Cấu trúc Địa chỉ ipv6, cấu trúc ipv6 và các loại Địa chỉ ipv6 Đặc biệt

     

Cấu trúc IPv6 bao hàm những gì? Nó bao gồm những điểm sáng gì ưu điểm IPv4 để giải quyết và xử lý vấn đề cạn kiệt tài nguyên địa chỉ cửa hàng IP và các thiếu sót của IPv4.

Bạn đang xem: Cấu trúc Địa chỉ ipv6, cấu trúc ipv6 và các loại Địa chỉ ipv6 Đặc biệt

Trước tiên, các bạn nên xem thêm trước nội dung bài viết “IPv6 Là Gì? Những phương châm Và Lợi Ích Của IPv6” nếu không rõ quan niệm và mục đích của IPv6. Còn nếu sẽ rõ tư tưởng rồi thì mời các bạn theo dõi tiếp bài viết này.


Cấu trúc IPv6

Trong IPv6, thay bởi dùng một add nguồn với đích là 32bit để hỗ trợ khoảng 4.294.967.296 (232) địa chỉ như IPv4, địa chỉ cửa hàng IPv6 gồm chiều nhiều năm là 128bit, vì vậy độ nhiều năm IP sẽ lớn hơn, tương đương với câu hỏi số địa chỉ cửa hàng này được tạo ra từ bội số 128bit sẽ lớn hơn rất nhiều, hoàn toàn có thể lên tới 3.4×1038 địa chỉ. Bên cạnh ra, tất cả một vài điểm khác biệt trong biện pháp biểu diễn địa chỉ của IPv6, một add IPv6 hay được viết thành 8 nhóm, mỗi nhóm bao gồm 4 số hex cùng được bóc tách biệt nhau bởi dấu “:”.

Ví dụ: 3FFE:F200:0234:AB00:0123:4567:89016:ABCD.

*

Cấu trúc IPv6 có 2 phần:

Payload: là sự phối kết hợp giữa Extension cùng PDU. Thường thì nó có thể lên tới 65535 byte.

IPv6 Header: là thành phần luôn có vào một gói tin IPv6 và cố định 40 bytes

Version: 4 bits giúp xác định phiên phiên bản của giao thức.Traffic class: 8 bits giúp khẳng định loại giữ lượng.Flow label: trăng tròn bits giá bán mỗi luồng dữ liệu.Payload length: 16 bits (số dương). Giúp xác minh kích thước phần cài theo sau IPv6 Header.Next-Header: 8 bits giúp xác minh Header tiếp theo sau trong gói tin.Hop Limit: 8 bits (số dương). Qua từng node, cực hiếm này bớt 1 đơn vị chức năng (giảm mang lại 0 thì gói bị loại bỏ bỏ).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Báo Thức Trên Win 10, Tích Hợp Sẵn Dễ Dàng

Source address: 128 bits mang showroom IPv6 mối cung cấp của gói tin

Trong mạng thứ tính, những chế độ địa chỉ đề cập tới việc lưu trữ một add trên mạng. IPv6 hỗ trợ một số chế độ add mà từ đó một lắp thêm chủ rất có thể được cách xử lý như: Unicast, Multicast với Anycast.

Trong khi showroom Unicast được sử dụng để phân biệt những host riêng biệt trên một mạng, thì showroom Multicast lại sử dụng để phân biệt một đội các bối cảnh mạng cư trú điển hình trong laptop phức hợp. Y như Multicast, các địa chỉ cửa hàng Anycast cũng sáng tỏ một nhóm rõ ràng các giao diện mạng thường trú trong máy tính xách tay phức hợp, nhưng khác với add Multicast, khi có một gói tài liệu được truyền thiết lập hoặc nhờ cất hộ đi nó sẽ không được gửi đến toàn bộ các bối cảnh mạng vào nhóm, nhưng chỉ được gửi cho thành viên ngay gần nhất với những người gửi

Địa chỉ Unicast

Trong chế độ địa chỉ cửa hàng Unicast, sever được khẳng định duy tuyệt nhất trong một phân đoạn mạng. Gói IPv6 cất cả showroom IP nguồn với IP đích. Giao diện sever sẽ được thứ một địa chỉ cửa hàng IP độc nhất vô nhị trong phân khúc thị phần mạng đó. Khi bộ định tuyến hoặc cỗ chuyển mạch mạng cảm nhận gói IP Unicast thì nó được gửi đến một sever duy nhất.

