Hệ Điều hành linux là gì, hệ Điều hành linux gồm các phiên bản nào

     

Trong trái đất của các hệ điều hành, các cái tên như Microsoft Windows tuyệt Mac OS chắc chắn đã quen thuộc gì với mỗi bọn chúng ta. Những năm liền, đây vẫn luôn luôn là hai cái thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất song ở bên cạnh những lời ca mắc cỡ thì vẫn quan yếu tránh ngoài một vài chê bai. Không ít người cho rằng, cần có một thành phầm thay nuốm hai hệ quản lý trên, và cái thương hiệu nhận được không ít quan trung khu nhất chính là Linux. VậyHệ điều hành và quản lý linux là gì, công dụng và phương pháp dùng của linux?Cùngtìm gọi nhé!

Vậy Linux là gì với nó bao hàm ưu điểm, nhược điểm ra sao mà lại được yêu mếm đến như vậy? họ sẽ cùng nhau tò mò trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hệ Điều hành linux là gì, hệ Điều hành linux gồm các phiên bản nào

Linux là gì?

Linuxlà một hệ quản lý và điều hành với phụ vương đẻ làLinus Torvaldsđược khởi xướng vào trong thời gian đầu của rứa kỷ 20. Trong một dự án tư nhân do bao gồm ông tự đề xướng và thực hiện vào năm 1991, sau khi nảy sinh ra ý tưởng phát minh về 1 hệ quản lý và điều hành của riêng biệt mình, hàng chục ngàn các thiết kế viên không siêng đã thâm nhập cùng xây cất để có 1 hệ điều hành và quản lý Linux dựa trên nền tảngUNIXđược ra đời.

Một số phiên bản phân phối hệ điều hành và quản lý Linux phổ biến trên thị trường:linux mint, kali linux, embedded linux, hosting linux,...

*

Nguồn nơi bắt đầu Unix với BSD

Trước lúc nói tớiLinux, mình yêu cầu kể vềUnix & BSDtrước đã.

Ngày xửa ngày xưa, ✌️ vào khoảng thời gian 1969 ✌️ hệ quản lý và điều hành Unix bắt nguồn từ một đề án nghiên cứu và phân tích tại chống thì nghiệm Bell Labs của chúng ta AT&T với được dẫn dắt bởiKen Thompson, Dennis Ritchie- hai bên khoa học máy vi tính nổi tiếng.

Phiên bản đầu tiên của Unix được ra đời trong thời điểm tháng 3 năm 1971, tiếp chính là phiên phiên bản thứ 2 ra đời năm 1972.

Trong 10 năm đầu, việc cải tiến và phát triển Unix giới hạn bên phía trong Bell Labs là chính. Phần nhiều phiên bản trong thời hạn này được hotline là Version n (Vn).Unix bắt đầu được viết bằng ngôn ngữ Assembly nhưng sau đó Dennis Ritchie - thân phụ đẻ của ngôn từ lập trình C đã chuyển qua viết lại Unix bằng chính ngữ điệu C (trừ nhân kernel, I/O). Và rồi:

Năm 1973, V4 được viết bởi C. Đây là sự kiện đáng để ý nhất trong lịch sử vẻ vang hệ điều hành này vì lợi ích của câu hỏi viết hệ điều hành quản lý bằng ngôn từ bậc cao là có tác dụng mang mã mối cung cấp của hệ sang các nền máy tính xách tay khác cùng biên dịch lại, chính nhờ điều này mà hệ điều hành sẽ có các bản chạy trên các hệ máy tính khác nhau.

Năm 1976, V6 được phạt miễn phí cho những trường đại học.

Năm 1979, V7 được vạc hành thoáng rộng với giá bán $100$ cho các trường đh và $21,000 cho các thành phần khác. V7 là phiên bản căn bản cho những phiên phiên bản sau này của Unix.(Số liệu này rước từ Wikipedia)

Thông tin về BSD

Những năm của thập niên 70, AT&T chia sẻ Unix mang lại những tổ chức triển khai giáo dục, hay tổ chức thương mại dịch vụ bên ngoài, từ đó dẫn tới việc ra đời của khá nhiều phiên phiên bản Unix khác nhau.

Từ năm 1977,Compoup (CSRG)của trường đh California, Berkeley được quyền sử dụng code của Unix để cách tân và phát triển ra nhãn hiệuUNIXkhác làBSD (Berkeley Software Distribution)

Có nhiều công ty lớn sử dụngFreeBSDcho khối hệ thống máy nhà nhưYahoo, Sony.Khi AT&T ban đầu khai thác Unix như thành phầm thương mại thì tiền bạn dạng quyền Unix tăng lên lập cập (đoạn $21,000 làm việc trên đó) làm cho Berkeley phải kê kế hoạch thay mã nguồn của AT&T bởi mã riêng. Câu hỏi này tốn không ít thời gian cùng không kịp xong khi Berkeley bị ngưng tài trợ nghiên cứu hệ điều hành, CSRG giải tán.

