Hệ điều hành ms dos là gì

     

Nhắc mang lại hệ điều hành quản lý (HDH) máy tính xách tay thông thường chúng ta thường nói tới là HDH windows, MacOS, giỏi Linux. Nuốm nhưng, vẫn tồn tại một hệ quản lý xa xưa nữa mà có thể nhiều người lừng khừng tới hoặc đã biết thành lãng quên, đó chính là DOS. Trong bài bác này thủ thuật việt nam sẽ ngược dòng lịch sử vẻ vang để tìm phát âm về hệ quản lý điều hành DOS nhé những bạn.

Bạn đang xem: Hệ điều hành ms dos là gì

Hệ quản lý DOS là gì?

DOS (Disk Operating System) là viết tắt của HDH chạy đĩa. Bất kỳ HDH nào điều khiển xe trên ổ đĩa cứng phần đa được call là Hệ quản lý điều hành đĩa (DOS). 

DOS là HDH đầu tiên được thực hiện bởi các máy tính tương say đắm với IBM cầm nhưng sau này DOS được cung cấp sẵn với hai phiên bản

"PC-DOS" là phiên bản DOS vày IBM cải cách và phát triển và được bán để sử dụng cho những máy tính đầu tiên tương yêu thích với IBM."MS-DOS" là phiên bản DOS được Microsoft mua bạn dạng quyền và bằng sáng chế, đôi khi hợp nhất với các phiên bản Windows đầu tiên.

*

Hệ quản lý và điều hành DOS là HDH áp dụng dòng lệnh, cho phép người cần sử dụng nhập lệnh. Bằng phương pháp gõ các câu lệnh đơn giản dễ dàng như pwd (in ra thư mục làm việc) hay cd (thay thay đổi thư mục), người dùng DOS rất có thể duyệt các tệp trên ổ cứng, mở tệp giỏi chạy chương trình. 

Mặc dù những lệnh thao tác làm việc ở trên tương đối đơn giản, chũm nhưng người dùng cũng nên biết các lệnh cơ bản mới hoàn toàn có thể sử dụng DOS một cách kết quả được (tương trường đoản cú như Unix). Phần đa HDH thao tác làm việc bằng dòng lệnh luôn khó sử dụng với người dùng mới với DOS cũng vậy.

Các phiên bản đầu tiên của HDH Windows (cho cho tận Windows 95) vẫn điều khiển xe trên hệ quản lý điều hành DOS. Đây là tại sao tại sao window có không ít tệp liên quan đến DOS (chẳng hạn như tệp .INI , .DLL, .COM). Mặc dù nhiên, Microsoft đã làm được viết lại Windows NT cho phép Windows trường đoản cú chạy nhưng mà không cần áp dụng DOS. Các phiên bản Windows new hơn ví dụ như Windows 2000, XP cùng Vista xuất xắc Window 7,8, 8.1 cho tới Windows 10 bây giờ cũng không yêu mong DOS.

Các phiên bạn dạng DOS được chế tạo từ 1981 - 1998:

IBM PC DOS - 1981DR-DOS - 1988ROM-DOS - 1989PTS-DOS - 1993MIỄN PHÍ-DOS - 1998

Các phiên phiên bản DOS không giống với Microsoft trên thị trường:

Apple DOSApple Pro DOSAtari DOSCommodore DOSTRSDOSAmiga DOS

Đặc điểm của DOS

Là HDH miễn phíLà HDH 16 bitKhông cung ứng giao diện thứ họaKhông thực hiện chuột, yêu cầu nhập những lệnh để sử dụngDung lượng buổi tối đa rất có thể là 2 GB.Hoạt đụng nhờ các dòng lệnh cùng mãRất hữu dụng trong việc làm chủ tệp. Ví dụ: tạo, chỉnh sửa, xóa tệp, v.v.

