Hướng dẫn cài Đặt hệ Điều hành linux, trên chromebook

     

Kho phần mềm và áp dụng mang lại Linux nói tầm thường cùng Ubuntu thích hợp là rất là Khủng, nhưng mà vì là một môi trường xung quanh "kha khá mới" – duy nhất là với số đông người tiêu dùng ít nhiều đã thân quen cùng với Windows cần việc tìm và đào bới cùng cài đặt được gần như đồ vật mình yêu cầu bên trên Linux là hơi trở ngại. Dưới đây là một số phương pháp để cài đặt được phần đa ứng dụng new mang đến Ubuntu nhờ vào những biện pháp sẵn gồm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài Đặt hệ Điều hành linux, trên chromebook

Phần mềm bên trên Linux được phân phối như thế nào?

Trên Windows, ứng dụng thường xuyên được phân pân hận ra dưới dạng tệp tin cài đặt .mđắm say hoặc .exe cộ thì trên Linux cũng gần tương tự như thế, tất cả điều bên trên Linux có rất nhiều hiệ tượng rộng so với Windows. Phần mượt cho Linux thường sẽ có ở bên dưới đầy đủ dạng sau:- Trong bộ đĩa thiết lập (hay cùng với đầy đủ phiên bản phân păn năn phệ nlỗi Redhat, openSuse, Mandriva…)
- Trên trang web trong phòng tiếp tế (thông thường có sẵn gợi ý thiết đặt cho từng hệ thống)- Trên các repository (hotline tắt: repo) là các vị trí chứa ứng dụng tập trung trên mạng giành riêng cho một hệ thống nào đó. Trong số đó, Ubuntu và Debian thực hiện repo các độc nhất vô nhị, tiếp theo là Fedora và openSuse. Mọi ứng dụng số đông được đựng trên repo với lúc nào người tiêu dùng buộc phải thì phần mềm sẽ được tải về từ repo, tiếp đến sở hữu lên trang bị. Rất thuận tiện mang đến việc update và nâng cấp ứng dụng.Các gói thiết lập ứng dụng có thể được giữ sinh sống dạng file chạy trực tiếp (như .exe pháo thường bắt gặp bên trên Windows…) hoặc nghỉ ngơi những định dạng phân pân hận nói riêng mà lại thông dụng độc nhất là .RPM với .DEB (các gói phần mềm này hoàn toàn có thể setup thuận lợi cùng gần như là sẽ thành chuẩn chỉnh bình thường cho việc phân phối hận phần mềm). Phần mềm cũng hoàn toàn có thể được phân phối dưới dạng mã nguồn (độc nhất là ứng dụng nguồn mở), người tiêu dùng đề nghị trường đoản cú biên dịch bên trên trang bị rồi thiết đặt.

RPM cùng DEB là gì?


Như sẽ nói ở trên, RPM với DEP là nhì định dạng phân phối hận phần mềm khôn xiết thịnh hành dành riêng cho Linux. RPM (Redhat package manager) và DEB (Debian software package), bọn chúng hệt như format tệp ZIP đã được nén cơ mà trong số ấy chứa toàn bộ nhưng lại tệp tin chạy cùng thông số kỹ thuật của ứng dụng, công bố về ứng dụng, bên cung cấp, gần như yêu cầu về hệ thống… Hệ điều hành Linux sẽ sở hữu được một phần mượt chăm dùng để làm thiết lập các gói ứng dụng dạng này, nói chung thì ứng dụng đẳng cấp này siêu dễ dàng nhằm cài đặt.RPM thường xuyên được sử dụng trong số hệ thống của Redhat nlỗi Fedora, openSuse,… còn DEB lại được dùng bên trên những hệ thống của Debian có Debian, Ubuntu…Mỗi tệp tin RPM hoặc DEB chỉ đựng một phần mềm hoặc 1 phần nào kia của ứng dụng. Vì vậy thường xuyên lúc thiết lập một trong những phần mượt cần thiết lập dĩ nhiên 1, 2 tốt thậm chí cả chục gói không giống, nên thỉnh thoảng xảy ra chứng trạng tất yêu setup do thiếu một gói làm sao đó. khi thiết đặt khi nào cũng có một quy trình bình chọn xem toàn cục gói quan trọng vẫn gồm rất đầy đủ không, giả dụ thiếu một gói làm sao kia, quá trình thiết đặt đã tạm dừng. Công Việc này được Điện thoại tư vấn là "kiểm tra dependency".Chính vì chưng sự ràng buộc kia nên họ mới đề nghị đến các ứng dụng hỗ trợ thiết lập. Những ứng dụng này đang tự động hóa thiết lập về hoặc search toàn bộ đông đảo gói bao gồm tương quan rồi theo thứ tự thiết lập bọn chúng theo như đúng vật dụng từ. Nhờ này mà việc cài đặt vẫn trnghỉ ngơi đề nghị mạch lạc không gặp trở ngại và dễ dãi hơn.

