Hướng dẫn sử dụng git cơ bản git cho mọi lập trình viên, hướng dẫn Đơn giản

     

Giới thiệu

GIT là một Version control system, sử dụng GIT rất có thể mang lại lợi ích lập trình sẵn viên làm chủ dự án công trình bằng cách thức cai quản phiên bạn dạng, giúp bọn họ không phải vò đầu bức tóc nhằm nỗ lực so với các biến hóa và góp sức từ bỏ những người thuộc cải cách và phát triển code. Nói nđính gọn, một VCS là thành phần chủ yếu của hệ thống cai quản cấu hình ứng dụng, nhằm giao hàng mang lại câu hỏi cai quản chuyển đổi của dự án. Txuất xắc đổi, sửa đổi, cập nhật được tiến hành dựa vào câu hỏi khẳng định bởi những mã nguồn hoặc số liệu. Thông tin như thể timestamp cùng định danh của biến đổi cũng được giữ lại. Trong bài lí giải này, một khối hệ thống quản lý phiên bản thịnh hành tuyệt nhất – GIT sẽ tiến hành nói đến. quý khách vẫn biết cơ bản, như thể làm vắt như thế nào sở hữu đặt lên trên hệ thống khác và có tác dụng cố gắng như thế nào thực hiện GIT đúng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng git cơ bản git cho mọi lập trình viên, hướng dẫn Đơn giản

GIT là gì?

Trong năm 2005. Linux Torvalds (người tạo nên kernel Linux OS) cải cách và phát triển GIT với tự kia, nó được quản lý và vận hành công dụng bởi vì Junio Hamano, một lập trình viên tín đồ Nhật. Ngày từ bây giờ, nó là 1 hệ thống quản lí trị mã mối cung cấp msống lừng danh nhất cùng gồm hàng triệu dự án công trình vận động dựa trên nó, nhằm tinh chỉnh và điều khiển phiên bạn dạng (bao hàm cả thương thơm mại cùng dự án mã nguồn mở). GIT hoàn toàn miễn phí tổn, cùng rất có thể được cài đặt về đến Mac, Linux, Windows với Solaris trường đoản cú site chấp thuận (the official website). Một vài trong số những kĩ năng phổ biến của GIT là:

Hệ thống cai quản phiên bản phân tán, GIT thực hiện giải pháp tiếp cận peer to peer vậy do phần đông khối hệ thống làm chủ tập trung khác như Subversion (SVN), theo mô hình client-server based mã sản phẩm.GIT giúp thiết kế viên tạo ra một loạt các branches code độc lập. Tạo, xóa, merge đông đảo branches này thuận lợi mà ko mất thời hạn.Trong GIT, tất cả những hành vi phần lớn ở dạng atomic; tức là một thành động hoàn toàn có thể thua cuộc (ko tạo nên vậy đổi) hoặc thành công. Việc này siêu quan trọng đặc biệt cũng chính vì trong một số trong những khối hệ thống làm chủ phiên bạn dạng (như CVS) thì nó vận động bên dưới dạng non-atomic, ví như một khối hệ thống quản lí trị respository bị treo, nó có thể khiến cho repository sống dạng tạm thời.Trong GIT, tất cả dữ liệu phần nhiều được lưu bên dưới folder .git. Không y hệt như một số trong những khối hệ thống khác là Scả nước cùng CVS Khi metadata của files được lưu giữ bên dưới tlỗi mục ẩn (ví dụ:. .cvs, .svn, etc.)GIT sử dụng data Model hoàn toàn có thể giúp bảo đảm tính trọn vẹn của tài liệu chứa trong repository. Mỗi một tệp tin có thêm hoặc commit được thực hiện, checksums sẽ tiến hành tạo nên, tương tự, bọn chúng được thu thập cũng qua vấn đề checksums..Một hào kiệt hoàn hảo không giống của GIT là staging area index. Trong staging area, developers rất có thể format commits và liếc qua nó trước lúc thực thụ áp dụng.

