Command prompt là gì, hướng dẫn sử dụng các lệnh trong cmd các lệnh cmd hay dùng nhất là gì

     

Command Prompt có sẵn trong phần nhiều các hệ quản lý điều hành Windows. Đây là chương trình dùng làm thực thi các lệnh hoặc chương trình hành lang cửa số dòng lệnh.

Bạn đang xem: Command prompt là gì, hướng dẫn sử dụng các lệnh trong cmd các lệnh cmd hay dùng nhất là gì


Command Prompt là 1 chương trình chạy các dòng lệnh có sẵn trong số đông các phiên bạn dạng củahệ điều hành và quản lý Windows. Nó được thực hiện để thực thi những lệnh mà người dùng nhập vào. đa số các lệnh đó tự động hóa những tác vụ trải qua tập lệnh, tiến hành các tác dụng quản trị nâng cao, khắc phục sự nắm hoặc giải quyết và xử lý một số vấn đề xẩy ra với Windows.

*

Command Prompt được phê chuẩn gọi là Windows Command Processor. Tuy nhiên, nó cũng khá được gọi là CMD hoặc command shell. Kế bên ra, chúng ta cũng tránh việc nhầm lẫn nó cùng với MS-DOS vì nó là một chương trình Windows mô bỏng nhiều năng lực dòng lệnh có sẵn trong MS-DOS cơ mà nó không thực sự là MS-DOS.

Cách truy vấn Command Prompt

Có cho tới 13 cách để bạn có thể truy cập vào lịch trình Command Prompt trên các phiên bản hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, FPT cửa hàng sẽ share cho các bạn một số cách thuận lợi nhất đểtruy cập Command Prompt.

*

Mở một hành lang cửa số Command Prompt qua tệp tin Explorer

Cách trước tiên là chúng ta cũng có thể copy đoạn mã"C:WindowsSystem32cmd.exe". Sau đó, các bạn hãy truy vấn My Computer vàdán nó vào vào thanh đường dẫn File Explorer nhằm mở ngay hành lang cửa số chương trìnhCommand Prompt.

*

Mở một cửa sổ Command Prompt qua thanh tìm kiếm kiếm của Windows

Cách đồ vật hai là bạn áp dụng thanh kiếm tìm kiếm của Windows. Hãy nhận vào hình tượng cửa sổ Windows trên bàn phím và nhập "cmd" - đó là viết tắt củaCommand Prompt. Sau đó, bạn chỉ việc nhấn Enter để truy vấn ngay vào lịch trình chạy cái lệnh của hệ điều hành. Nếu như bạn cấp quyềnAdministrator bằng cách nhấn con chuột phải trước lúc chạy công tác và chọn Run as administrator, chúng ta có thể thực thi những lệnh cùng một lúc nghỉ ngơi trongCommand Prompt.

*

Mở một hành lang cửa số Command Prompt qua hành lang cửa số lệnh Run​

Một trong số những cách phổ cập khác mà hồ hết người dùng làm truy cậpCommand Prompt đó là sử dụng tổng hợp phím tắtWindows + R để truy vấn vào cửa sổ lệnh Run trong Windows. Trên đó, các bạn hãy nhập tiếp "cmd"và thừa nhận Enter.

Lưu ý: Ở một số trong những phiên bản Windows, Microsoft có sử dụng chương trình PowerShell để thay thế sửa chữa Command Prompt.

Xem thêm: Tại Sao Máy Tính Bảng Không Bắt Được Wifi, Xử Lý Thế Nào Mới Đúng?

Cách sử dụng Command Prompt

*

Để thực hiện Command Prompt, bạn hãy nhập một lệnh Command Prompt phù hợp lệ cùng với bất kỳ tham số tùy chọn nào. Command Prompt tiếp đến thực hiện nay lệnh như sẽ nhập và triển khai tác vụ hoặc chức năng mà nó có thiết kế để triển khai trong Windows.

Ví dụ: bản thân sẽ triển khai một lệnh Command Prompt để xóa tất cả các tệp MP3 khỏi thư mục download như sau:

del * .mp3

Về cơ bản, các lệnh đề nghị được nhập đúng mực vào Command Prompt. Cú pháp không đúng hoặc lỗi bao gồm tả rất có thể khiến lệnh bị lỗi hoặc tệ hơn là khiến hệ điều hành triển khai lệnh sai. Cú pháp quan trọng đặc biệt đến mức với một vài lệnh, đặc biệt là lệnh xóa (del) thì bài toán thêm dù chỉ một khoảng chừng trắng rất có thể đồng nghĩa với việc xóa nhiều loại dữ liệu trọn vẹn khác.

Có bao nhiêu lệnh trong Command Prompt

*

Có một vài lượng lớn những lệnh sống thọ trong Command Prompt tuy nhiên tính khả dụng của chúng không giống nhau giữa những phiên bạn dạng hệ điều hành. Đối cùng với Windows XP, nó hỗ trợ quyền truy vấn vào ngay gần 180 lệnh. Khía cạnh khác, Windows 7 và Windows 8 cho phép bạn sử dụng khoảng 230 lệnh.

Bạn hoàn toàn có thể xem những lệnh Command Prompt nào tương xứng với một hệ điều hành ví dụ bằng lệnh Help. Khi nhập lệnh Help, bạn sẽ thấy được tương đối nhiều các lệnh khả dụng vào hệ quản lý và điều hành nhưng ko phải toàn bộ chúng sẽ phần lớn được sử dụng thường xuyên tựa như các lệnh khác.

Đây là một số lệnh Command Prompt hay được thực hiện trong một nhiều trường hợp: chkdsk, copy, ftp, del, format, ping, attrib, net, dir, helpshutdown.

Tính khả dụng của Command Prompt

*

Command Prompt bao gồm sẵn trên phần lớn hệ quản lý dựa trên Windows NT, bao hàm Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP, Windows 2000. Quanh đó ra, các hệ điều hành quản lý như Windows hệ thống 2012, 2008 cùng 2003 cũng cung cấp Command Prompt.

Windows PowerShell hoàn toàn có thể được coi như phiên bản nâng cao của Command Prompt nhưng mà Microsoft tích hợp trong những phiên bản gần đây. Theo đơn vị sản xuất, PowerShell có thể thay vậy Command Prompt trong tương lai.


Chuyên mục: Domain Hosting