Hệ thống lưu trữ san là gì? hệ thống lưu trữ das, nas, san, iscsi san là gì

     

NAS và SAN không nói lên tổng thể mẩu truyện lúc đối chiếu nhị con kiến ​​trúc tàng trữ thông dụng này. NAS và SAN bổ sung cập nhật lẫn nhau vì chưng chúng cùng đối đầu và đáp ứng nhu cầu các yêu cầu với ứng dụng khác nhau vào doanh nghiệp lớn. hầu hết công ty gồm đồ sộ lớn hơn hoàn toàn có thể cài cả nhị các loại lưu trữ này.

Bạn đang xem: Hệ thống lưu trữ san là gì? hệ thống lưu trữ das, nas, san, iscsi san là gì

Tuy nhiên, chi phí giành cho IT của doanh nghiệp chưa phải là vô hạn với những đơn vị buộc phải buổi tối ưu hóa ngân sách tàng trữ nhằm cân xứng cùng với các ưu tiên của họ. Bài viết này để giúp các bạn nắm rõ điều đó bằng phương pháp xác định rõ NAS và SAN, nêu ra sự khác biệt của bọn chúng và giới thiệu những ứng dụng tương xứng cho cả hai kiến ​​trúc.

Định nghĩa NAS với SAN

Network Attached Storage (NAS)

NAS là 1 trong những vật dụng tàng trữ tài liệu cung cấp tệp tin được gắn vào mạng TCP/IP, thường là Ethernet. Nó thường xuyên áp dụng những giao thức NFS hoặc CIFS, mặc dù bọn chúng cũng có thể điều khiển xe trên các giao thức khác, ví dụ như HTTPhường.

NAS hiện hữu bên trên hệ quản lý điều hành nlỗi một tlỗi mục dùng chung. Nhân viên truy cập các file từ bỏ NAS hệt như họ thao tác cùng với ngẫu nhiên tệp tin làm sao không giống bên trên mạng. NAS dựa vào vào mạng LAN, nếu như LAN không hoạt động thì NAS cũng thế.

NAS thường xuyên ko nhanh nlỗi SAN dựa trên lưu trữ cấp cho khối hận (bloông chồng level), tuy thế mạng LAN vận tốc cao hoàn toàn có thể khắc chế phần lớn những vụ việc về năng suất với độ trễ.

Storage Area Network (SAN)

SAN là 1 mạng hiệu suất cao dành riêng cho tàng trữ cấp kăn năn thích hợp độc nhất vô nhị. Mạng kết nối những đồ vật lưu trữ, trang bị gửi mạch và sever lưu trữ. Hệ thống SAN doanh nghiệp cao cấp cũng có thể bao gồm những máy “SAN Director” nhằm đạt hiệu suất cao hơn cùng sử dụng công dụng tài ngulặng.

Máy công ty kết nối với SAN fabrics bởi cỗ HBA (Host Bus Adapter). Máy nhà nhận diện thiết bị SAN như một bộ nhớ được đính thêm toàn thể, vì chưng vậy những sever hoàn toàn có thể share một đội lưu trữ. SAN không phụ thuộc vào mạng LAN và bớt áp lực nặng nề lên mạng cục bộ bằng phương pháp bớt download tài liệu thẳng trường đoản cú các máy chủ được đã nhập vào.

NAS so với SAN: 7 sự biệt lập lớn

1) Fabrics (Kết cấu mạng). NAS thực hiện mạng TCP/IP.., thông dụng nhất là Ethernet. Các SAN truyền thống cuội nguồn thường xuyên chạy trên các mạng fibre channel (FC) tốc độ cao, tuy vậy nhiều SAN sẽ sử dụng fabric dựa vào IPhường do ngân sách cùng độ tinh vi của FC. Hiệu suất cao vẫn là một trong đề nghị SAN và các giao thức fabric dựa trên flash đã góp thu eo hẹp khoảng cách giữa tốc độ FC với IP.. chậm rì rì hơn.

2) Xử lý tài liệu. Hai kiến ​​trúc tàng trữ cách xử lý tài liệu không giống nhau: NAS cách xử trí tài liệu dựa trên tệp tin và SAN giải pháp xử lý tài liệu khối. Câu cthị xã ko trọn vẹn dễ dàng và đơn giản nlỗi vớ nhiên: NAS hoàn toàn có thể hoạt động với không gian tên trái đất và SAN tất cả quyền truy vấn vào khối hệ thống tệp tin SAN chuyên được dùng. Một không khí thương hiệu toàn cầu tổng hòa hợp các hệ thống tệp tin NAS để trình bày một form chú ý hợp tốt nhất. Hệ thống tập tin SAN cho phép những sever chia sẻ tập tin. Trong loài kiến ​​trúc SAN, mỗi sever gia hạn một LUN chuyên được dùng, ko share. Hệ thống tệp tin SAN cho phép những máy chủ chia sẻ dữ liệu một biện pháp an ninh bằng phương pháp cung cấp quyền truy vấn cấp cho tệp tin vào các sever bên trên thuộc LUN.