Rất đơn giản nhằm áp dụng GIT. Để ban đầu, bạn có thể sản xuất repository hoặc checkout một chiếc đã gồm sẵn. Sauk hi thiết đặt, một lệnh đơn giản dễ dàng git-init để giúp bạn thiết lập hết; ngược chở lại, git clone rất có thể chế tạo một phiên bản copy của local repository cho người cần sử dụng.

Bước 1 – Cài đặt cùng thực hiện Git bên trên khối hệ thống không giống nhau

Tiếp theo, bí quyết đơn giản nhất nhằm cài đặt GIT bên trên những hệ điều hành khác biệt sẽ tiến hành phía dẫn:

Lựa lựa chọn 1 – Cài đặt GIT trên Windows:

Cài để lên Windows OS dễ dàng nhất, chỉ việc tải và chạy file cài. Các bước sở hữu để trên thứ windows nlỗi sau:

lúc hoàn toàn,double click vào tệp tin thực hiện cài đặt và ban đầu quy trình thiết đặt. Chỉ cần theo dõi và quan sát các trả lời bên trên màn hình, liên tục clichồng vào nút Next với sau cuối dìm Finish để hoàn tất quá trình thiết lập.
*
Mở command prompt với vào terminal, nhập lệnh sau:

 git config --global user.name "John Smith" git config --global user.email "example
tin nhắn.com bằng biết tin của riêng rẽ các bạn. Tất cả số đông commits tiếp theo sau đã liên quan đến các thông báo này.

Chỉ gồm vậy là có thể thiết đặt GIT bên trên Windows.

Lựa chọn 2 – Cài đặt GIT bên trên MacOS:

Có những cách để cài đặt GIT trên đồ vật Mac, cũng hoàn toàn có thể GIT vẫn gồm sẵn bên trên máy vi tính của khách hàng nếu như khách hàng tất cả XCODe được mua sẵn. Chạy lệnh sau để kiểm tra:

git --versionNếu bạn cảm nhận output như thể git version 2.7.0 (Apple Git-66), vậy là như ý, nếu như không, hãy triển khai các bước sau::

Theo dõi công việc trên màn hình với hoàn toàn setup.Một đợt tiếp nhữa hãy sử dụng lệnh git –version để xác nhận thiết đặt sẽ thành công.Chạy lệnh sau trên terminal để thông số kỹ thuật gmail cùng username vẫn link với thông tin tài khoản GIT của bạn:

 git config --global user.name "John Smith" git config --global user.tin nhắn "example
tin nhắn.com bởi thông báo của riêng biệt bạn. Tất cả phần nhiều commits tiếp sau vẫn liên quan tới những đọc tin này.


Lựa lựa chọn 3 – Cài đặt GIT bên trên Linux:

Nếu bạn là người tiêu dùng Linux, vậy là bạn có thể thiết lập phần mềm và package bởi lệnh apt-get hoặc yum install ; thiết đặt GIT cũng ko khác:

Cho người dùng Debian/Ubuntu (apt-get):

Msống terminal với chạy lệnh sau:

 Suvị apt-get update Suvày apt-get install gitXác dìm rằng bạn đang setup thành công xuất sắc bằng cách thực hiện GIT command:git --version.Chạy lệnh sau trên terminal nhằm thông số kỹ thuật hình links với thông tin tài khoản GIT của bạn: git config --global user.name "John Smith" git config --global user.email "example
tin nhắn.com bởi đọc tin của riêng rẽ chúng ta. Tất cả phần nhiều commits tiếp theo sau đang liên quan tới các thông tin này.


Fedora (yum/dnf):

quý khách hàng có thể mang backpack GIT bằng cách dùng lệnh yum và dnf.

Msống terminal cùng chạy lệnh sau:

Suvày dnf install git Subởi yum install gitXác dấn rằng bạn vẫn setup thành công bằng lệnh git –version.Chạy lệnh sau bên trên terminal để cấu hình hình liên kết với tài khoản GIT của bạn: git config --global user.name "John Smith" git config --global user.gmail "example
gmail.com bởi thông tin của riêng rẽ chúng ta. Tất cả phần nhiều commits tiếp theo sẽ tương quan đến các báo cáo này.


