Chia địa chỉ ip thành các subnet

     

Subnet Mask mang đến những tiện ích vào câu hỏi phân tách nguồn lực có sẵn mạng. Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ giúp đỡ bạn hiểu Subnet Mask là gì cùng cách thực hiện phân chia mạng tối ưu.

Bạn đang xem: Chia địa chỉ ip thành các subnet


Subnet Mask mang lại nhiều công dụng vào vấn đề phân tách nguồn lực mạng. Nó giúp người dùng phân bổ mạng khoa học với phù hợp rộng. Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ giúp đỡ chúng ta gọi Subnet Mask là gì cùng giải pháp triển khai phân tách mạng về tối ưu.

Subnet mask là gì

Subnet mask đó là sự phân chia các liên quan TCP/IP một biện pháp logic. Hay nói theo cách khác, quy trình phân loại liên tưởng mạng thành nhiều mạng con khác biệt được Gọi là quá trình subnetting.

Giải ham mê cụ thể hơn thế thì Subnet mask là dãy số 32 bit xuất xắc 128 bit. Đây là hàng số phân chia đoạn xúc tiến IPhường đã lâu dài bên trên mạng TCP/IP.. Trong thực tiễn, cũng đều có lúc, fan ta còn áp dụng Subnet mask nhằm phân loại IP.. thành hệ trọng Network và tương tác Host riêng. Quá trình này được tiến hành để chia Host của liên tưởng IPhường. thành phần nhiều phú không giống nhau. 

Ví dụ: Địa chỉ Ipv4 có dạng 192.168.1.1 với subnet mask 255.255.255.0.

Trong ví dụ này, bạn sẽ thấy 3 phân đoạn đầu của liên can là trực thuộc về network, còn phân đoạn cuối được hướng đẫn cho những sever chạy trong mạng bé IPV4.

Subnet mask bao gồm mục đích quan trọng khi dãy tác động IPhường solo được phân thành những phân đoạn vào cùng mạng nội cỗ (LAN). Cũng giống như Ipv4, một subnet Ipv4 vẫn chứa 4 byte (32 bit). Chúng được viết bằng Việc cần sử dụng cùng một ký từ bỏ góc phần bốn kết hợp với vết chấm thập phân. Với thủ tục Ipv4, chuỗi 8 số nhị phân được gửi thành số thập phân 255.

Thông qua Subnet mask, những tổ chức triển khai dễ ợt phân tách bé dại cửa hàng IPhường. một giải pháp công khai mà lại không bắt buộc lấy số IP bắt đầu từ bỏ ISPhường. Vì thay, Subnet mask góp tăng số lượng can hệ IPhường, nâng cao năng suất và bảo mật thông tin mang đến network. Từ kia, công ty có thể áp dụng một subnet mask nhằm chọn con số subnet khởi sản xuất, tốt lựa chọn con số node mạng bên trên từng mạng nhỏ trải qua bài toán đặt toàn cục bit mạng thông liền là "1", còn bit máy chủ là "0".

*

Công dụng của Subnet là gì?

Nếu nlỗi các bạn cài công ty lớn yêu cầu lượt truy vấn mạng LAN cho tới hàng chục nghìn thứ, thì đòi hỏi kết cấu mạng mang định đề nghị có khả năng đảm bảo được tất cả liên kết này. Về phương diện định hướng thì hoàn toàn có thể đạt được điều ấy, tuy vậy thực tiễn công suất thực hiện của mạng bị giảm vì con số lắp thêm kết nối. Đồng thời, nhiều lắp thêm liên kết phổ biến vào cùng một mạng sẽ khiến cho hệ thống quản ngại trị trlàm việc đề xuất khó khăn rộng. Điểm hạn chế này chính là nguyên nhân nhằm Subnet mask Thành lập và hoạt động, bởi chức năng của chính nó là giúp giải quyết triệt để bọn chúng.

Khi sử dụng giải pháp phân chia mạng khối hệ thống, doanh nghiệp đã xác minh được mạng riêng rẽ thực hiện cho công ty. Sau kia, mạng này được phân nhỏ dại thành nhiều mạng nhỏ có riêng rẽ thúc đẩy IPhường. Vấn đề này hỗ trợ cho cấu tạo mạng đạt tối nhiều kỹ năng kết nối.

