Cách làm máy tính chạy nhanh như mới

     
Nếu bạn thấy PC của bản thân chạy lừ đừ đi với không vận động như trước nữa, thì bức tốc các thiết lập của Windows 10 có thể giúp cải thiện tốc độ và năng suất của PC. Windows 10 là trong số những hệ điều hành quản lý có hiệu suất rất tốt được sử dụng ngày này nhưng lại kèm theo với nhiều nhân kiệt sử dụng các tài nguyên khối hệ thống mà hoàn toàn có thể làm sút hiệu năng của PC. Microsoft thậm chí còn đã thêm những tính năng tích vừa lòng sẵn mang lại phiên bạn dạng Windows 10 tiên tiến nhất để cải thiện hiệu suất tổng thể. Tuy vậy PC của doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục buộc phải chịu đựng tính năng chậm.

Bạn đang xem: Cách làm máy tính chạy nhanh như mới

Các tại sao như thiếu dung tích lưu trữ, bảo trì và phần cứng không mạnh có thể là nguyên nhân của tốc độ chậm. Từ bỏ việc lau chùi các lịch trình và ứng dụng không áp dụng đến việc tăng cấp phần cứng, có một số thứ mà bạn có thể làm để tăng tốc Windows 10 và chuyển PC của người sử dụng về lại thời kỳ bao gồm hiệu năng tối ưu.

1. Kiểm tra bạn dạng cập nhật new nhất
*

Một trong số những cách rất tốt để tận dụng buổi tối đa PC của người sử dụng là thiết lập đặt bạn dạng cập nhật Windows 10 new nhất. Microsoft tiếp tục phát hành các bản cập nhật để sửa đa số lỗi thường thì và lỗi hệ thống làm giảm hiệu năng hệ thống. Một số phiên bản cập nhật khá nhỏ dại trong khi một số trong những lại là những biến đổi lớn so với hệ thống có mục tiêu tìm kiếm trình điều khiển thiết bị mới nhất rất có thể giúp nâng cao hiệu năng của PC.

Để kiểm tra phiên bản cập nhật, mở trình đối kháng Windows, tiếp nối chọn Settings > Update & Security > Windows Update > check for Updates. Ví như có bản cập nhật, nên chọn lựa Install now. Khởi đụng lại PC và bình chọn xem máy bao gồm chạy ổn rộng không.

2. Khởi cồn lại PC

Việc này nghe dường như như đơn giản và dễ dàng nhưng tiếp tục khởi động lại PC hoàn toàn có thể giúp tăng tốc khối hệ thống của bạn. Những người khiến cho chiếc PC của mình chạy thường xuyên hàng tuần với đặt máy tính xách tay ở cơ chế ngủ thay vì tắt máy hoàn toàn. Điều này đang tích lũy những chương trình và công việc trong bộ lưu trữ của PC và có tác dụng chậm các tác vụ hằng ngày như mở công tác và truy vấn tập tin.

Với việc tắt vật dụng mỗi ngày, bạn chất nhận được PC làm cho mới bộ nhớ lưu trữ và sẵn sàng chuẩn bị cho hiệu năng tối ưu vào hôm sau. Giả dụ bạn chú ý thấy PC chạy chậm trong số tác vụ mỗi ngày như mở công tác và truy cập tập tin hoặc tài liệu, thử tắt hoặc khởi đụng lại PC. Hãy ghi nhớ lưu công việc của bạn trước khi tắt hoặc khởi rượu cồn lại sản phẩm tính.

3. Tắt khởi chạy những chương trình khi khởi động
*

Hiệu năng PC có thể bị tác động khi có không ít chương trình và ứng dụng mở và một lúc. Những trình setup sẽ sai khiến cho Windows chạy chương trình của chính mình ngay khi chúng ta khởi hễ PC, điều đó sẽ làm sút hiệu năng hệ thống.

