3 mô hình Điển hình cho giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm chi phí

     

Nội Dung Bài Viết

II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH LƯU TRỮ DỮ LIỆU CƠ BẢN2. Giải pháp lưu trữ theo technology NAS3. Giải pháp SAN

I. TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ LƯU TRỮ

Cùng với việc phát triển công nghệ thông tin với sự bùng nổ về tài liệu, một nhu cầu xuất hiện là việc bảo vệ, lưu trữ những số liệu một bí quyết bình an và kết quả. Chính vì chưng vậy những giải pháp lưu trữ dữ liệu hiện đại vẫn Thành lập nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu được nhu cầu của người tiêu dùng.

Bạn đang xem: 3 mô hình Điển hình cho giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Do dung tích dữ liệu tăng thêm ko kết thúc, đề nghị ngày càng cao về hiệu năng truy hỏi xuất, tính bất biến cùng sự chuẩn bị sẵn sàng của dữ liệu; bài toán lưu trữ sẽ và đang trnghỉ ngơi bắt buộc siêu quan trọng đặc biệt. Lưu trữ dữ liệu không hề dễ dàng là hỗ trợ những lắp thêm lưu trữ dung tích béo ngoại giả bao hàm cả kĩ năng làm chủ, share cũng như sao lưu cùng phục sinh dữ liệu vào phần nhiều trường thích hợp.

Để tàng trữ dữ liệu tín đồ ta rất có thể cần sử dụng nhiều sản phẩm công nghệ khác biệt, các technology khác nhau. Các kho tài liệu rất có thể là sử dụng đĩa cứng, dùng băng trường đoản cú, cần sử dụng đĩa quang… Tuỳ theo đề nghị ví dụ của bài bác toán thù đề ra mà lại tuyển lựa công nghệ cùng sản phẩm công nghệ đến phù hợp. Theo phép tắc tàng trữ, hiện nay bao gồm một vài mô hình tàng trữ dữ liệu cơ phiên bản bên dưới đây

II. MỘT SỐ LOẠI HÌNH LƯU TRỮ DỮ LIỆU CƠ BẢN

DAS (Direct Attached Storage): tàng trữ dữ liệu qua các thứ thêm trực tiếpNAS (Network Attached Storage): lưu trữ tài liệu vào trang bị lưu trữ trải qua mạng IPSAN (Storage Area Network): tàng trữ dữ liệu qua mạng tàng trữ chuyên sử dụng riêng rẽ.

Mỗi loại hình lưu trữ dữ liệu có những ưu điểm yếu kém riêng rẽ và được dùng đến những mục đích tuyệt nhất định. Dưới đấy là mô hình lưu trữ dữ liệu tổng quát.

*

1. Giải pháp lưu trữ truyền thống lịch sử – DAS

DAS (Direct attached storage) là nguyên lý lưu trữ cùng với máy đính trực tiếp vào sever. Đây được coi là công nghệ lưu trữ truyền thống lịch sử được nhiều công ty lớn sử dụng. Với chế độ DAS, mỗi sever sẽ có được một hệ thống tàng trữ và phần mềm làm chủ tàng trữ cá biệt.

Ưu điểm của chiến thuật DAS là tài năng dễ lắp ráp, ngân sách tốt, tính năng cao.

Tuy nhiên, điểm yếu của DAS là kỹ năng mở rộng tiêu giảm. Thực tế DAS thao tác rất tốt với cùng 1 VPS nhưng Lúc dữ liệu tăng, con số máy chủ cũng tăng sẽ làm cho số đông vùng dữ liệu phân tán và cách biệt. Khi đó, công ty quản ngại trị vẫn yêu cầu bổ sung cập nhật tốt thiết lập cấu hình lại dung tích, và công việc bảo trì sẽ buộc phải tiến hành bên trên từng hệ thống.

Điều này sẽ làm cho tăng ngân sách lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp cùng sẽ càng trở ngại hơn lúc ý muốn sao lưu lại tuyệt bảo vệ một khối hệ thống kho tàng trữ tài liệu đang nằm rải rác rưởi cùng phân tán như vậy.

