Cách làm blog cá nhân

     

Tháng 12/2020, lần thứ nhất tôi bắt đầu mày dò học cách tạo blog cá nhân. Thời điểm đó, tôi tạo thành blog miễn phí trên WordPress.com. Sau hơn một mon sử dụng, tôi đưa ra quyết định bước vào chặng đường trở ngại hơn khi ra quyết định từ bỏ công việc full time trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để thực sự “khởi nghiệp” cùng với blog. Tội lựa chọn căn cơ WordPress đi kèm theo với hosting để tạo blog chuyên nghiệp.

Bạn đang xem: Cách làm blog cá nhân

Tôi dành riêng gần nhì tháng nhằm học hỏi, thiết đặt và sửa đổi blog. Quy trình tốn những thời gian công sức của con người này hóa ra đến tôi nhiều bài học quý giá chỉ hơn những tất cả những gì phiên bản thân hoàn toàn có thể tưởng tượng. Sau vớ cả, tôi biết rằng, ai ai cũng có thể tự chế tạo blog cá thể cho riêng rẽ mình, dù không rành về chuyên môn và không có kiến thức về lập trình.

Hướng dẫn này dành riêng cho tất cả hầu như ai muốn bước đầu một sự nghiệp tráng lệ và trang nghiêm với blog. Điều khiếu nại duy nhất bạn cần là kiên trì học hỏi và giao lưu và sẵn sàng hành vi hướng tới mục tiêu.

Cùng bước đầu nhé!


Nội dung chính


4. Lựa chọn nhà cung cấp hosting cùng domain7. Tùy thay đổi blogCấu hình blog cơ bảnTạo các trang chủ yếu và menu

1. Bước đầu với thắc mắc “Tại sao?”:

Tại sao bạn muốn tạo blog cá nhân? Một lý do mạnh mẽ, cụ thể là rượu cồn lực giúp bạn tiến về phía trước, quá qua trở ngại và là mục tiêu định hướng cho chính mình trên tuyến phố tương lai. Hãy viết đầy đủ lý do của doanh nghiệp ra giấy hoặc trên ứng dụng điện thoại cảm ứng và lưu lại vào phần đông nơi dễ quan sát để nhắc nhở bạn dạng thân từng ngày.

2. Lựa chọn niche (ngách) đến blog

Khi ban đầu làm blog, tôi từng mong viết về không hề ít chủ đề, như lối sống buổi tối giản, tài chính cá nhân, nuôi dạy con và phát triển bạn dạng thân. Sau khi xem xét rất nhiều, tôi đưa ra quyết định chọn vạc triển phiên bản thân vì đây là điều tôi thích, đã học hỏi hàng ngày và thực sự thực hành cuộc sống. Việc bạn dạng thân trực tiếp phân tách ắt hẳn sẽ mang lại nhiều ý tưởng, bài học kinh nghiệm quý giá bán cho bao gồm tôi và cho cả độc giả.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, tôi còn thu thon thả hơn nữa. Tôi tập trung vào sự việc hiểu về bạn dạng thân – tự nhận thức (self-awareness). Bên cạnh đó, tôi điểm xuyết một số nội dung bài viết về phát triển tài năng và làm việc hiệu quả để blog thêm những dạng, phong phú.

Sau đây tôi sẽ trình bày từng bước tôi đã tiến hành để các chúng ta có thể tham khảo và ra quyết định ngách viết cho bản thân.

Bước 1: Viết ra toàn bộ những gì bản thân yêu thích

Bước 2: trả lời những thắc mắc sau đây:

Bạn hoàn toàn có thể kiên trì viết về chủ thể nào trong khoảng 1 năm tới nhưng không quăng quật cuộc? Liệt kê ra 52+ ý tưởng phát minh bạn định viết về chủ thể này (tương ứng với một bài xích viết/1 tuần).Mọi tín đồ có suy xét chủ đề bạn định viết? bạn có thể hỏi những người dân xung quanh, đồng nghiệp, thâm nhập vào những hội team trên mạng xóm hội, diễn đàn để điều tra khảo sát nhu cầu người tiêu dùng hoặc tra cứu kiếm tin tức trên Google để vấn đáp cho thắc mắc này.Chủ đề các bạn định viết hoàn toàn có thể mang lại thu nhập cá nhân cho bạn? Bạn dự tính kiếm tiền như thế nào? cố gắng thể bạn sẽ tạo ra sản phẩm, thương mại dịch vụ gì hay kiếm tiền thông qua các bề ngoài như tiếp thị liên kết, Google Adsense,…?

