Điều 292 tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính mạng viễn thông

     

Nội dung nguyên lý về cấu thành tội phạm này sẽ không phản ánh rõ mối nguy khốn cho an ninh công cộng, trật tự công cộng mà thực chất đó là cấu thành tội “kinh doanh trái phép" trên môi trường xung quanh mạng. Xét về thực chất thì đó là một tội phạm về khiếp tế, mà lại lại được đặt ở chương "các tội xâm phạm bình yên công cộng, đơn chiếc tự công cộng"...

Bạn đang xem: Điều 292 tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính mạng viễn thông


Bộ trưởng cỗ Tư pháp Lê Thành Long đưa ra giải thích về vấn đề bỏ tội danh cung cấp dịch vụ bất hợp pháp trên mạng vật dụng tính, mạng viễn thông (Điều 292 BLHS năm 2015), vào Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của cục luật hình sự số 100/2015/QH13 trước Quốc hội, sáng 21-10.

Loại bỏ sự bất bình đẳng

Nhằm đảm bảo an toàn sự tiếp nối giữa các mức định lượng trong các khung, tránh ck chéo, trùng lặp, gây trở ngại cho việc xử lý tội phạm, bộ trưởng liên nghành Bộ tứ pháp Lê Thành Long nêu: Trong danh mục ngành nghề marketing có điều kiện có mang lại 267 ngành nghề, dẫu vậy Điều 292 chỉ đề cập đến một số trong những ngành nghề. Thêm vào đó, cũng những lĩnh vực marketing được nêu trên Điều 292, dẫu vậy nếu triển khai qua mạng thì bị cách xử trí hình sự còn nếu không thực hiện qua mạng thì không trở nên xử lý hình sự. Bởi thế là có sự bất bình đẳng và thiếu độc nhất vô nhị quán.


*
*
*
*


Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 2
Trên lòng tin đó, dự thảo Luật lời khuyên phương án bãi bỏ Điều 292 của BLHS năm năm ngoái về tội hỗ trợ dịch vụ trái phép trên mạng sản phẩm công nghệ tính, mạng viễn thông.

Mặc dù đa phần ý con kiến Ủy ban tư pháp của Quốc hội (UBTP) đống ý với dự thảo lý lẽ về câu hỏi bỏ Điều 292 của BLHS năm 2015 với nguyên nhân đã được nêu vào Tờ trình của thiết yếu phủ, mặc dù nhiên cũng có ý kiến UBTP đề nghị lưu ý đến đưa vào những chương tương ứng về câu hỏi xử lý hình sự so với hành vi marketing vàng trên tài khoản; kinh doanh đa cấp bất chính;… trên mạng máy tính, mạng viễn thông vị phạm vi ảnh hưởng, đặc thù và nút độ nguy khốn cao đến xã hội, hậu quả lớn, rất cực nhọc khắc phục, cần phải có cơ chế để đáp ứng nhu cầu yêu ước đấu tranh phòng, kháng tội phạm.

Xem thêm: Hủy Email Đã Gửi Trong Outlook ? Cách Thu Hồi Mail Đã Gửi Trên Outlook Và Gmail

Ý kiến này đến rằng, BLHS năm năm ngoái không trả toàn vứt bỏ các hành vi kinh doanh trái phép mà một vài trường hòa hợp được chèn ghép vào một vài tội phạm cụ thể như hành vi sắm sửa động thứ hoang dã, nguy cấp, quý, thảng hoặc thuộc danh mục những loài hạn chế buôn bán vì mục đích thương mại, bán buôn thuốc lá điếu nhập vào có số lượng lớn dự loài kiến được bổ sung cập nhật vào tội sắm sửa hàng cấm... Mặc dù nhiên, câu hỏi hình sự hóa hành vi sale vàng bên trên tài khoản, kinh doanh đa cung cấp bất chính trên mạng thiết bị tính… đề xuất phải xem xét để lao lý trong cấu thành định tội, định cơ thể phạt để đảm bảo an toàn chặt chẽ.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga đến rằng đó là những vấn đề có tương quan đến làm chủ nhà nước chuyên ngành và quá trình thẩm tra có chủ ý đề nghị của bank Nhà nước Việt Nam, bộ Công Thương. Vì đó, đề nghị cần có quan điểm xác định của bao gồm phủ.