*

2. Giải pháp lưu trữ theo công nghệ NAS

NAS (Network Attached Storage) là phương pháp lưu trữ tài liệu áp dụng các sản phẩm công nghệ lưu trữ quan trọng đặc biệt đính thêm thẳng vào mạng LAN như một sản phẩm công nghệ mạng bình thường (giống như máy tính, switch xuất xắc router).

Các sản phẩm NAS cũng khá được gán các thúc đẩy IP cố định và thắt chặt và được người dùng tầm nã nhập thông qua sự điều khiển và tinh chỉnh của sản phẩm nhà. Trong một số ngôi trường thích hợp, NAS có thể được truy cập thẳng không cần có sự thống trị của dòng sản phẩm công ty.

Trong môi trường nhiều hệ điều hành với nhiều máy chủ khác biệt, việc lưu trữ dữ liệu, sao giữ với hồi sinh dữ liệu, quản lý tốt áp dụng các chính sách bảo mật thông tin đều được thực hiện tập trung.

Ưu điểm của NASKhả năng mở rộng: khi bạn cần thêm dung lượng lưu trữ, những thiết bị lưu lại trữ NAS bắt đầu có thể được bổ sung và lắp ráp vào mạng.NAS cũng tăng cường kỹ năng chống lại sự cố cho mạng. Trong môi trường DAS, lúc một máy chủ chứa dữ liệu không hoạt động thì hầu như dữ liệu đó ko thể sử dụng được. Trong môi trường NAS, dữ liệu vẫn toàn bộ có thể được truy nhập bởi quý khách. Các biện pháp chống lỗi và dự phòng tiên tiến được áp dụng để đảm bảo NAS luôn sẵn sàng cung ứng dữ liệu mang đến người sử dụng.

Xem thêm: Slug Trong Wordpress Là Gì ? Thủ Thuật Tối Ưu Slug Trong Wordpress Cho Seo

Nhược điểm của NASVới Việc sử dụng chung hạ tầng mạng với những ứng dụng khác, vấn đề lưu giữ trữ dữ liệu có thể hình ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống (làm chậm tốc độ của LAN), điều này quan trọng đặc biệt đáng quan tâm Khi cần lưu lại trữ thường xuyên ổn một lượng lớn dữ liệu.Trong môi trường bao gồm các hệ cửa hàng tài liệu thì NAS không hẳn là phương án tốt vày những hệ quản ngại trị cơ sở dữ liệu hay giữ dữ liệu dưới dạng block chđọng chưa phải dưới dạng tệp tin yêu cầu áp dụng NAS sẽ không còn đến hiệu năng xuất sắc.

*

3. Giải pháp SAN

SAN (Storage Area Network) là một trong những mạng riêng rẽ tốc độ cao cần sử dụng mang lại Việc truyền dữ liệu giữa các sever tmê say gia vào hệ thống lưu trữ tương tự như giữa các vật dụng lưu trữ cùng nhau. SAN được cho phép thực hiện làm chủ triệu tập với cung cấp kỹ năng share tài liệu cùng tài ngulặng lưu trữ. Hầu hết mạng SAN bây chừ dựa vào technology kênh cáp quang đãng, cung ứng cho những người áp dụng khả năng không ngừng mở rộng, hiệu năng với tính sẵn sàng cao.

