Cấu hình card mạng trong linux

     

Hướng dẫn thay tên card mạng trên LinuxBạn áp dụng hay quản lí trị máy chủ Linux như CentOS, Ubuntu,.. Thì khi nói tới phần cấu hình quản lý card mạng như IP. Hẳn các bạn sẽ gặp tình huống đó là tên gọi card mạng bị đổi sang tên lạ không quen. Hoặc tên card mạng dancing lộn xộn không theo thứ trường đoản cú MAC Address của port sever vật lý.

Bạn đang xem: Cấu hình card mạng trong linux

*

Với đều lúc hồ hết thế bạn sẽ cần biết phương pháp để đổi tên card mạng bên trên Linux mang đến 2 mục đích chính sau:

Sắp xếp lại tên thẻ mạng: vấn đề ở trường hợp này là mang sử server của người tiêu dùng nhận 2 card mạng NIC, có tổng cộng 6 port tất cả 4 port đồng cùng 2 port quang. Lúc OS boot lên thì tên thẻ mạng như eth0, eth,… bị nhảy loạn xạ giữa các MAC Address của những NIC card mạng đồng cùng quang. Lúc này bạn muốn sắp xếp lại vị trí tên card mạng tự eth0 -> eth5 làm sao để cho đúng vật dụng tự 4 port đồng rồi mang lại 2 port quang. Thì chỉ việc lưu ý, bố trí sửa tên card mạng bạn cần và thông tin MAC Address tương xứng là được.

Có thể chúng ta cũng quan lại tâm những chủ đề khác: – phía dẫn cài đặt Snipe-IT bên trên CentOS để làm chủ tài sản IT – hướng dẫn áp dụng lệnh SS trên Linux – Tài liệu quản ngại trị Linux LPI 1,2 và Advanced nhất Nghệ – thực hiện lệnh MKDIR bên trên Linux để sản xuất thư mục– hướng dẫn thay đổi hostname bên trên Linux

Lưu ý:– giải đáp copy lệnh command bên trên website jdomain.vn


Contents


Các bước đổi khác tên thẻ mạng bên trên Linux

Bước 1: kiểm tra địa chỉ MAC Address

– Đầu tiên bạn phải kiểm tra thông tin add MAC Address đang xuất hiện trên Linux. Hãy chú thích lại thông tin showroom MAC vì các bạn sẽ cần để mapping thông tin MAC Address với tên card mạng mới.

# ifconfig -a | grep -Ei --color "hwaddr|ether"eth0 link encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b4eth1 link encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b5eth2 links encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b6eth3 links encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b7

Bước 2: cấu hình chuyển đổi tên card mạng bên trên Linux

+ File cấu hình biến đổi tên thẻ mạng :

CentOS 7/Ubuntu 16.04 : /etc/udev/rules.d/60-net.rulesCentOS 6/Ubuntu 14.04 : /etc/udev/rules.d/70-persistent-net.rules

Ví dụ mình cấu hình trên CentOS 6 thì file thông số kỹ thuật sẽ là ‘70-persistent-net.rules‘ phía trong thư mục ‘/etc/udev/rules.d/‘ trên Linux để giúp bạn quy định tin tức về thẻ mạng khi OS Linux boot lên. Nếu như file này không tồn tại thì nên tạo bắt đầu file với văn bản tương ứng, còn ví như file sẽ tồn tại thì chỉ cần chỉnh sửa thông tin theo nguyện vọng quản trị.

# vi /etc/udev/rules.d/70-persistent-net.rules– giữ ý, phần giá trị trở nên “NAME” chính là dùng để khí cụ tên card mạng bạn muốn thay đổi. Còn phần giá trị biến đổi “ATTRaddress” chính là địa chỉ cửa hàng MAC Address của thẻ mạng đó.– Ví dụ, thay tên ‘eth‘ thanh lịch ‘ens‘.

Xem thêm: Lịch Sử Máy Tính Điện Tử Ra Đời Vào Năm Nào ? Ai Là Người Phát Minh Ra Máy Tính?

eth0 ec:f4:bb:f2:20:b4eth1 ec:f4:bb:f2:20:b5đổi thành

ens0 ec:f4:bb:f2:20:b4ens1 ec:f4:bb:f2:20:b5– Thì ta sẽ chỉnh sửa nội dung tệp tin ‘70-persistent-net.rules‘ tự :

# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b4", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="eth0"# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b5", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="eth1"thành

# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b4", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="ens0"# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b5", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="ens1"

Bước 3: chuyển đổi cấu hình mạng

– khi chúng ta đã thay đổi tên card mạng thì các cấu hình mạng trước đó sẽ không còn có công dụng vì sai thông tin tên thẻ mạng được gán showroom IP. đề xuất sau khi chúng ta cấu hình chuyển đổi tên card mạng (interface) kết thúc thì buộc phải cấu hình lại các file config IP của các card mạng.

# cd etc/sysconfig/network-scripts/# mv ifcfg-eth0 ifcfg-ens0# mv ifcfg-eth1 ifcfg-ens1# vi /etc/sysconfig/network-scripts/ifcfg-ens0DEVICE=ens0TYPE=EthernetONBOOT=yesBOOTPROTO=staticNAME="ens0"IPADDR=192.168.100.10PREFIX=24GATEWAY=192.168.100.1+ Ubuntu/Debian– bên trên OS Ubuntu tốt Debian thì tệp tin cấu hình địa chỉ cửa hàng ip của card mạng phía bên trong file /etc/network/interfaces , đề xuất ta chỉ cần chỉnh sửa lại thông tin cho phù hợp là được.

# vi /etc/network/interfacesauto loiface lo inet loopbackauto ens0iface ens0 inet static address 192.168.100.10 netmask 255.255.255.0 gateway 192.168.100.1

Bước 4: reboot hệ thống

– giờ đồng hồ hãy reboot lại máy chủ Linux nhằm Hệ Điều Hành tiến hành scan lại card mạng với gán tên mới cho card mạng của bạn.

# reboot

Bước 5: kiểm tra

– bình chọn lại xem card mạng mới đã đúng tên mình lao lý tương ứng với địa chỉ MAC Address hay chưa nhé.

# ifconfig -a# ip a sVậy là bạn đã biết cách để đổi khác tên card mạng trên Linux rồi buộc phải không nào ?! cho dù cho thông số kỹ thuật để bố trí lại vị trí tên card mạng hay chuyển đổi tên thẻ mạng thì nhớ lưu ý các bước cho không hề thiếu nhé. Chúc chúng ta thành công.


Chuyên mục: Domain Hosting