Bước 3: sau khi trả lời được 3 thắc mắc này, các bạn đã thu nhỏ dại được list của mình. Dựa vào những gì sẽ viết, hãy sử dụng cách thức loại trừ và tìm ra mảng tiềm năng nhất nhằm bắt đầu.

Bước 4: Khi đạt được lựa chọn duy nhất, chúng ta vẫn nên nỗ lực thu khiêm tốn hơn nữa.

Gần đây tôi có triển khai dịch vụ support miễn mức giá cho một bạn đang băn khoăn đi tìm ngách viết. Bạn ấy nói đã phân tích về SEO 6 tháng nhưng không thích chọn niche này vị sợ cạnh tranh. Nếu trên đây thực sự là mảng yêu dấu của bạn, là vấn đề bạn có tác dụng tốt, có khả năng đem lại lợi nhuận và có rất nhiều nhu cầu, tôi nghĩ về bạn vẫn có thể bước đầu mảng này bằng phương pháp thu dong dỏng lại niche.

Thay bởi viết về ngỏng SEO quá lớn lớn, bạn cũng có thể chỉ viết về SEO đến một nền tảng gốc rễ nào kia như SEO cho Tiktok hoặc SEO mang lại Youtube. Tập trung vào một chủ đề ngỏng “vừa đủ” bởi vậy giúp chúng ta có thể viết đầy đủ sâu và mang về nhiều thông tin hữu ích cho những người đọc, sệt biệt, tin tức đó có thể họ chưa tìm thấy nơi đâu khác. Điều này sẽ tạo nên ra ưu thế lớn cho bạn – một blogger mới. Khi đã viết đầy đủ nhiều, chúng ta có thể viết thêm về phần lớn chủ đề khác, hoặc xen lẫn những nội dung bài viết về những chủ đề không giống với tỷ lệ cân xứng trên blog.

Một vài ba niche tiềm năng cho mình tham khảo.

*
*

3. Chọn nền tảng gốc rễ lập blog

Có tương đối nhiều nền tảng miễn tầm giá để bạn bước đầu blog như WordPress.com, Wix.com, Blogger.com, Tumblr.com, Medium.com,…Tạo blog cá thể trên những nền tảng gốc rễ này không thể khó. Bạn chỉ việc truy cập vào trang chủ, đăng ký tài khoản và thiết đặt một số tính năng đơn giản là đã tất cả một cái blog nhỏ xinh cho chính mình rồi.

Tuy nhiên, để chế tác blog cá nhân chuyên nghiệp, tích hợp các tính năng may mắn muốn, các nền tảng miễn phí thể hiện nhiều hạn chế. Bạn không có khá nhiều lựa lựa chọn tùy biến và ko thể chỉnh sửa blog theo ý thích nếu không tăng cấp lên gói trả phí. Vì chưng vậy, khi đưa ra quyết định xây dựng sự nghiệp blog chuyên nghiệp, tôi đã đưa sang sử dụng WordPress kèm hosting.

Xem thêm: Kiểm Tra Xem Email Đã Gửi Trong Outlook, Recall, Thay Thế Bằng Thư Mới

Một số điểm vượt trội của blog xây đắp trên căn nguyên WordPress kèm hosting sẽ là quyền tự công ty về website, tên miền riêng rẽ (không bao gồm thành phần wordpress.com, wix.com đi kèm). Bạn có thể dễ dàng tùy đổi mới giao diện, tuấn kiệt bằng việc setup theme với plugin. Cùng với kho theme và plugin vật sộ, chúng ta cũng có thể tùy biến giới hạn max theo ý thích với chi phí cực ưu đãi.

