Hướng dẫn sử dụng github trên windows

     

Github là gì ? Đối với dân lập trình dường như khá quen thuộc. tuy nhiên những ai miễn nhiễm đến nó cũng không biết nó là gì đâu, nó cũng như thể như SVN là một source version control. Vậy chính xác Github là gì ? Và công việc ra sao . Hãy thuộc jdomain.vn theo dõi bài đăng bên dưới và cùng tìm với phân tích thêm nhé


Biện pháp việc với github

Trước tiên bạn thiết lập git trên windows, vào showroom http://git-scm.com/downloads bấm vào phiên phiên bản dành mang lại windows. đây chính là file thiết lập exe , chúng ta tiến hành cài đặt git như phần mềm thông thường. một khi cài xong, mở CMD lên gõ lệnh:


Nếu không thông cáo lỗi với trả về phiên bạn dạng của git thì bạn đã cài đặt thành công. VD mình đang dùng git 1.9.4


Làm việc với Github thích hợp hay bộ máy GIT nói chung gồm 2 workflow chính là local workflow và server workflow.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng github trên windows

Bạn có thể không giống biệt chỉnh sửa code thoải mái và dễ chịu ở local (tức là lưu file code trên máy tính của bạn), sau khi thay đổi xong bạn tất cả thể đồng cỗ với tài khoản github trên server. Thuật ngữ này call là “commit“. Khi mà đã có bạn dạng code hoàn chỉnh một anh tài nào đó, hoặc fix bug chấm dứt hay phiên bản có thể chạy được thì nên commit lên server github. Chú ý: không được commit code dở dang còn đã mắc lỗi hoặc chưa qua test lên repository server vẫn làm liên quan tới thành viên khác. tuy nhiên bạn cũng có thể tạo một repository nhằm up code dở dang chưa hoàn chỉnh vào đấy, cùng với nhánh này thì không được public mà khuyên bạn có quyền xem và thay đổi.

Thuật ngữ

Clone repository: chế tác một phiên bản sao của một repository sẽ tạo trước đó.Commiting to lớn the repository: một khi thêm các file vào từ bỏ local vào hàng đợi (stage), bạn bao gồm thể commit với upload lên Git repository.

Khởi tạo git localBạn sinh sản một thư mục new để có thể chấp nhận được git làm việc với thư mục này. Để làm Việc này, bạn vào start -> run gõ “cmd” với nhấn enter. Tại giao diện lệnh trỏ vào thư mục sẽ hình thành git local, chạy lệnh sau:


Lệnh này vẫn tạo thư mục ẩn có tên “.git” vào thư mục này, đấy là những tệp repository quan trọng giúp bạn tất cả thể tải những files bao gồm trong folder lên git server.

Dự án code của bạn tất cả thể thiết kế các file tin trong folder trên, sau đấy tiến hành cài đặt lên server một khi có files code hoàn chỉnh. Thêm 1 hoặc toàn bộ các files vào hàng ngóng để chuẩn chỉnh bị sẵn sàng đưa lên github, dùng lệnh sau đang đưa tất cả các files mới chỉnh sửa vào stage.


git add .
Tiến hành commit các files này.


git commit -m "chú giải"
Nhập nguyên nhân trước khi cài đặt code lên repository server, dòng này sẽ hiển thị trên repository. Có thể là thông cáo cập nhật fixed lại lỗi của bản trước đây có tác dụng thông cáo cho người dùng biết và dùng code của người tiêu dùng nhiều hơn.

*

Cuối thuộc upload chỉnh sửa lên server.


Đấy là nguyên lý hoạt động căn bản của git, phần kế tiếp đây mình sẽ đi vào kỹ càng chi ngày tiết về lệnh git và sử dụng Git với bố cụ và giao diện.

Dùng Git với bố chũm và giao diện

Một khi cài xong, nhấn start gõ từ “git” bạn gồm thể thấy có 2 ứng dụng “Git Bash” và “Git GUI”. Một bản dùng giao diện lệnh và một bản tương tác với các repository vendors như github, Bitbucket cùng Beanstalk thông qua giao diện.

Thiết lập SSH Keys

Cài đặt ssh-keys cho máy tính của doanh nghiệp rất đơn giản, bạn mở Git GUI lên. nhấn vào Show SSH Key dưới thực đơn Help.

*

Rất có thể ssh-key đã xuất hiện trên máy vi tính của bạn trước đây, bạn sẽ xóa nó đi hoặc backup lại key nếu không hề biết chính xác do đâu nhưng mà có.

*
Thực hiện Việc này, bằng cách xóa đi toàn bộ các files trong thư mục C:Users\.ssh.. Thay  là thương hiệu user của dòng sản phẩm tính bạn. nếu bạn chưa biết user này, mở start->run gõ cmd , và nhập loại lệnh sau:


Để sinh sản lại ssh key, bạn sẽ nhấn vào nút Generate Key. nếu như có thể vẫn cần yêu cầu nhập passphrase (mật khẩu bảo mật). Hãy lưu giữ chuỗi password này, bạn gồm thể cần sử dụng lần sau.