Để tắt khởi chạy những chương trình lúc khởi động, mở Task Manager và sau đó nhấp vào thẻ Startup. Hãy để ý đến cột "Startup impact,’ nó cho chính mình biết công tác nào có ảnh hưởng lớn và bé dại đến bài toán khởi động. Phần nhiều chương trình có ảnh hưởng lớn là thủ phạm làm chậm rãi hiệu năng hệ thống của bạn.

Để phòng một lịch trình khởi chạy thời gian khởi động, bấm chuột phải vào công tác mà bạn muốn chọn với nhấp vào "Disable.’


4. Vệ sinh ổ đĩa
*

Một một trong những tính năng tích hợp sẵn của Windows 10 là Disk Cleanup. Nhân tài này được cho phép bạn loại bỏ các tập tin trợ thời không thực hiện tích lũy trên PC bao gồm ảnh thu nhỏ, tập tin công tác đã download về với tập tin mạng internet tạm.

Mở trình đối chọi Windows với tìm "Disk Cleanup’ bằng cách tìm kiếm lịch trình trong thanh kiếm tìm kiếm. Tác vụ này sẽ chuyển ra cho bạn một danh sách những tập tin lịch trình để xóa. Chọn những tập tin bạn có nhu cầu xóa bằng cách đánh vệt vào ô ở bên cạnh tên. Sau khi chúng ta đã chọn tất cả các tập tin mà bạn muốn xóa, nhấp vào "Clean up system files.’ Disk Cleanup sẽ đo lường và thống kê lượng không gian lưu trữ sẽ được giải phóng.

Hãy tranh thủ xóa luôn luôn các tập tin và vận dụng khác đang chiếm hữu thêm bộ nhớ hoặc không gian đĩa. Một chỗ để kiểm tra những tập tin cũ cùng không thực hiện để xóa là thư mục Downloads của bạn.

5. Xóa ứng dụng cũ

PC của công ty thường được tải sẵn các phần mềm bên thứ cha mà có thể bạn không bắt buộc dùng đến. Các ứng dụng này được call là bloatware và gồm thể sở hữu nhiều không khí lưu trữ do kích thước lớn và thường hoàn toàn không được sử dụng.

Xem thêm: Tại Sao Máy Tính Không Có Bluetooth Hay Không? Đây Là Cách Giải Quyết

Có thể có những chương trình khác được thiết lập nhưng không bao giờ dùng đến đang làm chậm PC của bạn. Để kiểm tra những ứng dụng đã sở hữu đặt, vào:

Control panel > Programs và Features > Uninstall a ProgramNhấp chuột cần vào bất kỳ chương trình nào chúng ta không cần nữa và chọn ‘Uninstall’6. Tắt hiệu ứng sệt biệt
*

Windows 10 đi kèm với không ít hiệu ứng đặc biệt để trải nghiệm người tiêu dùng trở cần thú vị hơn. Hầu hết hiệu ứng này mang định theo Windows và các tính năng không giống được xây dựng để lộ diện và biến mất khỏi tầm nhìn. Những tính năng quan trọng khác tích tụ làm đủng đỉnh máy của bạn bao gồm độ trong veo và gửi động.

Mở trình đơn Windows với tìm kiếm ‘System,’ tiếp nối vào thẻ "Advanced System Settings’, tiếp nối vào thẻ "Advanced’ và lựa chọn "Performance Settings.’ Nhấp vào thẻ "Visual Effects’ cùng nhấp vào nút radio mang lại "Custom.’ bạn sẽ thấy một danh sách những hiệu ứng hình ảnh mà chúng ta cũng có thể tắt bằng cách bỏ chọn những ô. Nhấp vào "Apply’ để xác thực các biến đổi khi bạn đã xong.