Độc giả của khách hàng cũng sẽ không biến thành làm phiền vì những quảng cáo lên top trên blog. Nếu còn muốn kiếm tiền từ 1 số bề ngoài như Adsense, các bạn cũng không phải share lợi nhuận với mặt thứ ba.

Bên cạnh WordPress kèm hosting, một số trong những lựa chọn khác cân xứng với fan mới bắt đầu có thể nói đến Wix, Squarespace.

Trong khuôn khổ nội dung bài viết này, tôi chỉ trình làng về phương pháp tạo blog cá nhân trên căn nguyên WordPress kèm hosting (self-hosted blog). Tôi mang đến rằng đó là nền tảng cực tốt để bạn ban đầu xây dựng một blog chuyên nghiệp.

4. Chọn nhà cung cấp hosting cùng domain

Nếu bạn cũng lựa chọn căn nguyên WordPress kèm hosting, các bạn sẽ cần bắt buộc thuê hosting (máy chủ để lưu trữ dữ liệu) cùng domain (tên miền).

Có tương đối nhiều nhà cung cấp hosting cùng domain để chúng ta lựa chọn. Rất có thể kể đến các nhà cung cấp dịch vụ lừng danh ở nước ngoài như Bluehost, Hostinger, Hawkhost, Stablehost,…Ngoài ra, nước ta cũng bắt đầu có những dịch vụ cung cấp hosting để bạn bước đầu với giá phù hợp như AZDIGI, iNet,…

Với The Introvert Writer, tôi tuyển lựa AZDIGI của anh ý Thạch Phạm vì cha lý do.

Một là tôi không sử dụng thẻ tín dụng.

Hai là website của tớ dành cho những người Việt đề nghị nhà cung ứng hosting ở Việt Nam mang lại lợi vắt về tốc độ đường truyền và không bị tác động bởi sự thay đứt cáp.

Cuối cùng, tôi tin cẩn anh Thạch Phạm bởi những quý giá anh mang đến cho cộng đồng người áp dụng WordPress tại Việt Nam. Chắc hẳn, nếu quan tâm đến blog, bạn cũng đã từng có lần nghe đến cái brand name Thạch Phạm.

Ban đầu, tôi lựa chọn gói shared hosting giá AZPro 2 45.0000/tháng do gói này chất nhận được sử dụng 2 domain. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu trường đoản cú gói 29.0000/tháng và nâng cấp dễ dàng và đơn giản sau khi nhu cầu tăng lên. Đây là mức chi phí khá hợp lí cho những ai mới bước đầu blog.

Tôi cũng mua luôn tên miền bên trên AZDIGI vì không muốn mất công thanh toán nhiều lần và vứt được bước trỏ tên miền về hosting khá trắc trở nếu mua ở nhà hỗ trợ khác. Chi tiêu mua tên miền bên trên AZDIGI ko rẻ. Bởi vì vậy, nếu còn muốn tiết kiệm đưa ra phí, bạn cũng có thể lựa lựa chọn 1 số nhà cung cấp khác như Namecheap, Godaddy tuyệt iNet (Việt Nam).

Đánh giá cấp tốc về AZDIGI:

Ưu điểm:

Dịch vụ shared hosting có tốc độ đường truyền tốtThanh toán hết sức tiện lợi.Thao tác giao dịch và sử dụng thương mại dịch vụ dễ dàng, ko rắc rối

Nhược điểm:

Giá cả mắc hơn so với một số trong những nhà cung ứng khácDung lượng lưu lại trữ cho các gói shared hosting ko nhiều. Nếu bạn nào đề xuất tạo blog cá nhân về các nghành nghề nghệ thuật, đề xuất nhiều tài nguyên để upload hình ảnh, video, cần để ý đến sử dụng gói hosting khác hoặc từ những nhà hỗ trợ khác.

Để cung ứng một số người sử dụng tạo blog cá nhân, tôi đang tìm tìm một phương án khác cho người cần sử dụng dung lượng lưu trữ khủng ngay tự ban đầu. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, tôi chọn lựa Hostinger.


Chuyên mục: Domain Hosting