Lệnh tạo thành ssh keys trên giao diện tương ứng với command line:


Cài đặt SSH Key trên Hosted Git Repository

Trong bài này mình sẽ dùng Github làm VD. bạn cần khai báo chuỗi SSH keys đã thiết lập trên lắp thêm tính của chúng ta vào tài khoản trên github. mục đích để làm cho gì?

Khi triển khai lệnh git đẩy dữ liệu lên github, git sẽ lấy ssh-key bao gồm trong máy tính và so sánh trên bộ máy github accounts, nhờ vào chuỗi key này mà phát hiện nay thấy account github của bạn. Nhờ đó mà các files được push lên đúng repository bên trên github server.

Bấm vào “Copy khổng lồ Clipboard”, truy xuất vào settings lựa chọn tab SSH keys bên trên github tại địa chỉ cửa hàng https://github.com/settings/ssh. Thêm ssh key bằng việc nhấn vào Add SSH key.

*
Trường “Title” điền tên nhận dạng SSH key, field này không quan trọng chỉ để dễ dàng nhớ. tuy nhiên bạn nên đặt tên có liên quan đến ssh-key mà bạn gồm thể sử dụng đến, ví dụ: WindowsPc”, “Macbook”, “Linux”

Làm việc với Git

Như vậy lệnh git trên máy vi tính của bạn đã có thể tiếp tục kết nối vào github repository. con người sẽ bắt buộc tạo một repository để push code lên đó.Tạo Repository trên github thì quá rất gần gũi với rất nhiều developer rồi, Tại trang chủ github.com, giả sử bạn đã đăng nhập account vào github, nhấn vào nút New repository bên phải kê tạo bắt đầu repository. Nhập tên và miêu tả cho repo, nếu như bạn dùng github không mất phí thì giữ nguyên tình trạng public, trạng thái này chất nhận được người khác rất có thể tìm thấy code repository này của bạn. Chế độ bảo đảm an toàn code private nếu như dự án của bạn muốn bảo mật không để lộ code ra mặt ngoài, tính năng này chúng ta phải trả phí.

Reposity này mình có tác dụng demo vì vậy không checkbox vào option “Initialize..”, cài đặt này đã tạo file hướng dẫn README đến repository. Chấm dứt nhấn Create repository.

Tạo Local Repository

Bây giờ mang đến phần có tác dụng code của doanh nghiệp rùi, tạo những files sử dụng cho repository, bạn gồm thể tăng trưởng code của bản thân trên sản phẩm tính sau khi hoàn chỉnh code hay phiên bản code đã tất cả thể công việc thì bắt đầu đưa lên repository vừa tạo thành ở trên.

Xem thêm: Cách Chặn Web Đen Trên Máy Tính Không Cần Phần Mềm, Chặn Truy Cập Vào Các Trang Web Đen Trên Windows

Tại bố cố kỉnh và giao diện Git GUI, nhấn vô “Create New Repository”.

*
Chọn lựa thư mục nhằm tạo thông tin cho repository trên sản phẩm công nghệ tính. Chú ý: đường dẫn folder này đề xuất chưa có trước đó, chọn đường dẫn thư mục và nhập tên mang đến repository sẽ tạo nên trên máy tính xách tay (local). giống như sau:
*

Địa chỉ git của repository bao gồm dạng git
github.com:Username/repository-name.git. Ví dụ: tôi có repository tên “test-repo” trên tài khoản github “hoangsoft90”, thì repository URL là:git
github.com:hoangsoft90/test-repo.gitdùng địa chỉ repository này để push những files lên repository server.

Sử dụng Git GUI Client

Bạn sẽ thực hiện công việc với những lệnh git bởi command line hoặc thực hành những bước trên bố gắng và giao diện. tiếp theo sau trên đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Git GUI để tải code lên repository có sẵn. Chỉ gồm 3 bước giản đơn là: staging changes, commits, với pushes.

Khi mà bạn di chuyển những files vào local repository, ban đang thấy những files này trong hành lang cửa số “Unstaged Changes”. Phần này con người hiểu đơn giản đây bao gồm là các files bắt đầu sửa thay đổi của repo, nếu chưa thấy xuất hiện bạn bấm vào nút Rescan. Hành lang cửa số này cũng Thông báo hiện trạng của files đã xóa, hoặc mới cập nhật..Cứ bấm vào Rescane để xem những sửa đổi của folder local repository.

*

Nút rescan khớp ứng với lệnh git status

Nhấn tiếp vào Stage Changed, nhằm đưa tất cả các files vào mục Unstaged Changes vào hàng ngóng Commit. thực hành các bước này tương xứng với lệnh git địa chỉ .

*

Chỉ dẫn Commit

Các files đã nằm trong mục Staged Changed sẽ được commit. Nhập ghi chú cho nguyên nhân commit lần này vào field “Commit Message” sau đó bấm vào nút Commit như hình dưới.

*
Bạn cũng có thể dùng lệnh git mang lại tác vụ này:


Tiếp tục Push lên repository server

Trước khi người sử dụng internet có thể truy xuất vào những code của bạn, chúng ta cần đẩy (push) tất cả các files có sửa đổi đã được commit lên Hosted repository như github, Bitbucket..