Hệ thống SAN được phân chia làm hai mức: nấc vật lý và logicMức trang bị lý: tế bào tả sự link các thành phần của mạng mang lại một hệ thống giữ trữ đồng độc nhất và có thể sử dụng đồng thời mang lại nhiều ứng dụng và quý khách.Mức logic: bao gồm các ứng dụng, các công cụ quản lý và dịch vụ được xây dựng bên trên nền tảng của các thiết bị lớp vật lý, cung ứng tài năng quản lý hệ thống SAN.Ưu điểm của hệ thống SANCó tài năng sao lưu lại dữ liệu với dung lượng lớn và thường xuyên mà không làm hình ảnh hưởng mang đến giữ lượng biết tin bên trên mạng.SAN đặc trưng yêu thích phù hợp với các áp dụng đề xuất vận tốc với độ trễ nhỏ dại ví như các vận dụng xử trí giao dịch trong nghề ngân hàng, tài chủ yếu.Dữ liệu luôn luôn ở nút độ sẵn sàng cao.Dữ liệu được giữ trữ thống nhất, triệu tập và có khả năng quản lý cao. Có khả năng khôi phục dữ liệu nếu có xảy ra sự cố.Hỗ trợ nhiều giao thức, chuẩn lưu trữ khác nhau như: iSCSI, FCIP., DWDM…Có tài năng mở rộng xuất sắc bên trên cả phương diện số lượng thiết bị, dung lượng hệ thống cũng như khoảng phương pháp đồ lý.Mức độ an toàn cao bởi thực hiện quản lý tập trung cũng như sử dụng những công cụ hỗ trợ quản lý SAN.Một số Đặc điểm trông rất nổi bật của SAN

Do kia, SAN thường được áp dụng ở những trung trọng điểm dữ liệu lớn bởi mang trong mình 1 số Đặc điểm khá nổi bật như: Giảm tphát âm khủng hoảng rủi ro mang lại dữ liệu, khả năng share tài nguim không nhỏ, năng lực phát triển tiện lợi, thông lượng lớn, hỗ trợ nhiều nhiều loại thứ, hỗ trợ và quản lý vấn đề truyền dữ liệu lớn cùng tính an ninh dữ liệu cao.

ngoại giả, SAN tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống bằng câu hỏi hỗ trợ đồng thời nhiều hệ điều hành, sever và những ứng dụng, có tài năng đáp ứng nkhô giòn chóng với những nuốm đổi về yêu mong hoạt động của một tổ chức cũng nhỏng yêu thương mong kỹ thuật của hệ thống mạng.

*

III. ĐÁNH GIÁ CÁC GIẢI PHÁP LƯU TRỮ

Ưu điểm của giải pháp DAS là kỹ năng dễ lắp ráp, ngân sách thấp, tính năng cao. Nhược điểm của DAS là kĩ năng không ngừng mở rộng hạn chế: lúc dữ liệu tăng yên cầu số lượng sever cũng tăng theo. Điều này đang tạo cho gần như vùng dữ liệu phân tán, đứt quãng cùng trở ngại lúc sao lưu giữ cũng giống như bảo vệ khối hệ thống tàng trữ.

Giải pháp NAS với SAN giải quyết và xử lý được những tiêu giảm của DAS. Với thứ hạng lưu trữ NAS cùng SAN, câu hỏi tàng trữ được bóc tách ra khỏi server, thích hợp nhất trong mạng, tạo ra một khu vực truy vấn rộng cho những hệ thống, cho những người áp dụng với cho những ứng dụng tróc nã xuất xuất xắc dàn xếp.

Nó làm cho sự mềm mỏng cùng năng rượu cồn. Việc quản lí trị và bảo đảm dữ liệu đang trnghỉ ngơi cần dễ dàng và đơn giản, độ tiện lợi đang cao hơn nữa, chi phí toàn diện đang nhỏ hơn. NAS phù hợp mang lại môi trường share tệp tin nhưng mà giảm bớt vào môi trường thiên nhiên gồm những hệ các đại lý dữ liệu. ngoài ra, cùng với bài toán thực hiện hạ tầng mạng chung cùng với các ứng dụng khác, NAS làm cho lờ đờ tốc độ truy cập mạng cùng tác động mang đến hiệu năng của toàn khối hệ thống.

Giải pháp mạng lưu trữ SAN giải quyết được tinh giảm của NAS và quan trọng đặc biệt mê say phù hợp với những ứng dụng đề nghị tốc độ cao với độ trễ nhỏ dại. ngoài ra, SAN có khả năng đáp ứng nhanh hao cđợi với những ráng đổi về yêu thương cầu hoạt động của một tổ chức cũng như yêu thương ước kỹ thuật của hệ thống mạng. Tuy nhiên điểm yếu của SAN là ngân sách đầu tư chi tiêu ban sơ cao hơn đối với nhị giải pháp DAS và NAS.

