Cài win nào tốt nhất cho laptop

     

Bạn hoàn toàn rất có thể lựa chọn sử dụng phần lớn mọi phiên phiên bản Windows khác biệt ngoại trừ những thế hệ phần cứng tiên tiến nhất từ năm năm nhâm thìn trở đi thì phần lớn chỉ hỗ trợ cho Windows 10 hoặc Windows 11. Vì chưng vậy, nếu như bạn đang tải một chiếc máy vi tính nhưng chưa chắc chắn mình nên chọn phiên bản Windows như thế nào thì mình để giúp đỡ bạn chọn theo phía dẫn trong bài viết này.

Bạn đang xem: Cài win nào tốt nhất cho laptop


Bạn đề nghị dùng phiên bản Windows nào?

Microsoft đã có lần tung ra tương đối nhiều các phiên bản Windows nhưng phổ cập nhất bao gồm có:

Windows XPWindows VistaWindows 7Windows 8Windows 8.1Windows 10Windows 11

Trong các phiên bản trên thì Window Vista cùng Windows 8 là 2 phiên bạn dạng thất bại của Microsoft vì vậy họ đã xong xuôi hỗ trợ từ vô cùng sớm. Bạn không nên sử dụng 2 phiên bản này bởi hiệu suất và tính tương xứng đã trở cần rất yếu rồi. Do vậy, bạn hãy lựa chọn các phiên bạn dạng Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 và Windows 11 để cài đặt.

Ưu nhược điểm của những phiên bản Windows

Mặc dù các phiên bản Windows bắt đầu thường đưa về trải nghiệm giỏi nhất. Nhưng nếu như khách hàng đang thực hiện phần cứng máy tính cũ thì điều này rất có thể hoàn toàn trái ngược. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của từng phiên phiên bản Windows sẽ giúp đỡ bạn tất cả một lựa chọn tốt nhất.

1. Windows XP

Là phiên bản cũ tốt nhất mà chúng ta cũng có thể sử dụng ở thời gian hiện tại. Windows XP vẫn là 1 trong những phiên bản Windows tốt nhất mà Microsoft đã có lần tạo ra.

Ưu điểm: yêu thương cầu thông số kỹ thuật thấp với nhẹ độc nhất vô nhị trong toàn bộ các phiên bản.Nhược điểm: bối cảnh quá lỗi thời, tính tương tích với các ứng dụng đồ họa thấp vày đã quá cũ.

2. Windows 7

Đây được coi là phiên phiên bản Windows thành công nhất đầy đủ thời đại của Microsoft. Cho đến thời điểm lúc này vẫn có nhiều người đang áp dụng phiên bản này.

Ưu điểm: tính tương hợp và độ ổn định cao. Yêu cầu thông số kỹ thuật thấp phù hợp với đa số máy tính ở thời điểm hiện tại. Hình ảnh đẹp, dễ sử dụng.Nhược điểm: không ít lỗ hổng bảo mật. Khởi hễ chậm.

3. Windows 8.1

Đây là bạn dạng Windows sửa chữa thay thế cho Windows 8 trước đó vị có quá nhiều lỗi tác động đến hiệu xuất nghiêm trọng.

Ưu điểm: các phiên bản có thể tự setup và cập nhật thông qua Windows Update. Giao diện đẹp, hiển thị thông minh tương tự với Windows 10.Nhược điểm: tính tương thích còn với các thiết bị phần cứng còn nhiều hạn chế. Lộ diện vài lỗi vặt nhưng không quá khó chịu. Tuổi đời hỗ trợ ngắn vị Microsoft cải tiến và phát triển Windows 10 tức thì sau đó.

4. Windows 10

Là phiên bạn dạng Windows được rất nhiều người sử dụng nhất hiện tại nay, kế thừa nhiều điểm sáng giống với Windows 8 cơ mà đã khắc chế được phần đông lỗi khó chịu và hiệu suất tăng đáng kể sau nhiêu phiên bản cập nhật.

Ưu điểm: những phiên phiên bản driver auto cài đặt và cập nhật khi liên kết mạng. Giao diện đẹp mắt, hợp lý và các tính năng cung cấp hơn. Tính tương hợp cao với các phần cứng máy vi tính mới vì được cung ứng ưu tiên. Hiệu suất chơi game và thao tác làm việc tốt so với những bộ máy tính thông số kỹ thuật cao.Nhược điểm: so với phần cứng laptop cũ có thể giảm năng suất xử lý. Hao pin sạc hơn những phiên bạn dạng khác khi sử dụng laptop. Nhiều khả năng cồng kềnh vượt thải đạt thêm vào.

5. Windows 11

Phiên bản Windows 11 mới nhất bây giờ được ra mắt là dễ sử dụng và nâng cấp hiệu suất xuất sắc hơn Windows 10.