Trước khi rất có thể làm Việc này, con người thêm địa chỉ git của repository đã chế tác trên github vào Git GUI. Từ menu Remote của phần mềm chọn vào Add…. Điền Name cùng Location trong hành lang cửa số Dialog hiện nay ra, trường Name hầu hết sẽ điền là “origin”. Field này có tác dụng thay cho địa chỉ, mỗi một showroom git URL sẽ có một tên riêng ko trùng cùng với nhau. bạn sẽ thấy có sử dụng tên của địa chỉ Git repository vào câu lệnh thân thuộc git push.


*
Thực hành những bước này tương đương với lệnh git remote địa chỉ . Nhấn địa chỉ để hoàn tất.

Tại sao mình lại lấy tên “origin” mang lại remote git, vì khi mà lại bạn nhấn lệnh Push mặc định option remote vào repository luôn trỏ vào thương hiệu “origin”. bắt đầu nhấn vào Push nhằm upload hầu như files sẽ commited.

*

Kế tiếp, bạn sẽ nhận được thông cáo công nhận, đừng sợ cửa sổ này chỉ hiển sống lần push đầu tiên. Gõ vào “yes” cùng nhấn OK.

*

Bạn bao gồm thể nhận tiếp thông cáo nhập passpharse của SSH Key, bao gồm nhớ ở đoạn tạo ssh key sinh hoạt trên không? Chuỗi passpharse có thể được dùng tại bước này.

*
Git UI có yêu cầu một lần nhập passpharse đến lần upload code đầu tiên, chúng ta cũng ko cần lo lắng phải nhập lần sau.

Nếu như push lên github repository thành công, bạn tất cả thể nhìn thấy dòng thông cáo giống gắng này.

*

Clone một Remote Repository cho Local Repository trên thứ tính

Các cách để download một remote Repository về máy tính, bạn nhấn vào liên kết “Clone Existing Repository” trên bố thay và giao diện Git GUI. Mục Source Location nhập add git của Repository tất cả trên server và lựa chọn thư mục giữ trên máy tính xách tay cho Target Directory. kiểu như cách tạo local repository như sinh hoạt trên. Những files sẽ download sau khi Nhấn clone và bạn sẽ làm việc bắt đầu với repository này, sau đó lại commit với push bản mới update lên Host Repository.

*

Bạn cũng đều có thể dùng lệnh git clone ráng vì tiến hành trên giao diện Git GUI. Mở cmd hoặc Git Bash gõ lệnh sau:


Sau khi downnload về hoàn tất, chúng ta vào explorer theo đường truyền tới thương hiệu của repository. Trên đây tất cả thể coi sửa xóa files tùy ý (lưu ý không chạm vào thư mục .git nhá).


Các bước thiết lập

Step 1. Download & install TortoiseGit https://code.google.com/p/tortoisegit/wiki/Download . NEXT > Next and next đừng chỉnh sửa gìStep 2. Sở hữu git command https://msysgit.github.io/ . download và cài. Next đừng thay đổi gì.Step 3. Một khi cài xong:Từ thực đơn khi nhấn chuột phải hãy lựa chọn chọn .

*

Màn hình thiết lập có thể được hiển thị. Trên màn hình Git hãy nhập với của phần nội dung người dùng(User info)

Step 4. Chế tạo keygenStart menu > Programs > TortoiseGit > Puttygen > Click on “Generate

*
Quay tròn chuột càng cấp tốc ở biểu tượng progress bar thì câu hỏi generate key càng nhanh

Một khi generated kết thúc thi đã thấy mẫu này:

*

Click vào “Save private key” để lưu file này vào ổ nào đó D:ManhNV.ppk or E:ManhNV.ppkCopy thông tin trong ô “public key for pasting into openssh authorized_keys file” và đk vào account github https://github.com/settings/sshcoi hướng dẫn mục Step 4: địa chỉ cửa hàng your SSH key to your account

Step 5. Clone repo và thiết lập key mang lại tortoiseGit


*

Từ giờ bạn gồm thể pull > edit > commit > push dễ chịu lên github mà chưa hẳn lo nhập key tuyệt user/pass.


*

Giải thích 1 số hoạt động căn bản của GIT:commit là lưu chỉnh sửa vào git local serverpush là đẩy các thay đổi lên remote hệ thống (github, bitbucket…)pull là update các thay đổi mới tốt nhất trên remote vps về localrevert là revert các chỉnh sửa.

Lưu ý: Để kiêng bị báo lỗi out of date thì nguyên tắc sử dụng GIT đó là chúng ta phải liên tục PULL những update từ git về trước khi thực hiện sửa, hoặc commit hoặc push.

Vũ – Tổng hợp 

Tham khảo ( blog.daynhauhoc.com, hoangweb.com, … )


bài viết Trước

Lưu ngay hồ hết mẫu rèm cửa trang trí cho căn nhà của bạn

bài viết Tiếp Theo

Nhận diện khách mới, khách VIP bước vào toà công ty với BiSecurityChuyên mục: Domain Hosting