Ram là gì? chức năng của ram và các loại ram máy tính

     
Thế như thế nào là RAM, RAM nhập vai trò như vậy nào đối với máy tính của bạn? gồm có loại RAM nào, ưu yếu điểm ra sao? nội dung bài viết dưới đây để giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về nó, để chúng ta cũng có thể có tầm nhìn khái quát, đồng thời tiện lợi tìm hiểu cũng tương tự lựa chọn mang lại mình bộ RAM tương xứng nhất.

Bạn đang xem: Ram là gì? chức năng của ram và các loại ram máy tính


RAM là gì?

Trong máy tính RAM là phần tử rất đặc biệt quan trọng lien quan đến bộ nhớ. RAM (Random Access Memory) được người ta khái niệm một giải pháp ngắn gọn gàng là một bộ nhớ tạm của sản phẩm tính lưu trữ tin tức hiện hành từ đó CPU rất có thể truy xuất đôi khi xử lý. RAM ko thể tàng trữ được dữ liệu khi ta hoàn thành cung cung cấp nguồn cho nó. Còn nếu auto tính đã biết thành mất nguồn, tắt sản phẩm công nghệ thì dữ liệu trên RAM ngay tắp lự bị xóa sạch.Dữ liệu gửi vào máy vi tính RAM đã lưu bên trên từng ô nhớ với ở mỗi ô nhớ hồ hết có add khác nhau với tốc độ đọc cùng ghi nhớ dữ liệu trên từng ô đừng quên bằng nhau. Ví như RAM càng to thì lượng công việc mà nó giải quyết được càng nhiều, cũng chính vì vậy bộ nhớ của RAM lớn sẽ có được tốc xử lý cao hơn.

*

Một máy tính xách tay có bộ lưu trữ của RAM càng phệ thì càng có thể xử lý nhiều quá trình khác nhau mà không khiến nên triệu chứng giật. Hiện nay có nhiều các loại RAM với kết cấu cũng như dung tích khác nhau.

Phân một số loại RAM

Có nhiều các loại RAM khác nhau. Tín đồ ta phân chia RAM theo cấu tạo hoặc theo laptop

Phân loại theo cấu tạo

Về cấu tạo, thì RAM được chia thành 2 các loại chính, ví dụ là: RAM tĩnh với RAM động.

Phân một số loại theo laptop

Có các thế hệ RAM phổ biến, chúng được thiết kế theo phong cách dành cho máy tính và được phân các loại như sau:

SDR

SDR là chuẩn chỉnh RAM đầu tiên của dòng sản phẩm tính khoảng chừng những năm cuối thế kỷ 20. điểm yếu kém của một số loại RAM này là vận tốc khá chậm, cùng dung lượng bộ lưu trữ nhỏ. Các loại RAM SDR thời buổi này không được thực hiện nữa với được sửa chữa thay thế bởi các chuẩn RAM có tốc độ truy xuất buổi tối ưu và dung lượng bộ lưu trữ RAM lớn hơn rất nhiều.

Xem thêm: Giảm Độ Sáng Màn Hình Win 10 Máy Bàn, 11 Cách Điều Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Windows 10

*
DDR

Tiếp theo là chuẩn chỉnh RAM DDR (Double Date Rate SDRAM) xuất hiện thêm vào khoảng chừng năm 2000 để thay thế cho SDR đồng thời khắc phục phần lớn nhược điểm của loại RAM SRD này. DDR có vận tốc truy xuất dữ liệu gấp đôi SDR, bộ lưu trữ cũng lớn hơn rất nhiều. RAM DDR này ra đời đó là nền tảng của các loại RAM không giống ra đời. Bây chừ chuẩn RAM này cũng đã không sử dụng, chúng chỉ có từ thời điểm năm 2000 đến 2004 cơ mà thôi.

DDR2

DDR2 là phiên bạn dạng nâng cấp cho của DDR, có tác dụng xử lý với dung lượng bộ nhớ lưu trữ tích hợp cao hơn nhiều. DDR2 còn khiến cho tiết kiệm năng lượng điện năng tiêu thụ xứng đáng kể. Nói cách khác mọi điểm yếu kém của DDR đều được DDR2 xung khắc phục. DDR2 RAM này xuất hiện thêm thay cầm vào những năm 2003-2009.

*

DDR3

DDR3 là chuẩn chỉnh RAM tăng cấp và nâng cấp từ DDR2 và cho vận tốc truy xuất cấp tốc hơn, dung lượng bộ nhớ lưu trữ lớn hơn,đồng khí hậu kiệm năng lượng trên 30% so với chuẩn DDR2.

DDR4

DDR3 đã từng có lần là loại RAM máy vi tính phổ đổi thay nhất vói các tính nâng thừa trội trong thời hạn dài, đến lúc này nó dần được thay thế sửa chữa bởi DDR4. Và dưới đây là sự khác hoàn toàn cơ phiên bản giữa DDR3 đối với DDR4.

*

Bảng so sánh DDR3 với DDR4

*

Ưu - nhược điểm

Ưu điểm cùng nhược điểm của DDR4

Ưu điểm:

- giá chỉ thấp

- Phổ biến

- có thể nâng cấp tốc độ của những thiết bị cũ

Nhược điểm:

- Không tương hợp với một số trong những CPU

- có thể yêu cầu nâng cấp ứng dụng, driver

- Bo mạch công ty phải gồm pin DDR3

- Khó sở hữu hơn theo thời gian

Ưu điểm với nhược điểm của DDR4

Ưu điểm:

- RAM nhanh nhất có thể hiện nay

- kích cỡ mô-đun bự nhất

- tương thích với phần lớn bo mạch nhà hiện tại

Nhược điểm

- giá bán cao hơn

- Hiệu suất dựa vào vào CPU

- Bị sửa chữa vào năm 2020

*

Bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3 không thể sử dụng DDR4 bởi vì có khác biệt về số lượng chân cắm. Và trong khi không phải các loại RAM đều vận động được tương xứng với các bộ vi xử lý, kể cả khi nó vừa với bo mạch chủ. Rất có thể thay vậy DDR3 bởi DDR4 hay không con nhờ vào vào bo mạch công ty của máy. Chỉ tất cả rất ít bo mạch chủ hỗ trợ cả hai chipset, chúng tương đối hiếm với thường là ko được sử dụng giữa những máy tính thường thì để giảm chi phí.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều tin tức thú vị về RAM - có mang rất không còn xa lạ với giới công nghệ, điện tử. Theo dõi Blog Nguyễn Kim tiếp tục để cập nhật thêm các tin tức nóng sốt và có ích nhé! Để được hỗ trợ tư vấn thêm về sản phẩm và thương mại dịch vụ tại Nguyễn Kim, chúng ta có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi qua phần nhiều kênh sau đây:


Chuyên mục: Domain Hosting