Gỡ ubuntu khỏi máy tính win 10

     

Sau một thời hạn vọc vén Ubuntu dual boot cùng với Windows 10, nếu như bạn không muốn sử dụng Linux Ubuntu nữa thì việc xóa Ubuntu tuy nhiên songlà phương pháp để lấy lại dung tích ỗ đĩa. Trong nội dung bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách gỡ vứt Ubuntu lúc cài tuy vậy song cùng với Windows 10sạch sẽ mà mình đã thử.

Bạn đang xem: Gỡ ubuntu khỏi máy tính win 10

Phương pháp này áp dụng khi bạn setup Ubuntu tuy nhiên song Windows 10 chuẩn chỉnh UEFI/GPT, do đó bạn có thể xem lại bài viết trên.

Trước khi xóa bỏ Ubuntu, bạn nên khởi rượu cồn vào Ubuntu coi có dữ liệu nào đề nghị giữ lại không. Nếu có thì cần sao lưu tài liệu ra phân vùng ổ đĩa khác phân vùng của Ubuntu nha.

Nếu bạn lo lắng Windows sẽ ảnh hưởng lỗi lúc gỡ vứt Ubuntu, bạn có thể tạo trước một USB Boot thiết lập Windows 10 UEFI nhằm phòng ngừa download lại Windows hoặc Repair khi cần thiết. Nhưng chúng ta yên vai trung phong đi vì tôi đã test trên máy của bản thân mình thành công cần mới share với bạn.

Gợi ý:

OK, phần đa thứ đã hoàn thành thì các bạn hãy bước đầu theo mỗi bước dưới đây.

Xóa Ubuntu lúc cài song song Windows 10 UEFI/GPT

1.Đầu tiên bạn khởi hễ lại đồ vật tính, trong quá trình khởi hễ hãy nhấn nhanh phím tắt nhằm vào BIOS/UEFI setting.

2.Trong bối cảnh BIOS/UEFI setting, bạn tìm kiếm các Tab hay danh mục có liên quan đến để thứ từ bỏ Boot (khởi động). Bạn sẽ thấy bao gồm Windows Boot Manager cùng Ubuntu.

Tiếp theo chúng ta chỉ cần tùy chỉnh đưa Windows Boot Manager lên đầu tiên. Bạn cũng có thể xem phía mặt phải/trái hoặc bên dưới trong bối cảnh UEFI sẽ có được ghi chú các phím tắt chức năng.

Máy Acer của bản thân thì là phím F5 và F6. Các hãng khác hoàn toàn có thể sẽ khác biệt nha.


*
*
*
*
*

Tiếp tục chọn Next cho đến khi hiện tại hộp thoại này. Nếu bạn muốn gộp hết dung lượng của phân vùng Unallocated này vào ổ đĩa trước thì tăng dung lương Maximum luôn. ý muốn gộp từng nào thì nhằm bấy nhiêu, còn dư nó đang là phân vùng Unallocated.


Tips: Nếu bạn có nhu cầu gộp phân vùng Unallocated vào phân vùng vùng sau nó, hãy đọc cách gộp ổ đĩa này.

Xem thêm: Cách Đăng Xuất Khỏi Tất Cả Các Thiết Bị Gmail, Đăng Nhập Hoặc Đăng Xuất Khỏi Tài Khoản Google

Còn mình sẽ không còn tạo cũng không gộp phân vùng này do mình sẽ cài lại Ubuntu hehe.

Lưu ý: dưới đây mình triển khai trên laptop khác nên chúng ta cũng có thể thấy ổ cứng đang khác nhé. Bạn có thể thực hiện tiếp tục bình thường.

Để xóa sổ Ubuntu thật sạch sẽ hơn nữa các bạn hãy liên tiếp tìm “cmd” trong Start thực đơn => click đề nghị chuột lựa chọn Run as admin.

Tiếp tục nhập lệnh:

bcdedit /enum all

Một danh sách khá là các mục hiện ra chúng ta nhấn tiếp Ctrl + F cùng gõ search “ubuntu”. Copy đoạn mã ở cái indentifier tất cả mục diễn tả là ubuntu.


Bây giờ nhập tiếp lệnh:

bcdedit /delete đoạn mã vừa copy, có cả lốt ngoặc

Tiếp theo đề xuất xóa thự mục ubuntu vào phân vùng Boot EFI của Windows. Ban nhập những lệnh sau:

diskpartlist diskselect disk X (với X là ổ cứng cất Windows)list volumeselect volume X (với X là phân vùng EFI của Windows, nhận ra là gồm định dạng FAT32, 100MB, System)assign letter=Zexit

Như hình dưới.

Tiếp tục chúng ta dùng lệnh sau nhằm xóa sạch mát thư mục ubuntu vào phân vùng boot EFI.

rmdir /s Z:efiubuntuNhập Y lúc có thông báo xác nhận.

Cuối cùng gỡ bỏ ký từ đển ẩn lại phân vùng EFI. Giống như như trên tuy nhiên sẽ remove letter, các bạn nhập tiếp lần lượt lệnh:

diskpartlist diskselect disk X (với X là ổ cứng cất Windows)list volumeselect volume X (với X là phân vùng EFI của Windows, nhận thấy là tất cả định dạng FAT32, 100MB, System)remove letter=Zlist volume (xem lại đã remove letter chưa)exit

Vây là xong, chúng ta đã xóa Ubuntu khi cài tuy nhiên song Windows 10 sạch mát sẽ.

Tham khảo video này nếu bạn chưa hiểu. Nếu như thấy hữu dụng hãy đăng ký kênh ửng hộ tác giả nhé.

Lời kết:

Ok, đến đấy là bạn sẽ xóa Ubuntu tuy vậy song Windows 10 thành công rồi đó. Bạn cũng có thể thấy việc xóa hệ điều hành tuy nhiên song cũng không phức hợp lắm yêu cầu không nào.

Nếu tất cả lỗi trong quá trình gỡ Ubuntu cài tuy nhiên song hoặc chưa hiểu bước nào đó. Bạn hãy để lại comment phía dưới để mọi tín đồ cùng cung cấp nhau nhé.


Chuyên mục: Domain Hosting