Lợi ích Khi chia Subnet mask là gì?

Giảm tắc nghẽn mạng bằng câu hỏi tái lý thuyết quy trình vận chuyển cùng giảm bớt phạm vi hoạt động vui chơi của những công bố truyền bá. Giúp khối hệ thống mạng LAN thông thường vận động hiệu quả, đa số không tồn tại thời hạn downtime. Bởi khi tất cả bất kỳ sự cố tuyệt lỗi của mạng nhỏ thì fan quản ngại trị thuận lợi hạn chế cùng ko làm tác động đến khối hệ thống mạng phổ biến. Nhờ giảm bớt quy trình luân chuyển những lên tiếng tiếp thị buộc phải CPU được “giải phóng” thời gian thao tác làm việc, tức giảm tđọc được thời hạn cách xử lý các vấn đề này. Phạm vi thực hiện phong phú. Cụ thể, chất nhận được từng mạng con rất có thể làm việc trên từng thông số kỹ thuật riêng rẽ nhưng không yêu cầu chịu ảnh hưởng vào mạng LAN.
*

Cách tính Subnet mask

Mỗi máy tính xách tay khi sử dụng bình thường một mạng sẽ sở hữu thuộc ảnh hưởng IPhường. cùng nó không biến hóa. Do đó, người tiêu dùng cần được rước một trong những phần Node Address nhằm định danh đến từng Subnet.

Subnet calculator được dùng làm phân tách một IP network thành phần nhiều subnet bé trải qua việc tính toán shop network, broadcast, subnet mask cùng dải địa chỉ IP của host. Các mạng con hoàn toàn có thể được xem thủ công hoặc sử dụng subnet calculator trực tuyến đường.

Để sử dụng Subnet mask phân chia mạng khối hệ thống, các bạn bắt buộc xác minh con số mạng bé phải thực hiện. Việc làm này dựa vào đại lý dữ liệu về hiện trạng, đồng thời, kết hợp với dự con kiến về tốc độ phát triển hệ thống mạng về sau. Muốn nắn quá trình subnetting được xem toán chính xác, chúng ta cũng có thể tham khảo 2 bí quyết chọn Subnet mask sau:

Cách 1: Tính Subnet mask

Nhằm giúp cho bạn nắm rõ rộng cùng phương pháp tính, Hosting Việt đang minch họa bởi ví dụ trực quan liêu sau:

Người dùng bắt buộc tính tân oán để phân chia liên tưởng của mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng con lẻ tẻ. Việc làm thứ nhất và quan trọng đặc biệt lúc này là làm sao khẳng định giá tốt trị của Subnet mask. Quá trình khẳng định này được tiến hành theo quá trình sau:

- Cách 1: Quý Khách mang toàn thể mạng bé nên chia cùng gửi chúng thành dạng nhị phân. Ứng cùng với ví dụ bên trên là 10 mạng nhỏ vào mạng lớp C, có nghĩa là 1010. 

- Cách 2: Chuyển toàn bộ những bit của 1010 thành 1. Sau kia, bạn tiếp tế sau các số 0, như vậy là bao gồm được một octet. Kết quả dãy số lúc này đã là 11110000. Cđọng nắm, các bạn liên tiếp đưa giá trị nhị phân thành thập phân cùng được số 240. Số này đó là phần quý hiếm mở rộng của Subnet mask tùy biến đổi.

Xem thêm: Những Phần Mềm Kết Nối Bluetooth Win 7 Đơn Giản Với 4 Bước, Bluetooth Driver Installer

- Cách 3: Thêm phần mở rộng của Subnet mask tùy trở thành (tức số 240) vào sau số 255255.0.0 (đấy là quý hiếm của Subnet mask mang định). Cuối thuộc, chúng ta dành được Subnet mask tùy trở thành là 255.255.255.240.

