Cấu trúc gói tin tcp

     

Tầng Transport của TCP/IP: Cung cấp 2 giao thức cơ bản là TCP, UDP được thực hiện vào phần đông trong những ứng dụng về mạng.

Bạn đang xem: Cấu trúc gói tin tcp


1. TCP. (Transmission Control Protocol)

– Là giao thức phía kết nối (connection-oriented) nghĩa là lúc mong mỏi truyền tài liệu thì yêu cầu tùy chỉnh cấu hình liên kết trước.– Hỗ trợ vẻ ngoài full-duplex ( truyền với thừa nhận dữ liệu cùng một lúc)– Cung cấp cho hiệ tượng khắc số gói tin (sequencing): để ráp những gói tin cho đúng làm việc điểm nhận– Cung cấp cơ chế báo dấn (Acknowledgement) :Lúc A gửi tài liệu mang lại B, B nhận thấy thì gửi gói tin mang đến A xác thực là đã nhận. Nếu không sở hữu và nhận được tin chứng thực thì A đã gửi cho đến khi B báo nhận thì thôi.– phục sinh tài liệu bị mất trên đường truyền ( A gửi B nhưng không thấy chứng thực đã gửi lại) .

TCP Header: Do là giao thức tin cẩn phải header của TCPhường hết sức phức tạp

*


32 bit sequence number: dùng làm khắc số lắp thêm trường đoản cú gói tin (từ bỏ số sequence nó công thêm ra được số byte đã được truyền).32 bit acknowledgement number: dùng để báo nó đã nhận được được gói tin nào với nó ao ước nhận được byte mang số sản phẩm từ như thế nào tiếp sau.4 bit header length: cho thấy thêm cục bộ header nhiều năm bao nhiêu Word (1 Word = 4 byte).Phần kí tự (trước 16 bit Window Size): là những bit dùng để điều khiển cờ (flag) ACK, cờ Sequence v.v.16 bit urgent pointer: được áp dụng trong trường phù hợp cần ưu tiên dữ liệu ( kết phù hợp với bit tinh chỉnh u r g sống trên).

Các ngôi trường ngơi nghỉ trên là cố định, TCP.. dành cho chúng ta trường Option để lập trình thêm những tài năng mang lại TCPhường nếu mong muốn.

Các ứng dụng sử dụng giao thức TCP: HTTP, DNS, SMTP, telnet, SNMP. v.v.

2. UDPhường (User Datagram Protocol)

– Là một số loại giao thức connectionless (tức thị tất cả gói tin làm sao là đẩy tức thì vào đường truyền mà không quan trọng lập các kết nối trước).– Không bảo đảm tính tin cậy khi truyền tài liệu cùng không có nguyên lý phục sinh tài liệu ( nó không quan tâm gói tin gồm đến đích hay là không, chần chờ gói tin có bị mất non trên đường đi hay không).

UDP.. được thực hiện Khi tốc độ là mong muốn và sửa lỗi là ko quan trọng. ví dụ như, UDP thường xuyên được sử dụng mang đến chương trình phân phát sóng trực tiếp và trò nghịch trực tuyến đường.

Ví dụ, giả sử nhiều người đang coi hình ảnh đoạn phim trực tiếp. Live Stream phạt sóng thường xuyên sử dụng UDP. nỗ lực vì TCP.. Các máy chủ chỉ việc gửi một mẫu của các gói tin UDPhường. nhằm máy vi tính xem. Nếu chúng ta bị mất liên kết vào vài ba giây, video sẽ ngừng hoạt động mang lại 1 thời điểm cùng tiếp đến gửi đến các bit ngày nay của tivi, bỏ qua những bit chúng ta đã bị bỏ lỡ. Video hoặc âm tkhô hanh hoàn toàn có thể bị bóp méo một cơ hội cùng Clip thường xuyên đùa nhưng mà không có tài liệu bị mất.

UDP Header

Nhỏng đã đề cập, trước khi tài liệu xuống tầng Internet thì nó sẽ tiến hành đóng góp 1 Transport Header (TCPhường Header hoặc UDPhường Header).

Ta thuộc so sánh UDP.. Header.

*

UDP. Header rất đơn giản và dễ dàng (phần màu sắc vàng)

Gồm 16 bit source port, 16 bit des port. Vậy port là gì ?

Có tương đối nhiều session thực hiện kết nối UDP vậy làm cho nạm như thế nào để định danh bọn chúng ? thì tầng Transport cần sử dụng 1 cặp source port với destination port nhằm định danh 1 session vẫn truy tìm nhập vào đường truyền của liên kết UDP. Ta hoàn toàn có thể coi port là shop tầng Transport ( giao thức DNS chạy UDP port 53, TFTP.. port 69 v.v)

16 bit UDPhường Length: cho biết thêm toàn thể gói tin UDPhường. nhiều năm tổng cộng từng nào byte. Ta thấy 16 bit thì sẽ có tổng số 2^16 byte = 65536 giá trị (trường đoản cú 0 -> 65535 byte).

Xem thêm: Cách Nâng Cấp Win Xp Lên Win 7 Không Cần Đĩa, Nâng Cấp Windows Xp Lên Windows 7

16 bit UDP checksum: sử dụng thuật toán mã vòng CRC để kiểm lỗi. Và chỉ bình chọn một cách hạn chế.

Các áp dụng thực hiện UDPhường là: voip, Clip conference, DNS, TFTPhường v.v.