Ưu điểm: vượt kế những ưu điểm nổi bật của Windows 10 và được thiết kế mới giao diện, thêm những bản lĩnh mới, rất nổi bật nhất trong các số ấy có Windows Subsystem mang lại Android. Microsoft cũng ra mắt rằng Windows 11 được cải thiện hiệu suất với dễ xử dụng hơn Windows 10.Nhược điểm: thứ tính của bạn phải có nhất quán xử lý bảo mật Trusted Platform Module 2.0 (TPM 2.0). Bên cạnh ra, Microsoft cũng đã vứt bỏ một số tác dụng mà có thể bạn nên đến. Yêu cầu hệ thống tối thiểu cũng khá được tăng lên mức cao hơn nữa trước khiến rất các PC đang làm việc Windows 10 ko thể tăng cấp lên Windows 11.

Hướng dẫn tuyển lựa phiên bản Windows cân xứng nhất

Sau khi đang biết được ưu thế và nhược điểm của các phiên bạn dạng Windows thì chắc chắn chắn bạn sẽ có được lựa chọn dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn cần phải kiểm tra xem liệu máy tính của chính bản thân mình có đủ điều kiện sử dụng phiên phiên bản đó hoặc bao gồm tương thích hay không.

Cách 1: xem Windows cân xứng theo thông số kỹ thuật máy tính

Đầu tiên, bạn hãy xem bảng đối chiếu sau:

*

Windows XP: không hỗ trợ.

Windows 7:

Bộ xử lý: 1 GHz (gigahertz) hoặc cao hơn.RAM: 1 GB (gigabyte) đến phiên bản 32-bit hoặc 2 GB cho phiên bản 64-bit.Dung lượng ổ cứng: 16 GB cho phiên phiên bản 32-bit hoặc đôi mươi GB mang lại phiên bản 64-bit.Card đồ gia dụng họa: cân xứng với DirectX 9 trở lên có trình điều khiển WDDM 1.0.

Windows 8.1: giống với Windows 10.

Xem thêm: Giúp Mình Cách Vào Wordpress Khi Bị Chặn Mới Nhất 2020, Không Vào Được Wordpress Trên Điện Thoại

Windows 10:

Bộ xử lý: 1 GHz (gigahertz) hoặc cao hơn.RAM: 1 GB (gigabyte) mang đến phiên bản 32-bit hoặc 2 GB cho phiên bản 64-bit.Dung lượng ổ cứng: 16 GB mang đến phiên bạn dạng 32-bit hoặc 32 GB đến phiên bản 64-bit.Card đồ gia dụng họa: tương hợp với DirectX9 trở lên với trình tinh chỉnh WDDM 1.0.

Windows 11:

Bộ xử lý: 1 GHz (gigahertz) hoặc cao hơn nữa có 2 lõi trở lên trên trên chip xử lý 64-bit.RAM: 4 GB (gigabyte).Dung lượng ổ cứng: 64 GB trở lên.Card đồ dùng họa: tương thích với DirectX 12 trở lên bao gồm trình tinh chỉnh WDDM 2.0.

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra cấu hình máy tính của mình. Mục CPU thì các bạn hãy lấy số nhân hoặc số lõi CPU cộng lại với nhau với xem thứ tính của bản thân đủ nhằm chạy phiên bản Windows nào.


Ví dụ: Intel core i3-9100F bao gồm 4 nhân xung nhịp 3.6 GHz thì xung nhịp tổng là: 4 x 3.6 = 14.4 GHz. Ví như RAM của công ty có đủ từ 4 GB nữa thì trả toàn rất có thể chạy được Windows 10 Pro 64-bit.

Cách 2: lựa chọn Windows theo tính tương thích

Chưa hết, sau khi chúng ta đã chọn được phiên phiên bản Windows mình yêu cầu rồi thì còn phải xem mainboard hoặc bo mạch công ty mình sử dụng có cung ứng phiên phiên bản Windows đó không nữa. Nếu khách hàng đã đạt đủ yêu cầu áp dụng phiên bạn dạng Windows đó mà các không tồn tại driver cung ứng tốt thì có thể xảy ra xung đột hệ thống hoặc hiệu năng máy tính xách tay suy giảm.

Đầu tiên, bạn cần phải tìm mã sản phẩm, số serial, hoặc tên sản phẩm trên Google search hoặc tại home của hãng sản xuất sản xuất. Nếu bạn không biết mình vẫn sử dụng sản phẩm gì thì nên kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính trước rồi kế tiếp mới tìm kiếm trên Google.


Sau đó chúng ta hãy tìm đến mục Hỗ trợ (Support), Tải về (Download) hoặc Driver (Trình điều khiển) rồi lựa chọn OS (Hệ điều hành). Máy tính xách tay của bạn sẽ được cung ứng driver cho những phiên bản Windows được liệt kê trong danh sách. Vị vậy, bạn nên chọn các phiên bạn dạng Windows đó để được cung cấp driver với tính tương thích xuất sắc nhất.

*
Phần cứng thiết bị có cung ứng driver sẽ giúp bạn sử dụng ổn định phiên bản Windows nhưng mà mình chọn.