Tóm lại, quá trình nhằm xác minh Subnet mask là:

Xác định số lượng mạng bé bắt buộc phân loại. Chuyển giá trị quý phái dạng nhị phân. Chuyển các bit dạng nhị phân thành 1. Thêm bit 0 và để được octet. Thêm quý hiếm của Subnet mask tùy phát triển thành vào sau cùng quý hiếm của Subnet mask mặc định. Cách 2: Chọn Subnet mask trường đoản cú bảng

Đối với Subnet mask tùy thay đổi, thường thì chỉ bao gồm 8 quý hiếm và từng bit không nằm trong Subnet mask khoác định lại có giá trị bởi 0 hoặc 1. Dựa vào nguyên tắc này, chúng ta tùy chỉnh một bảng công bố để mau lẹ xác minh giá tốt trị của những Subnet mask tùy biến đổi phù hợp.

Trước hết, bạn biến hóa nhị phân cùng tính các cực hiếm Subnet mask bởi bài toán cùng dồn toàn bộ quý giá bit vào sơ đồ gia dụng. Với cách tính này, Subnet Mask bao trùm 1 bit vẫn khớp ứng với mức giá trị là một trong. Còn Subnet mask bao phủ 2 bit có mức giá trị là 192, 3 bit là 224.

Tiếp tục thực hiện phép tính bên trên để tính đến cột cuối cùng bên yêu cầu. Nhờ vắt, toàn bộ những bit của octet phía bên trong Subnet mask được sử dụng hàng loạt. Sau Khi tính, quý giá của nó tương xứng là 255.

Tiếp mang lại, bạn xác minh số lượng mạng nhỏ cần phân loại ứng với cái giá trị Subnet mask nào. Công thức khẳng định quý giá là 2m - 2. Trong số đó, m là số bit gửi vào Subnet mask. Bên cạnh đó, bởi vì bao gồm 2 liên hệ thuộc mãi sau bên trên một mạng bắt buộc chúng ta yêu cầu trừ thêm 2. 

Ví dụ: Quý Khách dùng Subnet mask che phủ 1 bit có giá trị 128. Vậy bí quyết tính đã là 21 – 2 = 0. Đây là tương tác của mạng nhỏ. Tương tự, các bạn tính cho những bit sót lại.

Cuối cùng, các bạn xác minh quý hiếm của các cột vào bảng. Đây là những cột tính nhằm các bạn phân chia mạng thành rất nhiều mạng con theo yêu cầu thực hiện. Trong trường hợp, bạn cần phân chia 8 mạng nhỏ cùng lựa chọn giá trị đến 14 mạng nhỏ. Hiện giờ, Subnet mask sẽ có quý hiếm tương ứng là 240.

Tóm lại, các bước để tính quý giá Subnet mask là:

Chuyển đổi Subnet mask thanh lịch dạng nhị phân. Đếm toàn cục số bit (hotline là m) chuyển vào Subnet mask tùy thay đổi (xem xét là trừ các bit nằm trong Subnet mask mang định). Dùng cách làm 2m – 2 để tính số mạng bé yêu cầu.

*

Tính số lượng sản phẩm công nghệ bên trên từng subnet mask

Phương thơm pháp tính số lượng sản phẩm trên mỗi mạng bé nhằm chọn Subnet mask cũng rất được thực hiện phổ biến. Với cách tính này, trước tiên, chúng ta cần xác định được số trang bị phải kết nối vào từng mạng con. 

Để tính tân oán số sản phẩm công nghệ cung ứng trên các mạng nhỏ, bạn cũng triển khai chuyển Subnet mask thanh lịch nhị phân. Sau đó, đếm số bit chưa được bao che do Subnet mask (các bít 0). Cuối thuộc, bạn cần sử dụng công thức 2u – 2. Trong đó, u là số lượng bit 0. 

Ví dụ:

Mạng lớp B cài Subnet mask là 255.255.240.0 với có 14 mạng nhỏ. Trong số đó, bao gồm 12 bit không được ghi lại. 

Sử dụng phương pháp bên trên, các bạn sẽ đã có được số lượng sản phẩm công nghệ tối nhiều hoàn toàn có thể sử dụng bên trên từng mạng nhỏ là 2¹² - 2 = 4094

Cách gán tác động đến Subnet

Lúc đã xác minh được Subnet maông xã cùng số mạng nhỏ buộc phải chia thì bài toán tiếp theo sau là các bạn gán cửa hàng cho mỗi mạng con. Để dễ nắm bắt, bạn có thể tìm hiểu thêm ví dụ sau của Hosting Việt.