3) Giao thức. NAS liên kết thẳng với mạng Ethernet trải qua cáp vào cỗ đưa mạch Ethernet. NAS hoàn toàn có thể thực hiện một trong những giao thức nhằm liên kết với những sever bao gồm NFS, SMB / CIFS với HTTP. Về phía SAN, các máy chủ liên hệ với những máy ổ đĩa SAN bởi giao thức SCSI. Mạng được sinh ra bằng phương pháp sử dụng những các loại fabric SAS / SATA hoặc ánh xạ những lớp quý phái những giao thức khác, chẳng hạn như Giao thức Kênh sợi (FCP) ánh xạ SCSI qua Kênh gai quang quẻ hoặc iSCSI ánh xạ SCSI qua TCP/IP..

4) Hiệu suất. SAN là những người dân tiến hành cao hơn nữa cho những môi trường phải lưu giữ lượng tốc độ cao như cửa hàng tài liệu giao dịch cao cùng các trang web tmùi hương mại năng lượng điện tử. NAS thường sẽ có thông lượng tốt rộng với độ trễ cao hơn nữa vày lớp hệ thống tệp tin đủng đỉnh hơn, nhưng mà các mạng vận tốc cao có thể bù đắp mang lại tổn thất hiệu năng trong NAS.

5) Khả năng mở rộng. Các đồ vật NAS cấp cho cùng nguồn vào không có chức năng mở rộng cao, tuy vậy những khối hệ thống NAS cao cấp có đồ sộ mang đến petabyte bằng cách sử dụng những nhiều hoặc những nút ít mở rộng bài bản. Ngược lại, năng lực không ngừng mở rộng là 1 trong những hễ lực chính để sở hữ SAN. Kiến trúc mạng của nó được cho phép quản trị viên mở rộng công suất cùng dung tích trong các thông số kỹ thuật mở rộng hoặc mở rộng.

6) Giá cả. Mặc dù một NAS cao cấp sẽ có giá thành cao hơn SAN cấp cho nhập cư, dẫu vậy nhìn tổng thể NAS không nhiều tốn kỉm rộng để sở hữ và gia hạn. Các vật dụng NAS được coi là vật dụng với có không nhiều yếu tắc quản lý phần cứng với phần mềm rộng mạng tàng trữ. túi tiền hành thiết yếu cũng tính vào pmùi hương trình. SAN tinh vi hơn để quản lý với FC SAN bên trên đỉnh của sự phức hợp. Một chính sách nhỏ là tính toán thù từ bỏ 10 mang lại đôi mươi lần chi phí mua hàng như một tính toán thù duy trì thường niên.

7) Dễ quản lý. Trong một đối chiếu một-một, NAS chiến thắng cuộc thi cai quản thuận tiện. Thiết bị tiện lợi cắm vào mạng LAN với hỗ trợ hình ảnh quản lý đơn giản dễ dàng. SAN kinh nghiệm những thời gian quản trị rộng trang bị NAS. Triển knhị hay những hiểu biết thực hiện những chuyển đổi thứ lý mang lại trung tâm dữ liệu và thống trị thường xuyên thường hưởng thụ cai quản trị viên chăm ngành. Ngoại lệ mang lại đối số SAN-is-hard là những lắp thêm NAS ko share bảng điều khiển và tinh chỉnh làm chủ bình thường.

*

Các áp dụng phù hợp đến NAS cùng SAN

NAS và SAN Ship hàng các yêu cầu với ứng dụng không giống nhau. Cần xác minh rõ đầy đủ gì bạn cần với vị trí bạn phải đến nó.

Xem thêm: Background Có Chắc Yêu Là Đây #Ccyld Của Sơn Tùng Mtp, Sơn Tùng Mtp

NAS: khi bạn cần hợp độc nhất, tập trung với share.

· Lưu trữ cùng share tập tin. Đây là ngôi trường phù hợp sử dụng bao gồm của NAS trong những văn phòng từ bỏ xa, SMB và công ty lớn. Một lắp thêm NAS duy nhất có thể chấp nhận được IT hòa hợp độc nhất nhiều máy chủ tệp tin để dễ dàng, dễ cai quản cùng tiết kiệm ngân sách không khí và điện năng.