Cài đặt phần mềm

Trong hệ điều hành và quản lý Linux, gồm 5 giải pháp cơ bản độc nhất vô nhị nhằm thiết lập phần mềm mới nhỏng sau:

1. Sử dụng Add/Remove

Dễ sử dụng cùng thân thuộc độc nhất chắc rằng là trình Add/Remove sẵn bao gồm vào phần lớn phiên bản Ubuntu.quý khách lựa chọn menu Applications > Add/Remove... để msinh hoạt trình setup ứng dụng dành riêng cho Ubuntu.
*
Các hạng mục phần mềm vẫn nằm ở vị trí khung bên trái. Khung bên cần vẫn là danh sách những ứng dụng, ban bố về ứng dụng. Tính năng Search góp chúng ta tìm tìm dễ dàng hơn, Lúc muốn thiết lập ứng dụng nào chỉ cần khắc ghi lựa chọn cùng ấn Apply sống bên dưới.Crúc ý rằng phần mềm mang lại Ubuntu được chia làm những khuôn khổ, khoác định đang chỉ hiển thị phần đông phần mềm "trọn vẹn tương thích" hoặc "trọn vẹn phù hợp" với Ubuntu. Nhưng không chỉ có thế vẫn có không ít ứng dụng nằm trong hãng sản xuất lắp thêm bố, hoặc đầy đủ phần mềm chưa được "xếp hạng". Bạn nhắp vào mục lựa chọn Show cùng chọn danh mục tương ứng giúp thấy đến tương đối đầy đủ list ứng dụng (cực tốt là lựa chọn "All available applications").

2. Sử dụng apt-get với hành lang cửa số mẫu lệnh

khi sẽ thân thuộc với Linux, thì vấn đề sử dụng chiếc lệnh có lẽ thuận lợi rộng vị khi dùng Add/Remove sầu các bạn khó khăn có thể thiết lập riêng biệt một gói vắt vị sở hữu trọn cả phần mềm. Thao tác tiến hành nhỏng sau:Chọn thực đơn Applications > Accessories > Terminal để Open sổ loại lệnh, với trường đoản cú kia bạn có thể demo hồ hết lệnh dưới đây:- subởi apt-get install xyz: lệnh tiến hành tải về cùng thiết đặt gói xyz (xyz là tên gói phải thiết lập - đã sở hữu thêm cả các gói liên quan nếu như cần)- suvày apt-get remove sầu xyz: lệnh gỡ vứt gói đã thiết lập (hoàn toàn có thể vẫn gỡ thêm cả mọi gói không giống giả dụ thấy ko yêu cầu mang đến nữa)- suvày apt-cabịt tìm kiếm xyz: lệnh tìm kiếm tìm để mang ra danh sách hầu như gói gồm từ bỏ cần tra cứu (như là chức năng search trong Add/Remove)
*

3. Synaptic: vỏ đồ họa cho apt-get

Nói lẽ ra thì synaptic ko liên quan gì mấy cho apt-get, tuy vậy quả thật synaptic y như việc họ cần sử dụng apt-get nhưng gồm thêm giao diện hành lang cửa số.Chọn thực đơn System > Administration > Synaptic Package Manager để mngơi nghỉ lịch trình này. Chụ ý sẽ sở hữu hộp thông tin yêu cầu nhập mật khẩu đăng nhập.

Xem thêm: Tầng Dưới Mau Xách Con Anh Về Đi !, Tầng Dưới! Mau Xách Con Anh Về Đi!

*
Synaptic nặng nề áp dụng rộng nhì phương pháp sống bên trên, nó cho phép các bạn setup các gói phần mềm trơ tráo. Nói bình thường nó là pháp luật cho những người tay nghề cao hoặc áp dụng Linux lâu năm, không phù hợp lắm cùng với những người dân new bắt đầu "trải nghiệm" Linux.