7. Tắt hiệu ứng trong suốt

Bên cạnh việc thực hiện tài nguyên hệ thống của bạn để hiển thị những tính năng như chuyển động, Windows 10 cũng sử dụng những hiệu ứng vào suốt cho những công dụng nhất định như trình 1-1 tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ và dễ dàng và đơn giản này thực tiễn lại khá phức hợp và chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn chúng ta tưởng.

Để tắt hiệu ứng trong suốt, mở trình đối kháng Windows cùng gõ "color settings’ vào thanh tìm kiếm kiếm nhằm mở cài đặt màu sắc mang lại Windows 10. Từ đó cuộn xuống cho đến khi bạn thấy nút "Transparency effects.’ Nhấp vào nút để bật hoặc tắt hiệu ứng trong suốt.

8. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 gồm một nhân kiệt tích hợp sẵn để triển khai các tác vụ duy trì hệ thống thường xuyên. Anh tài này bao hàm các tác vụ như kháng phân miếng ổ cứng, quét tìm phiên bản cập nhật và khám nghiệm xem bao gồm phần mềm độc hại và virus hay không.

Bảo trì khối hệ thống thường chạy ngầm lúc PC ung dung rỗi, nhưng chúng ta có thể chọn chạy thủ công bằng tay để xem có vụ việc gì với khối hệ thống mà bạn muốn kiểm tra tốt không.

Để tiến hành điều này, mở Control Panel và lựa chọn "Security & Maintenance.’ Nhấp vào mũi thương hiệu để mở rộng các tùy chọn bảo trì và chọn "Start Maintenance.’ bạn sẽ có thể thực hiện kiểm tra duy trì hệ thống thủ công.

9. Upgrade RAM
*

Một cách tàn khốc để nâng cao tốc độ và hiệu năng của PC là nâng cấp RAM, qua đó sẽ tăng dung lượng bộ nhớ trong hệ thống của bạn. Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4GB để chạy mượt mà. Nếu khách hàng đang thực hiện PC đến các công việc hệ thống nặng như gameplay hoặc cung cấp phương tiện, các bạn sẽ được hưởng trọn lợi từ các việc có thêm bộ nhớ.

Nâng cung cấp RAM bao gồm thể nâng cấp mạnh mẽ tốc độ và hiệu năng mang lại PC của bạn. Để chất vấn xem PC của doanh nghiệp cần nhiều loại RAM cụ thể nào, mở Task manager (Ctrl + alternative text + Delete), sau đó nhấp vào "Performance.’ bạn sẽ thấy PC của mình có từng nào khe cắm bộ nhớ lưu trữ cũng như nhiều loại RAM, ví như DDR4.

10. Tăng cấp thiết bị lưu trữ của bạn

Nâng thiết yếu bị lưu lại trữ có thể giúp cải thiện mạnh mẽ tốc độ và hiệu năng đến PC của bạn. đa số các PC hầu như trang bị ổ đĩa cứng con quay (HDD) nhưng nâng cấp phần cứng lưu lại trữ của chúng ta lên ổ cứng thể rắn (SSD) sẽ phát triển thành hệ thống của công ty thành một chiếc máy trẻ khỏe hơn.

Ổ SSD thường giá bán đắt hơn ổ HDD nhưng nâng cấp về thời gian khởi động, thời hạn tải lịch trình và độ bội nghịch hồi toàn diện và tổng thể của hệ thống rất xứng đáng đầu tư.

Ổ SSD có khá nhiều kích cỡ không giống nhau và tùy ở trong vào yêu cầu khối hệ thống của PC của bạn. Các loại ổ cứng này có kích thước 2.5 cùng M.2 cho máy tính xách tay để bàn và laptop xách tay. Hãy nhớ download đúng loại SSD tương thích với khối hệ thống của bạn. Chúng ta có thể truyền tất cả các tập tin và tài liệu của chính mình từ ổ cứng thanh lịch ổ SSD mới, nên bạn không phải lo lắng về bài toán mất văn bản của PC.


Chuyên mục: Domain Hosting