Bước 2 – Sử dụng GIT

Lúc GIT đã có được cài trên lắp thêm Windows/Mac/Linux, hãy tò mò cơ bạn dạng về GIT và xem làm núm như thế nào người tiêu dùng có thể sử dụng GIT.

Tạo/Cài đặt/kiểm tra out một repository:

Một repository là gia sản lớn số 1 của một dự án công trình thống trị phiên phiên bản. Để chuyển ngẫu nhiên thư mục làm sao thành GIT repository, một command dễ dàng là git init  là đầy đủ để cần sử dụng. Folder có tên .git bắt đầu xuất hiện tầm thường cùng với thỏng mục nhưng mà bạn sẽ chạy lệnh bên trên.

Ngược lại, giả dụ bạn đã có một thư mục cùng ao ước kiểm tra out nó (clone nó), hãy cần sử dụng lệnh git clone. Nếu bạn muốn kiểm tra out một repository local, sử dụng GIT command sau:

git clone /path/to/local/repositoryNếu các bạn tất cả ý định check một respository từ xa, thực hiện GIT command:

git clone user.name
host:/path/to/remote/repositoryNếu các bạn tài giỏi khoản bên trên jdomain.vn, chúng ta cũng có thể dễ dãi clone và làm chủ repositories qua Members Area –> GIT. Ví dụ, nếu như bạn có nhu cầu clone một GIT repository, chỉ việc điền shop, lựa chọn branch, với setup đường dẫn tiếp đến nhận nút ít Create.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Cloudflare Đơn Giản Và Cách Sử Dụng, Hướng Dẫn Cấu Hình Tên Miền Để Sử Dụng Cloudflare

*

khi quá trình setup hoàn chỉnh, các bạn sẽ có thể cai quản repository vào cùng một section.

*

Workflow:

Bây tiếng lúc 1 repository đã có được thiết lập, hãy nói tới cấu tạo nó được quản lý trên GIT. Mỗi một local repository bao gồm 3 cây chính: một working directorybao hàm những files thực sự; một index nhập vai trò của stating area và HEAD cất một pointer tới lần commit cuối cùng của một người tiêu dùng. Vì vậy, đấy là phương pháp workflow có thể được giải thích: một người dùng thêm tệp tin hoặc đổi khác từ 1 thỏng mục sẽ chuyển động thành index (staging area), và khi được Reviews, file hoặc thay đổi cuối cùng được commit lên HEAD.

Lệnh Add cùng Commit:

Txuất xắc đổi hoặc thêm tệp tin được chế tạo index bằng cách dùng lệnh add. Để thêm ngẫu nhiên file làm sao, bạn chỉ cần cần sử dụng lệnh:

git add Nếu bạn thiệt sự im tâm nhằm tiến hành phần nhiều biến hóa trên HEAD, chúng ta có thể sử dụng lệnh commit. Lệnh sau có thể giúp cho bạn thao tác này:

git commit –m “Add any message describing the commit here”Ghi chú: Lúc lệnh commit được chạy (tự thư mục đã hoạt động), files sẽ được commit cho tới HEAD, mà lại nó vẫn ko được gửi đến repository trường đoản cú xa.

Đẩy thay đổi xa hơn:

khi chúng ta đã commit những biến đổi (với tin dĩ nhiên nó sẳn sàng để gửi tới repository gốc), chúng ta có thể sử dụng lệnh push.

Khi git push origin master được tiến hành trường đoản cú phía bên trong thư mục đang chuyển động, biến đổi trong HEAD đã có được gửi đến repository từ xa. Trong lệnh sẽ nhắc đến ở trên master có thể được chuyển đổi thành tên của branch bạn có nhu cầu thay đổi và để được committed.

Nếu, tuy vậy, một repository vẫn sống thọ không được clone và bạn có nhu cầu cấu hình thiết lập kết nối giữa repository của chúng ta và remote VPS, làm vậy bởi lệnh sau:

git remote add origin Ghi chú: Tgiỏi  bởi liên can của VPS tự xa.

lúc được clone, bất kỳ đổi khác như thế nào được đẩy cho tới VPS tương thích.