IV. KHẢ NĂNG CUNG CẤPhường GIẢI PHÁPhường LƯU TRỮ CHO KHÁCH HÀNG

Cho cho thời đặc điểm đó, nhu yếu sử dụng các phương án DAS, NAS, SAN vẫn dần bao gồm sự biến hóa. Trước cơ, DAS là giải pháp tàng trữ sử dụng thịnh hành tuyệt nhất. Tuy nhiên, Xu thế hiện nay sẽ đưa dần dần sang NAS, SAN với các technology new nlỗi FCoE….Với Tay nghề Kinh nghiệm các năm vào lĩnh vực công nghệ thông tin, công ty chúng tôi luôn đảm bảo an toàn cung ứng cho người tiêu dùng các phương án lưu trữ theo rất nhiều cấp độ cân xứng với hưởng thụ duy nhất tuy vậy luôn luôn quan tâm đến các chú ý đặc điểm như:

Giải pháp tốt nhất là khối hệ thống tàng trữ là đề xuất có khả năng tích hòa hợp được các loại technology tàng trữ, thiết bị lưu trữ với hoàn toàn có thể cung cấp được nhiều mô hình tàng trữ.Xem xét cùng nắm bắt Xu thế cải tiến và phát triển technology của các bên chế tạo mập nhằm mục đích hỗ trợ hình thức dịch vụ lưu trữ rất tốt mang đến quý khách hàng.Hệ thống yêu cầu thỏa mãn nhu cầu những hiểu biết tàng trữ bây giờ và về sau.Hệ thống gồm độ sẵn sàng chuẩn bị cùng khả năng thực thi áp dụng cao.Giải pháp có thể mở rộng phát triển một bí quyết liên tiếp nhưng mà vẫn bảo vệ đầu tư chi tiêu phù hợp.Giải pháp triển khai xong với gồm khối hệ thống các dịch vụ bài bản.Dễ thực hiện cùng cai quản trị: Phần mượt cai quản trung trung khu đang làm đơn giản dễ dàng hoá công tác làm việc cai quản trị và sút được các chi phí quản lý và vận hành.

V. NHU CẦU LƯU TRỮ SỮ LIỆU CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Trước hết, để đánh giá những nhu cầu lưu trữ dữ liệu của mình, những công ty lớn cần được để ý với suy xét những tinh tướng như những ứng dụng làm sao hay sử dụng, các mô hình tài liệu của chính mình là gì cùng phương pháp cũng như địa điểm lưu lại những dữ liệu đó. Các thắc mắc tiếp sau đây để giúp các bạn ban đầu với vấn đề nhận xét nhu yếu của mình:

Ứng dụng làm sao sẽ khởi tạo ra các tệp dữ liệu ‘lớn nhất’?Ứng dụng làm sao chạy xe trên các hệ thống sever nào?Dữ liệu đang có trường đoản cú bao lâu?Dữ liệu ‘bị trùng lặp’ hoặc đang thừa cũ chiếm phần bao nhiêu?Những tài liệu ko tương quan mang đến hoạt động sale chiếm bao nhiêu?Mức độ ‘nhanh’ tốt ‘chậm rãi nhưng mà bạn cần phải được đáp ứng nhu cầu Lúc khai thác dữ liệu?Bạn phải khai thác tài liệu như thế nào cùng trường đoản cú đâu?

lúc chúng ta sẽ nắm rõ lượng dữ liệu mà mình cần được làm việc với cách thức, thời gian cũng giống như khu vực cơ mà chúng ta cũng có thể truy cập được các tài liệu kia thì các bạn sẽ dành được ý tưởng phát minh giỏi rộng về những nhu yếu lưu trữ của bản thân mình.


Chuyên mục: Domain Hosting