Bổ sung chất ma túy, cây tất cả chứa chất ma túy mới lộ diện vào Bộ nguyên lý

Về việc bổ sung chất ma túy, cây có chứa hóa học ma túy mới mở ra vào BLHS năm 2015, hiện vẫn còn đó 2 các loại ý kiến. Một số loại ý kiến trước tiên cho rằng, để đóng góp thêm phần đấu tranh phòng tội phạm ma túy có hiệu quả thì cần bổ sung cập nhật chất XLR-11 (được ướp trong cỏ Mỹ) với lá cây KHAT - một một số loại lá đã lộ diện ở nước ta, đồng thời bổ sung cập nhật quy định mang ý nghĩa bao quát mắng là “cây khác gồm chứa chất ma túy” nhằm tạo đk linh hoạt, dễ ợt trong việc xử lý tội phạm lúc phát hiện tại một một số loại cây mới tất cả chứa hóa học ma túy.

Theo loại chủ ý thứ nhị thì trước mắt chỉ nên bổ sung cập nhật những chất ma túy mà họ đã biết rõ tên, mối cung cấp gốc. Đó là hóa học XLR-11 (được ướp ở cỏ Mỹ) cùng lá cây KHAT. Còn hầu hết cây khác tất cả chứa hóa học ma túy mà chúng ta chưa biết được thì không nên bổ sung cập nhật vào BLHS. Trên ý thức đó, tránh việc có quy định mang ý nghĩa bao quát lác "cây khác gồm chứa hóa học ma túy" trong các điều giải pháp của BLHS quy định những tội phạm về ma túy.

Về sự việc này, Chính khước từ thấy, việc sử dụng quy định mang ý nghĩa dự báo liên quan đến hóa học ma túy và cây gồm chứa hóa học ma túy vào các pháp luật của BLHS có điểm mạnh là bảo đảm tính linh hoạt, kịp lúc trong xử trí tội phạm ma túy, nhưng bao gồm nhược điểm là không đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch trong quy định tương tự như tiềm ẩn nguy cơ tiềm ẩn lạm dụng, tùy tiện. Vì chưng vậy, sự việc sử dụng hay không sử dụng cũng giống như phạm vi áp dụng loại lý lẽ này mang đến đâu buộc phải được xem xét kỹ.

Qua thanh tra rà soát thì thấy rằng, BLHS năm năm ngoái cũng đã có thực hiện quy định mang ý nghĩa dự báo "các hóa học ma túy khác" tại những điều luật pháp về những tội: Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt hóa học ma túy (từ Điều 248 đến Điều 252). Riêng chính sách "loại cây khác tất cả chứa hóa học ma túy" thì mới có thể chỉ được thực hiện tại 01 điều phép tắc (Điều 247) về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây đề xuất sa hoặc những loại cây khác tất cả chứa chất ma túy mà không được sử dụng nhằm quy định so với các tội phạm khác về ma túy.

Theo bộ trưởng liên nghành Bộ bốn pháp Lê Thành Long, trong bối cảnh tình hình tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp với rất nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; các loại ma túy cùng cây gồm chứa hóa học ma túy xuất hiện thêm ở vn ngày càng nhiều dạng. Nếu không tồn tại biện pháp đấu tranh, xử lý to gan lớn mật mẽ, linh hoạt, kịp thời đối với các hành động tàng trữ, vận chuyển, giao thương mua bán trái phép các chất ma túy hoặc các loại cây tất cả chứa hóa học ma túy này thì đang hạn chế kết quả đấu tranh phòng, chống tội ma túy. Bởi vậy, để góp phần tăng tốc công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới, tạo dễ dãi và chủ động hơn trong chống chọi phòng, kháng tội phạm về ma túy thì việc áp dụng quy định mang tính dự báo đối với các chất ma túy và cây tất cả chứa hóa học ma túy là buộc phải thiết, nhưng buộc phải quy định ngặt nghèo để tránh tùy nhân tiện trong áp dụng.

Trên niềm tin đó, dự thảo phương pháp được diễn đạt theo loại chủ ý thứ nhất, theo hướng bổ sung cập nhật quy định mang tính dự báo "loại cây khác có chứa hóa học ma túy thuộc danh mục do cơ quan chỉ đạo của chính phủ ban hành" vào 15 điểm của 15 khoản ở trong 04 điều của BLHS năm 2015 quy định về các tội: Tàng trữ, vận chuyển, giao thương trái phép hoặc chỉ chiếm đoạt chất ma túy (các điều tự Điều 249 đến Điều 252) .


Chuyên mục: Domain Hosting