1. Bắt buộc chọn bản Windows 32-bit tuyệt 64-bit?

Nếu như bên trên trang mua driver của hãng sản xuất không cần phiên bạn dạng Windows như thế nào và từng nào bit thì bạn hoàn toàn có thể lựa lựa chọn 1 trong nhì là 32-bit hoặc 64-bit. Bản Windows 32-bit thì hay tốn không nhiều tài nguyên với nhẹ hơn bạn dạng 64-bit. Mặc dù nhiên, xét về tính chất tương thích ứng dụng thì phiên bản Windows 64 bit lại làm xuất sắc hơn. ở kề bên đó, một số phần mềm chỉ cung ứng cho phiên phiên bản 64-bit. Vì chưng vậy, các bạn nên chọn phiên bạn dạng 64-bit nếu hoàn toàn có thể trừ khi máy tính xách tay của bạn cấu hình quá thấp thì mới có thể nên chọn phiên bản 32-bit.

Ngoài ra, nếu như khách hàng có:

RAM thấp rộng 4GB thì nên cần chọn bạn dạng Windows 32-bitRAM lớn hơn hoặc bởi 4GB thì cần chọn bản Windows 64-bit

Sau đó, bạn hãy lên Google tìm kiếm và gõ tên CPU của khách hàng trên thanh tìm kiếm kiềm và truy cập vào trang thông tin của nhà sản xuất để đánh giá xem CPU của chính bản thân mình có cung ứng phiên bản Windows 64-bit giỏi không.

*
Kiểm tra xem CPU hỗ trợ xử lý từng nào bit.

2. Hãy lựa chọn Windows biến hóa thể Home, Starter, Professional, Ultimate, Enterprise giỏi Education?

Mỗi biến thể Windows được phân loại đều theo mục đích của Microsoft là giành cho các đối tượng người dùng khác nhau. Ví dụ như sau:

Home: giành riêng cho đối tượng là những người dân sử dụng bình thường không can thiệp các vào yếu đuối tố nghệ thuật vì những tính năng đều đã biết thành khóa.Starter: bạn dạng rút gọn gàng cơ bạn dạng dành cho người mới sử dụng, cắt giảm nhiều tính năng.Professional: bản đầy đầy đủ nhất cho tất cả những người dùng cá nhân, có không ít tính năng hơn cho tất cả những người am gọi về kỹ thuật.Ultimate: chỉ bao gồm trên Windows 7, thừa hưởng các tính năng của phiên bản Professional và bổ sung thêm các tinh năng dành cho bạn hoặc thiết kế viênEnterprise: chỉ bao gồm trên Windows 10 cùng Windows 11, thừa hưởng những tính năng của phiên bản Professional và té xung những tính năng nâng cấp cho công ty lớn và thiết kế viên.Education: dành cho trường học, thời thượng gần kiểu như với phiên bản Enterprise mà lại được hỗ trợ với sự cung ứng về túi tiền của Microsoft bắt buộc sinh viên có thể sử dụng miễn phí.

Tùy vào nhu yếu sử dụng, chúng ta cũng có thể chọn biến hóa thể phù hợp với bản thân nhất. Nếu như khách hàng chỉ là người dùng cá nhân thì chọn bản Pro là rất tốt rồi.

3. Chơi game, thao tác đồ họa hoặc render clip thì chọn bản Windows nào?

Hiện nay, các phần mềm đồ họa hoặc game đều cung cấp tốt cho các phiên bản Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 cùng Windows 11. Mặc dù nhiên, những nhà phát triển hiện đang ưu tiên Windows 10 (thị phần cao nhất) và Windows 11 (mới nhất) bắt buộc đã nâng cấp hiệu suất cùng tính tương thích tốt hơn cho các phiên bạn dạng hệ điều hành này. Do thế, cho tới hiện tại và tương lai gần thì Windows 10 với Windows 11 sẽ thống trị thị trường, xếp sau đó là Windows 7 và Windows 8.1. Ngoại trừ ra, Windows 10 với Windows 11 hộ trợ nhiều chức năng mới, thư viện đồ họa mới dễ dãi hơn cho công việc và của cả là nghịch game.

Mặt khác, Microsoft đã dừng cung cấp Windows 7 vào thời điểm năm 2020, sau đó Windows 8.1 cũng có kết quả tương tự. Điều này có nghĩa là nếu bạn liên tiếp sử dụng 2 phiên bạn dạng đó thì đang phải đồng ý hệ thống bảo mật kém, ứng dụng dần giảm tương phù hợp khi mà những nhà cách tân và phát triển tập trung tối ưu cho Windows 10 và Windows 11. Mang đến nên, để triển khai việc và nghịch game tốt nhất thì bạn hãy lựa chọn Windows 10 hoặc Windows 11, kế tiếp là đến Windows 7 cùng Windows 8.1 xếp cuối cùng.

Bài viết này, mình đã hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn phiên phiên bản Windows tương xứng với yêu cầu và cấu hình máy tính. Mong muốn những share này có lợi cho bạn. Chúc bạn thành công!


Chuyên mục: Domain Hosting