Cách cài centos song song với win7, lưu trữ cai dat song song windows va centos

     

Bài viết này đang hướng dẫn bạn đọc giải pháp setup hệ quản lý và điều hành Fedora 32 boot song tuy vậy cùng với windows 10. Nếu máy vi tính của người sử dụng là bắt đầu trọn vẹn với chúng ta đang xuất hiện dự định setup tuy vậy tuy vậy giữa Fedora 32 với Windows, thì bạn phải thiết lập Windows trước.

Bạn đang xem: Cách cài centos song song với win7, lưu trữ cai dat song song windows va centos

Lưu ý rằng, đề nghị disable Fast Boot cùng Secure Boot trong UEFI ví như có ý định cài đặt Fedora song song với Windows.


Trong khi, giả dụ quy trình setup Windows được tiến hành vào mode UEFI, thì quy trình setup Fedora cũng đề nghị được thực hiện trong mode UEFI này.

Quy trình setup Fedora Linux cùng với phần mềm hệ thống Microsoft Windows 10 ko thưởng thức thông số kỹ thuật đặc trưng như thế nào trong những bo mạch công ty dựa trên BIOS, ngoài hoàn toàn có thể biến hóa lắp thêm từ khởi hễ BIOS.


Yêu cầu độc nhất là bạn phải chừa ra ổ cứng trống dung tích khoảng chừng trăng tròn GB cần sử dụng để làm phân vùng cài đặt hệ quản lý điều hành Fedora 32.

Chuẩn bị trang bị Windows nhằm Dual-boot thuộc Fedora :

Mngơi nghỉ hành lang cửa số Disk Management utility và loài chuột yêu cầu lên phân vùng C: với chọn Shrink Volume, để rekích thước partition giành cho thiết đặt Fedora.

Chừa ra buổi tối tphát âm 20000 MB (20GB) cùng bấm vào Shrink nhằm bước đầu các bước reform size lại phân vùng.

*

Sau Khi resize lại phân vùng, các bạn sẽ thấy xuất hiện một khoảng tầm phân vùng trống vào ổ cứng. Cứ để khoác định như vậy với restart lại laptop để bắt đầu quá trình thiết đặt Fedora.


*

Cài đặt Fedora 32 cùng với Windows Dual-boot :

Ở bước thứ nhất, ta download tệp tin ISO Fedora cùng burn nó vào tô DVD hoặc sản xuất một USB boot bởi tool Fedora Media Writer.

Để sinh sản USB boot Fedora, cân xứng với mode UEFI, ta rất có thể thực hiện tool Rufus, hoặc Etcher. Gắn USB boot Fedora vào máy tính, restart lại sản phẩm công nghệ và lựa chọn Boot tự DVD/USB.

Ở màn hình hiển thị cài đặt thứ nhất, lựa chọn Install Fedora Workstation Live 32 cùng bấm phím Enter để tiếp tục.

*

3. Sau Khi trình setup load hệ thống Fedora, click chuột Install khổng lồ Hard Drive, nhằm bắt đầu quy trình thiết đặt.

*

Tại màn hình tiếp theo, chọn ngôn từ vẫn sử dụng trong suốt quy trình cài đặt, với bấm chuột nút ít Continue.

*

Màn hình tiếp theo sau vẫn hiển thị các bước thiết đặt bao quát Fedora. Đầu tiên, nhấp chuột menu Keyboard, chọn layout keyboard khối hệ thống, cùng nhấp chuột nút ít Done nhằm kết thúc đoạn này, và trsinh hoạt về lại menu chính, nlỗi hình tiếp sau đây :

*

Tiếp tục, click chuột menu Installation Destination, kiểm tra vào ổ cứng của máy tính và lựa chọn option Advanced Custom (Blivet-GUI) để thông số kỹ thuật mang đến ổ cứng. Một đợt nữa, ta nhấp vào nút Done để vào công tác Blivet GUI Partitioning.