BSD Unix và AT&T Unix là hai dòng bao gồm của Unix

BSD hỗ trợ cho Unix trở nên thịnh hành và có nhiều đóng góp về mặt kỹ thuật như: csh, termcap, curses, vi, TCP/IP socket, long tệp tin name, symbolic link.

Thông tin về GNU

Năm 1971,Richard Stallmanbắt đầu thao tác tại MIT trong một tổ nhân viên kĩ thuật chuyên sử dụng ứng dụng tự do. Mặc dù vậy, đến các năm của thập kỉ 80, phần nhiều các phần mềm đều phải sở hữu tính chất sở hữu (bản quyền). Nhận thấy điều này rất có thể ngăn cản việc hợp tác một trong những người cách tân và phát triển phần mềm, Stallman và những người dân khác bắt đầu dự án GNU vào thời điểm năm 1983.

Mục tiêu của dự ánGNUlà tạo ra được một hệ quản lý giống Unix nhưng mà miễn phí, địa điểm mà mọi người dân có quyền tự do thoải mái copy, phân phát triển, sửa đổi và phân phối ứng dụng và vấn đề tái phân phối là không trở nên giới hạn.

Sau đó vào khoảng thời gian 1985, Stallman ban đầu thành lập Tổ chức phần mềm tự vì chưng và viết ragiấy phép tầm thường GNU (GNU General Public License - GNU GPL)vào năm 1989.

Khoảng đầu 1990, các chương trình như thư viện, trình biên dịch, trình soạn thảo văn bản,Unix Shell, và một chương trình quản lý cửa sổ vẫn ra đời, nhưng những thành phần cung cấp thấp cần thiết như trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị, daemons, với kernel vẫn chưa hoàn thành.

Như vậy điều Richard Stallman tìm kiếm kiếm bây giờ là có phần nhân hệ quản lý điều hành để chạy những ứng dụng trên.

Và rứa là số trời của cuộc tình đôi ta ban đầu từ đây:GNU và Linux.

Thông tin về Minux (Minix)

Nhưng trước khi kể về Linux, bọn họ sẽ kể một ít về Minix, đó là một hệ quản lý và điều hành kiểu Unix, được thiết kế với vì mục tiêu giáo dục bởi giáo sưAndrew S. Tanenbaum

ChínhMinixđã là nguồn xúc cảm choLinus Torvalds để viết Linux.

Vào năm 2005, Minix trở thành một trong những phần mềm trường đoản cú do.Tên Minixlà viết tắt củaMini Unix.

Xem thêm: 165+ Gợi Ý Đặt Tên Nhóm Hay Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa, Những Tên Nhóm Hay Và Ý Nghĩa

Sự ra đời của Linux

Vào năm 1991 trong những khi đang học tập tại Helsinki - Phần Lan,Linus Torvaldsbắt đầu có ý tưởng phát minh về một hệ điều hành, hơn nữa ông cũng nhận thấy hạn chế trong giấy phép củaMinix- chỉ chất nhận được việc sử dụngMinixtrong giáo dục và đào tạo mà thôi. Ông bước đầu viết nên hệ quản lý và điều hành riêng của mình.

Torvalds cải tiến và phát triển Linux kernel trên môi trường thiên nhiên Minix, những ứng dụng viết choMinixcó thể thực hiện trênLinux. Sau này, khiLinuxđã "trưởng thành" thì vấn đề phát triểnLinuxdiễn ra ngay trên hệ thốngLinux.

Thông tin về GNU/Linux

Thế là bácRichard Stallmansở hữu các ứng dụng củaGNUthì thiếu hụt lõi, nhân kernel, còn bácLinus Torvaldsthì đã tất cả nhânkernelnhưng để cải cách và phát triển lên được hệ điều hành hoàn hảo là còn nhiếu không ít thứ abc xyz. Cả nhì bác đều có chung bốn tưởng lớn, mong xây dựng hệ điều hành quản lý mã mối cung cấp mở.

Linus Torvaldslàm bài toán một cách hăng say trong tầm 3 năm thường xuyên và sự phối hợp của nhân Linux cùng các phần mềm của GNU đã cho ra đời hệ điều hành hoàn toàn miễn tầm giá đầu tiên. Nó được sở hữu tênGNU/Linuxvới phiên bản 1.0 vào khoảng thời gian 1994 - được cải cách và phát triển và tung ra trên thị trường dưới bạn dạng quyềnGNU General Public License. Do này mà bất cứ ai ai cũng có thể sở hữu và coi mã mối cung cấp củaGNU/Linux.

Các áp dụng GNU cũng dần sửa chữa thay thế các yếu tắc của Minix.