3. Tiến trình bắt tay 3 bước (Three-way handshake)

*

Gải đam mê ví dụ trên:

Cách 1:

Host A gửi mang đến B một gói tin tất cả cờ SYN được nhảy lên, cùng với số thiết bị từ bỏ được tấn công là 100

Bước 2:

Host B cảm nhận gói tin thì B gửi lại gói tin có cờ SYN được nhảy lên, kèm theo đó là cờ ACK (nhằm xác nhận).

ACK=101 nghĩa là ” này A, tôi đã nhận được được gói tin tất cả SEQ = 100, tôi mong ước dìm thêm gói tin bao gồm SEQ= 101). lúc gửi gói tin đi thì nó đặt số vật dụng trường đoản cú SEQ= 300

Bước 3:

Sau lúc kết nối đã có được thiết lập thì A gởi tin nhằm thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của B.

Gói tin được khắc số SEQ = 101: để đáp ứng nhu yếu của B

ACK =301 dùng để báo là đã nhận được gói tin bao gồm SEQ = 300.

Và chỉ bao gồm cờ ACK được bật lên bởi vì gói tin bước 3 được dùng để báo thừa nhận mang lại gói tin bước 2.

Cơ chế tinh chỉnh và điều khiển luồng vào TCP (Flow Control)

*

Giả sử: Sender gửi quá nhiều dữ liệu mang đến Receiver, thì Receive vẫn gửi vào bộ đệm để ngóng xử lý, cho cơ hội bộ đệm đầy thì B gởi bộc lộ đến A nhằm không truyền nữa cho tới lúc B cách xử trí không còn thì vẫn gởi lại gói tin cho A để liên tiếp thừa nhận tài liệu.

Fixed Windowing

*

Tgiỏi bởi vì gửi từng byte rồi hóng ACK thì Sender sẽ gửi nhiều byte đồng thời. ( Window Size bằng bao nhiêu sẽ gửi bấy nhiêu)

Receiver sau khi nhận thấy byte lắp thêm 3 đang ACK=4 nhằm xác nhận với thưởng thức byte thiết bị 4.

sống chính sách Fixed Windowing thì Window Size thắt chặt và cố định, nhưng lại có ngôi trường hòa hợp ta không duy trì hành lang cửa số thắt chặt và cố định được.

TCPhường. Sliding Windowing (Window Size hoàn toàn có thể cầm đổi)

*

Window Size = 3 bắt buộc Sender đang gửi theo thứ tự 3 byte tuy thế Receiver chỉ nhận thấy 2 byte ( vì chưng nghẽn mạng, vị cách xử lý ko nổi) thì Receiver sẽ ACK=3 để những hiểu biết Sender gửi lại byte đồ vật 3 mặt khác nó cũng báo là hãy sử dụng Window Size =2(bởi vì nó chỉ chịu nổi Size =2). Sender kế tiếp đang mix Window Size=2.

4. Truyền dữ liệu half-duplex với full-duplex

Trên một môi trường truyền dẫn (ví dụ bên trên một tua cáp đồng) thông tin lan truyền giữa những thiết bị mạng có thể được thực hiện theo rất nhiều dạng thức khác nhau như: Chỉ có thể chấp nhận được truyền một chiều (quá trình t1) trường đoản cú đồ vật mạng này tới thứ mạng không giống trong một đơn vị thời gian, quá trình t2 chỉ được tiến hành khi t1 kết thúc. Dạng thức này được Điện thoại tư vấn là cung cấp tuy nhiên công (half-full duplex điện thoại tư vấn tắt là halfduplex). Trong trường thích hợp môi trường thiên nhiên truyền với những vật dụng mạng có thể hoạt động song tuy nhiên cùng lúc để quy trình t1 cùng t2 xảy ra đồng thời ta bao gồm dạng thức truyền toàn tuy nhiên công ( full duplex).

+ Truyền buôn bán song công (half duplex): giữa hai tuyến đường truyền tài liệu cùng luồng tin, chỉ truyền theo 1 hướng trên một thời điểm lúc 1 sản phẩm hoàn thành bài toán truyền dẫn, nó đề nghị chuyển môi trường thiên nhiên truyền mang lại sản phẩm khác. Một máy có thể nhập vai trò Thu với Phát bộc lộ tuy thế tại 1 thời điểm nó chỉ có thể tiến hành một vai trò độc nhất. ví dụ như hoạt động vui chơi của cỗ tọa đàm điện thoại, mạng LAN bao gồm thực hiện những máy trung trung tâm là vật dụng lớp 1 thì luôn áp dụng quan yếu thực hiện dạng thức fullduplex.

+ Truyền toàn tuy vậy công ( full duplex): chất nhận được dữ liệu truyền mặt khác bên trên cả hai tuyến đường, từng thi công gồm một kênh riêng rẽ. Một sản phẩm rất có thể mặt khác vừa Phát lại vừa Thu biểu đạt. Các modem laptop hồ hết chuyển động theo cách thức này, mạng LAN áp dụng toàn thứ tập trung lớp 2 hoặc 2 máy tính xách tay kết nối trực tiếp với nhau có thể áp dụng dạng thức fullduplex.

+ Bên cạnh đó còn rất có thể áp dụng dạng thức truyền solo công (simple mode): Thông tin chỉ truyền theo một chiều phương pháp trước, một sản phẩm chỉ đóng góp một sứ mệnh Thu hoặc Phát cố định và thắt chặt. Hệ thống báo cháy thực hiện cách làm này.


Chuyên mục: Domain Hosting