú đây cứ đọng các lần họ push code lên, nó đang tự động làm các lắp thêm, vượt nhàn hạ, cuộc sống thiệt là tươi đẹp.


Chuyên mục: Domain Hosting