Như vậy, có đôi điều lưu ý:

Một cách chủ yếu xác, thuật ngữ Linux được sử dụng để chỉ nhân hệ quản lý (kernel), chứ bạn dạng thân nó vẫn chưa phải là hệ điều hành và quản lý nhé !

Còn hệ điều hành quản lý được tạo ra bởi việc đóng gói nhân Linux thuộc với những thư viện và luật pháp GNU - hệ điều hành và quản lý bạn đang áp dụng đó, nó mang tên là GNU/Linux. Nhưng thiếu hiểu biết sao tín đồ ta call ngắn ngọn lại là Linux. Hẳn là 1 trong sự bất công bằng cho GNU, dẫu vậy biết làm sao được. Và đành xuôi theo hướng gió, trong series này, tôi cũng dùng trường đoản cú Linux để chỉ hệ quản lý và điều hành này, còn lúc nào cần nhắc đến phần nhân thì mình sẽ nói rõ là kernel Linux.

Linux không thể kế thừa chiếc code làm sao từ Unix cả, nó được xây dựng mới và kết phù hợp với các phần mềm của GNU để biến đổi một bạn dạng clone của Unix nhưng miễn phí, vì chưng thời đặc điểm này Unix và Minux rất nhiều là close source cùng mất phí. Gọi là nhìn theo thành phầm "nhà fan ta" và "tự" bắt chước.

Ưu điểm của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux gồm cốt lõi cơ phiên bản được điện thoại tư vấn là “hạt nhân”. Sau rộng một thập k��, Linux đang trở thành một sự nạm thế an toàn và tin cậy cho Windows với hiện nay, các công ty như IBM và Dell đang ứng dụng Linux trên laptop của họ. Đó cũng chính bới những ưu thế tuyệt vời của nó:

Bản quyền và chi phí:Linux được cách tân và phát triển "free" cho người sử dụng và dựa trên gốc rễ mã mối cung cấp mở - open source trong những khi Windows bản quyền và bộ Office phiên bản quyền sẽ đề nghị mất khoảng chừng vài triệu nhằm sở hữu. Không những thế, khi sử dụng Linux, bạn sẽ được áp dụng miễn phí tất cả các tài năng kèm bộ vận dụng văn chống miễn tổn phí mà không phải lo lắng gì về vấn đề phiên bản quyền.

Bảo mật: khi sử dụng Windows, vấn đề phát tán virut là quan trọng tránh khỏi. Tuy nhiên, cùng với Linux, các bạn chỉ việc nhấn xóa mỗi lần thấy 1 nhỏ virus như thế nào đó mở ra là xong.

Linh hoạt:Đối cùng với Linux, nếu như bạn có gọi biết về nó nhiều một chút thì có thể tự triển khai các thiết lập theo ý bản thân chứ không cần thiết phải thông qua Windows mỗi lần muốn sửa đổi gì đó.

Nhược điểm của hệ điều hành Linux

Số lượng ứng dụng cung ứng vẫn còn siêu hạn chế.Một số nhà tiếp tế không cải tiến và phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.Mất thời gian để làm quen, đặc biệt là khi gửi từ Windows sang thực hiện Linux thì vẫn cần thời gian để ham mê nghi tự đầu.

*

Công dụng của hệ quản lý và điều hành Linux

Hỗ trợ vận hành hệ thống đường tàu cao tốc Nhật Bản.Hỗ trợ tinh chỉnh giao thông công nghệ cao.Nghiên cứu vãn hạt nhân, tinh chỉnh và điều khiển tàu ngầm phân tử nhân.Hệ thống kiểm soát không lưu.Google, Amazon và Facebook sử dụng Linux cho web và các dịch vụ đám mây

Kernel là gì?

Ở trên bản thân có nói đến kernel, vậy thì nó là mẫu gì? HIểu đơn giản thì kernel là trái tim của một hệ điều hành.Linux kernellà 1 phần mềm hệ thống low-level. Nó hỗ trợ các đồ họa để tương tác tại mức người dùng. Nó làm chủ các khoáng sản trong đồ vật nhưRAM, Disk, Processort, các thiết bị đầu ra ..v..v..

Shell trong Linux là gì?

Linux shell là 1 trong những giao diện người tiêu dùng cơ bản. Bạn có thể nhập input vào shell, nó vẫn thực thi các lệnh chúng ta gõ và tiếp xúc với Linux OS nhằm chạy. Bao gồm khác nhiều nhiều loại shell:BASH (Bourne Again SHell), CSH ( C Shell), KSH ( Korn Shell) cùng TCSH.

Bash là gì?

BASHlà một short khung củaBourne Again SHell. Nó cũng là một trong những command language cùng có những cú pháp command riêng của mình

File permission vào Linux là gì?

