Cập nhật ota cho máy đã root

     

❇ Root điện thoại và mở khoá những tính năng tiềm ẩn của nó luôn là một trong những điều thú vị nhất của hệ sinh thái Android, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Với một số người, root là một quá trình phức tạp. Đó là chưa kể đến việc root còn đi kèm với nguy cơ làm hỏng điện thoại, làm mất bảo hành và một vài rắc rối khác.

Bạn đang xem: Cập nhật ota cho máy đã root

❇ Còn nếu như bạn đã chán với việc vọc vạch root máy thì sao? Quay lại vòng tay bảo vệ của Google luôn là một điều tuyệt vời. Root máy ngăn cản bạn nhận được những bản update OTA. Ngoài ra nếu như bạn bán chiếc điện thoại của mình, rất nhiều người mua sẽ không thích việc chiếc máy đã bị root. Đơn giản là nó gây cho họ cảm giác rằng chiếc máy không còn mới.

❇ Vấn đề ở đây là có hàng tá bài hướng dẫn cách root điện thoại, nhưng lại có khá ít bài hướng dẫn bạn cách unroot. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn unroot bằng nhiều cách khác nhau.

Unroot bằng cách sử dụng SuperSU

❇ Các bạn hẳn đã biết tới SuperSU, một công cụ phổ biến để quản lý những thiết bị đã root. Một trong những tính năng của SuperSU chính là khả năng unroot.

Down miễn phí phần mềm SuperSU tại đây:

Cách làm rất đơn giản. Bạn hãy mở SuperSU, sau đó truy xuất vào phần Settings. Kéo xuống và chọn “Full Unroot”. Tiếp theo hãy làm theo hướng dẫn và chờ đợi chiếc điện thoại làm việc của nó. Sau cùng bạn chỉ việc khởi động lại điện thoại là xong.

Unroot bằng ứng dụng khác

❇ Không sử dụng SuperSU? Vẫn còn cách khác cho bạn: đó là sử dụng một vài ứng dụng khác. Chỉ có điều là các ứng dụng này không chạy ngon ở tất cả các thiết bị.

❇ Lựa chọn phổ biến nhất là Universal Unroot, một ứng dụng cho phép bạn dễ dàng unroot thiết bị. Nhưng đáng buồn là, có hàng chục điểm trừ. Đầu tiên là nó không chạy được trên rất nhiều thiết bị Samsung. Thứ hai là các thiết bị LG sẽ vẫn tiếp tục hiển thị như là bị root (trong khi thực sự là đã unroot thành công).

❇ Ngoài ra bạn phải trả 0.99$ để có thể tải về. Tuy nhiên nó cũng xứng đáng nếu như bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian vào việc unroot máy.

 

*

 

Unroot sử dụng File Manager

❇ Thiết lập quyền Root nghe có vẻ như là rất phức tạp, nhưng thực chất nó là một tập hợp các file trong máy của bạn. Hãy xoá chúng và máy của bạn sẽ được unroot.

❇ Để thực hiện, bạn cần một File Manager cùng với quyền root. Một lựa chọn ưa thích của tôi là ES File Explorer (hãy bật quyền root bên trong Settings).

Xem thêm: Chia Sẻ Kết Nối Di Động Bằng Cách Lên Mạng Bằng Điện Thoại Samsung Trong 10 Giây

 

*

 

1. Hãy truy xuất vào drive chính của máy và tìm kiếm “system”. Chọn nó và sau đó chọn “bin”. Sau đó hay xoá “busybox” và “su”. Tuy nhiên cũng có trường hợp 2 file này không có trong thư mục “bin”. Hãy xem bước tiếp theo.

2. Quay trở lại folder “system” và lựa chọn “xbin”. Nếu như 2 file “busybox” và “su” ở đó, hãy xoá chúng.

3. Quay trở lại folder “sytem” và lựa chọn “app”.

4. Hãy xoá file “superuser, apk”.

5. Khởi động lại máy.

Unroot bằng cách cài đặt một bản update OTA

❇ Như đã nói ở trên, root máy ngăn cản bạn nhận những bản update OTA. Tuy nhiên đó là cách update OTA thông thường. Bạn vẫn có thể tự mình cài đặt các bản update. Chúng ta sẽ chưa đi vào chi tiết ngay bây giờ. Trước tiên hãy hiểu đơn giản là: những bản update sẽ phá vỡ quyền root. Hầu hết người dùng sẽ phải root máy lại, nhưng nếu như bạn không muốn root máy thì chỉ đơn giản là cài đặt bản update là xong.

❇ Một điểm trừ dễ nhận thấy đó là bạn phải chờ cho tới khi nhận được bản update. Và chớ quên gỡ bỏ SuperSU và những ứng dụng có liên quan tới root access. Và hãy nhớ rằng cách này chỉ hữu dụng khi bạn đang sử dụng bản Rom Stock.

 

*

 

Unroot bằng cách cài đặt Stock Firmware

❇ Đưa chiếc điện thoại quay trở lại firmware ban đầu là cách tốt nhất để unroot máy. Không có chuyện “Nếu” hoặc “Nhưng” gì ở đây, cách này luôn luôn hữu dụng, bởi vì firmware chứa tất cả những phần mềm cần thiết.

❇ Đáng buồn là chúng tôi không thể đưa ra cho các bạn một hướng dẫn cụ thể. Bởi vì mỗi dòng điện thoại lại có một cách cài đặt firmware riêng. Vì thế bạn phải tự mình nghiên cứu cách cài đặt firmware cho chiếc điện thoại của mình. Thông thường thì bạn cần phải download file firmware, sử dụng USB Debugging và có thể sẽ phải download một vài phần mềm trên máy tính.

❇ Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những công cụ cần thiết để unroot máy. Hãy nhớ rằng hack smartphone không dành cho tất cả mọi người.

Bạn đã từng thử những cách trên đây chưa? Hãy comment kinh nghiệm unroot của các bạn. Hoặc nếu bạn có cách unroot khác, hãy chia sẻ với mọi người ở phần comment nhé!


Chuyên mục: Domain Hosting