Branches:

Một chức năng giỏi khác (tuy thế cao cấp) của GIT là năng lực cho phép thiết kế viên và làm chủ dự án công trình tạo những branches độc lập trong một dự án tốt nhất. Mục đích chủ yếu của branch là để cách tân và phát triển những bản lĩnh trong những khi cô lập chúng. Branch mặc định của một dự án công trình ngẫu nhiên luôn là master branch. quý khách hàng rất có thể chế tạo những branches từng nào cũng được với tiếp nối merge lại cùng với master branch.

Một branch new có thể được chế tác bằng cách cần sử dụng lệnh sau:

git checkout -b feature_n *feature_n là tên của branch

Nếu chuyển về master branch chính là cần thiết, sử dụng git command sau:

git checkout masterBất kỳ branch nào thì cũng có thể được xóa vày lệnh sau:

git checkout -b feature_nĐể có tác dụng những branch hiện lên cho tất cả những người cần sử dụng không giống, các bạn sẽ cần phải đẩy nó tới repository trường đoản cú xa, để gia công vậy, thực hiện git commvà sau:

git push origin feature_n

Cập nhật cùng merge:

Trong trường phù hợp bạn có nhu cầu cập nhật những thư mục sẽ hoạt động tới thỏng mục tiên tiến nhất từ bỏ repository tự xa, lệnh git pull rất cần phải dùng.

Để merge một branch khác tới một branch hiện nay hành, hãy dùng: git merge feature_n.

Bất kỳ bao giờ các bạn pull hoặc merge, GIT luôn rất có thể thử trường đoản cú sửa xung bỗng dưng, mà lại nhiều khi nó thiết yếu. Trong ngôi trường phù hợp lỗi vị xung bất chợt, người dùng rất có thể sửa lỗi bằng tay. lúc bạn đang sửa tệp tin (để rời xung đột), ghi lại merged bằng cách dùng lệnh:

git add Nếu trước merge, bạn có nhu cầu coi biến hóa thì dùng lệnh sau:

git diff

Tagging:

Trước Lúc xuất phiên bản phiên bản cập nhật/biến đổi của phần mềm, chúng tôi khulặng là luôn buộc phải sản xuất tag. Để làm việc này, hãy sử dụng lệnh:

git tag 1.1.0 1c2d2d56fa1c2d2d56fa vào lệnh trên nói tới 10 ký tự trước tiên của commit-id mà lại tương quan mang đến tag. Commit ID hoàn toàn có thể được tìm kiếm thấy vào log.

Log:

Lịch sử repository có thể được xem như qua log. Lệnh git log có thể trích xuất nó. Để đem commits của một user, bạn có thể dùng:

git log --author =SmithMột phiên bạn dạng nén của log (một commit trên dòng) hoàn toàn có thể được coi như tại:

git log --pretty=onelineĐể coi các files làm sao đang vậy đổi:

git log --name-status

Txuất xắc chũm local changes:

Nếu vì chưng lý do như thế nào mà chúng ta làm rối tung lên với ước ao xoay ngược lại trước lúc tất cả biến hóa, bạn cũng có thể làm cho vậy bằng lệnh:

git checkout -- Làm vậy đã sửa chữa thay thế đầy đủ biến đổi với tài liệu tất cả vào HEAD. Bất kỳ chuyển đổi như thế nào đã làm được cung cấp vào index đang không trở nên hỏng.

Ngược lại, giả dụ toàn bộ nỗ lực đổi/commits local cần được đào thải cùng local master branch đề nghị cần sử dụng bạn dạng mới nhất của VPS, chạy lệnh sau:

git fetch origingit reset --hard origin/master

Kết luận

Trong sự phức tạp của một dự án công trình phần mềm, vấn đề tất cả một thực thể lo đa số cthị trấn về làm chủ code thì đáng yên tâm hơn tương đối nhiều. Bài lí giải cơ bạn dạng về có thể giúp thiết kế viên ban đầu, một hệ thống thống trị phiên bản về tối đặc trưng, cùng với cực nhiều ính năng. Nếu bạn cần tham khảo thêm, hãy xem qua bài xích khuyên bảo xác nhận về nó tại: official GIT documentation


Chuyên mục: Domain Hosting