· Lưu trữ tích cực và lành mạnh. Lưu trữ dài hạn được lưu trữ cực tốt trên bộ nhớ không nhiều tốn kém nhẹm hơn hoàn toàn như tape hoặc cold-storage dựa vào đám mây. NAS là một sàng lọc xuất sắc cho các tài liệu tàng trữ có thể tìm kiếm tìm cùng truy vấn được, và NAS dung lượng cao hoàn toàn có thể thay thế các thỏng viện tape lớn nhằm tàng trữ.

· Dữ liệu bự (big data). Các công ty lớn tất cả một trong những sàng lọc mang đến dữ liệu lớn: NAS mở rộng bài bản, những node JBOD phân tán, all-flash với object storage. NAS mở rộng rất tốt để xử lý các file to, ETL (trích xuất, đổi khác, tải), các hình thức dịch vụ tài liệu tuyệt vời như phân tầng tự động cùng so sánh. NAS cũng là 1 trong chọn lọc giỏi cho dữ liệu mập không tồn tại cấu tạo như đo lường và thống kê và phạt video, và tàng trữ hậu kỳ.

· Ảo hóa. Không cần ai cũng được phân phối Khi sử dụng NAS cho những mạng ảo hóa, tuy vậy ngôi trường vừa lòng sử dụng đã cải cách và phát triển và cả VMware và Hyper-V đều cung ứng kho tài liệu của mình bên trên NAS. Đây là một chọn lựa thịnh hành cho các môi trường xung quanh ảo hóa bắt đầu hoặc bé dại Lúc công ty lớn không mua SAN.

· Virtual desktop interface (VDI). Các khối hệ thống NAS tầm trung bình và cao cấp hỗ trợ các nhân kiệt thống trị dữ liệu gốc cung ứng VDI nhỏng nhân bạn dạng máy tính để bàn nhanh khô cùng sao chép dữ liệu.

SAN: Khi bạn phải tăng tốc, mở rộng đồ sộ cùng bảo mật thông tin.

· Thương hiệu tài liệu cùng website tmùi hương mại điện tử. Phục vụ tệp tin thông thường hoặc NAS vẫn có tác dụng cho các các đại lý tài liệu bé dại rộng, nhưng lại môi trường thiên nhiên thanh toán vận tốc cao đề nghị vận tốc giải pháp xử lý I/O cao SAN SAN và độ trễ khôn xiết thấp. Vấn đề này tạo nên SAN phù hợp với cửa hàng tài liệu công ty lớn cùng các trang web thương thơm mại năng lượng điện tử lưu lại lượt truy cập cao.

· Sao giữ nkhô nóng. Các hệ điều hành quản lý máy chủ coi SAN là bộ nhớ kèm theo, chất nhận được sao lưu giữ nkhô cứng vào SAN. Lưu lượng sao lưu ko trải qua mạng LAN vị sever đang sao lưu thẳng vào SAN. Như vậy góp sao giữ nhanh hao rộng mà lại không làm tăng tải trên mạng Ethernet.

· Ảo hóa. NAS cung ứng những môi trường thiên nhiên ảo hóa, mà lại SAN phù hợp hơn với các triển khai đồ sộ Khủng với / hoặc công suất cao. Mạng vùng lưu trữ lập cập chuyển các luồng I/O giữa trang bị ảo và sever ảo hóa cùng năng lực không ngừng mở rộng cao cho phép xử lý đụng.

· Chỉnh sửa đoạn phim. Các áp dụng chỉnh sửa đoạn phim cần độ trễ vô cùng tốt và tốc độ truyền tài liệu không nhỏ. SAN cung cấp hiệu suất cao này vị nó liên kết trực tiếp cùng với sản phẩm khách nhằm bàn chỉnh sửa video, phân pân hận với một tấm máy chủ bổ sung cập nhật. Môi trường chỉnh sửa video clip yêu cầu khối hệ thống tệp tin phân tán SAN của mặt sản phẩm công nghệ bố và kiểm soát điều hành thăng bằng cài đặt trên mỗi nút.

SAN với NAS kết hợp

SAN / NAS thích hợp tuyệt nhất (hoặc đa giao thức) phối hợp file và khối lưu trữ vào trong 1 hệ thống tàng trữ tuyệt nhất. Các khối hệ thống thống tốt nhất này hỗ trợ về tối nhiều tư giao thức. Bộ điều khiển và tinh chỉnh lưu trữ phân chia lưu trữ đồ vật lý nhằm cách xử trí NAS hoặc SAN.

Chúng phổ biến cho các công ty lớn cỡ trung bình, những người dân buộc phải cả SAN và NAS, tuy nhiên thiếu hụt không khí trung trọng tâm dữ liệu với quản trị viên chuyên biệt cho các hệ thống đơn nhất. SAN / NAS quy tụ là một phần bé dại của Thị Trường so với các thực hiện khác biệt nhưng cho thấy thêm sự lớn mạnh ổn định.


Chuyên mục: Domain Hosting