Ví dụ : Liệt kê tất cả các can hệ của mạng con nằm trong mạng lớp B tất cả địa chỉ là 131.56.0.0, Subnet mask 255.255.240.0.

Để khẳng định được can hệ của những mạng nhỏ, trước hết, bạn chuyển những cực hiếm của Subnet mask thành dạng nhị phân. Sau kia, tìm tìm bit 1 sống ở đầu cuối bên bắt buộc và gửi quý phái dạng thập phân. Theo ví dụ này, giá trị tương ứng cùng với bit 1ở chỗ ở đầu cuối mặt buộc phải là 16. Đây là quý giá lũy tiến. Tiếp đến, bạn chế tác danh sách những hệ trọng của mạng bé.

Để tùy chỉnh thiết lập danh sách, bạn thực hiện cộng toàn bộ quý giá lũy tiến vào can hệ mạng. Lưu ý, list thúc đẩy được dứt tại số bằng với mức giá trị của Subnet mask. Dưới đó là danh sách xúc tiến mạng con của mạng lớp B cùng với IP. 131.56.0.0.

131.56.0.0

131.56.128.0

131.56.16.0

131.56.144.0

131.56.32.0

131.56.160.0

131.56.38.0

131.56.176.0

131.56.64.0

131.56.192.0

131.56.80.0

131.56.208.0

131.56.96.0

131.56.224.0

131.56.112.0

131.56.240.0

Nhìn vào danh sách này, thuận lợi thấy được, tác động mạng nhỏ sẽ được bước đầu bởi hàng số 131.56.0.0 và xong xuôi là 131.56.240.0. Tiếp đến, các bạn chỉ câu hỏi triển khai động tác sau cuối là dán những xúc tiến đựng bit 0 hay 1 vào Subnet mask (liên hệ dành riêng). Trong ví dụ trên thì hệ trọng thích hợp đó là dãy số đầu tiên và ở đầu cuối của list địa chỉ.

Trong trường hòa hợp mong muốn khám nghiệm danh sách trên, các bạn đếm số bit đưa vào Subnet là gì. Kế mang lại, áp dụng bí quyết 2m – 2 để tính số mạng bé. Cũng theo ví dụ trên thì tất cả 4 bit chuyển vào Subnet mask. Do kia, số mạng con đang là 24 – 2 = 14. Giá trị này bằng cùng với số lượng mạng bé được liệt kê vào list trên.

Gán can hệ đồ vật của quy trình subnetting

Để rất có thể gắn hệ trọng đến sản phẩm công nghệ, chúng ta phải ghi nhận các thông số nlỗi Subnet mask là gì, xúc tiến của mạng con, quý giá lũy tiến. 

Cụ thể, phương pháp xác định phạm vi của liên can IP đúng theo lệ là:

Địa chỉ bắt đầu: Địa chỉ mạng nhỏ + 1  Địa chỉ kết thúc: Địa chỉ mạng nhỏ tiếp nối – 2

Lưu ý: Địa chỉ ngừng = xúc tiến mạng con bây chừ + số lũy tiến – 2

Ví dụ: Để khẳng định phạm vi của liên hệ mạng con 131.56.32.0 nằm trong mạng lớp B (IP.. của mạng lớp B là 131.56.0.0 với Subnet mask là 255.255.240.0), chúng ta tiến hành theo công việc sau:

Cách 1: Chuyển quý giá của Subnet mask thành dạng nhị phân. Cách 2: Xác định bit 1 ở đầu cuối mặt đề nghị, đồng thời, tính giá trị thập phân tương xứng sẽ tiến hành giá trị lũy tiến 16. Cách 3: Xác định can hệ bắt đầu theo cách làm trên là 131.56.32.1. Bước 4: Xác định ảnh hưởng dứt theo cách làm trên (cùng vào giá trị lũy tiến và trừ 2) là 131.56.47.254.
*


Chuyên mục: Domain Hosting