4. Cài đặt trực tiếp trường đoản cú tệp tin .rpm cùng .deb

trong số những công dụng của các hệ quản lý Linux văn minh là chúng ta không bắt buộc thiết đặt tệp tin vẫn cài đặt xuống. Nhưng hoàn toàn có thể nhiều lúc bạn kiếm tìm thấy một trong những phần mềm không có sẵn trong kho áp dụng của phiên bản phân phối. Đối với vấn đề thực hiện trung bình hàng ngày, rất ít khi bạn cần phải làm vấn đề này. Và trong cả khi bạn không bao giờ setup bằng phương pháp này, ít nhất các bạn sẽ tất cả một sự đọc biết siêu cơ bạn dạng về phương thức hoạt động vui chơi của nó.Tại phía trên, bài viết đang thực hiện phiên bản chế tạo Ubuntu Linux mới nhất (tính cho thời gian bài viết là 17.10). Hầu hết những trình làm chủ gói phần nhiều thiết đặt theo một cách tương tự như (với các thay đổi thể nhỏ tuổi trên những lệnh được sử dụng). Giả sử bạn muốn setup trình coi ngó Google Chrome bên trên Ubuntu. Quý khách hàng sẽ không phải search trình phê chuẩn đặc biệt quan trọng này vào hình thức Ubuntu Software.
Để thiết lập nó từ cái lệnh, bạn yêu cầu cài xuống file đúng mực. Nlỗi đang nêu trước kia, file chính xác đến Ubuntu sẽ là file .deb. Vì vậy, hãy trỏ trình lưu ý mang lại trang mua xuống Chrome cùng nhấp vào nút Download Chrome. Tin vui sống đấy là trình ưng chuẩn của bạn sẽ được phân phát hiện với trang cài xuống Chrome đang biết bạn cần tệp tin làm sao. Nhấp vào nút ACCEPT AND INSTALL và một hành lang cửa số new đang xuất hiện thêm, cung cấp cho mình hai tùy chọn.Quý Khách rất có thể lưu file vào ổ cứng (cùng sau đó thiết đặt qua loại lệnh) hoặc msinh sống tệp tin bằng Software Installer. Điều đặc trưng là cần hiểu đúng bản chất không hẳn phần lớn bản phân pân hận đa số bao gồm tùy chọn vật dụng nhị. Nếu bạn không tồn tại tùy chọn Open with, thì bạn sẽ đề xuất setup từ bỏ cái lệnh.Thứ nhất, hãy áp dụng tùy chọn Open with. Đảm bảo Software Install (mang định) được lựa chọn với nhấp vào OK. File đang thiết lập xuống với tiếp nối Ubuntu Software đã msống, cung ứng cho chính mình tùy chọn nhằm thiết đặt.

Cài đặt thẳng từ bỏ tệp tin .rpm cùng .debNhấp vào Install cùng các bạn sẽ được đề cập nhập password người dùng của chính bản thân mình. Quá trình cài đặt hoàn toàn cùng Chrome vẫn chuẩn bị sẵn sàng nhằm áp dụng. Quý Khách có thể đóng góp nguyên tắc Ubuntu Software với mngơi nghỉ Chrome từ Dash.Nhưng nếu bạn không có tùy chọn thiết đặt với nguyên tắc GUI thì sao? Sau đó, các bạn đề nghị lựa chọn Save File cùng chạy setup trường đoản cú loại lệnh. Đừng băn khoăn lo lắng, điều đó không nặng nề lắm. Dưới đấy là công việc để thiết lập phiên bản xây đắp Chrome mới nhất, trên Ubuntu Linux, tự chiếc lệnh:B1: Nhấp vào hình vuông vắn tất cả 9 dấu chnóng sinh hoạt bên dưới cùng của screen.B2: khi Dash mở, gõ terminal.B3: Thay đổi vào thư mục Downloads bằng lệnh:cd ~/DownloadsB4: Cài đặt Chrome bằng lệnh:suvày dpkg -i google-chrome*.debB5: Lúc được đề cập, hãy nhập mật khẩu người tiêu dùng với dấn Enter trên bàn phím.B6: Cho phnghiền thiết lập hoàn chỉnh.

5. Cài đặt từ bỏ GUI

Đây là chỗ các thiết bị trsống phải rất thuận tiện. Để cài đặt từ GUI của bản phân phối hận, các bạn chỉ cần msinh sống chính sách, search tìm phần mềm bạn muốn với nhấp Install. lấy ví dụ như, bạn có nhu cầu thiết lập trình chỉnh sửa hình ảnh GIMP.. Để làm cho điều đó, hãy msinh sống Ubuntu Software với nhập gimp vào thanh tra cứu kiếm. khi hiệu quả mở ra, nhấp vào mục GIMPhường, nhấn vào nút Install với Khi được kể, nhập mật khẩu đăng nhập người dùng của người tiêu dùng. Đợi quá trình cài đặt hoàn toàn là phần mềm new của doanh nghiệp đang chuẩn bị sẵn sàng nhằm mngơi nghỉ cùng áp dụng.
Cài đặt từ bỏ GUI
Giới thiệu Google Open Source, kho dự án mã nguồn msinh sống cực kì bổ ích cho xây dựng viên Các bạn dạng xây dựng Rolling Release và Point Release có gì không giống nhau? Cách sử dụng Sticky Bit nhằm làm chủ file bên trên tlỗi mục share vào Linux Cách áp dụng Homebrew nhằm thiết đặt phần mềm bên trên Linux với Windows 10 vấn đề cần để ý Lúc đưa sang hệ quản lý di động Linux 3 hệ điều hành cầm tay Linux chúng ta cũng có thể thiết đặt ngay từ bây giờ

Chuyên mục: Domain Hosting