*

Địa chỉ Unicast gồm gồm 4 loại khác biệt :

Global Unicast Address: tương xứng với add Public của IPv4, là loại địa chỉ cửa hàng được được cho phép truy cập rộng thoải mái trên Internet, hỗ trợ việc định con đường và đánh showroom phân cấp.Link-Local Address: địa chỉ này được thông số kỹ thuật một cách tự động hóa trên interface của thiết bị. Địa chỉ này luôn bước đầu với FE80. 16 bit thứ nhất của địa chỉ cửa hàng liên kết cục bộ luôn được để là 1111 1110 1000 0000 (FE80). 48 bit tiếp sau thì được để thành 0, cho nên vì vậy nó chỉ áp dụng để liên lạc giữa các máy chủ IPv6 trên một links (phân đoạn quảng bá). Các địa chỉ cửa hàng này cần yếu định tuyến. Vị vậy, bộ định con đường không bao giờ chuyển tiếp các add này phía bên ngoài liên kết.Site-Local Address: tương tự như như showroom Private vào IPv4 (10.0.0.0/8,172.16.0.0/12 cùng 192.168.0.0/16), dùng trong nội bộ một site.Unique-Local Address: được áp dụng trong phạm vi toàn cầu, dùng làm thay cố kỉnh cho địa chỉ cửa hàng site-local.

*

Địa chỉ Multicast

Chế độ Multicast của IPv6 y như của IPv4. Gói tin được giữ hộ đến những node cùng với một add Multicast sệt biệt. Tất cả các node suy xét thông tin Multicast đó, đầu tiên cần tham gia đội Multicast. Toàn cục các node thâm nhập nhóm hồ hết nhận được gói vạc Multicast này và cách xử trí nó. Trong lúc đó, các node không giống không quan tâm đến gói phát Multicast đó thì sẽ bỏ qua.

*

Địa chỉ Multicast cũng đều có các phạm vi: global, site-local cùng link-local. Không tính ra, Multicast còn tồn tại thêm 2 phạm vi bắt đầu đó là node-local và organization-local. Một node IPv6 hoàn toàn có thể gắn không hề ít địa chỉ.

Organization-local: được áp dụng trong phạm vi một đội chức với một vài site.

Node-local: chỉ gồm tính tương ứng trong phạm vi một node.

Địa chỉ Anycast

IPv6 đã giới thiệu một loại add mới, gọi là showroom Anycast. Trong chính sách này, các Hosts được gán cùng một địa chỉ IP Anycast. Lúc một node ý muốn liên lạc với cùng 1 node được trang bị add IP Anycast, nó đang gửi một lời nhắn Unicast. Lời nhắn này sẽ không còn được giữ hộ đến toàn bộ các node trong nhóm giống như Multicast mà với sự trợ giúp của nguyên tắc định tuyến, thông điệp Unicast này được gửi mang lại node gần nhất trong nhóm với người gửi (tính theo giấy tờ thủ tục định tuyến).

*

Các add IPv6 đặc biệt

IPv6 AddressMeaning
0:0:0:0:0:0:0:0/128::/128Địa chỉ không xác định
0:0:0:0:0:0:0:0::/0Tuyến mặt đường mặc định
0:0:0:0:0:0:0:1/128::1/128Địa chỉ Loopback

Địa chỉ Multicast giành riêng cho giao thức định tuyến

IPv6 AddressGiao thức định tuyến
FF02 : : 5OSPFv3
FF02 : : 6OSPFv3 Designated Routers
FF02 : : 9RIPng
FF02 : : AEIGRP

Nguồn Totolink


Chuyên mục: Domain Hosting