Xem thêm: Chuyển Đổi Pdf Sang Word Không Làm Thay Đổi Công Thức Toán Học

*

Tại bước này, ta chọn đúng phân vùng vừa cắt ra từ Windows, phân vùng này sẽ được dùng để làm setup Fedora. Chọn Freespace cùng bnóng lốt + để tạo nên phân vùng bắt đầu.

*

Trên cửa sổ thiết đặt phân vùng, nhập lệ size của phân vùng, chọn một số loại file khối hệ thống, thông dụng là ext4 nhằm format lại phân vùng, và nhãn của phân vùng này sẽ áp dụng là /(root), là mount point của phân vùng này.

khi sẽ dứt bnóng OK để apply cấu hình bắt đầu. Sử dụng các bước tựa như nhằm tạo ra phân vùng điều đình hoặc những phân vùng không giống mang đến hệ thống của bạn. Trong giải đáp này, chúng tôi sẽ tạo cùng cài đặt Fedora bên trên một phân vùng tốt nhất được mount trong /root cùng cấu hình no swap space.


*

Sau Khi sản xuất phân vùng, ta xem xét lại bảng phân vùng và bấm nút Done gấp đôi nhằm chứng thực thông số kỹ thuật cùng bấm nút Accept Changes trường đoản cú pop-up cửa sổ Summary of Changes để apply cấu hình phân vùng với trngơi nghỉ về thực đơn chủ yếu.

*

*

Để start các bước cách xử lý, ta chỉ việc nhấn vào nút ít Begin Installation, nhỏng hình sau đây.Sau Lúc quá trình thiết lập hoàn chỉnh, ta quăng quật đĩa thiết lập Fedora ra cùng reboot lại máy tính xách tay.

*

Fedora 12 lần đầu thực hiện sau cài đặt :

Sau lúc hệ thống boot thành công, ta sẽ thông số kỹ thuật một vài ba thiết bị trước khi thực hiện :

*


Bật hình thức dịch vụ định vị.

*

Kết nối tài khoản trương mục nhằm truy vấn thông tin tài khoản gmail, danh bạ tài liệu, hình hình ảnh.

*

Tiếp theo, add thương hiệu của user bắt đầu và set up một password dạn dĩ mang lại thông tin tài khoản mới.

*

Cuối cùng, hệ thống Fedora đã sẵn sàng nhằm sử dụng.

*

Sau Khi reboot, bạn sẽ được đưa tìm hiểu thực đơn GRUB, tại đây bạn sẽ rất có thể chọn hệ quản lý và điều hành để boot ( Fedora hoặc Windows ).

*


Thông thường, đối với một số trong những sản phẩm công nghệ chạy UEFI, thực đơn GRUB sẽ không hiển thị sau thời điểm reboot. Nếu bạn chạm chán trường hợp này, boot laptop vào Windows 10, msinh sống Commvà Prompt và triển khai chiếc lệnh sau :

bcdedit /phối bootmgr path EFIfedorashyên.efiLog in vào màn hình Desktop của Fedora với trương mục sẽ chế tạo với mnghỉ ngơi Terminal nhằm update hệ thống Fedora bằng chiếc lệnh :$ suvì dnf update

*

Trong ngôi trường hòa hợp bạn có nhu cầu truy cập phân vùng Windows bằng hệ quản lý điều hành Linux, hãy msinh hoạt phương tiện Disks, lựa chọn phân vùng Windows NTFS, và nhấp chuột nút ít mount ( nút ít bao gồm hình tam giác ).

*

Để kiếm tìm phân vùng Microsoft Windows, mnghỉ ngơi Files -> mở cửa Locations và double-clichồng trên volume NTFS nhằm msinh sống phân vùng NTFS.

*

Vậy nên là bọn họ đang ngừng setup bản mới nhất của hệ quản lý và điều hành Fedora 32 Workstation vào cơ chế dual-boot bằng Windows 10. Reboot lại máy tính cùng lựa chọn Windows trường đoản cú thực đơn GRUB nhằm đổi khác qua lại hệ quản lý và điều hành Windows 10.


Chuyên mục: Domain Hosting