Ưu với nhược điểm của hệ quản lý và điều hành DOS

Một số ưu điểm nổi bật của DOS:

Cấp FULL quyền cho người dùng, điều đó tức là người dùng gồm quyền truy vấn trực tiếp vào BIOS cùng phần cứng.Khởi động cấp tốc hơn lúc so với ngẫu nhiên phiên bạn dạng Windows nào do size nhỏ DOS cực kỳ nhẹ bắt buộc không tốn các tài nguyên của hệ điều hành và quản lý đa nhiệm.HĐH rất bổ ích khi đề nghị đưa ra các giải pháp thay nạm để quản ngại lý/quản trị một khối hệ thống MS và để phối kết hợp các chương trình.

Ngoài những điểm mạnh trên, DOS cũng có thể có vài nhược điểm được liệt kê bên dưới đây:

Không phải ai cũng sử dụng được, nói chung là rất khó sử dụng bởi hệ quản lý và điều hành này áp dụng dòng lệnh với mãKhông cung cấp đa tác vụ như Windows

Sự khác hoàn toàn cơ bản giữa DOS với Windows

Windows phát triển dựa trên nền tảng gốc rễ của DOS, nhưng bản chất hai HDH này không giống nhau rất nhiều. Dưới đó là sự khác hoàn toàn cơ phiên bản giữa DOS và Windows

STTHệ quản lý điều hành DOSHệ điều hành quản lý Windows
1DOS là hệ quản lý điều hành tác vụ 1-1 lẻ.Trong khi windows là hệ quản lý và điều hành đa nhiệm.
2DOS tiêu thụ điện năng thấp.

Xem thêm: Xóa File Có Tên Quá Dài Trên Windows, Deletelongpath

Hệ quản lý điều hành windows tiêu thụ năng lượng điện năng cao.
3Nó tiêu hao ít bộ nhớ lưu trữ hơn so với những phiên bản hệ quản lý điều hành windowsWindows tiêu tốn nhiều bộ nhớ lưu trữ hơn.
4DOS cung ứng không gian giữ trữ thấp hơn Windows. Dung lượng lưu trữ về tối đa nhưng mà DOS chuyển ra khoảng 2 gigabyteWindows cung ứng không gian lưu trữ bằng terabyte, lên đến 2 terabyte. (lớn hơn nhiều lần đối với DOS)
5Hệ quản lý và điều hành DOS nặng nề sử dụngWindows áp dụng dễ dàng, hình ảnh thân thiện
6Hệ quản lý điều hành DOS thực hiện dòng lệnhWindows là hệ điều hành đồ họa
7Hệ quản lý và điều hành DOS ít được sử dụng hơn windows.Trong lúc windows được người tiêu dùng ưa say đắm hơn đối với DOS.
8Hệ quản lý DOS không cung ứng đa phương tiện như: Trò chơi, phim, bài bác hát, v.vwindows cung cấp đa phương tiện như: Trò chơi, phim, bài bác hát, v.v.
9Trong hệ điều hành quản lý DOS, những tác vụ được triển khai nhanh hơn hệ điều hành quản lý windows.Khi ở trong hệ điều hành và quản lý windows, các tác vụ được tiến hành chậm rộng hệ quản lý DOS.
10Hiện nay, DOS không hề được sử dụng rộng rãi trên trang bị tínhNgày nay, Windows được sử dụng thịnh hành trên các thiết bị thứ tính
11DOS miễn phí.Windows buộc phải trả chi phí và giá tiền rất đắt

Lời kết

Thời hoàng kim của DOS là trong thời điểm khi máy vi tính ra đời. Lúc này DOS đã đến dĩ vãng bởi vì thời này là thời hoàng kim của Windows cũng như macOS. Mặc dù vậy không ai hoàn toàn có thể phủ nhận vai trò đi đầu và sự cung ứng đắc lực của DOS trong kỷ nguyên máy tính được. Đừng quên DOS các bạn nhé!


Chuyên mục: Domain Hosting