Có 3 các loại quyền vào Linux bao gồm:

Read:Người dùng chỉ hoàn toàn có thể đọc file và liệt kê danh mụcWrite: tín đồ dùng hoàn toàn có thể viết file bắt đầu hoặc chỉnh sửa fileExecute: fan dùng hoàn toàn có thể truy cập với chạy file trong danh mục các danh mục (directory) nghỉ ngơi đây tựa như như folder trên Windows. Các câu lệnhchmodchownđược thực hiện để kiểm soát điều hành truy cập file trong Unix và hệ thống Linux. Chmod tức là change mode, mang đến phép chuyển đổi permission của những file và thư mục trong Linux. Chown bao gồm là viết tắt của change owner.

Vớichmod, User U, Groups G cùng Others Ocó thể được cấp các quyền khác biệt như Read, Write tốt Excute đối với file với directory. Read có mức giá trị là 4,Write là 2 với Excute là 1. Thêm các giá trị này vào permission cần thiết và gán giá trị khớp ứng cho nó

Sudo là gì?

Sudo là viết tắt của "super user do". Nếu như bạn thêm sudo vào trước bất kỳ câu lệnh như thế nào trong Linux, nó sẽ chạy câu lệnh kia với quyền cao nhất. Vị thế bạn cũng có thể thực hiện các admin task nhất mực như thiết đặt server tốt reboot.

Sudo rm -rf *

Nhân nói đến sudo thì mình cũng nói đến sudo rm -rf luôn. Đây là câu lệnh sẽ xóa sạch toàn bộ mọi sản phẩm công nghệ trong máy. Rm tức là remove, với thẻ -rf đã ép cần xóa toàn bộ thư mục. Cùng * , có nghĩa là toàn bộ file và folder trong hệ thống Linux.

Editor trên Linux là gì?

Một text editor là một trong ứng dụng phải có đối với ngẫu nhiên hệ quản lý nào. Editor bên trên Linux bao gồm thể phân thành 2 loại:

GUI editors- gồm đồ họa và thân thiện với bạn dùng.Ví dụ: Gedit, SublimeConsole text editors- Chúng chuyển động ngay vào terminal, tuy vậy khá khó với những người mới bắt đầu. Ví dụ: Vim, Nano, Vi

Câu lệnh trong số file hệ thống của Linux?

pwd:Nó là 1 câu lệnh tất cả sẵn, viết tắt của print working directory. Nó hiển thị toàn cục đường mang đến thư mục hiện nay tạils:liệt kê toàn bộ file trong folder hiện tạicd:Viết tắt của change directory. Lệnh này thường xuyên được sử dụng khi bạn có nhu cầu chuyển thay đổi thư mụcmkdir:Tạo ra một directory mớirmdir:xóa mộtdirectorykhỏi hệ thống

Câu lệnh làm chủ nội dung tệp tin trong Linux là gì?

head:Hiển thị bắt đầu của filetail:Hiển thị phần sau cuối của filecat:kết thích hợp file với hiển thị (trên terminal)more:Hiển thị ngôn từ trong page size - một page một lầnless:Hiển thị văn bản trong page forrm và có thể chấp nhận được lùi lại file

Cron là gì?

Cronlà một trong những phần mềm lập lịch jobs dựa trên thời gian. Nó lên lịch những jobs (các câu lệnh hoặc các đoạn script) để chạy chu kỳ tại các thời gian cố định. Chúng ta có thể thiết lập nhằm nó download xuống bộ phim truyền hình mới vào mỗi buổi tối thứ sáu hàng tuần chẳng hạn, bằng phương pháp viết một đoạn script và gán nó mang lại cron

LVM là gì?

LVM, giỏi Logical Volume Management, là một trong những công nghệ cai quản thiết bị giữ trữ. Nó được cho phép người dùng có chức năng nhốm và trừu tượng các bố cục vật lý của những thiết bị tàng trữ thành phần như nghỉ ngơi đĩa cứng xuất xắc ổ đĩa không tính để cai quản một cách dễ dàng và linh hoạt

CLI là gì?

CLI (Command Line Interface)là một giao diện text-based trong Linux, có thể chấp nhận được người dùng xúc tiến với hệ quản lý và điều hành và những ứng dụng. Nó không giống nhưGUI (Graphical User Interface)trong Window với những icon, link và folder. CLI cho phép người dùng tiến hành các task bằng phương pháp gõ những dòng lệnh bên trên terminal. Cơ chế làm việc rất tiện lợi và cấp tốc chóng, tuy nhiên lại không thân mật với bạn dùng.

LILO là gì?

LILO (Linux Loader)là một boot loader của hệ điều hành và quản lý Linux dùng để load nó vào vào main memory để khởi động. Bootloader ở đó là một chương trình nhỏ tuổi quản lý dual boot.LILO phía bên trong MBR (Master Boot Record).


Chuyên mục: Domain Hosting